Hãy lạc quan, bình tĩnh trước cơn đại dịch

09:36 CH @ Thứ Hai - 03 Tháng Hai, 2020

Nói gì chứ về dập dịch thì người Việt Nam mình đồng lòng lắm. Dịch SARS 17 năm trước, Việt Nam là quốc gia đầu tiên công bố dập dịch thành công.


15 năm trước, Bệnh viện Việt Pháp (Hà Nội) bị cách ly, đóng cửa, 65 người nhiễm, 5 y bác sĩ ra đi trong cuộc chiến chống đại dịch SARS.

.

Trên chuyến bay định mệnh 17 năm trước đưa ông Johnny Cheng - người Mỹ gốc Hoa về Việt Nam. Toàn bộ phi hành đoàn và hành khách không hề biết đó là bắt đầu của đại dịch SARS tại Việt Nam.

...Vài ngày sau, ông nhập BV Việt - Pháp với triệu chứng “giống” cúm nhưng thực sự lúc này các nhân viên y tế ở đây đều ghi nhận ông có biểu hiện rất lạ đó là sốt cao, có lúc ho liên tục 40 phút, tình trạng nặng rất nhanh… (Các bác sĩ chẩn đoán rằng ông đã nhiễm cúm gà Hong Kong - và các nhân viên y tế không dùng bất cứ biện pháp phòng ngừa nào). Rồi sau đó ông được thuê chuyên cơ chở về nước. Sau đó, dịch SARS được công bố và toàn bộ ekip bác sĩ những ngày tiếp xúc chăm sóc ông Johnny Cheng ấy : KHÔNG MANG ĐỒ BẢO HỘ !!! Rồi dịch bùng phát toàn cầu vào ngày 12/03/2003, lan rộng hơn 37 nước.

Tất cả đều liên quan đến chuyến bay cuối cùng của ông Johnny Cheng.

.

Nếu bạn tới bệnh viện Việt Pháp sẽ để ý thấy đối diện cửa khoa Cấp cứu, một góc nhỏ của khuôn viên có một ngôi miếu nhỏ ghi nhận sự hy sinh thầm lặng của 6 bác sĩ - y tá đã mất trong trận chiến dịch SARS từ 17 năm trước.

Dịch SARS đã khiến 44 y tá, bác sĩ của Bệnh viện Việt Pháp lây bệnh,6 người (trong và ngoài nước) đã chết. Ngoài ra, có2 người liên quan cũng tử vong là bệnh nhân Johnny Cheng và bác sĩ Carlo Ubani.

Ông Carlo Ubani là đại diện của WHO tới Việt Nam sau khi Việt Nam báo cáo trường hợp ông Johnny Cheng. Ngày đầu ông còn cười nói chào mọi người nhưng ngay lập tức ông nhận ra sự bất thường và liên tục gọi điện xin ý kiến và chỉ đạo.


Dịch SARS ấy gây ra bởi chủng SARS-CoV Coronavirus

.

Hôm nay, 17 năm sau đại dịch SARS…cả thế giới lại loạn lên vì virus 2019-nCoV hay còn gọi là “virus Wuhan”

Hôm nay, Thứ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Trường Sơn đã công bố 2 trường hợp nhiễm 2019-nCoV tại BV Chợ Rẫy và cũng đã được cơ quan ngôn luận Bộ Y Tế là báo Đời Sống và Sức Khỏe đăng tải.


Đường bay của du khách Trung Quốc đầu tiên phát hiện bị cúm Corona

.

❗️❗️Nói sơ qua 1 tí về 2019-nCoV

2019-nCoV là một loại coronavirus với bộ gen là RNA. Coronavirus được đặt tên vì hình dáng dưới kính hiển vi của chúng giống hình vương miện (crown) và hào quang mặt trời (solar corona) nhờ những gai glycoprotein tỏa sáng.

Theo một nghiên cứu vừa được đăng ngày 22/01/2020 trên chính đại dịch ở Vũ Hán thì ghi nhận rằng tất cả người nhiễm nCoV đều có tiền căn tiếp xúc với 1 khu chợ Hải Sản (nhưng kinh doanh rất nhiều động vật hoang dã..).

