Những công việc đặc biệt có sức hút với các ‘mọt’ sách

10:37 SA @ Thứ Năm - 15 Tháng Tám, 2019

Trang Popsugar đã giới thiệu với độc giả 9 công việc vừa giúp “mọt sách” phát triển được sự nghiệp và vừa giúp họ thỏa mãn được đam mê...

Nếu bạn không thể dứt ra khỏi thế giới của những trang sách, hãy tìm cách kết hợp sở thích này vào công việc thường nhật.

Blogger

Viết và chia sẻ những suy nghĩ, trải nghiệm trên blog là một công việc hoàn hảo cho những người thích đọc sách. Nếu bạn muốn viết chuyên về một chủ đề nhất định, bạn sẽ phải đọc và nghiên cứu rất nhiều sách, báo và tạp chí liên quan để có thể bao quát tốt hơn.


Viết blog là công việc rất phù hợp với các "mọt sách". Ảnh: Shutterstock.

Với công việc viết blog, bạn sẽ có hai lựa chọn. Một là tự lập một trang blog cá nhân và sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn để đưa trang blog và những chia sẻ và trải nghiệm của bạn đến với đông đảo công chúng. Hai là bạn có thể làm việc cho những trang blog lớn đã có tên tuổi và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

Nhà văn

Một trong những lợi ích của việc trở thành tác giả văn học là bạn sẽ được đọc rất nhiều cuốn sách. Và những câu chuyện, chia sẻ trong các tác phẩm này phần nào sẽ giúp bạn tạo cảm hứng, dựng nên những câu chuyện và nhân vật cho riêng mình. Có một điều chắc chắn là không hề dễ dàng để thành công với công việc này. Do đó, nhiều tác giả bắt đầu bằng việc coi đây như một “nghề phụ” và sau khi tên tuổi của họ đủ “sức nặng”, họ mới chuyển sang làm công việc này một cách toàn tâm toàn ý.

Thủ thư

Khi nghĩ về những công việc mà các “mọt sách" sẽ yêu thích thì thủ thư là điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí các bạn.


Với vai trò thủ thư, bạn sẽ được đắm chìm trong thế giới của các trang sách. Ảnh: Shutterstock.

Dù bạn sẽ không được đọc sách trong thời gian làm việc nhưng đây chắc chắn là một công việc giúp bạn chia sẻ tình yêu sách của mình với người khác. Thêm vào đó, bạn có thể sẽ được tiếp cận sớm với những tác phẩm mới nhất và nếu bạn có sở thích sưu tập sách, bạn sẽ có ưu thế trong việc chọn lựa các cuốn sách.

Làm việc trong nhà xuất bản

Nếu bạn làm việc tại một nhà xuất bản, bạn sẽ trở thành một nhân tố trong quá trình chọn lựa sách để in ấn. Bạn cũng có thể tham gia vào việc đánh giá bản thảo, chỉnh sửa, chọn lựa thiết kế cho trang bìa và quá trình tiếp thị, quảng bá một cuốn sách.

Làm việc tại một công ty giới thiệu sách và kết nối độc giả

Đang có rất nhiều công ty kết nối các “mọt sách" lại với nhau, xây dựng nên một cộng đồng văn chương phong phú và cả giới thiệu sách cho độc giả dựa trên gu của bạn.


Những công ty như Goodreads cần nhiều vị trí am hiểu về sách. Nguồn: Goodreads.

Một điển hình là mạng xã hội dành cho người đọc sách Goodreads - nơi những người đọc sách chia sẻ với nhau về sách. Những công ty này có thể cần nhiều vị trí am hiểu về sách và nếu bạn là một người đam mê với các trang sách thì đây dúng là một điểm đến tuyệt vời cho bạn.

Tự mở hiệu sách

Nếu bạn có tình yêu vô bờ bến với sách và cũng vô cùng háo hức với một dự án kinh doanh nhỏ của riêng mình thì việc trở thành chủ của một tiệm sách có thể là con đường phù hợp với bạn.

Trở thành quản lý - người đại diện cho các nhà văn

Trong vai trò này, bạn sẽ là cầu nối giữa tác giả và nhà xuất bản sách. Bạn sẽ đại diện cho các nhà văn trong việc đàm phán các hợp đồng xuất bản và quá trình thanh toán các khoản tiền như tiền bản quyền, tiền hoa hồng từ việc bán sách.

Giảng viên ngôn ngữ

Bạn có thể chia sẻ tình yêu đọc sách của bạn với giới trẻ khi trở thành giáo viên, thậm chí là giáo sư về ngôn ngữ.

Lúc này, bạn có thể xây dựng giáo trình cho riêng mình và cùng phân tích một số cuốn sách bạn yêu thích với các sinh viên - những người có thể đưa ra nhiều quan điểm mới mẻ.

Biên tập viên

Công việc của một biên tập viên sách, tạp chí hay tại các nhà xuất bản trực tuyến là giúp chỉnh sửa và cải thiện tác phẩm của người khác. Đọc hiểu và cảm nhận sẽ là nội dung chính của công việc này. Vì thế, các “mọt sách” sẽ phát huy được tốt thế mạnh của mình.

Nguồn:Zing News
Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • 19 điều cần biết nếu trót yêu một Mọt sách

  09/06/2018Lyo (Theo Buzzfeed)Sách có thể là kết nối của những tâm hồn đồng điệu và dẫn lối cho họ đến bên nhau. Và sách cũng sẽ là món ăn tinh thần của những người đang yêu. Nhưng đôi lúc, có người lỡ trót yêu một mọt sách và họ cảm thấy rằng thật khó để nắm bắt tình cảm, vậy “họ” nên đọc 19 điều cần phải biết ngay dưới đây...
 • Sundar Pichai: Từ mọt sách đến CEO Google

  01/02/2016Lê PhátSundar Pichai là một hình mẫu điển hình của người trẻ châu Á, lớn lên với sự trợ giúp của gia đình và bay cao bằng đam mê...
 • Đọc sách, đừng làm con mọt sách

  20/07/2015Sau những phản hồi nhiều chiều của bạn đọc về bài viết Sự khốn cùng của “tư duy triệu phú”, ông Nguyễn Mạnh Hùng - tổng giám đốc Công ty cổ phần sách Thái Hà, đã có những chia sẻ về sách self-help...
 • Con mọt sách

  23/10/2014Hà Linh QuânHồi đầu những năm 70 thế kỷ XX, ở Hải Phòng có 2 người đàn bà nổi tiếng trong giới trí thức. Họ không viết văn, làm thơ, soạn nhạc hay cầm cọ vẽ, nhưng họ có quyền phân phát các tiểu thuyết lừng danh nhất, những tập thơ tuyệt vời nhất, các đĩa nhựa ghi 9 bản giao hưởng của Beethoven hoặc những kiệt tác (in lại) của các danh hoạ thuộc trường phái ấn tượng Pháp...
 • Mọt sách thành đạt

  27/06/2006Trông dáng dấp, cung cách làm việc của ông chủ công ty kinh doanh vàng bạc lớn nhất miền Bắc vẫn có bóng dáng của một anh bộ đội Trung đoàn 47 (Bộ Tư lệnh Thủ đô), hay ông chủ của một xưởng sản xuất xe lam ở Hà Nội những năm 80.
 • "Mọt sách" ét-vê

  21/02/2006Hoàng Quỳnh - Thanh KiềuThà nhịn một bữa cơm, bớt đi một ly cà phê để “tậu” về cuốn sách mà mình thích, đó là phương châm sống của những sinh viên “nghiện sách”.
 • Từ “con mọt sách” trở thành tỉ phú

  12/02/2006Băng Hữu ThanhTừ những trang sách bổ ích làm nền tảng vững trãi cho Oprah Winfrey bước vào ngành phát thanh truyền hình rồi trở thành một nhân vật huyền thoại trong giới truyền thống ở Mỹ...
 • xem toàn bộ