Cuộc sống ở xã hội ảo

04:10 SA @ Thứ Sáu - 22 Tháng Mười, 2004

Nhiều người cho rằng các diễn đàn trên mạng chỉ là nơi những người trẻ tuổi thừa thời gian và tiền bạc những thiếu suy nghĩ vào tán những chuyện nhảm nhí hoặc thậm chí cãi cọ, mạt sát nhau không thương tiếc. Sự thật thì nếu sống lâu trong những diễn đàn lớn và có uy tín, chúng ta sẽ cảm nhận được hình ảnh một xã hội ảo hoàn toàn khác - một thế giới ảo mà rất thật.

Lướt qua các diễn đàn lớn được giới trẻ VN truy cập nhiều nhất hiện nay như: ttvnol.com, yeuamnhac.com, giaidieu.net, hssv.vnn.vn, moviesboom.com... chúng ta đều thấy có những quy định khá chặt về nội dung bài viết của thành viên. Chẳng hạn như tại diễn đàn moviesboom có quy định rõ: "Không gửi bài, liên kết hình ảnh có nội dung trái với phát luật nước CHXHCN VN, các cấn đề nhạy cảm chư chính trị, tôn giáo, bạo lực, tình dục. Không gửi bài có nội dung khích bác giữa các thành viên, không dùng từ ngữ thô tục trong bài viết. Khi trích dẫn bài từ nơi khác, phải được sự cho phép của tác giả và ghi rõ nguồn gốc...". Quy định tại hầu hết các diễn đàn khác cũng có nội dung tương tự.

Admin và quản trị viên sẽ đóng vai trò giám sát các thành viên thực hiện nội quy diễn đàn và có quyền xử phạt những người vi phạm. Hàng ngày, họ đều phải đọc kỹ từng chủ đề, kiểm duyệt gắt gao và thẳng tay cắt bỏ những bài viết câu nói vi phạm quy định diễn đàn. Những thành viên nào nhiều lần vi phạm hoặc vi phạm nghiêm trọng các quy định của diễn đàn sẽ bị treo nick (biệt danh) trong một khoảng thời gian nhất định, thậm chí vô thời hạn. Vì thế, thế giới ảo không phải là một mớ bòng bong, hỗn độn vô kỷ luật. Xã hội ảo cũng có những quy định của riêng nó, nghiêm khắc và được thực thi khá tốt.

Có người cho rằng những diễn đàn sôi động nhất luôn là các diễn đàn về các ngôi sao trẻ và chủ đề đông đảo người xem nhất thuộc về các thông tin đời tư. TTVNOL hiện được coi là diễn đàn lớn nhất của giới trẻ với gần 150.000 thành viên và 370 diễn đàn nhỏ (box). Truy cập vào một giờ ngẫu nhiên có thể thấy trong cùng một thời điểm, số lượng người ghé thăm thống kê được là 37 người trong box Thảo luận, 15 người tại box Lịch sử - Văn hóa, 22 người có mặt tại box Du học và chỉ có 3 người tại box Britney Spears. Tại một số diễn đàn khác mang tích chất giải trí hoàn toàn cũng không có tình trạng nhiều người quan tâm đến đời tư ngôi sao.

Nếu là một người gắn bó với các diễn đàn lớn và uy tín thì chúng ta dễ dàng nhận thấy vấn đề mà xã hội ảo quan tâm đều rất thật chứ không mơ hồ và cũng không phải là những thứ nhăng nhít vô bổ. Trong box Lịch sử - Văn hoá luôn có rất đông thành viên tranh luận sôi nổi về các chủ đề kiên quan đến lịch sử và văn hoá dân tộc. Tiêu biểu như bài viết "Những hình ảnh xa xưa về đất nước, con người, văn hoá VN" của bạn Ruavang đã dày công sưu tầm và đưa lên mạng rất nhiều bức ảnh quý hiếm về đất nước ta thời phong kiến, những hình ảnh đó rất hiếm có cơ hội được nhìn thấy. Con số 30.000 lượt người đọc và gần 600 bài trả lời cho chủ đề ấy đã chứng minh cho sự quan tâm của giới trẻ đối với lịch sử văn hoá nước nhà. Thậm chí bài viết về văn hó VN đã đạt kỷ lục hơn 75.000 lượt người đọc.

Những chủ đề thú vị và bổ ích như vậy còn rất nhiều trên các diễn đàn yêu thích của đa số những người Việt trẻ tuổi. Không thể phủ nhận rằng, còn khá nhiều những diễn đàn màu đen đang tồn tại trên thế giới ảo. Nhưng xã hội ảo cung như đời sống thật mà thôi, nếu bạn có bản lĩnh và sáng suốt thì mỗi cái click chuột sẽ mở ra cho bạn cả một thế giới ảo rất đẹp mà cũng rất thật.

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung khác