Để xác định chính xác đột biến 2019-nCoV là gì thì người ta cần sử dụng phương pháp giải trình tự codon RSCU dựa trên những chủng mà loài người đã biết.
Tuy nhiên, các chuyên gia đang hướng theo giả thiết rằng 2019-nCoV là chủng lai giữa coronavirus của loài DƠI và một loài khác. Và vật chủ mang bệnh nhiều khả năng là RẮN vì khi phân tích 2019-nCoV họ ghi nhận rằng nó giống với genome của coronavirus trên loài rắn nhất,
https://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/jmv.25682

.

Nếu các bạn xem hình bên dưới sẽ thấy hành trình của 2 cha con người Trung Quốc hầu như trải dài khắp Việt Nam. Hai trường hợp này được ghi nhận đúng vào dịp Tết Cổ truyền - một dịp lễ hội mà nhu cầu giao thông và di chuyển của người Việt nói riêng và châu Á nói chung là rất lớn.

.

Vậy nên bài viết này nên lên một số vấn đề:

1. Chuyện công bố dịch hay chưa? Đó là của các Chuyên Gia. Chúng ta không nên đăng tải các bài viết tung tin về dịch bệnh. Nhưng chúng ta nên chia sẻ rộng rãi về tình trạng diễn biến phức tạp của bệnh và kêu gọi mọi người phòng ngừa.

2. Phòng ngừa - mình xin trích toàn bộ khuyến cáo từ thầy Trương Hữu Khanh - Trưởng Khoa Nhiễm - Thần Kinh (BV Nhi đồng 1 TP.HCM)

- Coronavirus thì nó yếu khi nhiệt độ trên 20 và nhất là trên 25.
Độ ẩm cao nó cũng yếu và thông khí tốt thì nó cũng rất khó lây
Khẩu trang phẩu thuật 3 lớp sẽ ngăn được chất tiết có chứa vi rút

cho nên:
(1) Mở cửa cho thông thoáng (kinh nghiệm chống sars từ Việt Nam) - đóng cửa kín mít và lạnh quá bị lây tùm lum (kinh nghiệm bị lây te tua từ cơ sở y tế hàn quốc)
(2) Nhiệt độ phòng trên 25 độ đừng ham nằm lạnh quá
(3) Rửa tay , rửa tay và rửa tay

.

3. Hạn chế tiếp xúc với những người có biểu hiện hô hấp. Bản thân những người đang mắc bệnh hô hấp cũng nên ý thức mang khẩu trang và hạn chế đi nhiều nơi, tránh lây bệnh cho người khác. Gì chứ siêu vi hô hấp nó lây lan cực nhanh. Đứng chung trong một căn phòng có người mắc bệnh cũng đủ hít chất tiết của họ rồi

4. Tết là dịp “mang” loài động vật hoang dã ra khỏe và thịt chúng. Người Việt Nam mình cũng có thói quen ăn động vật hoang dã giống người Trung Quốc => cấm tiệt! Đặc biệt đừng đút những thức ăn như cầy hương, rắn, thỏ...cho mấy đứa nhỏ.

5. Hạn chế tới những nơi kín và nhiều người qua lại. Trong đó có 1 nơi là những quán nhậu VIP, quán karaoke kín…

6. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

7. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

8. Những người trở về từ TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/ thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

9. Mà tình hình này thì mình nghĩ không chỉ riêng người từ Trung Quốc về đâu, những ai liên quan trong hành trình của 2 bố con người Trung Quốc cũng nên lưu ý.

Bản thân mình không phải bác sĩ trong lĩnh vực truyền nhiễm, tất cả những thông tin trên là mình cố gắng cóp nhặt và lưu về cho mọi người cùng đọc để chung tay phòng chống bệnh.
===========================================

Vậy nhé ❗️❗️

>> Rửa tay - Rửa tay - Rửa tay - Rửa tay - Rửa tay
>> Tránh nơi đông người - Tránh nơi đông người
>> Vệ sinh thân thể - Vệ sinh thân thể - Vệ sinh thân thể
>> Nhiệt độ 25 + mở cửa phòng thông thoáng - Nhiệt độ 25 + mở cửa phòng thông thoáng
===========================================

Nói gì chứ về dập dịch thì người Việt Nam mình đồng lòng lắm. Dịch SARS 17 năm trước, Việt Nam là quốc gia đầu tiên công bố dập dịch thành công.

Chúc bà con mình luôn An Nhiên và Bình An!

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan