‘I’ve Never Been to Me’, nỗi cô đơn của tự do

09:11 SA @ Thứ Hai - 05 Tháng Sáu, 2017

Bài hát là lời nhắc nhở phụ nữ hãy biết trân trọng những gì đang có bởi hạnh phúc chẳng ở đâu xa, chính là từ những điều giản dị của cuộc sống đời thường...

I’ve Never Been to Me là một bài hát của phụ nữ dành riêng cho phụ nữ. Đó là lời của một phụ nữ từng trải đang khuyên bảo một phụ nữ trẻ hơn đừng đi vào vết xe đổ của mình. Bài hát thủ thỉ như một lời tâm tình. Giọng hát ngọt ngào trìu mến của Charlene tạo cảm giác thân thiện, an toàn như khi ta đang ngồi trong nhà vào một ngày trời mưa bên một ấm trà gừng với một người chị hơn tuổi. Người chị ấy hiểu tất cả những điều ta còn chưa kịp nói, cùng với bàn tay nắm chặt và đôi mắt thấu hiểu, chị chậm rãi kể về cuộc đời mình.

I’ve Never Been to Me có sự ngọt ngào của một cuộc trò chuyện giữa hai người phụ nữ. Những lời khuyên dịu dàng được chắt lọc ra từ chính những thất bại và cay đắng của cuộc đời khiến bài hát thêm phần chân thật.

“…Hey lady, you lady cursing at your life
You're a discontented mother and a regimented wife
I've no doubt you dream about the things you never do
But I wish someone had a talk to me like I wanna talk to you…”

“…Này, quý cô, cô đang nguyền rủa cuộc sống của mình
Cô là một người mẹ bất mãn và một người vợ nhẫn nhục
Tôi không hề hồ nghi rằng cô ước ao những điều cô không bao giờ được làm
Nhưng tôi ước gì đã có ai nói với tôi những điều tôi muốn nói với cô giờ đây…”

Trong trái tim của người phụ nữ luôn có một sự nổi loạn, một mong ước thầm kín được vùng vẫy, được phiêu lưu, khám phá những vùng đất mới, sống một cuộc sống sôi động nhiều sắc màu. Cuộc đời vẫn luôn luôn khiếm khuyết với những ngày nắng chen lẫn ngày mưa, những ngày buồn và những ngày vui. Hy vọng và phiền muộn đan xen nhau.

Nhưng người đàn bà trẻ không nhìn thấy những điều ấy. Cô chỉ thấy những buồn đau, những khó khăn của cuộc sống hôn nhân. Cô chỉ muốn buông tay, bỏ lại tất cả những gì mình đang có, để chạy theo những thứ phù phiếm mà cô ngỡ rằng sẽ làm cho cô hạnh phúc.

“…Oh, I've been to Georgia and California and anywhere I could run
I took the hand of a preacher man and we made love in the sun
But I ran out of places and friendly faces because I had to be free
I've been to paradise but I've never been to me…”

“…Tôi đã đến Georgia và California, bất cứ đâu mà tôi có thể chạy đến
Tôi cầm tay của một vị mục sư và ân ái dưới ánh mặt trời
Nhưng dần tôi chẳng còn nơi nào để đi,
Chẳng còn khuôn mặt thân ái nào vì tôi cần phải được tự do
Tôi đã phiêu tới thiên đường nhưng tôi chưa từng được là mình…”

Không có lời khuyên nào có sức mạnh như chính những câu chuyện của đời thật. Người đàn bà từng trải kể lại chính cuộc đời mình. Cô đã sống một cuộc đời dành cho phiêu lưu và khám phá. Cô là mẫu phụ nữ hiện đại, độc lập, thích hưởng thụ và yêu tự do. Cô đặt chân đến tất cả những nơi mà cô muốn đến: Georgia, California, Nice (Pháp), Hy Lạp hay Monte Carlo. Dưới bầu trời xanh ngắt của Địa Trung Hải, trên những du thuyền lộng lẫy, cô nhấm nháp rượu vang, tận hưởng tuổi trẻ. Cô lao mình vào những cuộc hoan lạc chốc lát với những người đàn ông giàu có. Cô sống như một kẻ không tương lai, không quá khứ, chẳng cần ai và cũng chẳng ai cần.

Tuổi trẻ khao khát tự do nhưng cái giá của tự do là nỗi cô đơn. Cô gái ấy đã đặt chân đến khắp nơi, đã sống một cuộc đời rực rỡ sôi động nhưng chưa bao giờ thực sự được là mình.

“…Sometimes I've been to cry for unborn children
That might have made me complete
But I took the sweet life,
I never knew I'd be bitter from the sweet
I've spent my life exploring the subtle whoring
That costs too much to be free…”

“…Đôi khi tôi bật khóc khi nghĩ tới những đứa trẻ chẳng bao giờ được ra đời
biết đâu đã có thể khiến tôi hoàn thiện
Tôi đã chọn một cuộc sống ngọt ngào mà không hề biết rằng
tôi sẽ phải cay đắng từ sự ngọt ngào ấy
Tôi đã trải qua một cuộc đời khám phá, một cuộc đời đàng điếm rẻ mạt,
mà tôi phải trả giá rất đắt để được tự do…”

Khi còn trẻ và bị cuốn theo những niềm vui, thật khó để ngừng lại tự hỏi ta đã thực sự có gì trong tay. Chỉ khi tuổi thanh xuân đi qua, những ngày tháng rực rỡ đã ở lại phía sau, chỉ còn nỗi cô đơn và sự trống trải ở lại, con người ta mới biết hối hận về những cơ hội đã bỏ lỡ trong quá khứ. Nhưng lúc đó tất cả đã quá muộn.

Người phụ nữ từng trải kia có thể được nếm hương vị say sưa của tự do nhưng cô không bao giờ được biết thế nào là một tình yêu, một tổ ấm thực sự. Cô chối bỏ mọi trách nhiệm, mọi ràng buộc để đuổi theo những sở thích vị kỷ cá nhân. Tự do có thể là một điều hấp dẫn với những người trẻ tuổi nhưng lại là một bất hạnh lớn lao cho những người tuổi xế chiều.

Bằng sự trải nghiệm từ chính cuộc đời mình, người phụ nữ lớn tuổi khuyên người phụ nữ trẻ hãy biết trân trọng những gì đang có. Bởi thiên đường chỉ là một điều giả dối, “một ảo ảnh mà chúng ta tô vẽ về con người và nơi chốn theo cách ta muốn”. Chính đứa bé mà người đàn bà trẻ đang bế trên tay cùng người chồng với những cãi vã giận hờn để rồi lại làm lành kia mới là hạnh phúc đích thực mà cô nên giữ lấy.

I’ve Never Been to Me giờ đây được coi như một ca khúc bất hủ, thuộc hàng kinh điển nhưng ở thời điểm ra đời, nó đã phải rất chật vật để tìm đường đến với vinh quang. Trong lần phát hành đầu tiên vào năm 1977, ca khúc chỉ leo lên vị trí thứ 97 trên bảng xếp hạng Billboard, sau đó nhanh chóng rơi vào quên lãng.

Charlene từ bỏ giấc mộng ngôi sao, rời Mỹ đến Anh và làm việc trong một cửa hàng bánh kẹo tại London. Mãi đến năm 1982, tại một đài phát thanh địa phương ở Tampa, Florida, một tay DJ cho phát bài hát theo yêu cầu của người bạn gái, ca khúc mới giành được sự chú ý. Phản ứng của khán giả rất mạnh mẽ và tích cực dẫn đến việc ca khúc được tái phát hành.

Lần này I’ve Never Been to Me giành được thành công lớn. Ca khúc leo len vị trí thứ ba trên bảng xếp hạng Billboard đồng thời đứng đầu các bảng xếp hạng tại Canada, Australia, Vương quốc Anh và Ireland. I’ve Never Been to Me cũng dành vị trí Top 10 trên các bảng xếp hạng tại Bỉ, Hà Nan, New Zealand và Nauy.

Thừa thắng xông lên, ngay năm sau, Charlene cho ra đời thêm một đĩa đơn nữa. Nhưng vận may chỉ mỉm cười với cô một lần. I’ve Never Been to Me là điểm sáng duy nhất trong sự nghiệp của Charlene. Kể ra, như thế với cô vẫn là một điều may mắn. Hàng năm có hàng nghìn ca sĩ trẻ nuôi mộng ngôi sao để rồi chìm nghỉm, “im thin thít và lặn mất tăm”, chẳng để lại được dấu ấn nào.

Hơn 20 năm kể từ khi bài hát lần đầu được phát hành vào năm 1977, I’ve Never Been to Me vẫn nhận được rất nhiều sự yêu thích, tán thưởng của người hâm mộ. Ngày càng có nhiều hơn những cô gái hiện đại, độc lập, ham thích thú xê dịch, dành cuộc đời cho sự khám phá, trải nghiệm. Sống cho mình và cố gắng hưởng thụ trọn vẹn cuộc sống này chưa bao giờ là một điều sai, chỉ cần nhớ, hãy luôn dành cho mình một nơi để trở về.

Nguồn:Vnexpress
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Bài hát tiên tri của ABBA

  31/12/2017Ngô Tự LậpVẻ đẹp lộng lẫy thoáng u buồn của giai điệu cũng như cách phối âm tài tình, rất giản dị mà tao nhã, của ABBA chẳng cần bất cứ lời ngợi ca nào để đến với tâm hồn người yêu nhạc. Thế nhưng có một điều thú vị khác, một thông điệp quan trọng khác, trong bài hát bất hủ này khiến tôi từ lâu muốn chia sẻ cùng bạn đọc. Đó là tính tiên tri lạ lùng của nó.
 • Bài hát Mexico "Hãy hôn em thật nhiều"

  12/03/2014Besame Mucho từng được chọn là giai điệu Mêhicô hay nhất mọi thời đại. Sở dĩ có sự lựa chọn như vậy là vì Besame Mucho (dịch sát nghĩa là Hãy hôn em thật nhiều) là ca khúc Mêhicô nổi tiếng nhất ở nước ngoài...
 • Bài hát “Tiếng nói thế hệ trẻ”

  22/06/2011Tôi phải đi ngay bây giờ,
  Trường Sa, Hoàng Sa là của chúng ta
  Của tuổi thơ nghe bà kể chuyện
  năm mươi đứa con theo cha xuống biển
  Của mòn vẹt ghế nhà trường thư cho các anh lính canh giữ đảo,
  của những chuyến tàu chao chát yêu thương theo con sóng,
  của niềm tự hào biển bạc, của cong oằn gánh hình chữ S...
 • Bài hát truyền thống của thanh niên - “Tự nguyện”

  10/05/2011Bùi Quang Minh“Nếu là chim tôi sẽ làm loài bồ câu trắng/Nếu là hoa tôi sẽ làm một đóa hướng dương/Nếu là mây tôi sẽ làm một vầng mây ấm/Là người tôi sẽ chết cho quê hương…”. Đây là lời hát của bài hát Tự nguyện...