Đối đáp bằng tục ngữ Con Trâu

01:05 CH @ Chủ Nhật - 25 Tháng Giêng, 2009

Có hai vợ chồng nhà nọ hồi nhỏ là mục đồng, lớn lên đều theo nghề lái trâu, nên tục ngữ về con trâu rất... giàu. Mới 28 tết, mà anh chồng đã say khướt, đi đâu gần nửa đêm mới về, bị chị vợ “phang”:

- Đi đâu giờ này mới về, mà thở như trâu bò mới vựcvậy?

- Đi lạc chứ đi đâu. Nhờ lạc đường nắm đuôi chó, lạc ngõ nắm đuôi trâumới về được đây đấy!

- Nhưng đi đâu mà lạc? Bộ đi dắt trâu chui qua ống hả ?

- Trâu bò được ngày phá đỗ, con cháu được ngày giỗ ông mà! Tui ăn giỗ nhà thằng Chèo, làm gì dữ vậy? Đừng có cái kiểu trâu buộc ghét trâu ăn nhé ! Còn gì thì dọn ra ăn cái coi...

- Đi ăn giỗ về mà còn đòi ăn cơm nhà hả? Hết sạch rồi, trâu chậm uống nước đục, có chịu không? Không thì... trâu chết mặc trâu, bò chết mặc bò, củ tỏi giắt lưng. Thiệt ớn !

- Sao lại ớn? Tui đây cỏ héo hay nước đục dơ gì cũng chịu hết, không ớn đâu. Bởi trâu ta ăn cỏ đồng ta, tuy rằng cỏ cụt nhưng mà cỏ thơm!

- Đúng là trâu cổ cò, bò cổ giải, lấy nhầm ông, hết giàu nổi!

- Này này, số giàu lấy khó cũng giàu, số nghèo chín đụn mười trâu cũng nghèođó ghen! Tui đây mới lầm, hồi đó quên mua trâu xem vó, lấy vợ xem nòi, nên lấy nhầm thứ trâu nghiến hàm, bò bạch thiệt, giờ phải chịu làm trâu béo kéo trâu gầy.

- Tôi đây mới lầm khi lấy ông, đúng là đầu trâu mặt ngựa, tôi đây mới lầm khi lấy ông. Lộn con toán bán con trâu, tai hại cả đời con gái. Cũng tại ông đi tán tỉnh tôi trâu đi tìm cọc, cọc chẳng đi tìm trâu, mà bây giờ còn đứng đó nói ác, trâu ác thì trâu vạc sừng đó! Thôi, lo mà quét dọn bàn thờ, chùi đồ đồng giùm đi !

- Trâu khỏe chẳng lo cày bừa, từ từ ăn uống cái đã... Có ăn có chọi mới gọi là trâu chớ !

- Đúng là đàn gảy tai trâu. Người ta thì một con tằm cũng phải hái dâu, một con trâu cũng phải đứng đồng, còn ông thì cứ vô tư, chỉ giỏi nhậu nhẹt, đàn đúm...

- Trâu ho bằng bò rống, khỏi lo!

...

Chị vợ định tiếp nữa, gia đình ông bà Đơn bực mình quá, chạy sang quát:

- Thôi, trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết. Thiệt đúng là "trâu bò ở với nhau lâu, quen chuồng quen chõi, người ở với nhau lâu, inh ỏi đủ điều”. Cãi vã rồi sinh ẩu đả, coi chừng trâu toi thì bò ngãđó!

Hai vợ chồng nghe vậy thì cười toe toét, huề cả làng !...

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Thư của bò gửi cho trâu

  24/01/2009Lê HoàngTrâu thân mến!
  Tớ viết thư này cho cậu trong tâm trạng tuyệt vọng vô cùng. Chắc cậu cũng hiểu, tuy hình thức có đôi chút khác nhau, nhưng về cơ bản, hai ta có quá nhiều điểm tương đồng, nếu không nói là sự tương đồng duy nhất. Cậu rõ ràng là người bạn đầu tiên và cuối cùng của tớ trên thế gian này...
 • Trâu ơi, ta bảo trâu này…

  21/01/2009Chánh KhảiTừ ngàn xưa, với những nước nông nghiệp như Việt Nam có lẽ không hình ảnh loài vật nào gần gũi và thân thương bằng con trâu. Con trâu, mảnh ruộng đã gắn bó mật thiết với đời sống nông dân. Trâu như người thân trong nhà, bởi nó bảo đảm cuộc sống cho chủ, mang lại sự no ấm và còn là phương tiện vận chuyển hữu hiệu.
 • Năm con trâu & lớp trẻ

  20/01/2009TS. Nguyễn Sĩ DũngNăm Kỷ Sửu 2009 là năm con trâu. Con trâu nhắc chúng ta nhớ đến nghề nông, nhớ đến câu thơ: "Ông lão dong trâu đi bừa là con ông lão ngày xưa đi cày". Thực ra, đó là một câu thơ đã được người đời cải biên đi một ít.
 • Con trâu và chuyện “Tam nông”

  16/01/2009Dương Trung QuốcNhắc đến con trâu lại nhớ đến những ngày sôi nổi chuẩn bị cho SEAGAME tổ chức tại Việt Nam. Cuộc tranh luận để tìm chọn “vật linh” biểu tượng cho giải thi đấu này “gút lại” là con Trâu và chú Tễu. Rốt cuộc con trâu đã được chọn...
 • Thư của người gửi trâu-bò-gà

  02/12/2008Lê HoàngCác em thân mến! Ta đã đọc kỹ ba lá thư của ba em gửi cho nhau. Xin các em đừng giận, không có gì mà người không dám làm, kể cả việc đọc trộm thư...