Kỷ nguyên di động - bước phát triển tiếp theo của PC

11:31 CH @ Thứ Tư - 15 Tháng Sáu, 2005

Lướt qua những gian hàng tại Hội chợ Computex, triển lãm điện tử lớn thứ hai thế giới tổ chức tại Đài Bắc mới đây, có thể thấy danh sách sản phẩm năm nay rất đa dạng từ máy ảnh số, PDA, điện thoại video, thiết bị nghe nhạc đến một loạt thiết bị điện toán sử dụng trong ôtô.

Những sản phẩm này đang ngày một tinh xảo nhưng lại hướng tới người tiêu dùng phổ thông hơn, như thẻ không dây cho phép nhiều người chơi thi đấu với nhau trên thiết bị game Xbox của Microsoft và PlayStation của Sony. "Khi sản phẩm trở nên thông dụng và phổ biến, một trong những thách thức đối với nhà cung cấp là phải tạo ra nét gì đó thật độc đáo, nổi trội so với những thiết bị thông thường", Brian Ma, chuyên gia phân tích máy tính của hãng dữ liệu quốc tế IDC, phát biểu. "Các công ty cần tập trung vào những thiết kế mới lạ, đặc biệt và chi tiết hơn để tạo ra phong cách riêng so với thế giới còn lại".

IDC dự đoán doanh thu desktop PC toàn cầu - vốn phát triển không ngừng từ khi mới ra đời vào cuối những năm 70 - sẽ lên đạt ngưỡng thị trường vào năm 2009 và sau đó sẽ bắt đầu giảm mạnh. Đồng thời, IDC cũng cho rằng laptop sẽ sớm thay thế máy để bàn, và sẽ chiếm khoảng 55% trong số 80 triệu máy tính bán ra trong năm nay.

Thêm vào đó, thế hệ những thiết bị tương tự máy tính đang mở ra một hướng đi mới, dẫn đầu là điện thoại thông minh, thiết bị nghe nhạc lưu động và nhiều sản phẩm công nghệ cao khác. Chỉ riêng doanh số điện thoại di động đã được các chuyên gia khẳng định sẽ đạt 692 triệu sản phẩm vào năm 2009, trong khi camera số tăng lên 94 triệu ngay trong năm tới.

Viễn cảnh về "thiết bị mới - khả năng lưu động" đã tạo ra thêm nhiều đối thủ cạnh tranh cũng như cơ hội lớn cho các hãng trong việc tìm kiếm và phát triển, mở rộng sản phẩm, không chỉ thu hẹp trong lãnh địa họ đang thống trị. Dell, ngoài việc kinh doanh máy tính truyền thống, đã phát triển dòng sản phẩm tích hợp trong PDA, thiết bị nghe nhạc và TV màn hình lớn...

Tương tự, nhà sản xuất điện thoại di động Nokia và hãng điện tử khổng lồ Sony đã cùng nhau xâm nhập vào thế giới game từng là vương quốc độc quyền của Nintendo. Vị trí độc tôn về thiết bị nghe nhạc, đặc biệt là iPod, của Apple cũng đang có nguy cơ bị lung lay bởi những sản phẩm mới ra của Nokia và Motorola.

Đa số công nghệ PC đều đã có mặt trong lĩnh vực di động. Và ngay trong thế giới PC, đặc biệt là laptop, các hãng Dell, Sony, Toshiba và Samsung đang cố tạo ưu thế nổi trội so với những dòng sản phẩm tương tự.

Nguồn:VnExpress
LinkedInPinterestCập nhật lúc: