Những đối thoại vĩ đại

07:16 CH @ Thứ Sáu - 15 Tháng Ba, 2019

Tôi đọc các sách sử , tìm tư liệu về chủ đề quan tâm, và quan sát, trò chuyện với những người có những hiểu biết khác nhau, chiêm nghiệm chắt lọc viết ra vài dòng ngắn phản ánh tư duy tầm vóc của các nhân vật lớn, có ảnh hưởng mạnh đến xã hội cả khi đương thời và sau này...


1. Nữ Hoàng Anh hỏi Thủ Tướng : Ngài luôn muốn ta ủng hộ, phê chuẩn tiếp các kế hoạch chinh phục thuộc địa mới. Nhưng khi lãnh thổ chiếm được quá rộng lớn , với dân số gấp hơn 30 lần người Anh, thì biết làm sao ? Thủ Tướng : thưa Bệ Hạ , chúng ta có trình độ tối cao về tổ chức và cai trị khiến chính quyền thuộc địa là của ta, như 1 cấu kiện trong bộ máy ta lắp đặt vận hành ; hơn nữa cài đặt vào dân họ văn hoá tinh thần tư tưởng ' Mặt Trời Nước Anh không bao giờ lặn'! Họ công nhận Nữ Hoàng là Hằng Một Đấng Chí Tôn thì không lo họ nhiều người ta ít.

2. Các quan văn võ đồng thanh tấu Vua : Nước Lớn kia đang nhăm nhe thôn tính Nước ta, quân binh họ đông gấp 50 lần ta nên họ lợi thế khi đánh nhanh. Nhưng Tổ Quốc không thể mất, cơ nghiệp Vương triều truyền đời không thể tan, nên ta phải đánh và không thể thua, nên xin Bệ Hạ quyết xuống chiếu tổng động viên toàn dân, mọi nguồn lực để chiến đấu trường kỳ! Vua nói : tư duy cố đỉn của các ngươi không cứu được xã tắc sa trầm luân. Ta có biện pháp dễ hơn tránh chiến tranh : Nước Lớn kia muốn đánh ta vì tư tưởng đại bá , Thiên Hạ của riêng mình , chỉ họ là Vua độc tôn ! Vậy ta đổi chế độ Quân Chủ thành Cộng Hoà, Đất Nước thành Quốc Gia, ý Ta thành lòng Dân , tôn 'Thiên hạ' là Liên Hợp Quốc để ra nhập! Vậy là có thế mạnh như bàn thạch.

3. Một quân thần vốn là người rất gần gũi thân tín với Vua , nên bạo gan cất lời can gián : đời người 60 tuổi là thọ, nay Thánh Thượng đã cận 50, việc xây Kim Tự Tháp sẽ mất cả trăm năm nữa . Thời gian đó vật đổi sao dời, lòng người sinh biến. Vua bảo : ngươi gần ta mà ý ngôn chỉ như con ruồi vo ve! Mạng sống của các ngươi cũng chỉ là thảo dân, trở về cát bụi, còn của ta hằng giao hội với Trời ! Nên đó sẽ là công trình khiến tinh thần ta và đế chế sống mãi vạn năm ! Nó không chỉ là biểu tượng mà là ý chí bất diệt của Vương triều ta hiện hữu đời đời ngay cả trên sa mạc mênh mông thiếu vắng sự sống! Không có công trình vĩ đại ngự trị , lòng người mới sinh biến, chẳng có kì quan mới nào ngoài kinh nghiệm nghèo cũ , năng lực con người sẽ là vô giá trị.

3. Giám đốc NASA : đường bay đến những chòm sao tít tắp , phi hành đoàn phải sống, rời xa những điều kiện như con người trên Trái Đất. Mục tiêu của họ phải dùng ý chí phi thường để tồn tại bình thường, mục tiêu của chúng ta là duy trì liên lạc được với họ cùng tương tác những cách thức trên phi thuyền khắc chế những điều chưa từng sẽ như thế nào qua mỗi phút giây trong không gian vắng Chúa ( vốn được phái xuống Trần Thế ) ! Nhiên liệu phi thuyền có hạn nhưng được gia đẩy bởi các thiên thể nên đó là hành trình đi vào Nước Trời, với trải nghiệm Đức Tin về Thượng Đế, theo luật của Ngài. Chúng ta sẽ biết được rằng họ không trở về nhưng chắc hẳn là Sinh Linh thuộc về Ngài !

5. Học trò hỏi Thày Tất Đạt Đa: - Chúng con vốn là người trần thế làm sao thoát khỏi lẽ 'tham sân si'? Thày đáp: - Khi con nghiệm sâu xa được tính 'nhân quả' của những điều ấy sẽ làm các con tan vỡ sự nguyên khối, loạn trí vì mất chất phác, không còn yên ổn trong tâm can nữa, nạp vào bản thân và chồng chất cho thế gian thêm muôn sự khổ. Những mưu cầu 'tham sân si' của các con cộng lại có đạt được chỗ trên ngai vàng mà ta đã có, đã nhẹ từ bỏ không ? Ngoài sự tất yếu 'sinh bệnh lão tử' hằng ngày các con vẫn có thể hạnh phúc với phương pháp là thay thế chúng bằng 'từ bi hỉ xả' từ trong bản thân và với nhân thế.


.
6. Kĩ sư thiết kế robot nói với Tổng công trình sư : Thưa ngài, phải chăng ta chỉ cần làm ra máy móc tự động hoạt động theo lập trình có sẵn, không nên biến chúng thành một vật có thể tư duy hành xử như người. Tổng công trình sư đáp : chúng ta không bị hạn chế gì trong dự án tạo ra một thứ AI có thể tự chủ cao nhất , để xem sau khi có nó thứ Tự Do của con người còn quý thiêng đến đâu ! Và nên nhớ : trí tuệ tối thượng khi chế ngự điều khiển được sự thông minh tuyệt đỉnh ! Tư duy con người phức tạp khủng khiếp vì có 'xã hội của nó' , chứ vài robot chúng không có thế và hữu ích nhờ tư duy chân thực ! Vậy đừng lo.

7. Thưa Chủ Tịch, chúng ta còn rất nhiều việc quốc nội, có nhất thiết phải kiến tạo một 'vành đai một con đường' trên Thế giới quá lâu dài, tốn kém, thậm chí gây hiềm khích với quá nhiều Nước thế không? Chúng ta luôn đủ sức và cơ hội được hưởng lợi 'tự nhiên như nhiên' dù không có Nó cơ mà ?! Chủ Tịch cười khẩy : anh quên rằng chính trị là Quyền Lực rồi chăng? Và đó là thứ phải rộng khắp, thống ngự và liên tục !!! Khi đó mới vượt trên mọi thách thức, và sẽ không còn gì thách thức được nó ! Mà bản chất sống của Quyền Lực là chinh phục , nhiều khi phải tạo nên thứ cần chinh phục!

8. Này, ta cảnh báo cho các trò biết về nguy cơ trí não các trò chỉ thiên lệch 'tư duy bằng thông tin'! Khi đó chính kiến bị xô đẩy theo trào lưu ngắn hạn, cảm nhận chỉ hời hợt bề mặt, thiếu đi sự sâu sắc của suy tư, không để lại giá trị lâu bền về phương pháp và kết quả! Tính thời đại càng nhiều thông tin vừa phân tán vừa ồ ạt đến rồi đi trong vài khắc giờ, các quyết định nhanh hẳn phải dựa vào đó ! Nhưng ta sợ rằng các trò sa đà và chìm ngập trong các nguồn 'nói như đúng rồi' mà để mất đi khả năng tự tiếp cận và kiểm chứng sự kiện, biến mình kiểu máy tính 'nhớ rồi quên' và 'ăn ngay vứt liền'. Để khắc phục các trò cần sở hữu những Nguyên Lý, tinh thần tìm Chân Lý ! Khi đó thông tin trở thành tài nguyên mà thôi.

