Đuổi cổ môn văn, Bộ GD rất dũng cảm

09:16 SA @ Thứ Tư - 06 Tháng Ba, 2013

"Bộ giáo dục phải cảnh giác rằng đấy là thái độ nghi ngờ của ban lãnh đạo các trường cao đẳng nghệ thuật, đối với chất lượng giảng dạy Văn học ở bậc phổ thông mà muốn đào tạo lại, giáo dục theo cách của họ chứ không phải họ đang xem thường, coi nhẹ môn Văn" - Đó là góc nhìn của chuyên gia kinh tế, Chủ tịch InvestConsult Group Nguyễn Trần Bạt.

Có thể bỏ thi tất cả các môn

PV:- Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra Quy chế tuyển sinh Đại học 2013, theo đó, 10 trường thuộc khối nghệ thuật sẽ không phải thi môn Văn. Học Văn là học làm người, nay bỏ thi môn Văn, chỉ xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp. Theo ông, liệu có thể lạc quan rằng, Bộ GD thừa tự tin trong việc dạy và học văn ở cấp THPT rồi, và học sinh cứ tốt nghiệp THPT đã là người tốt rồi? So với thực tế hiện nay, ông thấy điều này có đúng không?

Ông Nguyễn Trần Bạt:- Định nghĩa học Văn tức là học làm người tôi chưa nghe thấy bao giờ cả. Vấn đề bỏ thi môn Văn và bỏ học môn Văn là hai việc khác nhau. Tôi nghĩ, khi tốt nghiệp phổ thông đã thi môn Văn rồi thì cũng không nhất thiết phải thi môn Văn thêm một lần nữa ở đầu vào của đại học.

Chỉ dựa vào điểm xét tuyển môn Văn ở bậc phổ thông không có nghĩa là người ta bỏ môn Văn mà họ đang bỏ thi một lần nữa môn Văn. Như vậy, các trường đào tạo nghệ thuật chỉ tổ chức thi năng khiếu, lựa chọn trên cơ sở năng khiếu của từng thí sinh và việc ấy tôi nghĩ là không sai.

PV:- Tuy nhiên trước một thực tế, bệnh thành tích, tiêu cực trong giáo dục vẫn được coi là căn bệnh nan y, không thuốc chữa thì việc dư luận hoài nghi, lo ngại là hoàn toàn có lý, thưa ông?

Ông Nguyễn Trần Bạt:- Nếu vẫn tiếp tục thi môn Văn ở đầu vào của bậc đại học thì mọi việc cũng vẫn thế, vẫn có chạy chọt, vẫn có phao trong các cuộc thi đại học. Vấn đề đặt ra là tổ chức nghiêm túc một cuộc thi tốt nghiệp bậc phổ thông và tập trung việc lựa chọn các đối tượng nghệ thuật thì tôi nghĩ không có gì sai. Vấn đề là bộ giáo dục đào tạo làm thế nào để chắc chắn rằng các cuộc thi tốt nghiệp phổ thông của mình là nghiêm túc.

PV:- Và như vậy, có nghĩa là chúng ta vẫn phải tin tưởng vào kết quả học và thi Văn của bậc trung học phổ thông hiện nay, thưa ông?

Ông Nguyễn Trần Bạt:- Tôi nghĩ chúng ta có một nền giáo dục như thế nào thì nó được phản ánh đúng như thế. Nền giáo dục thấp là do nó thấp. Thấp vì xã hội chưa phát triển, thấp vì không có đầu tư đầy đủ, không phải lỗi thuần túy của bộ giáo dục và đào tạo. Xã hội đã không lên án tất cả những khuyết tật thông thường liên quan đến việc viết lách, nói năng của xã hội.

Nền Văn học có vấn đề, nền dạy dỗ, giáo dục Văn học của chúng ta cũng có vấn đề. Cái đấy phải được xem xét kỹ, không thể nói chung chung.

Tôi nghĩ để có được một đầu vào cho các trường đại học tốt và để có cả đầu ra cho xã hội khi người ta không vào được đại học, thì tăng cường chất lượng giáo dục phổ thông quan trọng hơn nhiều so với cuộc thi môn Văn trong đầu vào của các trường đại học.

“Bỏ thi đại học còn hoan nghênh nữa”

PV:- Nhiều vị hiệu trưởng khối các trường ủng hộ quy chế trên của Bộ với lập luận rằng, bỏ qua việc thi môn Văn, trường sẽ không bỏ sót các thí sinh thật sự có năng khiếu, ông nghĩ sao về lập luận này?

Ông Nguyễn Trần Bạt:- Nếu Hiệu trưởng và ban lãnh đạo của các trường đại học và cao đẳng nghệ thuật thống nhất trong việc loại bỏ môn Văn, tập trung tuyển chọn năng khiếu nghệ thuật thì tôi nghĩ là phải hoan nghênh.

Thậm chí, Bộ giáo dục thông qua đề xuất không thi đại học, mà tuyển chọn thẳng dựa vào kết quả của cuộc thi tốt nghiệp phổ thông thì tôi còn hoan nghênh hơn nữa. Có nhiều quốc gia người ta không thi đại học. Nước Anh là một nước có nền giáo dục rất hiện đại nhưng người ta không thi đại học.

Chất lượng đầu vào các trường đại học không thể hiện qua kỳ thi tuyển chọn, mà nó nằm ở công nghệ tuyển chọn. Nhất là với các trường nghệ thuật, do có đặc thù riêng, nên bỏ thi Văn tập trung vào tuyển chọn năng khiếu là rất quan trọng.

Điều đó cũng cho thấy, Bộ giáo dục và đào tạo đã bước đầu để cho các trường đại học tự chủ, tự quyết, tự chịu trách nhiệm về chất lượng đầu vào của quá trình tuyển chọn.

PV:- Giả sử điều đó là đúng, liệu năng khiếu thuần túy có thể trở thành tài năng khi môn Văn bị xem nhẹ? Hay điều đó sẽ gây ra những hệ lụy mà chúng ta đã và đang nhìn thấy nhan nhản trong làng giải trí Việt, thưa ông?

Ông Nguyễn Trần Bạt:-Tôi cho rằng ở đây có một sự lẫn lộn giữa việc bỏ kỳ thi Văn với việc xem nhẹ môn Văn. Tôi không cho rằng các trường cao đẳng nghệ thuật xem nhẹ môn Văn, bởi vì Văn học là nghệ thuật cơ sở, nghệ thuật cơ bản, nó là một trong những năng lực cơ bản.

Nếu trong chương trình đào tạo của các trường nghệ thuật bỏ môn Văn thì tôi phản đối ngay. Nhưng nếu họ không bỏ môn Văn thì vấn đề không có gì phải nói ở đây.

Trường nghệ thuật đang cảnh giác với chất lượng môn Văn

Kết luận về việc coi thường môn Văn của các trường cao đẳng nghệ thuật là một kết luận hơi cực đoan, và thiếu công bằng đối với họ. Còn chương trình dạy Văn nhạt nhẽo thì có nhiều lý do, các trường đào tạo nghệ thuật không chịu trách nhiệm về chuyện này. Xã hội và Bộ GD&ĐT phải chịu trách nhiệm về sự nhạt nhẽo của môn Văn.

Tôi cũng không hề nghĩ học sinh, giới trẻ giờ không thích học Văn, đấy là một sự kết án rất oan đối với bọn trẻ. Ở đây tôi tiếp không biết bao nhiêu bạn trẻ yêu thích Văn học, thậm chí họ yêu cầu các văn bản chính trị cũng phải thể hiện dưới hình thức ngôn ngữ văn học đầy đủ và hấp dẫn.

Nói “học Văn là học làm người” lại càng không đúng. Người ta học làm người bằng rất nhiều môn học, không chỉ có Văn. Học Lịch sử cũng là học làm người, làm người yêu nước thì phải biết Lịch sử. Giáo dục công dân là dạy bọn trẻ thành công dân, tức là dạy những đạo đức cơ bản, những luật lệ cơ bản, những cách tôn trọng pháp luật cơ bản. Giải phẫu sinh lý học cũng là một môn dạy làm người, để cho người ta hiểu chính cấu trúc sinh học của mình.

Văn là một môn quan trọng để hiểu biết về con người, nhưng không thể kết luận người nào không học Văn thì không học làm người. Thiếu Văn thì không thể thành người. Đó là kết luận hồ đồ.

Lấy gì để đảm bảo trong các chương trình đào tạo của các trường nghệ thuật người ta không dạy Văn học? Tôi lấy ví dụ ở trường múa, khi người ta học vở Hồ thiên nga, là người ta vừa học Văn học, vừa học Âm nhạc.

Ví dụ Trọng Tấn, Lan Anh chẳng hạn, là những người hát opera. Để hát opera thì họ phải làm quen với những vở opera là kiệt tác của nghệ thuật Văn học và Âm nhạc. Nếu họ không có kiến thức Văn học thì làm sao họ hát được những vở nhạc kịch như vậy?

Ví dụ các nghệ sỹ kịch nói khi diễn những vở kịch như “Âm mưu và ái tình”, "Othello", “Hamlet” v.v..., những tác giả tạo ra những vở kịch ấy là những văn hào vĩ đại nhất của lịch sử nhân loại.

Đòi hỏi chất lượng Văn học để tạo ra các sản phẩm biểu diễn nghệ thuật như vậy nó cao hơn nhiều, chuyên nghiệp hơn nhiều so với chương trình dạy văn học trong các trường phổ thông. Coi chừng, họ không coi thường môn Văn mà còn coi trọng hơn nhiều. Có thêm kỳ thi chỉ vừa làm phiền họ, mà vừa không tuyển chọn được năng khiếu.

Tại sao không đặt ra vấn để các trường đại học cảnh giác với chất lượng đào tạo Văn học đã có, làm biến dạng năng khiếu nghệ thuật ban đầu của sinh viên. Cho nên người ta chỉ chọn năng khiếu bẩm sinh, bản năng, sau đó người ta sẽ dạy Văn học theo kiểu của người ta, để phục vụ cho quá trình đào tạo của người ta.

Như vậy, sẽ không mất thì giờ để gạt bỏ các định kiến sai trái của quá trình học văn vu vơ, để sinh viên có thể bắt đầu quá trình học văn học chuyên nghiệp như học Goethe, học Corneille, Molierre hay Shakespere... Ở đây là sự kiêu ngạo chứ không phải sự cẩu thả của các trường đào tạo nghệ thuật. Đây có thể là sự cảnh giác đối với quá trình đào tạo kém chất lượng ở các bậc đào tạo khác để dạy lại học sinh trên cơ sở những nguyên lý đúng đắn ban đầu.

Bộ giáo dục phải cảnh giác rằng đấy là thái độ nghi ngờ của ban lãnh đạo các trường cao đẳng nghệ thuật đối với chất lượng giảng dạy Văn học đã được sử dụng ở các trường phổ thông. Do đó vấn đề đặt ra là nâng cao chất lượng giảng dạy môn Văn ở bậc phổ thông chứ không phải chỉ trích việc bỏ thi môn Văn ở đầu vào của các trường đại học và cao đẳng nghệ thuật.

Nguyễn Trần Bạt

PV: Xin Cảm ơn ông!

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

  • Toàn cầu hoá và chuyện thịnh suy của môn văn học

    31/01/2006Ngô Tự LậpCó người thích học văn, nhưng cũng có không ít người coi học văn là một cực hình, hoặc một cách lãng phí thời gian. Cũng có người thích đọc văn, nhưng ghét học văn. Thế nhưng ở bất kỳ nước nào trên thế giới môn văn cũng là một trong những môn quan trọng nhất. Lý do nào khiến môn văn được ưu ái như vậy?
  • Vì sao môn văn trong nhà trường không hấp dẫn?

    19/09/2005Ngô Tự LậpBài văn của Nguyễn Phi Thanh làm chấn động dư luận xã hội và đặc biệt là các nhà giáo, nhưng thật ra nó chỉ lặp lại một sự kiện tương tự xảy ra trước đó 3 năm (2002)...