Sử dụng "phao" tràn lan trong thi cử: Có phải do cách dạy và ra đề?

03:51 CH @ Thứ Tư - 11 Tháng Sáu, 2003

Tình trạng học sinh (HS), sinh viên sử dụng "phao" trong các kỳ thi đã đến mức phổ biến, đặc biệt là trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Vọng, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng việc sử dụng thì không phải tràn lan. Lý do là đề thi năm nay không đơn thuần chỉ là học thuộc lòng.

Ông Vọng cho rằng, tình trạng HS sử dụng "phao" khi đi thi vẫn tồn tại có một phần trách nhiệm từ các cấp quản lý giáo dục, nhà trường, một phần từ ý thức bản thân người học sinh đó và gia đình.

Hiện nay, phương pháp giáo dục từ mầm non đến đại học đang phổ biến là học thuộc lòng, thầy đọc, trò chép, khi thi cử thì ôn luyện theo những khuôn mẫu có sẵn. Học sinh có thể sao chép mà không cần hiểu hay vận dụng kiến thức có sẵn để sáng tạo.

Có thể chính vì hiện tượng quay cóp, không trung thực trong thi cử trên mà vài năm nay, tỉ lệ HS tốt nghiệp của một số địa phương cao đến mức khó tin. Trong đó, không thể không kể đến sự lỏng lẻo trong chấm thi và coi thi.

Ông Vọng cho biết, Bộ GD&ĐT coi việc đổi mới cách ra đề thi là một chủ trương cần được kiên quyết thực hiện để vô hiệu hoá tình trạng sử dụng tài liệu quay cóp.

Mặt khác, Bộ sẽ áp dụng các biện pháp thanh tra chặt chẽ hơn ở cả hai khâu coi và chấm thi. Bộ cũng có thể thành lập hội đồng phúc khảo quốc gia để thẩm định một phần hoặc toàn bộ bài thi của một số địa phương có kết quả quá cao hoặc quá thấp.

LinkedInPinterestCập nhật lúc: