Hội Đồng Chuột

11:46 SA @ Thứ Hai - 26 Tháng Năm, 2014

Sự vật hiện tượng nào cũng có mặt …Với một Cộng Đồng đó là Tốt / Xấu ( theo quan niệm văn minh chung ) … Những điều thuộc mặt xấu có khi không phổ biến, nhưng nếu cái Tốt / Hay chưa đủ mạnh hoặc phổ biến, khiến xấu không bị triệt đi mà vẫn lưu cữu, hay luẩn quất đâu đó mãi trong đời sống như một phần của 'thuộc tính xã hội' thì lại là vấn đề !

Chẳng hạn, bây giờ làm gì có con người cụ thể, giống hệt như Chí Phèo , nhưng hành vi kiểu Chí Phèo thì không hiếm gặp, có thể biến hóa phức tạp hơn mà thôi…Những nhân văn học trong những tác phẩm truyện khác nhau xưa kia… vẫn có tính điển hình và liên tưởng là bởi vậy.

Tại sao tôi liên tưởng đến Chuột? Vì cái Xấu gắn với những ‘thứ Tiểu…’ là thuộc tính gốc rễ của chúng, khiến cho người văn minh chúng ta bị rối trí. Nhiều người tuyệt vời, giỏi giang và mạnh mẽ lắm nhưng bị rối loạn và ám ảnh bởi vài con Chuột. Nhưng Tôi lạc quan cho rằng chúng ta đã có sẵn thái độ và cách thức tích cực của mình để khống chế được vấn đề của Chuột... Nhưng chúng ta lạc quan vì đã có nhiều cách thức đối xử tích cực với những điều xấu còn lại – ‘những vấn đề của Chuột’: Hình thành nên những ‘Điều Lớn Lao’ để thổi sạch chúng đi… xã hội văn minh tiên bộ hơn.

Chuột Quan ( Nghị sự lầm rầm ) : Mèo là thế lực đáng sợ, Loài chúng ta đều ghét nó, nhưng chiến lược là phải nịnh Mèo thôi. Vấn đề là làm sao hàng ngày Mèo vẫn có vài đứa nào để xơi…Việc đó suy cho cùng không phải tai họa gì cho lắm...cũng còn ít hơn số chết tự nhiên, hay chết vì tai nạn nội bộ đã được chúng ta nghiên cứu. Cũng không thiếu những đứa ngu ngơ bị Mèo vồ, mặc xác nó thôi

Chuột Trạng ( Tham mưu thầm thì ) : Bẩm Quan Lớn...Mèo phải có Chó trị, nhưng bản chất Loài ta khó cầu được bảo hộ của Chó. Nhưng nhiều Loài cũng phải công nhận chúng ta cũng có trí khôn lắm, vậy cần phát động học tập phong cách của Chồn, tầm nhìn của Dơi và chiến thuật của Chũi thì chúng ta có thể trở thành một thế lực khiến Mèo phải vài phần e nể... Chứ chúng em cũng điên với bọn Mèo lắm...

Chuột Đàn ( lùng sục chửi vung ): có chút mồi kiếm được đêm qua về phải nộp Quan, còn dấu được tí thừa thế mà tiên sư đứa nào ăn cắp, ăn bẩn của tao nhé. Cầu mong Mèo nó xé xác cả họ nhà chúng nó ra nhé. Mà mình cũng ngu cơ thoáng quên mất là đang sống ở đâu, đúng là của đi ăn cắp thì bị ăn chặn ăn cắp lại, ôi hai lần khổ nhục cái Giống của mình

Chuột Đực ( lè nhè say rượu ): Tao có đui què mẻ sứt thì cũng là nhất ở cái Tổ này nghe chưa ! Chúng mày phải nghe lời, phục dịch, chịu đựng như một phần tao phải từng thế khi ra ngoài kia với các Quan í, nghe chưa ! May ra còn được thương mà quang cho mẩu thừa ! Nhưng nếu trên đời này còn có kẻ được gọi là anh hùng thì là chính ta đây, nghe chưa, vì tao ko sợ Mèo như các Quan đâu đấy !


Chuột Cái ( lu loa chửi rủa ) : Thân là giữ Tổ phải nhịn mồm nhịn miệng, lâu lâu được miếng ngon mang về chưa kịp sĩ diện với mấy con mẹ khác thì bị thằng trong đứa ngoài rúc ráy xâu xé như thế này hả Giời Con ơi là con ! Chồng ôi là Chồng ! Quan ới là Quan...Chúng mày chồng chất bao nhiêu cái khổ lên bà thế này, khiến bà đẻ cho lắm vào để là cả lũ giống nhau như đúc....... bỏ đi với Chuột Trù, hay phơi mình cho Mèo để xong đời...

Chuột Con ( rinh rích chí chóe ) : Học làm đếch gì chúng mày ạ, dù thế nào thì đời đời kiếp kiếp cũng không đánh được Mèo đâu. Mà noi theo mấy ông Via bà Bô thì cũng vẫn chỉ là Chuột hạng ba thôi. Không gì bằng học tập theo gương mấy Chuột Cụ í. Có Cụ còn được lẫm liệt hộ giá Mèo đấy, vì thế oai phong bất khả xâm phạm và được ăn cao lương mĩ vị mà chính Giống nhà Chuột chúng ta kiếm ăn có may mắn thành đạt đến tột đỉnh cũng không thể có được.

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Con chuột nhắt và tờ giấy bạc

  03/05/2016Tám Quản- Hỡi anh chuột nhắt, anh hãy tha cho tôi, đừng xé ta ra từng mảnh như đống giấy báo kia. Cuộc đời tôi đã chịu đựng quá nhiều cay đắng rồi.
  - Sự ghen tỵ không cho phép ta tha cho ngươi. Ta luôn bị loài người xua đuổi, khinh miệt...
 • Nói chuyện một tí về bọn chuột

  07/01/2016Nguyễn Tất ThịnhNhà tôi hay bị bọn chuột quấy quả. Nó làm cho gia đình chúng tôi phát điên lên vì đồ đạc, sách vở đàn sáo trong nhà bị gặm nhấm, thức ăn, đồ thờ cũng bị lôi tha vương vãi... Tôi đã để bao nhiêu công tìm hiểu, tưởng là để đánh đuổi được chúng, thế mà chịu thua, chỉ cóp nhặt được vài nhận xét sơ đẳng về bọn chuột.
 • Mới đầu giống mèo hơn, cuối cùng không bằng chuột

  05/11/2015Nguyễn Tất Thịnh...chúng ta rất dễ tranh giành cắn xé nhau lúc no đủ. Hóa ra sự thay đổi hành vi của chuột là do thay đổi điều kiện môi trường sống, còn sự xuống cấp hành vi của con người với nhau là do suy đồi về môi trường văn hóa xã hội.

Nội dung khác