Nghe Chopin: ‘bản Etude có giai điệu đẹp nhất mà tôi có thể viết’

05:34 CH @ Thứ Hai - 07 Tháng Tám, 2017

Frédéric Chopin – một trong những nhạc sĩ bậc thầy của thời kỳ lãng mạn

Frédéric Chopin cùng thời với Wagner, R. Schumann, F. Liszt (Đức), Verdi (Ý) ..

Chopin sinh ngày 1/3/1810 có cha là người Pháp và mẹ là người Ba Lan. Tài năng âm nhạc của Chopin phát triển rất sớm, nổi tiếng thần đồng. Mới 7 tuổi đã trình diễn trước công chúng, sáng tác nhạc. Ngay trong thời gian theo học tại trường Chopin đã có những tác phẩm tầm cỡ. Từ 1931 ông qua Paris và sống ở đó cho đến khi mất do bệnh năm 1849 lúc chỉ mới 39 tuổi.

Etude Op. 10, No. 3 là tác phẩm được sáng tác bởi Chopin cho độc tấu piano vào năm 1832 ở giọng Mi trưởng. Tác phẩm được xuất bản lần đầu tại Pháp vào năm 1833, rồi đến Đức và Anh.
Étude là từ tiếng Pháp, trong âm nhạc vốn dùng chỉ những bản nhạc được soạn làm bài tập để luyện kỹ thuật chơi đàn. Nhưng đến Chopin thì các étude ông soạn không còn là những bài tập luyện ngón khô khan chán ngán nữa, mà là những tác phẩm âm nhạc thực sự. Nổi tiếng nhất trong các étude của Chopin là Étude số 3 của tập số 10 giọng Mi trưởng.

Tác phẩm không phức tạp lắm với một chủ đề, một biến tấu và phần tái hiện chủ đề cuối cùng. Đầu tiên tay phải chơi chủ đề gồm một giai điệu chậm cùng âm hình đệm kiểu Alberti (kiểu đệm thường được sử dụng ở thời cổ điển, lấy theo tên nhà soạn nhạc Domenico Alberti).

Tay trái thực hiện những quãng nhảy duyên dáng và tạo nền hòa âm cho chủ đề. Đoạn biến tấu hối hả ở giữa là nơi thử thách kĩ thuật của người chơi. Nhưng rốt cuộc nó cũng nhập vào nhịp điệu êm ả của chủ đề và đoạn coda bắt đầu bằng việc trình bày lại chủ đề ban đầu.

Chính Chopin đã nói về tác phẩm này rằng đây là bản etude có giai điệu đẹp nhất mà cuộc đời ông có thể viết.

Ông tuyên bố: “Cả cuộc đời tôi, tôi chưa bao giờ có thể tìm thấy lần nữa một giai điệu đẹp đến thế.”

Tác phẩm đã nhanh chóng nổi tiếng với những tên gọi khác nhau như: “Tristesse” (Buồn vắng), “Farewell” (Từ biệt), “So deep is the night” (ôi đêm buồn lắng)… nhưng tên không phải do Chopin đặt.
Cho tới ngày nay, tác phẩm này được rất nhiều ca sĩ lừng danh thể hiện cùng dàn nhạc chứ không chỉ dành riêng cho piano nữa.


Tino Rossi đã đưa bản Tristesse của Chopin bay xa...
.
Chúng ta cùng nghe thử giọng hát của Tino Rossi, người đã làm cho bản nhạc này của Chopin bay xa từ những thập niên 1930.

Tristesse – Chopin

Lời: Jean Loysel

Dịch lời bài hát:
“Bóng đêm đang phai tàn, tạm biệt nhé hỡi giấc mơ ngọt ngào
Nơi những nụ hôn được ban tặng đẹp xinh như những bông hoa
cho đêm thêm ngắn ngủi
Hỡi ôi! vì sao trái tim ta vội khép trước tiếng gọi của hạnh phúc thiết tha?
Đêm đang tan dần, đôi môi anh do dự để thì thầm
Sau lời thú nhận là lời chia tay
Mặt trời mọc quá nhanh
Chúng ta có nhất định phải chia tay không?
Anh quan tâm điều gì khi thời gian mãi trôi đi
Anh chỉ muốn trì hoãn ánh bình minh để lại được yêu em trở lại
Bóng đêm vẫn dần nhạt phai, tất cả chỉ là giấc mơ thôi
Hỡi em, những ham muốn đôi ta chỉ còn là ký ước xa xôi
Nếu như tình yêu không giả dối với mùi hương làm tiêu tan buồn bã
Nếu sự thật rằng đôi môi em đang lừa dối anh
Hãy biết điều này em nhé
Bây giờ và mãi mãi, anh yêu say đắm! Yêu em đắm say!”

Clip:

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Bản giao hưởng anh hùng của thế kỷ 20

  22/05/2020Hà Linh QuânNăm 1941, một mùa thu Nga đặc biệt quyến rũ trang điểm cho các công viên thành phố Leningrad bằng “vàng lá và đồng đỏ”. Thế nhưng, những tiếng gầm của đại bác đã xua chim bay đi hết. Phố xá đổ nát với các cửa sổ mở toang như những con mắt trống rỗng...
 • Câu chuyện tình lãng mạn nhất trong lịch sử âm nhạc

  15/04/2017Henry T.FinckTình yêu khác thường của nhà soạn nhạc Robert Schumann đối với người vợ tài năng và chung thủy Clara Schumann là một minh chứng đẹp nhất về sự gắn bó giữa tình yêu và âm nhạc cổ điển.
 • Vị đại tướng mê âm nhạc và làm thơ

  09/07/2011Nguyễn Huy ThôngĐại tướng Võ Nguyên Giáp - một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là người anh cả thân yêu của các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, đã góp phần quan trọng làm nên chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ "chấn động địa cầu" và đại thắng mùa xuân năm 1975. Đại tướng có tài văn, võ, trí, dũng song toàn, giàu tình thương với binh sĩ và dồi dào chủ nghĩa nhân văn...
 • Đôi điều lạm bàn về âm nhạc

  24/07/2009Tương Lai"Khi thiếu một môi trường xã hội tôn trọng tự do của con người, thì cá tính của người nghệ sĩ làm sao có thể phát huy để làm nên những tác phẩm độc đáo?"
 • Lắng nghe huyền thoại âm nhạc - vua nhạc pop Michael Jackson

  28/06/2009Trái tim một nhạc sĩ tạo ra nhịp đập cho cả thập kỷ đã ngừng đập. Nhưng chúng ta không thể quên được người vũ công độc đáo với bước chân mê hoặc, không thể quên một nam ca sĩ phá vỡ mọi ranh giới về phong cách. Michael Jackson mãi mãi là ngôi sao, nghệ sĩ nhạc pop hàng đầu thế giới.
 • Bản giao hưởng dở dang

  28/02/2006Đây là cuốn sách phổ biến rất thành công về “Lý thuyết dây và siêu dây” của Brian Greene, giáo sư vật lý lý thuyết 35 tuổi của Đại học Columbia, Hoa kỳ. Dịch giả Phạm Văn Thiều đã liên hệ và được tác giả đồng ý cho phép dịch cuốn sách trên ra tiếng Việt “Dây” có thể làm được cái việc mà cuối cùng Einstein đã thất bại: liên kết hai ý tưởng không thể kết hợp của vật lý thế kỷ XX...
 • xem toàn bộ