Đối thoại giả tưởng giữa hai tổng thống mới và cũ của nước Mỹ

04:28 SA @ Thứ Năm - 19 Tháng Giêng, 2017

Xem thêm:

Nửa đêm qua nước Mĩ chuyển giao thành công cho nhiệm kỳ Tổng Thống mới! Tôi theo dõi, có cảm hứng viết bài ' đối thoại' này, chỉ là cách tôi cảm nhận và phản ánh khẩu khí, tâm trạng, ý khí của Tổng Thống cũ và mới. Ngoài ra cũng muốn mô tả văn hoá chính khách đẳng cấp...


.
. TỔNG THỐNG MÃN NHIỆM (Obama): - Chào mừng Ông đã đặt chân đến Toà nhà đặc biệt này với tư cách từ hôm nay sẻ trở thành Tổng Thống tiếp theo của Quốc gia chúng ta. Tất cả truyền thống từ các đời Tổng Thống tiền bối, lịch sử Nước ta và nghĩa vụ cao quý nhất của danh hiệu ' công dân số Một' sẽ đem đến cho Ông cảm hứng thực hiện tốt nhất 'cương vị số Một' để xứng đáng kỳ vọng của tất cả chúng ta luôn khẳng định được 'Quốc gia số Một' của Thế giới!

- TÂN TỔNG THỐNG (Trump): - Kính chào Ngài, vị Tổng Thống tiền nhiệm của tôi! Hôm nay bắt đầu cho thời kỳ mới tôi và các cộng sự tìm kiếm cho mình và Nước ta những ngày hạnh phúc mới : hơn những gì trước đó chúng ta đã từng có, hiện thực những lời hứa danh dự cao nhất của một Tổng Thống với Quốc gia hạng Nhất. Cảm ơn Ngài đã giúp việc chuyển giao hiệu quả tuyệt vời không chỉ là quyền lực lãnh đạo Đất nước, mà còn là kinh nghiệm quý báu nhất của người tiền nhiệm, cho tôi thêm nhận thức mới về tính đúng đắn khi thực thi vai của 'công dân chịu áp lực nhất của Đất nước được Thế giới kỳ vọng nhất'.

Obama: - Chúng ta đều theo đuổi khẩu hiệu 'Thay đổi' , tất cả những lực lượng tiến bộ của Đất nước chúng ta đểu sẵn sàng cho điều đó, mong chờ chính Ông sẽ có những thay đổi phù hợp không chỉ vì chứng minh Ông đã khác trước, mà là giữ cho Quốc gia này cùng mọi công dân của nó luôn có tinh thần , động lực và mục tiêu thay đổi tốt. Tuy nhiên tôi cũng mong muốn Ông rất cẩn thận khi thay đổi những gì mà trước đó tôi đã thay đổi. Vì mỗi một trạng thái như thế thì Đất nước cũng đều phải hao phí thời gian, nguồn lực quý báu. Nên tất cả sự thay đổi tích cực đều phải tính đến việc đó, hơn nữa biết sử dụng hữu hiệu các thành quả!

Trump: - Vâng, tất nhiên là thế! Nhưng tôi nếu tôi có ký những sắc lệnh đầu tiên thì chắc chắn đó phải là những sự thay đổi. Không ai chúng ta mong có xáo trộn không tốt và thiếu kiểm soát. Tôi hiểu điều hành một Doanh nghiệp điều cốt yếu là lợi nhuận / chi phí, nhưng với một Quốc gia đó lại là Tiến bộ / thời gian! Nhiệm kỳ Tổng Thống không dài, sự tiến bộ không thể chờ đợi mãi, nên mỗi ngày tôi sẽ cố gắng để tất cả muốn, có thể, hăng hái thay đổi vì chính họ, vì sự thịnh vượng của Quốc gia. Ngài cũng sẽ thấy dễ thở và vui vẻ với thời gian thay đổi sau hôm nay!


.
Obama: - Ông cũng nên biết thêm sống trong toà nhà này, ở chức vụ này thì cuộc sống cá nhân, tính chất gia đình, quan hệ xã hội rất rất khó giữ được sự bình thường như muôn người bình thuòng vẫn luôn mong có những sự bình thường của chính mình. Tôi tự thấy 8 năm qua, cơ bản tôi vẫn có cảm giác được như thế, nên không đánh mất hạnh phúc giản dị hàng ngày, tôi mong Ông không đến nỗi thấy quá khác biệt so với khi là doanh nhân. Hơn nữa là tỉ phú truyền thống cũng rất khác với cách sống của một Tổng Thống tiẻu tiên thuế của dân, nhưng lại thường ra quyết định tốn kém hơn tất cả các tỉ phú cộng lại.

Trump: - Ô thưa Ngài, là Doanh nhân đích thực nên tôi có thói quen ra quyết định ít tốn kém nhất. Nhưng thề rằng nó sẽ có lãi! Tôi chỉ sống bình thường được khi mọi việc được như thế! Nên sẽ quyết không khác biệt với phẩm chất đó mà tôi đã được Chúa đã ban tặng ! Tôi hiểu, trán trọng cảm giác về sự 'bình thường' của mọi người bình thường. Vậy xin Ngài cứ bình thường tiếp tục sự bình thường như Ngài muốn ! Tôi vốn đã không để tình cảm cá nhân, gia đình xen vào việc lớn, nay cũng đã chuyển giao toàn bộ, triệt để kinh doanh cho người khác đảm đương, và không dùng tư cách Tổng Thống để xen vào! Ai làm tốt chuyên tâm vào việc người đó để tất cả mọi việc bình thường như mong muốn. Nếu có sự khác thường thì tôi dùng phẩm chất mạnh của tôi : tự tin không chế được ai, việc gì không bình thường, để lập tức phải trở lại sự bình thường.

Obama: - Tôi và vợ con có để lại vườn rau sạch tự khai phá trong khu vườn sau toà nhà này, cuối tuần các cháu nhỏ con em công chức làm việc ở đây cùng đến chăm sóc và thu hoạch về dùng. Ông có thể vui lòng xem nó như món quà tặng từ lao động của chúng tôi mà tiếp tục được chăng? Khi làm những công việc như những người nông dân thực sự là thú vị, giúp ta cân bằng , gần gũi thiên nhiên, những điều giản dị, nhưng rất ý nghĩa khi trở lại bàn Tổng Thống để cân nhắc phê chuẩn các quyết định trọng đại. À mà những luông củ cải đỏ nếu Ông mời người bạn Gấu Nga có ngày đến thăm và ăn, chắc cũng ấn tượng và dễ nói chuyện cắt giảm vũ khí hạt nhân đấy!

Trump : - Ôi! Xin cảm tạ! Chúng ta nói chuyện lớn, chuyển giao cho nhau những điều khủng, báy giờ thật bất ngờ với món quà đặc biệt dễ thương đó của Ngài. Chắc chắn gia đình chúng tôi sẽ tiếp nhận và duy trì trân trọng di sản của gia đình Ngài, cho dù buộc phải phủ định một số sắc lệnh Quốc gia trước đáy của Ngài. Có lẽ không cần đợi Gấu Nga đến lúc được ăn củ cải đỏ mới nghĩ đến chuyện hợp tác với ta về cắt giảm vũ khí hạt nhân, hiện tôi đã chuẩn bị cho họ ăn vài thứ đắng hơn, nhưng tôn trọng cùng với vodka như 'Quốc danh' của họ để đi đến thoả thuận! Tôi hứa chỉ dùng rau trong vườn của gia đình Ngài cho những bữa ăn gia đình chứ không lạm vào chuyện Quốc gia đại sự...

Obama: - Thật lòng tôi quyến luyến nơi này lắm, cũng suy tư nhiều về những gì Ông tuyên bố sẽ làm, nên tôi sẽ quay trở lại một cách thích hợp vào chỗ tôi có thể khi thấy cần phải thế. Nhưng nếu có trở lại toà nhà này thì mong như một người bạn hay như khách tiền nhiệm danh dự trong lễ hán hoan của Đất nước, Nhán dân về những thành tựu mới, chứ không phải để tranh cãi nảy lửa với nhau, hoặc phải đứng trong hàng ngũ của những đám đông ngùn ngụt tiến về đây đòi hỏi điều mà Ông cần phải làm đúng đắn! Khi là Doanh nhân Ông đã từng thất bại, cũng không so được việc thất bại ở vị trí Tồng Thống! Hơn thế còn là sự thất bại của Quốc gia! Hãy cố sao không như thế! Nhé! Chúc Ông thành công!

Trump: - Vâng, tôi hiểu, tôn trọng chia sẻ cùng Ngài những nỗi niềm cùng trăn trở đó! Việc của Tổng Thống là 'nói trước làm sau, không đau Đất nước, hưng Quốc bền lâu' . Chúng ta luôn có lựa chọn về cách hành xử của mình, mong rằng Chúa bảo hộ, chỉ dẫn cho tất cả được đúng đắn. Ai cũng có thể sai, nhưng điều mà Quốc gia này đã đạt được qua bao thế hệ Tổng Thống gây dựng cùng thể chế của Quốc gia ta : thêm đề nguyên mạnh hơn với cái sai có thể xảy ra, sẽ không có sự sai nào không thể ngăn chặn, không thể trở thành vấn nạn của Nhân dân. Ngài sẽ không phải làm điều mình không muốn như thế! Chúc Ngài trở về ngôi nhà mới của mình vui nghiện sống cùng nó hơn toà nhà này!

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan