Đối thoại giữa Nói Dối và Nói Thật

01:58 CH @ Thứ Ba - 31 Tháng Ba, 2020

Bài tôi viết dưới đây, theo phong cách ‘triết học hiện sinh’ . Từng đối thoại một cố gắng mô tả rằng ‘cái đang tồn tại là cái có lý. Cái có lý là cái đang vận động sinh diệt’ ! Tôi không nặng nề về ‘sự thật / hay dối trá nữa’ mà cố đi tìm mạch chính của cuộc sống. Trong đó Sự Thật, cần hữu ích , từ Tâm trong sáng và phải là thứ Tiến Bộ để lại những dấu mốc hiển nhiên, không thể bâng bỏ đi trên con đường Nhân Loại, nếu không thì phải vật lộn tranh đâu với sự Dối Trá khôn cùng...

Nói Dối: Hỡi mọi người ! Thế giới này sắp bị tận diệt hết cả. Sẽ chỉ còn lại một Con Chim Hồng Hạc thoát bay lên được Nước Trời . Hỡi ai nghe lời này hãy gửi sự đầu tư vào cách của tôi, sẽ còn được sinh ra hân hoan trong cảnh giới mới.

Nói Thật: Này mọi người , tôi cũng không tin vào thế giới này là trường tồn. Bao nhiêu hiện tượng đã mang dấu hiệu đó, nhưng anh ta nói thế chưa chắc đúng đâu. Chuyện đó nếu xảy ra có thể dài hơn nhiều tuổi đời nữa cộng lại.

Nói Dối: Anh đừng ăn nói lưỡng lự thế có được không, để mọi người dễ lựa chọn. Anh đâu có đo được độ dài thời gian xảy ra chuyện đó ? Còn tôi đầy bằng chứng, sáng mây ráng đỏ đằng đông, chiều dông tối bão . Anh hay nói về nhân quả, mà thiên hạ chỉ cười nhạt ? Trong khi triết lý của tôi đơn giản : tin sẽ có, làm sẽ thấy, chưa thấy cũng tin ! Ví dụ thì đầy , này nhé : các dự báo của vô vàn nhà khoa học, các lời hứa của nhiều chính khách, các truyền thuyết về tổ tông, bao nhiêu bộ phim câu chuyện giả tưởng ăn khách…

Nói Thật: Thiên hạ bình phẩm : tôi và anh hay đi cùng nhau, thậm chí kí sinh vào nhau để sống cùng với loài người. Dù thế bổn phận của tôi phải nói về những sự thực tìm ra được bằng những cách khác nhau, dù có thế nào để thiên hạ tỏ tường. Tôi không có anh thật mạch lạc trong sáng, anh không có tôi thật vớ vẩn. Tôi nói thẳng : y phục chúng ta mặc rất khác nhau, anh luôn lòe loẹt sặc sỡ, tôi luôn hai màu giản dị. Đầu óc anh hổ lốn bao nhiêu thì đầu tôi chất phác bấy nhiêu.

Nói Dối: Nói thẳng không phải là đặc quyền của anh, tôi thẳng hơn đây: người ta nghe tôi đầu tư làm ăn, giao dịch sôi nổi, ra đời nhiều sự phát đạt, ví như tôi bảo chỗ này là thủ đô tương lai, chỗ kia những trung tâm sinh thái mới... Nhiều khi nghe những lời anh công bố ai cũng chán nản, bi quan : nào là chỉ số kinh tế thế giới suy thoái, mức tín nhiệm của tổng thống kia bị sụt giảm… Nghe anh thì con người vẫn chưa biết từ Khỉ hay từ Chúa, nghe tôi thì biết ngay là con Lạc cháu Hồng.

Nói Thật: Tôi ghét anh lắm, nhưng vận mệnh chúng ta phải song hành, mà tôi cũng tự an ủi là do có anh loằng ngoằng trước sau bên cạnh tôi, người ta mới càng thêm quý tôi.

Nói Dối: Cái tên làm tôi bị hiểu lầm, còn điều này tôi thật hơn cả tên anh : tôi ghét anh như xúc đất đổ đi. Nhưng anh thường là thiểu số nên tôi không chấp. Đa số thuộc về tôi!

Nói Thật: Anh có dám ăn thực phẩm bẩn giả là sạch không? Có dám đi khám bác sĩ điêu trác không ? Anh biết là thầy bói nói dựa chứ? Bao nhiêu sự suy bại do bằng cấp giả gây ra? Anh còn biết thương những người bị oan không? Nếu vận hành nhà máy điện hạt nhân anh dựa vào số liệu sai thì hậu quả sao? Người dân có mong muốn nguyên thủ của đất nước trí trá không? Vua sẽ hiểu Dân trị Quốc thế nào khi không có tôi? Anh sống thế nào trong một xã hội không có tôi? Anh là hạng nguy hiểm với văn minh!

Nói Dối: Thế anh ăn thực phẩm bẩn hay sạch nhiều hơn? Anh có thích bác sĩ nói huỵch ra ‘hết thuốc chữa’ không? Các nhà khoa học có suy đoán không? Những đại nghiệp có đếm được ma oan không? Anh có biết có nhiều người bằng cấp thật đã làm nhà máy hạt nhân nổ chứ ? Ai dám nói Lưu Bang mơ chém rắn khởi nghĩa , Nguyễn Trãi viết chữ mỡ lên lá rừng là trí trá ? Anh có biết bao nhiêu ông Vua phải dùng tôi để lập Quốc an Dân? Anh là đồ cố chấp với lịch sử.

Nói Thật: Anh bạn ạ, người như tôi đủ sâu sắc để hiểu mọi điều anh nói, bóc phốt được anh trong khoảnh khắc. Cũng đồng ý là anh tồn tại dài lâu vì có vô vàn lý lẽ ở đời. Tôi cũng từng chịu nhẫn nhịn với quy định ‘50 năm bảo mật’ của các Quốc Gia’ Nhưng tôi là thủy tổ cư xử nội của Nhân Loại, và là sự đi đến cùng của ứng xử ngoại của Nhân Loại với Thế giới còn lại, ngoài họ. Đề nghị với anh : ít nhất hãy rời xa tôi ra. Đừng hô hào mọi người thêm trù dập tôi nữa.

Nói Dối: Tôi đâu có nhu cầu đi gần anh. Nhưng chẳng nhẽ tôi cố đi trước hay sau hay trái hay phải anh? Đều không ổn về logic. Tôi tồn tại, hành xử là do nhu cầu tinh thần, tâm lý của Nhân Loại trong hành trình bất lường, bất đắc ý. Tôi đề nghị : anh hãy ẩn sâu vào trong sự vật hiện tượng để khỏi stress , khi đó không ai động đến anh cả. Hãy nhớ : nửa thiên niên kỷ trôi qua từ ngày Copecnic tìm ra thuyết Nhật Tâm, thì Giáo Hội Vatican mới công nhận. Dù chưa như thế thì anh vẫn có trong thuyết đó , và Giáo Hội vẫn là Giáo Hội thôi. Họ mới là lực lượng quyết dùng tôi và đủ khả năng trù dập.

Nói Thật: Tôi ra khỏi sự vật hiện tượng sớm hơn thì Nhân Loại tiến bộ sớm hơn và nhanh hơn! Sao khuyên tôi sai trái thế? Để anh tự tung tự tác phục vụ cho một số đặc quyền đặc lợi của một số thế lực bất chính mãi à? Tôi đường đường chính chính hiện diện dưới anh sáng Mặt Trời mới là tôi chứ! Cho nên sản phẩm anh sinh ra toàn tà thuyết để ma dẫn lối quỷ đưa đường Nhân sinh. Vì thế tôi phải đấu tranh đến cùng với anh! Dù nhiều khi tôi là thiểu số, nhưng nhất định là đại diện cho sức mạnh lương tri.

Nói Dối: Ồi ôi… đừng nóng tính thế, chớ hung hăng vậy, thôi tự cho mình là chân lý đi. Tôi cũng đi trong hàng ngũ tổ chức chính quy , có chính thể đấy, anh đừng tưởng chỉ anh mới nói được thế. Thời đại ngày nay người ta biết đến ‘thực tại ảo, ảo trong thực’. Nên tôi có mặt trong cả thế giới mạng Internet, trong công nghệ AI tuyệt đỉnh văn minh đấy nghe. Anh có câu ‘mình là duy nhất không thể khác’ , thì tôi cũng có câu ‘mình là những điều khác, trong những thứ không duy nhất’.

Nói Thật: Quả là tôi tự đi tìm tôi không mệt mỏi như đối diện nói chuyện với anh.


Nói Dối: Quả là tôi thao tác với sở trường của tôi thoải mái hơn tiếp xúc với anh.

Nói Thật: Nhưng tôi mang sứ mệnh là hiểu bản chất vạn sự như chúng vốn là thế. Thôi thì cố thông cảm với anh để tiến lui vậy. Nhưng đừng để đời khinh anh quá.

Nói Dối: Tôi không cho rằng vạn sự vốn là thế, vì vốn chúng không tự biết mình, vạn sự vạn biến … nhưng tôi tôn trọng phẩm chất của anh, vẫn đội anh trên đầu đấy.

Nói Thật: Hãy nói giọng tôi một lần xem: Thế giới có sắp bị tận diệt như lúc vừa rồi anh hô hoán không?

Nói Dối: Nghe đây: Hỡi mọi người, anh NT không biết thế giới có bị tận diệt hay không? Hãy theo hai cánh tay của tôi!Đấy, anh nhìn rõ chưa: hàng triệu triệu người đang hướng về tôi chờ đợi, là anh sẽ ứng xử sao?

Nói Thật: Nói thật với anh là tôi đang run rẩy trong người... Tôi vốn hiểu anh, nhưng phải định nghĩa lại chính tôi…

Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Sự thật của ngày nói dối

  01/04/2019Nguyễn Việt HàKhông phải ngẫu nhiên, nhân loại có nhiều đau đớn để trưởng thành đã tự dành riêng cho mình một ngày "Cá tháng Tư", thoải mái cho phép rồi sâu xa nâng niu những lời mang vẻ nói dối. Con người đã lầm lạc và con người chân thành muốn phản tỉnh. Ở cái ngày này mọi người được quyền đem đạo đức đem chân lý đem tình yêu tình bạn, những thứ bất khả xâm phạm ra cay đắng trêu đùa. Còn có cách gì nhân văn hay hơn, khi những điều thực sự thiêng liêng được thanh thản hài hước phản biện.
 • Nói dối: đáng ghét và đáng yêu

  31/03/2017Minh DuyCuộc sống luôn tồn tại nghịch lý tốt và xấu. Dù dân gian đúc kết “Thật thà là cha dối trá” song không phải lúc nào và ai cũng cần và muốn nghe lời nói thật. Dẫu thế, con người vẫn mải miết kiếm tìm sự thật và mong muốn nói dối không thuộc về mình. Vì sao có thực tế này?
 • ‘Life is Beautiful’, lời nói dối vĩ đại

  31/03/2020Thịnh JoeyCó những lời nói dối gây tổn thương, có những lời nói dối vô hại nhưng cũng có những lời nói dối trở thành vĩ đại và đi vào lịch sử, như câu chuyện của ‘Cuộc sống tươi đẹp’.
 • Người Việt nói dối: Con số và viễn cảnh

  31/03/2020Trương Khắc TràTheo nghiên cứu của Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Trần Ngọc Thêm, bệnh giả dối đứng hàng đầu trong 34 tật xấu của người Việt, chiếm đến 81%...
 • Dạy cho con tiếng nói thật thà

  01/10/2018Nguyên CẩnTrẻ con đang nói dối ngày một nhiều?... Nhưng tại sao càng lớn lên càng có khuynh hướng nói dối nhiều hơn?
 • Nói dối ngày nói thật

  30/03/2017Phạm Bích SanSự thật mất lòng, điều này ai cũng biết. Nói dối còn làm người ta mất lòng hơn, thậm chí căm ghét như một thói hư tật xấu tệ hại nhất, điều này mọi người lại càng biết. Nhưng tại sao lại có ngày nói dối mà không có ngày nói thật? Điều này quả là ít ai biết, chỉ biết bên trời Tây hàng năm người ta có ngày Cá tháng Tư để mọi người tha hồ nói dối mà không phải chịu trách nhiệm đạo lý đối với nó
 • Đánh tan mọi âm mưu của bè lũ Nói Thật!

  01/04/2016Nhà văn Nguyễn Quang LậpThưa các đồng chí và các bạn. Trải qua một chặng đường đấu tranh gian khổ với BÈ LŨ NÓI THẬT, chúng ta đã thu được nhiều thắng lợi to lớn. Nhờ có NÓI DỐI mà vợ không làm gì được chồng, cấp dưới không làm gì được cấp trên, phụ huynh không làm gì được cô thầy, bố mẹ không làm gì được con cái...
 • Nói dối tràn lan đang trở thành vấn nạn xã hội

  01/04/2015Hà HươngMột buổi tọa đàm theo đặt hàng của Bộ VH-TT&DL với chủ đề “Giáo dục với việc hình thành nhân cách, đạo đức con người, văn hóa VN trong bối cảnh toàn cầu hóa” đã diễn ra ngày 22-1 tại Hà Nội...
 • Phút nói thật về…đàn bà!

  01/03/2014Với những cuộc tình khi thăng hoa bay bổng lên tận chín tầng mây xanh; lúc tuyệt vọng tưởng chừng đã sa chân xuống tận chín tầng địa ngục thì nỗi ám ảnh về phụ nữ càng hằn sâu da thịt, xuyên qua ký ức lẫn thời gian. Tôi quan niệm rằng, cứ trình bày hết những suy nghĩ về phụ nữ ắt có nhiều thú vị cho chính mình và người bạn đọc...
 • Phút nói thật của giáo viên: Sự thật nhức nhối!

  31/10/2003"- Em không làm được bài à? Đi "vệ sinh" đi!!!? - Em chưa học bài gì sao? Về chỗ, 5 điểm!?" Có những chuyện kể ra nghe như tiếu lâm ấy mà lại là sự thật, sự thật nhức nhối có ở hầu khắp các trường hiện nay. Phút nói thật dưới đây của các thầy cô cũng là giây phút người ta phải giật mình: hoá ra cả thầy cả trò đều là nạn nhân...
 • xem toàn bộ