9. Quả táo chín lặng rơi , chạm đầu người đang đi đường, họ bật kêu 'Ối ! Trời ơi! Nhưng nơi cao xa hơn: những khối mây bay như không, sông lớn êm chảy, đại ngàn chuyển mình trong luân vũ quá khẽ khàng... Hướng lên bầu trời vô tận, muôn vàn thiên thể khổng lồ chuyển dịch, kể cả khi có sao bùng sao tắt, hay nhanh như ánh sáng... nhưng chẳng chút âm thanh! Phải chăng càng trong bao la vĩ đại chỉ có thứ tuyệt đỉnh là tĩnh lặng của Đạo vô thuỷ vô chung điều khiển vạn vật? Ta học và hiểu là do Thượng Đế tạo ra, bởi vậy Ngài ngự trị trong ta: bắt đầu cảm thấy bộ não được vẽ theo hình ảnh Vũ Trụ; Trí tuệ hiểu được các quy luật ; sinh thể được mang tinh thần là con của Ngài mà vận nên được các quy tắc hợp thuận với Đạo của Ngài reo khắp thiên nhiên: Vút lên trời cao mà khẽ như chim , băng trong lòng biển sâu mà êm như cá ... Khi đó Ngài ban thưởng : hãy cất lên tiếng Nhạc của tâm hồn con!

Còn những tiếng động gây ra bởi những kẻ vô đạo thật rùng rợn....

10. Hoàng Hậu hỏi Vua : - Thánh Thượng ơi, sao hàng ngày Người phải lao tâm khổ trí mà đặt ra những chỉ dụ lớn lao quá đỗi với quần thần khi mỗi sáng thiết triều? Vương quốc ta rộng lớn và giàu có cho ngàn năm và em đây, Thánh Thượng vui hưởng!

Vua cười đáp: - Ta không thế thì bọn quân thần ấy không chịu nghĩ, lẩn tránh bày tỏ, nên thông minh hay ngu đần như nhau, tận lực hay kí sinh cùng cào bằng mà sống, người hay kẻ dở đều hào nhoáng trong lễ phục ! Nên khi ta đưa ra một câu hỏi lớn, phát động một ý hướng xứng tầm Đế Vương, thì bọn người ấy mới rõ ai là ai, ta mới biết ai đáng dùng vào việc gì, chúng nghị bàn ta mới tỏ xã tắc nên sao để thêm điều mạnh bỏ điều yếu. Rồi dân khí mới hùng cường. Không vậy thì chỉ nghe được nhiều điều cũ kĩ , nặng là dối trá, nghiêm trọng là suy đồi. Ta sẽ không được yên . Này, chính nàng mới nên yên phận.

Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Vì sao Lincoln và Washington trở thành biểu tượng vĩ đại của nước Mỹ?

  08/09/2020Kiên ĐịnhWashington và Lincoln là hai vị tổng thống vĩ đại trong lịch sử nước Mỹ. Washington là người sáng lập, vị cứu tinh của nước Mỹ, đưa nước Mỹ trở thành quốc gia độc lập từ thân phận thuộc địa. Còn Lincoln chính là người nâng nước Mỹ lên một tầm cao mới, bãi bỏ chế độ nô lệ, duy trì một nước Mỹ thống nhất...
 • ‘Life is Beautiful’, lời nói dối vĩ đại

  31/03/2020Thịnh JoeyCó những lời nói dối gây tổn thương, có những lời nói dối vô hại nhưng cũng có những lời nói dối trở thành vĩ đại và đi vào lịch sử, như câu chuyện của ‘Cuộc sống tươi đẹp’.
 • Ba người thầy vĩ đại

  19/11/2019Minh BùiNgười thầy là người thông qua đó ta bắt đầu học cách học hỏi. Người thầy cũng như một hồ nước nơi chúng ta đang học bơi. Một khi chúng ta đã học được cách bơi, cả đại dương mênh mông là của chúng ta...
 • Những Con Người Vĩ Đại mãi mãi

  16/10/2018Nguyễn Tất ThịnhTôi tóm lược thật ngắn nhưng chính xác nhất có thể về 'những Bậc như thế' .Tôi không có ý 'xắp xếp thứ tự' vì đều luôn hiện hữu soi sáng tư tưởng và cuộc sống của chúng ta...
 • Bài 2: Cái vĩ đại của D. Trump chính là làm chủ một cách thực sự nền chính trị Hoa Kỳ

  06/08/2018Lại Vĩnh Mùi“Trump làm chủ nền chính trị Hoa Kỳ, ông ấy biết rất rõ về nó, lúc nào cần khuấy đảo nó, lúc nào cần cho nó nghỉ một chút, ông ấy đều làm được. Cái vĩ đại của Trump chính là làm chủ một cách thực sự nền chính trị Hoa Kỳ...
 • Về một Quy tắc vĩ đại

  09/06/2018Nguyễn Tất ThịnhNhiều bạn doanh nhân, và người khác hay thắc mắc hỏi tôi: nhiều người bị bệnh trọng vào viện khám chữa không được vì không có tiền viện phí hoặc bảo hiểm! Thế bệnh viện không thể làm từ thiện được chăng?
 • Khi bạn bị ham muốn khống chế, bạn trở nên nhỏ bé; khi bạn được ham mê kích thích, bạn trở nên vĩ đại

  21/03/2018Hoàng Long biên soạnNapoleon phát động một cuộc chiến tranh chỉ cần thời gian hơn một tuần để chuẩn bị, nếu như đổi thành người khác có lẽ phải cần đến một năm, ở đây có sự khác biệt là vì sao. Đó chính là vì sự đam mê khác người của ông...
 • Bức biếm hoạ vĩ đại...

  04/12/2017Nguyễn Bỉnh QuânBác đọc báo từ trang nào trước? Tôi thích lật từ trang cuối lên. Để xem truyện cười, chơi ô chữ? Không, để xem biếm hoạ.
 • Sự thức tỉnh vĩ đại

  05/07/2017TS. Ngô Tự LậpHãy điểm qua toàn bộ lịch sử của nhân loại. Hóa ra nó nghèo nàn hơn chúng ta tưởng rất nhiều...
 • Những câu trả lời vĩ đại về những câu hỏi bình thường

  03/09/2015Nguyễn Tất ThịnhHàng ngày như muôn người: lao động với công việc và bổn phận của mình... Trải nghiệm qua muôn mặc và tình huống của cuộc sống...nhưng tôi luôn giành thời gian suy nghĩ, học hỏi những Con Người từ vĩ đại như Phật Tổ....đến anh không chân không tay Nick Vujic!
 • Những ý tưởng vĩ đại

  01/12/2014Nguyễn Tất ThịnhDưới đây tôi đề cập đến ba dòng ý tưởng vĩ đại, quan trọng nhất, xuyên suốt lịch sử tiến hóa của Nhân Loại….Có ý nghĩa cơ bản nhất từ đó nảy sinh ra những ‘giá trị thứ phát’…
 • Gọi lên 'điều Vĩ đại'

  23/10/2014Nguyễn Tất ThịnhKhông hiếm khi, kết thúc những công việc thường ngày, tôi hoang mang định vị lại các ‘giá trị vẫn gặp’… Nào là kẻ chức vụ cao sang, người giàu nứt đối đổ vách, ‘siêu sao sân khấu’…hay cả bao nhiêu ‘học giả chém chuối’, những kẻ ‘chém gió’ bên ly bia hè phố…Dù biết trong đó có nhiều những ‘khả năng hơn người’ làm được điều này điều nọ…Nhưng tôi luôn trăn trở về ‘sự vĩ đại’ ???!!!
 • Tiểu thuyết vĩ đại cuối cùng của Victor Hugo

  06/04/2014Lam Thu"Chín mươi ba" lấy bối cảnh một cuộc chiến khốc liệt, tàn bạo song vẫn toát lên vẻ đẹp của sự lương thiện, lòng nhân ái...
 • Nội dung bài diễn văn "vĩ đại làm thay đổi thế giới" của TT Putin

  25/03/2014My Lan - Chí Quân - theo Trí Thức Trẻ"Trong tâm trí và trái tim của nhân dân, Crimea vẫn luôn là một phần không thể tách rời của nước Nga..." - Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc diễn văn lịch sử trước Quốc hội ngày 18/3/2014...
 • xem toàn bộ

Nội dung khác