Chương trình phân ban THPT: 90% học sinh không hiểu bài

03:51 CH @ Thứ Ba - 11 Tháng Mười Một, 2003

Theo chương trình của Bộ GD - ĐT thì hình như việc phan ban đã đi quá lệch so với cái tên của nó, sao lại chỉ có hai ban A và C khi mà thi ĐH hiện vẫn theo bốn khối A, B, C, D? Theo như thầy giáo em nói thì ban A sẽ gồm Toán, Lý, Hóa là môn học chính thôi, nghĩa là sách về ba môn đó phải dày và nhiều kiến thức hơn các sách còn lại. Thế mà đằng này, gọi là ban A mà sách môn nào cũng dày cộm cả làm chúng em mệt bở hơi tai.

Tất cả là 13 môn học, trừ môn thế dục, 12 môn còn lại có 15 cuốn sách. Môn Vật lý, bài "Chuyển động thẳng biến đổi và chuyển động thẳng, biến đổi đều" theo sách là 2 tiết nhưng cô giáo em đã dạy rất "chạy đua thời gian" mà phải mất 4 tiết mới xong phần Lý thuyết. Một tuần chúng em học 4 tiết Vật lý, thứ 6 học 3 tiết, học xong 1 bài là "khổ" 1 ngày bởi phải làm trên 30 bài tập (trong SGK và sách bài tập). Ngoài ra, bọn em còn phải học đọc và hiểu bài mới, nếu không là bị trừ điểm khi cô giáo hỏi mà không trả lời được.

Trong lớp em, 90% các bạn không hiểu bài, phải đi học thêm rất nhiều mới hiểu "sơ sơ". Môn Công nghệ thầy em mới dạy bài đầu tiên đã phát hiện ra vài lỗi rồi, lỗi về thực tế, về cách hiểu sai.

Em thấy cách học mới rất hay, nếu như Bộ GD - ĐT biên soạn theo đúng tên gọi "phân ban". Hiện nay chỉ có 2 ban A,C. Ban C thì chỉ có 1 lớp còn lại 14 lớp là ban A. Em yêu thích môn Tiếng Anh và Văn nhưng phải vào ban A học vì không có sự lựa chọn thích hợp.

Thủ Đức ngày 4/10/03, Nguyễn Long Quốc -[email protected]

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc: