Con tem thư đắt nhất thế giới

10:11 SA @ Thứ Hai - 22 Tháng Hai, 2021

Đó là con tem thư mang tên "British Guiana 1 Cent Magenta":

Mệnh giá: 1 cent
In năm: 1856
Kích thước:  2,5x3,2 cm
Hình: thuyền buồm với dòng chữ Latinh: danh ngôn của nhà thơ La Mã Horace là "Damus Petimus Que Vicissim" (Chúng tôi gửi đi và mong chờ hồi âm)

Câu chuyện huyền thoại về con tem Magenta một cent bắt đầu ở British Guiana - thuộc địa của Anh quốc từ năm 1796 và trở thành quốc gia độc lập Guyana năm 1966.

Tem 2 cents hình thuyền buồm của British Guiana năm 1876

Năm 1856, British Guiana chờ đợi tem in từ nhà in nổi tiếng Waterlow & Sons ở London để bổ sung cho lượng tem sắp bán hết. Do tàu hàng từ Anh đến chậm, ông Dalton, nhà quản lý bưu chính tại đây đã tiếp cận nhà in Georgetown (Joseph Baum và William Dallas) để in gấp một số ít con tem mệnh giá 1 cent (giấy đỏ magenta) và 4 cents (giấy xanh lam). Để tôn trọng design tem hiện tại, trên tem in chữa cháy cũng vẽ hình một chiếc thuyền buồm với màu đen. Bốn góc tem bị cắt vát nên tem có hình bát giác.

Do tem rất đơn giản, nhân viên bưu điện phải ký tắt lên trước khi sử dụng để tránh bị làm giả. Con tem duy nhất ngày nay có chữ ký ED Wight.

Năm 1873, bản duy nhất của con tem British Guiana 1 Cent Magenta đã được L. Vernon Vaughan, một cậu bé Scotland 13 tuổi ở hạt Demerara (nơi con tem mang dấu bưu điện) tìm thấy khi xem đống thư của người bác trong căn gác nhà mình. Con tem được lấy khỏi bức thư đề ngày 4 /4/1856 với tình trạng không còn nguyên vẹn.

Năm 1873, tem đã được bán 6 shilling cho một nhà sưu tập Scotland tên là MacKinnon. Nhà sưu tập này đã trở về Glasgow bán bộ sưu tập tem cho đại lý Thomas Ridpath với giá 120 bảng. Ridpath đã bán con tem cho Bá tước Philipp von Ferrary  với giá 150 bảng. Bộ tem của Bá tước lớn hạng nhất thế giới gồm rất nhiều con tem quý hiếm, đắt nhất thế giới ngày nay với xuất xứ. mang tên "ex-Ferrary".

Theo di chúc của Bá tước, bộ tem được để lại cho Bảo tàng Bưu điện ở Berlin để trưng bày, nhưng nước Pháp đã tịch thu lại các con tem sau Thế chiến thứ 1 như một khoản đền bù chiến phí. Đầu năm 1920,  tại phiên đấu giá Hôtel Drouot nhà sưu tập người Mỹ Arthur Hind mua nó với số tiền 35.500 franc. Bộ sưu tập của ông bị bán đi khi ông qua đời năm 1933 nhưng không có con. tem Magenta One-cent do vợ ông đã giữ nó như một món quà cá nhân.

Năm 1940, bà Hind đã bán con tem chuỗi cửa hàng Mỹ RH RH Macy & Co-với giá 37.500 đô la nhưng chuỗi này đã bán nó gần như ngay lập tức cho một nhà sưu tập ẩn danh với giá 42.000 đôla. Hiện tại người ta biết rằng nhà sưu tầm đó tên là Frederick T. Macy & Co. Small, một người Úc sống ở Florida.

Ngày 24/3/1970 nó được bán tại phòng trưng bày Siegel cho một nhóm tám nhà công nghiệp Pennsylvania với giá 280.000 đôla.

Mười năm sau, ngày 5 /4/1980 con tem được bán cho nhà sưu tập người Mỹ John E. Du Port (1938-2010) với giá 935.000 đôla . Ông này là triệu phú có tên trong danh sách Forbes 400, người thừa kế của gia tộc Du Pont, đã chết khi đang thụ án 30 năm vì tội giết Dave Schultz , một đô vật tự do người Mỹ vô địch Olympic 1984. Sau khi John E. Du Pont mất, con tem cùng với số tài sản của ông được bán đi và 20% số tiền được quyên góp cho quỹ bảo tồn động vật hoang dã châu Âu-Á Thái Bình Dương.

Ngày 17/6/2014 con tem đã được với giá 9,5 triệu đôla (khoảng 218 tỷ đồng) cho một người ẩn danh trong một phiên đấu giá kéo dài 2 phút tại nhà đấu giá Sotheby’s ở New York.

Hiện tại, con tem là một phần của bộ sưu tập Stuart Weitzman, một doanh nhân sưu tập tem từ nhỏ.

Nhiều câu chuyện liên quan đến con tem huyền thoại  đắt nhất thế giới.

Có người ​​cho rằng tem 1 cent chỉ đơn thuần là bản sao "nhái" của tem 4 cents màu đỏ tươi cùng dòng, một con tem rất giống tem 1c về ngoại hình. Nhưng tuyên bố này đã bị bác bỏ.

Vào những năm 1920, có tin đồn cho rằng bản sao thứ hai của con tem đã được phát hiện bởi Arthur Hind, chủ sở hữu lúc đó. Ông đã lặng lẽ mua bản sao thứ hai để sau đó tiêu hủy nó. Tin đồn đã không được chứng minh.

Năm 1999, một con tem 1c thứ hai được cho là đã được phát hiện ở Bremen , Đức. Con tem thuộc sở hữu của Peter Winter , người được biết đến như người làm lại các đồ sưu tập. Con tem đã được kiểm tra hai lần và được phát hiện là giả.
(Theo Wikipedia)

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Mô hình đầu tư Ponzi và những vụ vỡ nợ điển hình

  26/09/2019Người chủ của các mô hình Ponzi thường lôi kéo các nhà đầu tư mới bằng cách cung cấp lợi nhuận cao hơn so với các khoản đầu tư khác, với lợi nhuận ngắn hạn hoặc là cao bất thường hoặc kéo dài một cách bất thường...
 • Thomas Jefferson: Tác giả Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ

  26/07/2017Phạm Văn TuấnÔng Thomas Jefferson là một nhà ngoại giao, một nhà lý thuyết chính trị, vị sáng lập ra Đảng Dân Chủ Hoa Kỳ nhưng ông được ghi nhớ do chức vụ Tổng Thống thứ ba của Hoa Kỳ và ông cũng là tác giả “Bản Tuyên Ngôn Độc Lập”...
 • “Nhà giả kim” của Paulo Coelho – Chỉ dẫn của thực tại tối thượng

  31/05/2016Hà Thủy Nguyên dịchTác phẩm nổi tiếng của Paulo Coelho “Nhà giả kim” là một tuyên ngôn dành cho những kẻ mơ mộng ngày nay; ông ca ngợi lòng dũng cảm khi tin tưởng vào giấc mơ; ông dạy chúng ta rằng giấc mơ của một người chính là định mệnh của người đó, và sự chối bỏ giấc mơ chính là từ bỏ định mệnh...
 • “Mỗi quyển sách hay là một cơ hội thay đổi cuộc đời”

  21/01/2016Nguyễn TúCó ba yếu tố mà tôi cho là ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến suy nghĩ của một con người là: những quyển sách bạn đọc, những người bạn xem là bạn và cách bạn tư duy. Trong đó, sách là một cách tiếp cận tuyệt vời để thay đổi nhân sinh quan và thế giới quan của chúng ta...
 • Một căn bản tinh thần quý giá của người Việt Nam - Óc thiết thực

  30/03/2014Vũ HạnhNếu rời cái phần diện mạo, chúng ta bước vào sinh hoạt tinh thần, có le giá trị căn bản mà la cần phải đề cập trước nhất trong những giá trị truyền thống của người Việt-Nam, là óc thiết thực. Người ta có thể bắt gặp tinh thần thiết thực của họ ở khắp mọi nơi, trong mọi hoạt động...
 • Mười kiệt tác hội họa đắt giá nhất mọi thời đại

  22/10/2009Nguyễn Thanh Hải (Tổng hợp)Đây là tác phẩm hội hoạ được bán đấu giá cao nhất thế giới từ trước tới nay, hiện nay thuộc sở hữu của Chính phủ Áo. Bức tranh gây nhiều tranh cãi trong hơn một năm và sau đó được trao trả cho Áo sau một thời gian bị Đức quốc xã chiếm trong Thế chiến thứ hai. Bức tranh được danh hoạ Gustav Klimt vẽ vào năm 1907. Năm 2006, bức hoạ được Ronald S Lauder mua lại để làm tài sản thừa kế.
 • xem toàn bộ

Nội dung khác