Bình đẳng giữa Phái mạnh và Phái yếu

06:42 CH @ Thứ Ba - 08 Tháng Ba, 2016

Nhân tiện ngày 8-3 nhiều bài viết về vấn đề này, tôi cũng xin mạnh dạn vài lời chia sẻ. Thực ra với tư tưởng tiến bộ thì còn cái ngày Phụ Nữ Quốc Tế này đã nói lên sự không bình đẳng rồi. Nhưng theo tôi, ở Việt Nam thì ngày này vẫn nên có, vì nhiều Phụ Nữ Việt Nam còn chưa thoát khỏi tư duy “rạp mình” phục vụ chồng con như là một tiêu chí đức hạnh thì vẫn phải có, để mà phấn đấu và thay đổi tư duy nô lệ...

Rất nhiều phụ nữ Việt hay tỏ ra “tiết hạnh” mà chứng minh rằng: Phụ nữ phải nhất tòng phu, nhì tòng tử. Phải hiền lành như nai, thỏ thẻ như oanh, vâng lời như cừu, thậm chí cố tỏ ra ngu hơn đàn ông (trong trường hợp ngu thật thì không bàn tới) thì đàn ông mới yêu. Riêng tiêu chí, mục đích duy nhất trong đời là để làm mọi cách cho đàn ông yêu, thương mà bỏ qua sự tôn trọng và Quyền Làm Người của mình đã là tư duy của sự nô lệ rồi, thì bình quyền cái gì??? Đừng nghĩ rằng những phụ nữ đòi bình quyền là những phụ nữ hét ra lửa, quát đàn ông ầm ầm, làm gì cũng tự quyết một cách độc đoán. Lăn xả việc xã hội mà quên đi mất công việc gia đình. Đấy cũng là suy nghĩ hết sức thiển cận.


Tự quán xuyến hết việc nhà có phải là một thòng lòng chị em tự choàng vào cổ để trở nên bất bình đẳng không?

Tư duy bình đẳng trong một phụ nữ hiện đại đó là: Một người phụ nữ có tri thức, có văn hoá, có việc làm ổn định, kinh tế không bị phụ thuộc. Và với một đức tính vị tha, yêu thương chân thành, tinh tế trong cư xử, công bằng trong suy nghĩ. Chỉ khi như vậy người phụ nữ mới có sự tự tin và kiêu hãnh ngẩng cao đầu mà sống.

Nhưng quả tình ở xã hội Việt Nam cũng nhiều sự oái ăm, vẫn còn tư tưởng phong kiến, làng xã và văn hoá “chuồng trại”. Nhiều đàn ông Việt nằm khểnh xem báo, xem TV trong khi vợ đi làm về lại quần quật việc nhà, thậm trí còn nuôi cả chồng, nhưng ông chồng gia trưởng vẫn lớn tiếng khinh rẻ vợ. Chả phải anh ta oanh liệt gì, sợ vợ khinh rẻ mình nên cả vú lấp miệng em thôi. Ra ngoài đường lại nổ như pháo rằng “tao nuôi vợ con vất vả lắm” để che dấu sự hèn kém của mình. Ngay cả một số đàn ông thành đạt cũng ngại yêu một người phụ nữ tư duy hiện đại hay né và ngại tiếp xúc. Đơn giản thôi vì thiếu tự tin, vì tư duy nô lệ của kẻ mạnh về tay chân nhưng yếu về trí não ăn sâu vào bản tính. Cứ nhìn hình ảnh phụ nữ, bà già Việt đi khiếu kiện đòi đất, đi cày thay trâu, đi đấu tranh đòi bất công, đòi chủ quyền… trong khi có nhiều ông vẫn hô lanh lảnh rằng: tôi là trí thức đây, tôi là nghệ sĩ đây, tôi là nhà tư tư tưởng đây…..vv nhưng chỉ anh hùng trên bàn nhậu. Chỉ thế là thấy đàn ông Việt nó hèn hèn, tầm thấp thế nào ấy. Liệu có xứng được gọi là phái mạnh không hả các quí ông?

Thưa các quý ông! Các anh làm ơn cứ thông minh sáng suốt, cứ tri thức cao vợi , cứ cư xử có văn hoá, cứ lịch lãm ga lăng, cứ chân thành trong tình cảm, cứ cao thượng và ngẩng cao đầu mà sống đi. Thì bất kỳ phụ nữ nào dù xinh đẹp đến đâu, dù thành đạt đến đâu, dù thông minh đến đâu, dù tinh hoa đến đâu cũng vẫn thích người mình yêu như vậy và sẵn sàng tận tuỵ suốt cuộc đời để yêu thương, chăm sóc và chia sẻ với chàng.

TÔI ĐANG MƠ HẢ BÀ CON ?

LinkedInPinterestCập nhật lúc: