Thất bại của kinh doanh mù quáng

03:51 CH @ Thứ Ba - 13 Tháng Giêng, 2004

Một nhà chế tạo các dụng cụ điện tử nối tiếng của Mỹ đã chế tạo ra một sản phẩm mới máy khống chế nguồn điện tên là X-10. Máy này được phát minh do thành quả linh cảm ngẫu nhiên. Một nhà báo đã đến một trại giam phỏng vấn một tù nhân phạm tội đột nhập vào tư gia ăn cắp tài sản công dân. Khi hỏi đến vật gì làm anh ta cảm thấy sợ hãi nhất, câu trả lời duy nhất của anh ta là ánh sáng. Theo tên đạo tặc, việc chống trả của người bị hại là hoàn toàn vô nghĩa vì chúng luôn luôn mang theo vũ khí theo người. Nhưng nếu khi chúng gây án, mà xung quanh bỗng nhiên bừng sáng thì khi ấy chúng càng cảm thấy không an toàn và chỉ có con đường tháo chạy. Máy khống chế nguồn điện này tỏ ra rất có ích trong việc '' đuổi'' trộm và đã được ca ngoại hết lời tại Mỹ.

Tuy nhiên, khi đến Nhật Bản, việc tiêu thụ đã vấp phải bức tường rắn. Đó là vì tình hình mỗi quốc gia không hoàn toàn giống nhau. Ở Nhật Bản rất ít có gia đình nào ở độc lập, hơn nữa không có sân, vườn, lối đi rất chật hẹp, đèn đường rất nhiều, nhà nọ nối liền nhà kia, nhà nào cũng thắp đèn sáng trưng, căn bản không có trộm nào dám vào nhà. Do đó, máy X-10 là không cần thiết trên thị trường này. Đó là điểm mà các nhà sản xuất Hoa Kỳ đã không chú ý đến.

Cuối những năm 1960, các công ty du lịch lớn của Mỹ dự đoán rằng sẽ có một lượng lớn khách du lịch Mỹ đổ sang Đức, thế là họ thuyết phục các nhà chức trách cho phép xây dựng những khách sạn quy mô tại Munich, Hamburg, Frankfurt, Duselldorf. Tuy nhiên, chẳng xuất hiện làn sóng du lịch nào như họ dự đoán. Chỉ ở Munich công ty Saraton từ khi thành lập đến năm 1972 đã lỗ 4 triệu USD, Hilton lỗ 5 triệu USD, Công ty Hilton thậm chí phải cải tạo một bộ phận khách sạn thành văn phòng cho thuê, giảm bớt 5000 giường của khách sạn tại Munich sang làm việc khác, ngoài ra, họ còn phải bán một khách sạn 110 phòng tại Hamburg.

Những thất bại trên cho thấy kinh doanh không xem xét tình hình thị trường hoặc tính toán sai lầm, không nghiên cứu đầy đủ chắc chắn nhu cầu thị trường sẽ dấn đến những thất bại đau đớn nghiêm trọng trên thương trường.

(Theo Ngọc Minh)

LinkedInPinterestCập nhật lúc: