Bồ nhí - vui tý mất gì?

12:00 SA @ Thứ Bảy - 12 Tháng Tư, 2014

Cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế, thu nhập của một bộ phận quan chức không còn là chuyện "ba cọc ba đồng” mà còn lộc rơi lộc vãi do chức sắc mang lại. Một hiện tượng đang phát triển ngoài sự mong đợi của xã hội - bồ nhí đang ngày càng trở nên phổ biến và đang tác động sâu sắc vào dạo đức truyền thống và các mối quan hệ xã hội.

Quan tham nan quá mỹ nhân quan

Nhà báo Thuận Hữu được bạn đọc biết đến bởi mấy câu thơ: Ai cũng có những phút ngoài chồng ngoài vợ, ai cũng có một thời để thương để nhớ, đứng trách chi một phút xao lòng… Những vần thơ mộc mạc trên đã kịp minh họa một hiện thực: Đã là đàn ông, ngoài vợ ra ai cũng lủng liểng bên mình một vài mối tình bất chợt nông sâu tuỳ theo hoàn cảnh và tính nết của mỗi người. Nhẹ nhàng thì chỉ là một luồng cảm xúc, thoảng qua như một cơn gió, đọng lại lung linh như một giọt sương huyền ảo. Sâu lắng hơn thì một vài kỷ niệm trong cơn dông bất chợt quen biết sau một lần cơ nhỡ tàu xe hay cùng lâm vào một cảnh ngoài mong đợi... tất cả đều đáng nhớ đều để lại trong ký ức một vài lần xao động, thi thoảng hồi ức trở lại để được thưởng thức sự ngân lên của bản nhạc tâm hồn.

Khi dòng chảy của nền kinh tế thị trường tràn về, cảnh hàn vi nhanh chóng qua đi, thay vào đó là sự sung túc đủ đầy. Người thành đạt thường dư dả về vật chất no cơm ấm cật... những cảm giác lung linh xao động dường như không còn đáp ứng được sự ham muốn trong nỗi khát vọng nhục dục lớn dần. Thay vì một chút xao lòng là cảm giác cháy bỏng bùng phát. Sẵn có sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ truyền thông, thông qua những cuộc hò hẹn qua điện thoại, qua online, qua thư điện tử... họ đến với nhau một cách dễ dàng hơn. Cùng với hò hẹn, mua sắm, nhà hàng là nhà nghỉ và cả những chuyến du lịch dài ngày. Tâm lý sống gấp, tận hưởng ập đến... đó là lúc mà bồ nhí trở thành một hiện tượng khá phổ biến, đặc biệt là đối với những người thành đạt.

Nhiều vụ án dù chưa được đưa ra xét xử công khai, nhưng xung quanh các nghi can còn có không ít những bóng hồng với những khoản quà tặng giá trị lớn, thậm chí biệt thự mà cho đến bây giờ vẫn là một ẩn số về các mối quan hệ qua lại. Khi đã có quyền, có tiền và làm chủ về thời gian, dường như họ không còn rào cản nào để ngăn chặn sự ham muốn. Bồ nhí trở thành một hiện tượng xã hội. Thậm chí có kẻ không hể giấu giếm chuyện này và còn coi đó là một chiến tích để khoe khoang với bạn bè như dấu hiệu của sự thành đạt.

Khi bồ nhí là một nhu cầu giải trí chất lượng cao, bổ nhí cũng là công cụ để hối lộ, để làm hài lòng cấp trên, là chiếc cầu nối để đạt được danh vọng, tiền bạc và sự thăng tiến. Một doanh nhân nói với tôi: "để được việc, chỉ phong bao thôi là chưa đủ. Còn ăn nhậu là chuyện xưa rồi. Muốn làm hài lòng sếp, phải có tý em út. Nếu không có khoản này thì hãy đợi đấy". Điều anh nói khiến tôi nhớ lại vụ án Năm Cam mới diễn ra cách đây vài năm, cùng với hệ thống nhà hàng ăn nhậu, ông trùm xã hội đen còn có cả hệ thống em út để sẵn sàng phục vụ các sếp tới Z. Chính vì hiện tượng này, câu cách ngôn của người xưa: "Anh hùng nan quá mỹ nhân quan" ("anh hùng khó qua khỏi cửa ải mỹ nhân" nay được đổi lại thành: "quan tham nan quá mỹ nhân quan".

Rằng hay thì thật là hay

Như một triết gia đã nói: Những thứ tồn tại đều có lý. Một chân lý của đời sống vợ chồng được tổng kết thành thơ rằng: " Vợ là cơm nguội nhà ta nhưng là đặc sản của thằng cha láng giềng”. Đời sống vợ chồng với lối cũ ta về dẫu có hấp dẫn đến đâu nhưng khi tần suất lặp lại đều đặn với 365 ngày trong năm, thì dù là thiên thần cũng khó tìm lại được nguồn cảm hứng như thuở ban đầu. Sự nghèo nàn đến đơn điệu của hành vi và cảm xúc. Sự không tự vươn lên và hoàn thiện mình của mỗi người đã khiến cuộc sống vợ chồng trở nên gá tạm, trở thành gánh nặng tiêu hao nguồn cảm hứng lao động và sáng tạo, cùng ý chí vượt lên của con người. Không ít người đã trở nên lười nhác và trì trệ. Trước sự bế tắc đó, đương nhiên bồ nhí có vẻ như đã lấp được sự khủng hoảng ấy, họ giúp nhau tìm lại được niềm hứng khởi trong lao động, trong cuộc sống.

Nhưng luật đời thật công bằng, không có cuộc vui nào là không phải trả giá. Không ít trường hợp vì vui vẻ quá đà, sau những cuộc truy hoan nơi mà các bồ nhí phải đến là bệnh viện phụ sản. Cũng có cô chấp nhận kiếp gái bao, vợ bé làm chỗ đi lại cho các quý ông. Khi mọi chuyện vỡ lở, nhẹ thì dăm ba cuộc cãi vã, nặng thì những cuộc đánh ghen lung lay cả nền tảng gia đình và thậm chí là rung chuyển cả những chiếc ghế cao ngất ngưởng.

Đó là chưa nói đến chuyện lòng tham và dục vọng như chiếc thùng không đáy, nên bồ nhí dẫu có hay đến đâu cũng không kéo dài được lâu. Không cưỡng lại được quy luật tự nhiên, sự nhàm chán lại nhanh chóng ập đến và người ta lại lăn vào những cuộc kiếm tìm cảm giác mới. Sự ham muốn không kiểm soát cứ thế trượt dài, trượt dài và đoạn cuối của con đường này là phạm tội. Đó là trường hợp của Lương Quốc Dũng. Mặc dù ông này có không ít bồ bịch, nhưng sau khi đã no xôi chán chè, trong túi lại rủng rỉnh tiền, ông bèn tìm kiếm những "món hàng" đặc sản tuổi teen. Và, khi cuộc mua bán trẻ em vị thành niên bị vỡ lở, ông đã cùng cô bồ cũ gặp nhau ở nhà tù.

Hầu hết các vụ án tham nhũng được công luận phát hiện, vụ nào cũng có chuyện trai gái, bồ bịch. Thôi thì đủ chuyện, từ ngoại tình, nuôi bồ nhí, bao vợ lẽ thậm chí trụy lạc đến mức tìm cả gái đứng đường để vui thú. Một vụ án đang được công luận đề cập đến là chuyện ông Mạc Kim Tôn - Giám đốc Sở Giáo dục đào tạo Thái Bình đang bị truy cứu trách nhiệm về tội nhận hối lộ, cũng có quan hệ "trên mức tình cảm" với cô học trò cũ Trần Thị Ánh, để cô này lôi kéo vào một vụ dự án ma trang bị máy tính cho các trường PTTH.

Chuyện các vị chức sắc có bồ nhí đã trở thành hiện tượng xã hội đáng báo động. Câu nói của người đời: "Con thầy, vợ bạn, gái cơ quan" như một lời nhắc nhở về giới hạn của các hành vi đôi lúc cũng bị bỏ qua. Không ít trường hợp bổ nhí là những cán bộ thuộc quyền, nắm giữ một vài khâu nào đó trong quy trình công việc. Lửa gần rơm lâu ngày mà không có biện pháp cứu hỏa, cái gì đến sẽ đến. Và, bồ nhí không còn là chuyện vui vẻ, nó đã thực sự chi phối vào công việc hàng ngày. Không ít trường hợp, thủ trưởng và bồ nhí trở thành một ê kíp thao túng mọi việc lớn nhỏ bất chấp nội quy, quy chế hiện có. Ở doanh nghiệp mà bạn tôi đang công tác ông Giám đốc trót tý toáy với cô Kế toán trưởng, nên bị cô này dắt mũi. Họ trở thành một cặp bồ bịch có "tầm". Hiện tượng này đã được phản ánh lên cấp trên, nhưng đều nhận được câu trả lời "chuyện sinh hoạt chứ có gì. Bằng chứng đâu?" Có lẽ, trong trường hợp này ngay cả cấp trên cũng đồng cảm với cấp dưới trong chuyện bồ nhí chăng?

Bồ nhí - chuyện đôi lúc tưởng như vui tý, mất gì nhưng sự đời vốn không đơn giản như vậy. Cùng với sự sa đà vào những cuộc vui là những âm mưu, những đòi hỏi không được thỏa mãn, để rồi xung đột về lợi ích, về tình cảm sẽ dẫn đến sự trượt dài không mấy ai kiểm soát nổi. Cổ nhân có câu: Đời cha ăn mặn, đời con khát nước. Chuyện thành đạt của quan chức nếu đo bằng số bồ nhí mà họ sắm được, luôn đồng nghĩa với việc nêu một tấm gương xấu cho con cái, mà hậu quả đế lại thật khó lường.

Chị Vân vợ con bạc triệu đô Bùi Tiến Dũng đã có lần tâm sự với báo chí: "Ngày xưa nghèo khó Dũng chỉ biết mỗi con đường: từ nhà đến nơi làm việc, xong việc thì trở về nhà chăm sóc đàn lợn giống, phụ giúp vợ con. Nhưng khi túi bắt đầu rủng rỉnh tý tiền, mới có chuyện đi tắt về ngang". Cùng với sự thăng tiến trên con đường quan chức, Dũng càng lún sâu vào con đường đi tắt về ngang ấy, mà cao điểm là chuyện thiên tình sử với các người đẹp nổi tiếng khiến các nghệ sĩ đa tình nhất cũng phải lắc đầu.

Chuyện về bồ nhí, vui ít buồn nhiều mà đoạn kết thường không khác nhau là bao. Bùi Tiến Dũng là một trong những điển hình của kết cục ấy. Đó là một câu chuyện buồn nhưng không thể không nói như một lời nhắc nhở với những vị quá ham vui với chuyện bồ bịch mà quên mất hậu quả.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Tình yêu chân chính giúp bạn gái thành đạt trong cuộc sống

  17/08/2017Khôi NguyênThành đạt! Tuyệt đại đa số chúng ta đều muốn có nó. Tình yêu! Có mấy ai không khao khát có được tình yêu? Tuy vậy hai thứ này xem ra có vẻ khó đồng hành lâu dài trong đời người, đặc biệt là với các bạn gái.
 • Tản mạn đời văn phòng

  17/03/2016Nguyễn Trương QuýThế thì đời viên chức khác gì một cái cốc mỳ ăn liền, loại người ta gọi là mỳ tôm có sẵn hộp cho nước nóng vào 5 phút là ăn được hay một hộp cơm vuông vức, ô này to để cơm, ô kia bé để thịt rau cá, tí gia vị cho khỏi nhạt mồm? Tròn vành vạnh hay vuông chằn chặn và có vẻ đủ thứ để xuôi cái bụng. Nhưng ai không muốn ổn định, muốn thành thục việc cần làm, dù rằng tất cả chỉ đến những cái đích mà ở đấy, lại lặp lại một chu kỳ quen thuộc đến phát ngấy?
 • Thời đại "đàn bà con gái"

  06/03/2015Thời Trang TrẻLà đàn ông, ai cũng biết tai hoạ kinh khủng nhất đối với thế giới đàn ông là gì. Xếp hạng nhất là tai hoạ: nam giới phải phục tùng phụ nữ...
 • Đừng "đánh đu" với tình yêu văn phòng

  11/12/2005Văn phòng, công sở là nơi dễ dàng nảy sinh tình cảm nhất. Các bạn có thể đến với nhau bởi một tình yêu đẹp, thân ái và giúp đỡ nhau trong công việc. Nhưng ở đó cũng là nơi nhiều lời gièm pha, chuyện phiếm, những cái bẫy lừa gạt, ganh ghét và chơi xấu nếu không có môi trường làm việc tốt