MUGC - xu hướng web Việt Nam

09:02 SA @ Chủ Nhật - 15 Tháng Sáu, 2008

Qua rồi cái thời thông tin Internet chỉ có một chiều từ nhà cung cấp website đến người truy cập. Người dùng Internet giờ đây đã có thể dễ dàng thể hiện quan điểm, sở thích của mình bằng những bài viết, hình ảnh, âm thanh, video…, qua đó tạo nên nội dung web hiện đại.

Vài năm trước, sau những diễn đàn với qui mô nhỏ bó hẹp trong một nhóm người dùng, blog 360 của Yahoo! chính là cầu nối đưa cư dân mạng Việt Nam chập chững bước vào thế giới ảo để rồi thu hút hàng triệu người dùng ở thời điểm hiện nay.

Những bài viết (entry) trên các blog không còn đơn thuần là nhật ký cá nhân nữa khi nằm trong những mối quan hệ, sự quan tâm của cả cộng đồng blogger Việt rộng lớn. Những thành công vang dội của các website theo mô hình UGC trên thế giới cũng như dịch vụ blog 360 của Yahoo! tại Việt Nam đã tác động rất nhiều đến xu hướng web Việt hiện nay.

Thuật ngữ User Generated Content (UGC) - người dùng tạo ra nội dung - được đề cập cùng với sự bùng nổ của Internet được hiểu là những website cho phép tương tác hai chiều từ nhà cung cấp dịch vụ website với người sử dụng và ngược lại. Đơn vị sở hữu website chỉ đóng vai trò cung cấp kho lưu trữ, tính năng và giao diện, còn phần nội dung sẽ được người sử dụng tạo nên. Các loại dịch vụ website theo mô hình này phổ biến nhất hiện nay như: diễn đàn, webblog, website chia sẻ video, hình ảnh, âm nhạc…

Mặc dù là kẻ đi sau và mang tiếng bắt chước YouTube, nhưng Clip.vn đã biết tận dụng những lợi thế của mình ở thị trường Việt Nam: tốc độ truy cập nhanh do máy chủ trong nước; nội dung mang đậm chất Việt Nam vì chủ yếu do cộng đồng cư dân mạng Việt xây dựng nên… bước đầu đã có những thành công nhất định. Hay như Timnhanh.com có tổng cộng 9/26 sản phẩm đang hoạt động dựa theo mô hình UGC ở thời điểm hiện tại.

Ông Phan Đăng Dũng, giám đốc marketing Công ty VON, cho biết: “Chúng tôi chỉ đóng vai trò cung cấp phương tiện, quản lý, can thiệp nếu người dùng chia sẻ những tài nguyên không phù hợp với pháp luật Việt Nam. Thống kê của chúng tôi cho thấy một ngày trung bình trang blog Timnhanh! café có hơn 4.000 entry mới được tạo bởi hơn 80.000 thành viên, trong khi sản phẩm Tin tức có 200 tin được biên tập bởi ban quản trị. Đặc biệt, các sản phẩm như video, photo, âm nhạc thì khoảng cách này càng lớn”.

Sau dịch vu blog 360 của Yahoo!, thế giới blog lại càng thu hút nhiều hơn người dùng và sự quan tâm của xã hội. Nhận biết được sức mạnh cộng đồng của mô hình UGC, hàng loạt mạng xã hội Việt Nam đã xuất hiện: VietSpace, YoBanBe cung cấp việc tạo các trang cá nhân và blog theo kiểu truyền thống; CyWorld là một xã hội ảo; CyVee lại hướng tới người dùng chuyên nghiệp... Tất cả đang tạo nên một xu hướng cho người dùng web tại Việt Nam.

Với người sử dụng, khi tham gia một website UGC, họ có thể sử dụng tài nguyên của hàng triệu thành viên, cụ thể là hàng triệu video clip, bản nhạc, hình ảnh, ý kiến… Còn với nhà cung cấp là tạo lập được một cộng đồng người dùng Internet gắn bó mật thiết với website của họ. Vì hầu hết các thành viên sau khi chia sẻ tài nguyên thường quay lại xem những thành viên khác bình luận, đánh giá nội dung mình chia sẻ như thế nào.

Mặt khác, qua những lần chia sẻ thì chính thành viên đó đã xây dựng được các mối quan hệ, thậm chí “thương hiệu ảo” của mình trên mạng. Vì thế mức độ trung thành của người sử dụng với các website UGC cao hơn rất nhiều so với các website tương tác một chiều. Độ lớn của cộng đồng, mức độ hoạt động và lòng trung thành của các thành viên trong cộng đồng chính là nền tảng đem lại thành công của website UGC.

Nguồn:Tuổi trẻ
LinkedInPinterestCập nhật lúc: