Bí quyết để có lãi ròng cao

03:51 CH @ Thứ Tư - 28 Tháng Giêng, 2004

Giảm chi phí hay tăng giá bán?

Theo tạp chí chuyên ngành Challenges - Pháp thì có 2 chiến lược chính yếu để đạt một mức lãi ròng cực cao. Thứ nhất là bằng mọi cách cắt giảm chi phí sản xuất, chi phí hoạt động xuống mức thấp nhất có thể đạt được. Thực hiện thành công việc này chẳng phải là chuyện dễ dàng, nhưng đã có hãng hàng không vé rẻ Ryanair ở Ailen là nhà tiên phong áp dụng chiến lược này và hiện đang tung hoành khắp châu Âu lẫn bờ biển miền đông nước Mỹ nhờ đã hạ giá vé các tuyến bay xuống đến mức các hãng lớn khác khó mà cạnh tranh nổi.

Chiến lược thứ hai, tăng doanh thu bán hàng bằng ba giải pháp khác nhau. Hoặc chọn sản xuất và kinh doanh sản phẩm cao cấp ắt có doanh thu cao, nhưng đây là một cuộc đầu tư tốn kém. Hoặc chọn giải pháp liều lĩnh là bằng mọi cách trở thành tay chơi độc nhất trong lĩnh vực chuyên môn (kinh nghiệm của Microsoft) dù đây là một cuộc phiêu lưu trống-mái (Microsoft đã nhiều lần bị kiện kinh doanh độc quyền và đã phải nộp các khoản tiền phạt khổng lồ).

Và giải pháp thứ ba xem ra dễ ứng dụng hơn cả. đó là cùng lúc kinh doanh hai chủng loại sản phẩm, một loại cao cấp bán giá rất cao để đáp ứng nhu cầu của một thị trường khách hàng nhỏ nhưng lắm của và một là sản phẩm bình dân đáp ứng thị trường rộng lớn được hỗ trợ bởi hệ thống dịch vụ hậu mãi hoàn hảo.

Kinh nghiệm của các đại gia

Phần mềm Windows của Microsoft: Liên đoàn các người tiêu dùng Mỹ đã nói rằng Một núi tiền đã được tập trung một cách bất chính sau khi nghe Ủy ban chứng khoán và hối đoái Mỹ (SEC) tiết lộ vào tháng 11.2002 rằng mức lãi của phần mềm hệ điều hành Windows đã là 86%. Microsoft đạt được thành tích kinh hoàng đáng nể là nhờ đã khéo léo buộc các nhà sản xuất máy tính cá nhân phải cài vào sản phẩm của họ phần mềm này (90% các PC đang sử dụng khắp thế giới). Mỗi PC đến tay người tiêu dùng đều đã có sẵn Windows được Microsoft bán cho nhà sản xuất với giá 100USD nhưng thực ra chính người mua máy mới là người trả số tiền này cho Microsoft.

Mực in Lexmark: Trong bản báo cáo tài chính của công ty Lexmark công bố ngày 23.1.2003 có ghi rõ như sau, trên doanh thu kinh doanh 4,3 tỉ USD đạt được trong năm 2002 có 54% là đóng góp của các máy in và ống mực in laser và mực in phun. Biên độ lãi của công ty là 31,5%. Giới phân tích chuyên ngành hiểu được rằng các ống mực của Lexmark được kinh doanh với giá phải chăng nhưng lại có mức lãi cao 53%. Trong khi đó, các máy in Lexmark bán ra với giá khá cao, chỉ có mức lãi khoảng 6%.

Còn cơ quan Xerfi ở Pháp nói rằng kinh doanh các máy in và mực in có thể đem về cho các nhà sản xuất mức lãi cao đến 90%. Lexmark thì khẳng định rằng chất lượng mực in của hãng rất hoàn hảo nên dù có giá bán khá cao như vậy nhưng vẫn được thị trường ưa chuộng.

Champagne hảo hạng Dom Pérignon: là thương hiệu hàng cao giá uy tín bậc nhất của tập đoàn Louis Vuitton Moet Hennessy (LVMH). Giá bán lẻ của các chai champagne này cứ đều đều mỗi năm tăng từ 7% đến 8% (bằng cách sản xuất số lượng giới hạn, chỉ bán ra ở các hầm rượu danh tiếng, các nhà hàng lớn và các khách sạn từ 3 sao trở lên) khiến mức lãi của nó đã tăng cao gấp hai lần chỉ sau 8 năm. Mức lãi ấy là bao nhiêu, LVMH không tiết lộ nhưng các nhà phân tích ước định nó phải ở khoảng 50%.

Thuốc tây của Pfizer: Kinh doanh thuốc trị bệnh đã từ lâu nổi tiếng là nghề làm ăn sinh lãi lớn (trung bình 30%) nhưng Pfizer, công ty y dược số một thế giới có mức lãi cao đến 36% nhờ kinh doanh 10 loại thuốc được cả thế giới biết đến, mỗi loại thuốc này đều có doanh thu 1 tỷ USD mỗi năm. Đó là Viagra; Zyrtec; Zoloft; Lipitor; Celebrex... Pfizer lý giải sở dĩ thuốc họ bán ra có giá cao là vì đã phải đầu tư rất nhiều cho nghiên cứu-phát triển, khoảng 5 tỉ USD, tức 16% doanh số công ty năm 2002.

Vé máy bay cực rẻ của Ryanair: Hãng vận chuyển hàng không này đã ứng dụng công thức bay vé rẻ dành cho hành khách kể từ khi được hãng hàng không Mỹ Southwest Airlines tung ra cách đây 18 năm. Chỉ khai thác một loại máy bay (Boeing 737, hai động cơ phản lực), không phục vụ ăn uống, sách báo lúc bay trên không, phi công và tiếp viên phi hành lo cả việc dọn dẹp vệ sinh sau mỗi chuyến bay, cất cánh và hạ cánh ở các sân bay hàng thứ để tránh chi phí cao tại các sân bay quốc tế lớn Ryanair đã thấy doanh thu tăng thêm 42% trong năm 2002 và mức lãi nay đã đạt 36%.

NGUYỄN ANH (Theo Challenges 6.2003)

LinkedInPinterestCập nhật lúc: