Giáo dục thiếu niên thời @

09:49 SA @ Thứ Hai - 09 Tháng Bảy, 2007

Học sinh, sinh viên hiện nay tiếp cận với nền khoa học kỹ thuật hiện đại có thể kết nối với thế giới thông qua công cụ Internet. Tuy nhiên, thế hệ @ này đang bị chấn thương về đạo đức, căn bệnh nguy hiểm này cần được trị liệu bằng một môi trường giáo dục lành mạnh từ gia đình, sau đó là học đường và xã hội.

Những sang chấn đạo đức

Ổ ma túy và động lắc New Century bị phá, ngoài việc tìm ra những kẻ đứng đầu trong việc tổ chức mua bán và sử dụng các chất ma túy, một vấn nạn xã hội khỏi cần điều tra nhưng đã được phơi bày, đó là một bộ phận thanh niên hư hỏng. Cùng thời điểm phá vụ New Century, tại quán cà phê MGM Sài Gòn, công an đã hốt 100 khách khoảng 14 đến 15 tuổi đang lắc điên cuồng. Chưa có số liệu thống kê cụ thể, nhưng chắc chắn, các bạn bước chân vào chơi ở chốn này đều là con nhà giàu và rất giàu. Hơn một ngàn thanh niên bị hốt ở New Century có độ tuổi từ 17đến 24 đang ở tuổi ăn tuổi học, tiền đâu để vào vũ trường thuộc loại đốt tiền số một ở Hà Thành, chắc chắn là tiền của cha mẹ. Và cha mẹ quản lý kiểu gì, mà con cái có thể chơi thâu đêm suốt sáng ở những nơi thác loạn như vậy?

Việc phá động lắc, vũ trường có hoạt động mua bán và sử dụng các chất ma tuý nêu trên không phải là chuyện mới. Tệ nạn này như ung nhọt, lây lan trên khắp cơ thể xã hội. Nơi này hoặc nơi kia, có khi phá được vài điềm, nhưng số lượng các điểm nóng vẫn tồn tại rất nhiều, vẫn đang ngày đêm lôi kéo và hủy hoại thể chất và tinh thần của một bộ phận thanh thiếu niên. Một. hiện tượng khác ở thanh thiếu niên hiện nay là đua xe trái phép, hàng ngàn cô cậu chơi xe xịn, tham gia vào các băng nhóm. Không ít cuộc đua của các cậu ấm cô chiêu này đã gây tai nạn chết người. Có thể nói không ngoa rằng, các vụ gây tai nạn này là giết người, bới vì người gây ra tai nạn đua xe đâm vào người đi đường rồi bỏ chạy. Gây ra chết người như vậy, nhưng những thanh niên này vẫn cứ ung dung vôcảm, tiếp tục tổ chức những cuộc đua khác mặc cho nạn nhân phơi xác bên đường, họ là loại người gì?

Nếu như Internet là công cụ để một số bạn trẻ thành công trong học tập, nghiên cứu và đạt được những thành công cho mình, dù bên cạnh đó, nó là mối hiểm họa đối với không ít thanh thiếu niên. Họ đã tìm đến với thế giới @ không phải để học, để sáng tạo mà chơi những trò chơi vô bồ, sa đọa. Ông Nguyễn Khoa Điềm - nguyên Trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương đã từng cảnh báo: "Trong các hoạt động dịch vụ văn hóa: Karaoke, vũ trường, quán bar, Internet công cộng... không ít cơ sở đã biến thành môi giới cho hoạt động mua dâm, bán dâm, ăn chơi sa đọa, trụy lạc của một bộ phận xã hội, làm băng hoại đạo đức lối sống thuần phong mỹ tục tốt đẹp của dân tộc, làm ô nhiễm môi trường văn hóa xã hội! Nhiều nhà nghiên cứu về tâm lý, xã hội cũng đã lên tiếng về vấn đề này.

Gia đình phải là điểm tựa

Trước những vấn nạn về đạo đức trong học sinh, sinh viên, câu hỏi đặt ra là nền giáo dục của chúng ta đang có những vấn đề nào cần giải quyết. Cả hệ thống giáo dục từ nhà trường, thầy cô giáo, các tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Sinh viên đã gặp khó khăn khi đối mặt với một bộ phận thanh niên thuộc đối tượng phải quản lý, đào tạo và rèn luyện. Ngành giáo dục Việt Nam vẫn còn đang loay hoay với việc dạy chữ, chương trình học tập còn chưa xong, việc dạy người liệu có quá sức. Các tổ chức đoàn thể đã chú trọng vào nhiều hoạt động tuyên truyền, vui vẻ, tuy nhiên việc đi vào chiều sâu để có những chương trình rèn luyện bổ ích, những hoạt động thực sự hấp dẫn trái tim mẫn cảm và tư duy năng động của lớp trẻ mới là điều quan trọng.

Các bậc cha mẹ lo lắng và tỏ ra bất lực khi con cái sa vào các tệ nạn, họ than oán, chê trách ngành giáo dục, đổ lỗi cho nhà trường và các tổ chức đoàn thể. Các bậc phụ huynh không biết rằng do khoán trắng con cái cho nhà trường, cho thầy cô để dành thời gian lo toan cho cuộc sống cơm áo, chức quyền, tiền bạc nên họ phải trả giá. Đã đến lúc các bậc làmcha, làm mẹ cần phải tĩnh tâm để xem xét lại về vấn đề giáo dục con cái. Cấu trúc gia đình, nơi chứa đựng và nuôi dưỡng tình yêu thương nhiều nhất, làmđiểm tựa cho nhân cách và tài năng của một con người, phải được xác lập lại ngay từ trong tư duy của mỗi gia đình và toàn xã hội. Nếu như cha mẹ cứ chạy theo đồng tiền, danh lợi mà quên mất những đứa con của họ, cứ nghĩ có tiền là có thể làm được tất cả, thì họ sẽ có những đứa con tật nguyền về tinh thần.

Với những thanh thiếu niên thiếu sự giáo dục căn bản từ gia đình, thì môi trường giáo dục học đường không thể lấp đầy được những khoảng trống thui chột của nhân cách. Nhiều nhà nghiên cứu xã hội nhận định rằng, ở những gia đình mà cha mẹ luôn quan tâm, dành thời gian và có phương pháp giáo dục con cái tốt, thì con cái của họ phát triển lành mạnh. Số lượng thanh thiếu niên hư hỏng ngày càng cao, chứng tỏ nền tảng giáo dục gia đình đang bị phá vỡ.

Cần có chương trình tuyên truyền giáo dục nhằm xác lập lại các giá trị đạo đức của gia đình, dòng họ. Đó chính là công việc quan trọng và căn bản nhất để giáo dục giới trẻ thế hệ @ .

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc: