Khi nàng là sinh viên

04:13 CH @ Chủ Nhật - 25 Tháng Chín, 2016

Cẩm nang này không phải “sách đen”, càng không phải chân lý. Nó chỉ cung cấp một số thủ pháp dễ thương, dễ áp dụng dành cho các chàng có tính tình mạnh dạn nhưng tâm hồn lóng ngóng. Cẩm nang này cấm cụ già trên bẩy mươi, cấm phổ nhạc, quay phim hoặc phát hành băng đĩa dưới mọi hình thức…

Về mặt luật pháp, nếu ta là một thầy giáo trẻ và nàng, một cô sinh viên xinh xắn, tìm hiểu nhau thì chẳng có gì sai trái cả. Điều tếnhị ở đây là nàng “dưới quyền” thầy, và phải xử sự sao cho đừng lạm dụng chuyện ấy.
Môn học này cũng có cái hay của nó, nhưng phải thú thực rằng thuận lợi nhất khi ta là giáo viên văn, khó khăn nhất khi ta là giáo viên thể dục hoặc giáo viên quân sự.

Thử tưởng tượng, một buổi sáng bước vào lớp học yên bình, đèn nến sáng choang, quạt trần quay vù vù, chim hót líu lo, ta, một nam giáo viên trẻ mới vào nghề, yêu đời, đẹp trai, đang say sứa nói về Nguyễn Bính hoặc Hàn Mặc Tử thì phát hiện ra ở góc lớp có đôi mắt đen với hàng mi cong đang chăm chú nhìn mình.

Trong nháy mắt, ta bủn rủn, quên sạch cả thơ. Lúc ấy, thậm chí ai cũng có thể nhầm là Xuân Diệu phát minh ra đại bác không giật chứ chẳng phải giáo sư Trần Đại Nghĩa.

Nhưng cảm giác đó chỉ nên cho phép thoáng qua trong vài giây. Ta hơi lảo đảo như người bị xúc cảm mãnh liệt của văn học ùa vào song lại hiên ngang đứng vững.

Ta tiếp tục ngân nga cho cả lớp nghe những vần thơ, kiểu như:
“Nhà nàng ở cạnh nhà tôi
Cách nhau cái giậu mồng tơi xanh rờn”


Rồi đột ngộtdừng lại hỏi một sinh viên: Nguyễn Bính là ai? Ông ta làm thơ vì lý do gì? Ông ta có đẹp trai không?

Tiếp theo, hỏi một sinh viên khác: Nguyễn Bính yêu bao nhiêu người? Có hạnh phúc không? Có tặng hoa cho vợ ngày 8-3 không?

Tất nhiên là không! Nhưng chả hề quan trọng. Ta có để ý làm gì tới thơ nữa đâu. Cái cần dồn tâm trí, là nàng.

Làm ra vẻ hết sức vô tình, hết sức thờ ơ, hơi cáu gắt, ta vẩy tay ra hiệu cho nàng đứng lên rồi hỏi:
- Em hãy cho biết Mồng Tơi là ai?

Nếu nàng trả lời đấy là một loại lá thì ta bảo sai, Mồng Tơi là người. Nếu nàng đáp Mồng Tơi là người ta sẽ cười và tuyên bố Mồng Tơi là… lá!
Nàng sẽ mở to mắt ngạc nhiên cùng với các sinh viên khác. Ta cần tranh thủ nhìn vòa mắt nàng, xem độ đen, độ sáng và độ cong để hiểu rằng mình đã “chết”. Rồi với vẻ nghiêm khắc cố hữu của một ông thầy giáo giỏi, giao cho nàng việc sưu tầm khoảng chục câu thơ, trong ấy người là lá, lá là người của Việt Nam và… quốc tế. Tuần sau phải nộp!

Nàng sẽ hoảng hốt, ấp úng xin hoãn. Ta cau có nói việc đó hoàn toàn không thể được. Tiết học kết thúc.

