Aung San Suu Kyi - Đấu tranh cho tự do

10:38 SA @ Thứ Năm - 09 Tháng Sáu, 2016
Tên sách: Aung San Suu Kyi - Đấu tranh cho tự do
Tác giả: Aung San Suu Kyi (đoạt giải Nobel Hòa Bình)
Huỳnh Văn Thanh dịch
Nhà xuất bản: Văn Hóa Thông Tin
Công ty Văn Lang phát hành
Số trang: 448
.
.
Giới thiệu sách

Aung San Suu Kyi được coi là biểu tượng của sự đấu tranh cho tự do và hòa bình. Là một người phụ nữ Miến Điện đã kế thừa ở người cha kính yêu (Aung San) những đức tính của một vị anh hùng dân tộc, bà noi theo tinh thần cao thượng và tấm lòng vị tha của Nelson Mandela. Bà đã chứng minh cho phe đối lập thấy được ý chí kiên cường, nghị lực mạnh mẽ, tinh thần đấu tranh quyết liệt và khát vọng tự do cho quê hương mến yêu. Mặc dù bị bắt giam tại nhà (29/7/1989), bị cách li khỏi gia đình và thế giới bên ngoài, nhưng bà không hề nao núng, run sợ mà vẫn quyết tâm, nỗ lực tìm cách liên hệ với người thân và những cộng sự của mình để đấu tranh giành tự do và dân chủ không chỉ cho nhân dân Miến Điện mà cho toàn thể nhân dân thế giới.
.
Bà đã giành thắng lợi hoàn toàn trong cuộc bầu cử năm 1990, mặc dù lúc ấy bà vẫn còn bị giam giữ. Điều này đã chứng minh rằng, tự do, công bằng và chính nghĩa tất yếu sẽ chiến thắng. Với tinh thần yêu chuộng sự đối thoại và hòa giải, bà sẵn sàng cộng tác để hàn gắn vết thương cho quê hương của mình, đem lại tự do, công bằng, niềm vui và phẩm giá cho đất nước mình. Năm 1991, Aung San Suu Kyi nhận được giải thưởng Nobel Hòa bình. Điều này vô cùng xứng đáng với bà, vì sự nghiệp xuất sắc của bà là vì dân chủ và nhân quyền.


Từ năm 1973 tới 1988, bà Aung San Suu Kyi dành toàn bộ thời gian và tâm sức cho gia đình nhỏ ở Oxford. Ảnh trong Album gia đình do báo Guardian đăng tải.

Lời giới thiệu cho ấn bản thứ nhất

Aung San Suu Kyi đã nhận được Giải Nobel Hòa Bình và giờ đây đang nhận được sự thừa nhận rộng rãi của quốc tế vì sự nghiệp đấu tranh của bà chống lại chế độ độc tài, đòi tự do và phẩm giá. Bà là người nhận giải xứng đáng nhất. Bà đã phát biểu rõ ràng và nhất quán về vấn đề tự do và dân chủ. Bà đã từ chối để không bị mua chuộc, đổi sự im lặng để lấy sự tại đào ở nước ngoài. Trong cảnh bị quản thúc tại nhà, bà vẫn từ chối để không bị mua chuộc, đổi sự im lặng để lấy sự tại đào ở nước ngoài. Trong cảnh bị quản thúc tại nhà, bà vẫn sống trong sự thành thật. Tôi đã rất vinh dự để đề nghị bà là người được trao giải Nobel Hòa Bình, và tôi đã cùng với mọi người vỗ tay tán thành việc bầu chọn cho bà.

Bằng cách dâng hiến đời mình cho cuộc đấu tranh vì nhân quyền và dân chủ ở Miến Điện, Aung San Suu Kyi không chỉ nói lên tiếng nói vì công bằng cho chính đất nước mình, mà còn cho tất cả những ai muốn được tự do lựa chọn lấy định mệnh cho mình. Chừng nào mà cuộc đấu tranh cho tự do còn cần được đấu tranh trên khắp thế giới, chừng ấy những tiếng nói như của Aung San Suu Kyi sẽ vẫn còn là lời hiệu triệu cho sự nghiệp này. Dẫu tiếng gọi tự do đến từ Trung Âu, Nga, châu Phi hay châu Á, nó cũng đều mang âm hưởng chung: mọi người đều phải được đối xử bằng phẩm giá; tất cả mọi người đều cần được hy vọng.

Người ta không thể bắt Aung San Suu Kyi phải im tiếng được, bởi bà đang nói lên sự thật, và bởi những lời nói của bà phản ảnh những khái niệm phổ quát và căn bản của người Miến Điện. Như chính bà cũng đã viết, "Thật là bối rối cho người Miến Điện khi những khái niệm khuyến khích tinh thần huynh đệ lại bị coi là thù địch với các giá trị dân tộc". Việc giải Nobel Hòa Bình đã được trao cho người phụ nữ can đảm này cho thấy rõ rằng bà đang nói cho tất cả chúng ta, những người đang tìm kiếm sự công bằng.
(VáclavHavel)
.

Bà Suu Kyi cùng chồng - Michael Aris và con trai về thăm mẹ ở Myanmar năm 1974. Ảnh trong album gia đình do Guardian đăng tải.


Mục lục

Lời giới thiệu cho ấn bản thứ nhất
Lời giới thiệu cho ấn bản thứ hai
Dẫn nhập
.
PHẦN 1. DI SẢN
1. Cha tôi
2. Quê hương tôi: Đất nước, con người
3. Đời sống tinh thần ở Miến Điện và Ấn Độ thời thực dân
4. Văn chương và Chủ nghĩa dân tộc tại Miến Điện
.
PHÂN 2. ĐẤU TRANH GIÀNH TỰ DO VÀ DÂN CHỦ
5. Đi tìm dân chủ
6. Thoát khỏi sợ hãi
7. Ý nghĩa đích thực của Boh
8. Bài diễn văn phát biểu trong cuộc mít tinh của dân chúng tại chùa Shwedagon
9. Các mục tiêu
10. Theo quan điểm của cuộc cách mạng
11. Hai bức thư gửi Tổ chức Ân xá Quốc tế
12. Thư gửi các đại sứ
13. Vai trò của công dân trong cuộc đấu tranh vì dân chủ
14. Thư ngỏ của Ủy ban Nhân quyền của Liên Hợp Quốc
15. Bụi và mồ hôi
16. Nhu cầu đoàn kết giữa dân tộc
17. Khát vọng tự do
18. Sự đồng ý tham gia ứng cử
19. Giải Nobel Hòa bình năm 1991
20. Bài phát biểu nhận giải Nobel Hòa bình
21. Hướng đến một chốn trú ẩn đích thực
22. Nhu cầu đối thoại
23. Trao quyền hành hợp pháp cho một nền văn hóa của hòa bình và phát triển
.
PHẦN III. CÁC ĐÁNH GIÁ
24. Những ký ức về Suu và gia đình của cô - Ma Than E
25. Suu Miến Điện - Pasternak Slater
26. Aung San Suu Kyi: Người phụ nữ Miến Điện của định mệnh? Josef Silverstein
27. Aung San Suu Kyi và cuộc đấu tranh hòa bình vì nhân quyền tại Miến Điện - Philip Kreager
28. Tinh thần hòa giải
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Phan Châu Trinh, Nelson Mandela, San Suu Kyi với Văn hóa và Giáo dục

  20/04/2018Chu HảoMột thế kỷ đã trôi qua nhưng tinh thần Khai dân trí-Chấn dân khí của Phan Châu Trinh vẫn còn sống mãi, và chúng ta vẫn đang tiếp bước người xưa...
 • Tự Truyện Gandhi

  09/06/2016Cuốn tự truyện mang triết học hiền hòa và sâu sắc của người Ấn Độ, một dân tộc có một nền văn minh lâu đời trong lịch sử văn minh của loài người...
 • Thắp lại tinh thần phụng sự Tổ quốc

  30/04/2016Lê Ngọc Sơn (thực hiện)"Phụng sự Tổ quốc" không chỉ là một khẩu hiệu mà còn là một mệnh lệnh dành cho mỗi người dân, trong những thời điểm đất nước gặp khó khăn, thử thách. GS Chu Hảo, Giám đốc NXB Tri Thức, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ, chia sẻ cùng Sinh Viên Việt Nam.
 • Chuyện tình cảm động ít người biết của bà Aung San Suu Kyi của Miến Điện

  11/11/2015Rebecca FraynKhi tôi bắt đầu nghiên cứu một kịch bản phim về bà Aung San Suu Kyi bốn năm trước, tôi không bao giờ nghĩ mình lại sẽ khám phá ra 1 câu chuyện tình yêu vĩ đại của thời đại chúng ta. Tuy nhiên, những gì đáng chú ý là một câu chuyện tình rất lãng mạn - nhưng cũng rất đau lòng - giống như một tình sử Hollywood: một cô gái sắc sảo xinh đẹp từ phương Đông gặp một thanh niên đẹp trai và đam mê từ phương Tây....