Bí ẩn các nhà du hành vũ trụ cổ

Viện Vật lý Y Sinh học - Trung tâm Khoa học kỹ thuật và công nghệ quân sự - Bộ Quốc phòng
09:27 CH @ Thứ Tư - 05 Tháng Tám, 2015

Các nhà du hành vũ trụ cổ là một giả thuyết cho rằng, người ngoài hành tinh đã nhiều lần tới thăm và tác động lên sự tiến hóa sinh học và văn hóa trên Trái đất. Xuất phát từ thế kỉ 19, nhưng giả thuyết này chỉ được phổ biến toàn thế giới sau các cố gắng tuyên truyền của những người như Charles Fort hay Erich von Daniken...

Erich von Daniken

Erich von Daniken sinh ngày 14/4/1935 tại Zofingen, Aargau, Thụy Sĩ, là tác giả 26 cuốn sách về người ngoài hành tinh tới thăm Trái đất. Mặc dù giới khoa học chưa bao giờ xem các tác phẩm này là nghiêm túc, chúng vẫn được dịch ra hơn 20 thứ tiếng, với hơn 60 triệu bản. Ngày 23/5/2003, von Daniken thành lập Công viên Bí mật về Khảo cổ, Du hành vũ trụ và Tìm kiếm các nền văn minh ngoài Trái đất. Đến 19/11/2006, nó đóng cửa vì vắng người xem. Theo tác giả thì Kim tự tháp Ai Cập, Hàng rào đá tại Anh, Đường vạch Nazca… chỉ có thể do người ngoài hành tinh xây dựng, vì người nguyên thủy không đủ kĩ năng.


Tranh trên vách đá Val Camonica, Ý, hơn 10.000 năm trước CN

Muốn biết von Daniken đúng hay sai, ta cần đi theo những lập luận chính của ông về nắp đậy phần mộ vua Pacal người Maya, bản đồ Piri Re năm 1513, tượng đá đảo Phục sinh hay Kim tự tháp Ai Cập, ngoài một số lập luận khác.

Mộ vua Pacal người Maya

Khu mộ nằm ở Yucatan, từng là thành phố cổ Palenque. Von Daniken cho rằng, vật trang trí bằng đá trên nắp mộ vẽ nhà du hành và tàu vũ trụ, tay nhà du hành đang thao tác điều khiển, mặt mang mặt nạ dưỡng khí. Xung quanh là ngọn lửa nhỏ, giống khí thải động cơ.


Mộ vua Pacal

Giới khảo cổ cho rằng, hình vẽ mang đậm dấu ấn văn hóa Maya. “Nhà du hành” là vị vua, “mặt nạ” là mẫu vật trang trí. Vòng trang trí là các lá ngô, ngọn lửa là rễ ngô. Đó là một mô típ tôn giáo điển hình ca ngợi ngô, nguồn lương thực nuôi sống người Maya.

Bản đồ Piri Re 1513

Theo von Daniken, tấm bản đồ cho biết chính xác các địa danh mà sau này loài người mới biết. Ông tuyên bố Nam Cực cũng được vẽ với đường nét lục địa hoàn hảo, mà chỉ với máy bay sau này người ta mới vẽ được. Đó là bằng chứng của tàu vũ trụ ngoài hành tinh? Tuy nhiên ông cố tình không nhắc đến những khiếm khuyết nghiêm trọng của tấm bản đồ. Chẳng hạn Nam Cực lệch 6000km, sông Amazon biến thành hai, bờ biển Nam Mỹ hụt 1350km và không có Địa Trung Hải. Những khiếm khuyết đó hoàn toàn phù hợp với trình độ bản đồ thế kỉ 16 của loài người.

Tượng đá đảo Phục sinh

Các pho tượng khổng lồ trên đảo Phục sinh nằm giữa Thái Bình Dương gây sửng sốt cho người lần đầu tiên chiêm ngưỡng. Theo von Daniken, số dân vài ngàn người trên đảo không đủ khả năng chế tác, di chuyển và dựng chúng lên, nếu không nhờ các nhà du hành vũ trụ ngoài hành tinh.


Tượng khổng lồ trên đảo Phục sinh

Nhưng các hậu duệ của cư dân xưa vẫn còn sống và họ thực hiện thành công quá trình tạo dựng các pho tượng, một quá trình tuy tốn thời gian nhưng cần khá ít người. Theo Thor Heyerdahl, 7 người với công cụ đá có thể tạo một mẫu tượng trong 3 ngày. Hai nhóm thợ, mỗi nhóm 6 người cần một năm để hoàn chỉnh pho tượng. Để di chuyển tượng trên cát, cần khoảng 180 người; còn trên nền đất cứng, chỉ cần 90 người. Để dựng tượng, cần 20 người. Họ dùng đòn bẩy gỗ nâng đầu tượng một chút rồi chêm đá phía dưới. Dần dần pho tượng được dựng thẳng đứng.

Kim tự tháp Ai Cập

Von Daniken xem người Ai Cập không thể xây dựng Kim tự tháp. Ông cho rằng đó là nền văn minh tức thời chứ không có thời tiền sử. Đó là giả định hoàn toàn sai. Các Kim tự tháp tiến hóa với thời gian, ban đầu chỉ là cấu trúc đắp bùn, rồi mới được xây bằng gạch đá. Ban đầu chúng có dạng bậc thanh, dần dần các bậc được phủ đầy để thành các cấu trúc như ta thấy ngày nay.


Kim tự tháp là công trình của người ngoài hành tinh?

Chính người Ai Cập đã xây dựng Kim tự tháp. Các con lăn khổng lồ bằng gỗ được nhập từ Libăng và nhiều nơi khác. Các khối đá lớn được chở theo đường thủy tới khu vực xây dựng. Xe trượt bằng gỗ được dùng để chuyển đá trên mặt đất. Bậc thềm đất được dùng để nâng đá lên cao. Tính toán của tạp chí Người Mỹ khoa học cuối TK 20 cho thấy, lúc đông nhất trên công trình cũng không quá 8000 người. Cái mà những người Ai Cập giầu tính sáng tạo là thời gian chứ không phải là các nhà du hành đến từ vũ trụ. Vì thế có khi họ mất đến 20 năm để hoàn thành một công trình.

Kết luận

Ngược với kì vọng chung của mọi người, giả thuyết về các cuộc hạ cánh của người ngoài hành tinh trong quá khứ là một trong rất nhiều giả thuyết không được thực tiễn ủng hộ trong lĩnh vực dị thường học. Tuy nhiên nó có thể giúp những tác giả như Erich von Daniken làm giầu và nổi danh thiên hạ!

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

  • Các hiện tượng dị thường là gì?

    28/01/2014Đại tá, nhà nghiên cứu Đỗ Kiên CườngCác hiện tượng dị thường hay các hiện tượng lạ là tập hợp nhiều hiện tượng phức tạp, từ các chủ đề tín ngưỡng - tôn giáo (như thần thánh, ma quỉ, thiên đường, địa ngục…) cho tới các lý thuyết khoa học mới mà ban đầu người ta chưa hiểu nên bị xem là dị thường. Xin giới hạn chủ đề trong phạm vi đối tượng nghiên cứu của một ngành khoa học đang gây tranh cãi là cận (hay ngoại) tâm lý (parapsychology)...
  • Giải mã các hiện tượng dị thường

    19/12/2008Đại tá, nhà nghiên cứu Đỗ Kiên CườngChúngta.com đăng lại loạt bài viết "Giải mã các hiện tượng dị thường" đã đăng trên báo Thể thao & Văn hóa rất bổ ích và có giá trị nhận thức cao về những hiện tượng ở ranh giới nhận thức của loài người...