Ta lao về nhà, úp mặt lên gối hồi lâu. Rồi vùng dậy tìm những câu thơ về lá, nếu bí quá thì về quả hoặc về hoa kiểu như:
“Trèo lên cây bưởi hái hoa
Bước xuống vườn cà hái nụ tầm xuân”


Ta cứ lẩm nhẩm các câu ấy như nhẩm kinh, thuộc đến độ có thể đọc xuôi hay đọc ngược đều được cả.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Tình yêu và dấu hỏi

  27/11/2013Nguyễn Tấn BảoCác đôi yêu nhau thường đặt câu hỏi thay cho câu trả lời khi cả hai đang “trên có trời, dưới có ... ghế đá và trên ghế là đôi ta”. Thử lắng nghe một đoạn đối thoại toàn câu hỏi sau đây để thấy tình yêu thật... đáng yêu!
 • Những chiếc máy trả lời tin nhắn vui tính

  22/09/2013Xin chào, chúng tôi hiện không có mặt ở nhà. Nếu như bạn là một nhân viên bán hàng thì hãy để lại lời nhắn ngay lập tức và gác máy ngay khi nghe tiếng "beep". Còn nếu bạn không phải nhân viên bán hàng thì hãy để lại lời nhắn sau tiếng “beep” và gác máy để kết thúc. >
 • Thư tình gửi nhớ thương

  15/12/2009Bùi Quang MinhNàng là cô gái trẻ trung, xinh đẹp lại nết na theo kiểu truyền thống. Rất ít chàng trai có thể vượt qua khe hẹp cánh cửa quan hệ để đến với nàng. Nàng lựa chọn bạn trai không phải nhắm đến những sung sướng tầm thường, khoái cảm nhục dục...
 • Thư tình của lập trình viên

  09/01/2009Minh BùiGửi em yêu,
  Anh nhận ra em khi đang lướt trên sân ga và thấy rằng em là site duy nhất để anh truy cập. Em biết không, từ lâu lắm rồi anh rất cô đơn và đang phân tích, test kỹ lại lỗi lầm của chính mình. Có thể em sẽ là người gỡ lỗi và kiểm thử thực sự cho anh...
 • Thư tình giám đốc

  16/02/2007Trần Nhật JapTôi rất hân hạnh báo cho em biết rằng tôi đã đem lòng yêu em kể từ 20h 05' thứ tư, ngày 01 tháng 01 năm 2007 sau cuộc gặp gỡ của chúng ta vào lúc 09 h 10' cùng ngày. Tôi tự nhận thấy mình có đủ tiêu chuẩn để trở thành người yêu của em...
 • Tình yêu, hôn nhân và tiền bạc

  20/04/2006Bội Bội1. Anh không mua được tình yêu. Nhưng anh phải trả giả đắt cho nó.
  2. Nếu anh không muốn đọc để hiểu biết về tình yêu và hôn nhân, anh phải đọc hai cuốn sách hoàn toàn khác nhau.
  3. Anh không thể gắn giá cả vào tình yêu, nhưng anh có thể gắn tất cả trang sức bao quanh nó...
 • Thư tình

  02/04/2006Trang TrangChồng đi công tác xa, viết thư về gửi cho vợ:
  Em yêu quý của anh!
  Anh đang đi công tác xa, vì vậy, anh không thể gửi cho em lương tháng này của anh. Anh gửi cho em 100 nụ hôn nồng thắm nhất của anh.
 • Thư tình của dân IT

  06/01/2006Trương Vĩnh Quang NhậtTôi vừa nhận được email của thằng bạn đang học công nghệ thông tin được ba năm nay trên thành phố. Nhưng cái mail này nó gửi… lộn địa chỉ. Nội dung trong mail là một bức thư tình có vẻ rất bí ẩn được viết bằng thứ văn chương khô hơn ngói, rối hơn rơm. Đọc xong, tôi chỉ đoán già đoán non là hắn đang bị bạn gái hờn giận vì cái tội ham chơi với cái máy tính, quyên nghĩa vụ chăm sóc tình yêu đôi lứa. Trộm phép nhá báo học tương lai ấy – người ta thường nói mấy ông hay bị đãng trí, gửi lộn mail cho người khác cũng là dấu hiệu của chứng đãng trí – tôi trích một đoạn, mời bà con đọc chơi:..
 • Thư tình xuyên thế kỷ

  26/12/2005Một chàng trai viết thư tỏ tình với bạn gái:
  Thành phố Mặt Trời - Ngày buồn, tháng nhớ, năm cô đơn, thế kỷ sầu...
  Em thương mến!
  ...
 • xem toàn bộ