Để không bị đánh đòn

08:59 CH @ Thứ Năm - 15 Tháng Hai, 2007

Thời gian gần đây, việc công bố các bức thư tình của những nhà hoạt động văn học nghệ thuật nổi tiếng trở thành một việc bình thường. Và đâu đâu ta cũng chỉ nghe thấy nói về tình yêu của những bậc khổng lồ trong các lĩnh vực sân khấu, văn học và điện ảnh.

Hồi xưa, khi còn ở tuổi trẻ trung lãng mạn, tôi cũng mơ ước trở thành một con người nổi tiếng đang cầm lái con tàu nghệ thuật thế giới. Nhưng có lẽ vì thiếu thời gian rảnh rỗi dành cho sáng tác thì phải, nên rốt cuộc tôi chẳng được làm một bậc khổng lồ. Tuy nhiên, thư tình thì tôi tích góp được khá nhiều, đầy cả một cái hộp vốn là hộp đựng chiếc mũ có cắm lông đà điểu của bà nội tôi.

Hôm vừa rồi, tôi bỗng nảy ra ý nghĩ: nhỡ mai kia, tôi được đưa vào hàng ngũ những bậc khổng lồ, và khoảng chừng 50 năm nữa người ta lại quyết định công bố những bức thư tình của tôi, thì sao nhỉ?

Tôi thọc tay vào hộp và rút hú họa một bức thư, giống như là chơi xổ số vậy. Hừm, thư ai thế này? À thư của Katia! Ôi đôi mắt tuyệt đẹp ấy, tính khí bốc lửa ấy... Nàng đã viết những gì cho tôi?

"Đồ vô lại! Đã bốn tháng nay anh không gửi cho tôi đồng nào để nuôi bẻ Jurka. Anh tưởng anh phủi tay được hả, đồ cặn bã? Tôi sẽ kể tất cả cho anh trai tôi nghe, anh ấy đang ở trong quân đội nhưng sắp phục viên rồi. Anh ấy sẽ đập vỡ cái mặt ghê tởm của anh, hãy liệu hồn.

Người xưa kia yêu anh nhưng bây giờ sẵn sàng làm mọi chuyên, Katia."

Chà chà! Nhớ lại người đàn bà ấy, tôi phát khiếp! Đốt hết đi thôi! Tôi nhận được của cô ta bốn mươi bức thư, bức thư nào cũng đầy ray những lời thóa mạ. Tôi thử tưởng tượng những bức thư này được đem đọc từ trên sân khấu hoặc trên truyền hình, mà sởn gai ốc.

Tôi lại thọc tay vào hộp lấy ra bức thư tiếp theo. À, bức này đã là của cô khác rồi:

Cố thử lan thứ ba, lần cuối cùng, để xem có tìm được bức thư tình nào đó xứng đáng với một bậc khổng lồ văn hóa và đáng để công bố rộng rãi hay không, tôi rút trong hộp ra một mảnh thư ngắn:

"Này, gã lêu lổng! Anh trốn tôi ở đâu thế hả? Tôi đi tiễn anh cả ở nơi anh làm việc, cả ở quán rượu anh vẫn thường lui tới, mà ai cũng nói rằng đã một tuần lễ rồi không thấy mặt mũi anh đâu. Nhưng anh sẽ không thoát khỏi tay tôi, tôi sẽ đi khắp tất cả các cơ sở cai nghiện rượu, nhất định tôi sẽ tìm được anh!

Stefka bất hạnh của anh."

Tôi hốt hoảng, nhưng rồi lại yên tâm ngay. Thật sung sướng là may sao tôi không trở thành một họa sĩ thiên tài, cũng không trở thành một bậc khổng lồ văn chương, cho nên có một niềm hy vọng hoàn toàn hiện thực là sẽ không bao giờ có ai biết tới các bức thư tình của tôi.

Nguồn:
Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Thư gửi vợ: Khi anh là doanh nhân

  11/10/2018Khi anh là doanh nhân! Gia đình chúng ta vui vầy, hạnh phúc. Mỗi buổi sáng thức dậy, anh đưa con đến trường, rước em tới công sở bằng xe hơi. Khi anh là doanh nhân! Em không còn hoảng hốt trước những khoản chi tiêu bất ngờ nào đó. Nhận một tấm thiệp hồng em không phải tần ngần với tủ quần áo nghèo nàn như ngày nào. Khi anh là doanh nhân...
 • Thư của một thầy giáo gửi học trò nhân ngày 20-11

  19/11/2017Lê Thị Liên HoanTuy vẫn tôn trọng những thứ đó, nhưng Tý ơi, thầy nói thật với em nếu mấy chục năm dạy học, thầy chất tất cả các món quà ấy trong phòng thì chắc chắn thầy đã ở trên nóc nhà từ lâu rồi, do nhà thầy rất bé.
 • Thư của ông cá độ bóng đá 1,8 triệu USD gửi Văn Quyến, Quốc Vượng

  15/06/2014Lê HoàngCác chú thân mến!
  Nhận được tin các chú “dính”, anh rất đau lòng. Vừa thương vừa giận. Thương vì các chú còn trẻ quá, tuy mấy năm nay có tập tễnh ăn chơi nhưng suy cho cùng chưa hưởng thụ gì nhiều, có lẽ từ giờ chả còn cơ hội...
 • Thư gửi bạn

  20/11/2013Đây là câu đầu tiên tao gửi cho mày. Kế đến, tao sẽ viết cho mày câu thứ hai. Câu này nữa đã là câu thứ ba rồi đó. Tèo à, mày có biết câu mày đang đọc đã là câu thứ tư rồi không? Vậy mà tao vẫn không thể bắt đầu câu chuyện ở câu thứ năm này...
 • Thư gửi vợ mùa World Cup

  21/06/2006Quốc Dũng (st)Em yêu, em hãy nghiên cứu và điều chỉnh cho phù hợp bản nội quy dưới đây, những điều khoản sẽ có hiệu lực trong tháng Sáu và Bảy năm nay...
 • Tình yêu, hôn nhân và tiền bạc

  20/04/2006Bội Bội1. Anh không mua được tình yêu. Nhưng anh phải trả giả đắt cho nó.
  2. Nếu anh không muốn đọc để hiểu biết về tình yêu và hôn nhân, anh phải đọc hai cuốn sách hoàn toàn khác nhau.
  3. Anh không thể gắn giá cả vào tình yêu, nhưng anh có thể gắn tất cả trang sức bao quanh nó...
 • Thư tình

  02/04/2006Trang TrangChồng đi công tác xa, viết thư về gửi cho vợ:
  Em yêu quý của anh!
  Anh đang đi công tác xa, vì vậy, anh không thể gửi cho em lương tháng này của anh. Anh gửi cho em 100 nụ hôn nồng thắm nhất của anh.
 • Thư tình của dân IT

  06/01/2006Trương Vĩnh Quang NhậtTôi vừa nhận được email của thằng bạn đang học công nghệ thông tin được ba năm nay trên thành phố. Nhưng cái mail này nó gửi… lộn địa chỉ. Nội dung trong mail là một bức thư tình có vẻ rất bí ẩn được viết bằng thứ văn chương khô hơn ngói, rối hơn rơm. Đọc xong, tôi chỉ đoán già đoán non là hắn đang bị bạn gái hờn giận vì cái tội ham chơi với cái máy tính, quyên nghĩa vụ chăm sóc tình yêu đôi lứa. Trộm phép nhá báo học tương lai ấy – người ta thường nói mấy ông hay bị đãng trí, gửi lộn mail cho người khác cũng là dấu hiệu của chứng đãng trí – tôi trích một đoạn, mời bà con đọc chơi:..
 • Thư tình xuyên thế kỷ

  26/12/2005Một chàng trai viết thư tỏ tình với bạn gái:
  Thành phố Mặt Trời - Ngày buồn, tháng nhớ, năm cô đơn, thế kỷ sầu...
  Em thương mến!
  ...
 • xem toàn bộ