Tại sao bố mẹ cho trẻ bỏ học?

09:35 SA @ Thứ Bảy - 15 Tháng Mười Hai, 2007

So với chuyện lũ lụt dịch bệnh, tai nạn giao thông thì chuyện trẻ em bỏ học nghe có vẻ không mấy quan trọng, nhiều người chỉ thờ ơ nghe rồi bỏ qua. Riêng tôi cứ thấy lấn bấn phải nghĩ về nó, cái hiện tượng ngược đời ấy. Và tôi tự đặt cho mình nhiệm vụ là đặt mình vào địa vị đám trẻ và gia đình đám trẻ đó để biện hộ cho hành động kỳ cục của mình.

Giả sử tôi cũng đang sống ở Quảng Ngãi, Phú Yên… hay một tỉnh nghèo nào đó, và gia đình cũng nghèo nghèo tội tội, sau đây là lý lẽ khiến tôi cho con nghỉ học.

Vâng, có ngu mấy thì tôi cũng biết rằng con người ta thì phải lo học rồi mới nên người. Lại cụ thể hơn, đài báo, các phương tiện truyền thông, loa phường hàng ngày vẫn rót vào tai tôi rằng đất nước trong thời hội nhập càng ngày càng cần người có lao động có tay nghề. Bây giờ mà học giỏi ấy ư, khối công ti nước ngoài họ tuyển mộ, lương tháng hàng chục vé là cái chắc.

Nhưng tôi lại biết ngay là nền giáo dục này đâu có đào tạo nổi những người giỏi giang đó. Phải du học kia, lấy đâu ra tiền để tôi cho con đi học bây giờ.

- Ai bảo ông leo cao cho ngã đau? Xin ông hãy cứ nghĩ là con ông học xong đi làm nhà nước đã, không tuyệt vời sao?

- Thứ nhất thi cử khó lắm, một trăm học sinh hết phổ thông chỉ độ ba chục gì đấy vào đại học. Tôi đâu đủ sức cơm đùm cơm nắm cho con theo học, nhất là thời buổi học phí tăng này.

Thứ hai, có học xong đại học nữa, chắc gì đã xin được biên chế nhà nước. Cơ quan nào bây giờ người ta cũng khép kín, cha về thì dúi con vào thay. Ngoài ra, còn ít chỗ là để các ông ấy mua bán, mỗi xuất vài chục triệu, nó đã là luật rồi, không có tiền thì đừng tính chuyện tuyển dụng gì hết.

Thứ ba, giá kể giỏi giang xin được vào cơ quan rồi, thì cũng chắc đâu là có sử dụng đến cái kiến thức mình học được. Các sếp có cách làm riêng, mình mang bài bản ra bàn chỉ tổ làm cho các sếp bực mình.

Trong đầu óc chúng tôi chuyện tiêu cực trong giáo dục nhìn đâu cũng thấy: trường sở chỉ có bộ khung, phương tiện học tập thiếu; các thày các cô được đào tạo cẩu thả qua loa, vào nghề không phải do yêu trẻ mà chỉ do thời buổi này nghề cầm phấn cũng kiếm ra tiền, chả kém gì hải quan thuế vụ; sách giáo khoa cổ lỗ; chuyện tiêu cực cấm chỗ này phòi ra chỗ khác … Hơn bù kém, bọn tôi tính cho trẻ ở nhà trước đi cho xong .Thà mang tiếng con cái mình dốt nát còn hơn có một lớp trẻ với mớ kiến thức dang dở và một cách sống bon chen giả dối .

Những lý lẽ trên đây có thể xem như một thứ suy diễn từ ngoài, chắc nhiều người trong cuộc không nghĩ vân vi đến thế.

Nhưng, bằng vào kinh nghiệm cá nhân, tôi dự doán ở họ, những ý nghĩ ấy đã lờ mờ hình thành, tôi chỉ thúc cho cái mầm lớn thành cái cây, tức mang lại cho ý nghĩ của họ một hình thức rõ rệt. Bảo rằng chính xác 100%, tôi không dám chắc, song cứ ghi ra đây để bà con phát biểu thêm. Ai bác bỏ giúp tôi, tôi xin cảm ơn .

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc: