Giành lấy một việc làm phù hợp

11:23 SA @ Thứ Hai - 04 Tháng Bảy, 2005

Trước khi bắt đầu tìm một việc làm, chắc hẳn mỗi người trong chúng ta sẽ tự đặt ra những câu hỏi bạn sẽ trông đợi gì ở công việc mới. Câu trả lời cho những câu hỏi trên sẽ quyết định việc bạn lựa chọn phương thức nào để săn tìm công việc cho mình. Ngay trong phần đầu cuốn sách “Giành lấy một việc làm phù hợp”, tác giả Richard Bolles sẽ chỉ ra cho người học, hai phương thức săn tìm việc làm trên thực tế. Đó là phương thức theo kiểu truyền thống và săn tìm công việc để thay đổi cuộc đời. Với những ví dụ sinh động vànhững mô hình minh hoạ đơn giản, tác giả đã phân tích cho người đọc hiểu những lợi thế cũng như những hạn chế của các phương thức tìm việc kể trên.

Trong các chương tiếp theo, tác giả đi sâu vào việc hướng dẫn chi tiết các bước để săn tìm công việc. Từ việc bạn tìm thông tin liên quan đến nhà tuyển dụng như thế nào chẳng hạn như qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua mạng Internet, qua người quen giới thiệu, qua trung tâm tìm việc làm hoặc trực tiếp đến gặp nhà tuyển dụng v.v.v cho đến cách bạn soạn bản lý lịch của mình ra sao để thu hút nhà tuyển dụng, rồi đến những thủ thuật phỏng vấn cũng như những cách để thương lượng lương bổng với nhà tuyển dụng một cách hiệu quả.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết, một trong những khâu quan trọng quyết định việc bạn có được nhà tuyển dụng lựa chọn hay không đó là quá trình phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Tác giả đã dành hẳn một chương để đi sâu vào phân tích cho người đọc 10 thủ thuật khi tham gia vào cuộc phỏng vấn việc làm, chẳng hạn như cần phải nghiên cứu thăm dò tổ chức đó trước khi bước vào dự phỏng vấn, chỉ trả lời các câu hỏi của họ thật ngắn từ 20 giây cho đến 2 phút là cùng và chỉ nói về mình khi những gì bạn nói đem lại lợi ích cho tổ chức đó v.v.

Cũng trong chương này, tác giả Richard Bolles cũng nêu ra cho độc giả những lý do rất nhỏ nhặt dẫn đến thất bại của chúng ta chỉ trong vòng 2 phút đầu của quá trình phỏng vấn như lối ăn mặc, phục sức, cách đi đứng, nói năng v.v.

Mỗi ngày trôi đi, chúng ta một lớn lên, một trưởng thành hơn và vì vậy đôi khi công việc mà chúng ta đã chọn cũng thay đổi theo tầm nhìn của chúng ta. Và vì vậy mà có lúc một công việc đang có vẻ hoàn toàn tốt đẹp bỗng trở thành một gánh nặng, càng lúc càng nặng nề đến mức không còn chịu đựng nổi. Do vậy việc tìm và giành lấy một công việc phù hợp với bản thân, không chỉ là một yêu cầu mà còn là một điều cần làm để có thể ổn định cuộc sống, hoàn thành trách nhiệm cũng như bổn phận phải có của mọi người đối với cuộc đời.

Với những kinh nghiệm quý báu được tác giả Richard Bolles đúc kết trong thực tiễn, cuốn sách “Giành lấy một việc làm phù hợp” đã từng bán được hàng triệu bản trên thế giới và trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất, hy vọng sẽ là cuốn cẩm nang hữu ích cho bạn trong hành trình tìm việc làm.

Nguồn:VTV
LinkedInPinterestCập nhật lúc: