10 nguyên tắc vàng trong kinh doanh dịch vụ

03:51 CH @ Thứ Ba - 16 Tháng Mười Hai, 2003

1. Hiểu rõ khách hàng
Chìa khóa để mở ra một mối quan hệ tốt với khách hàng là không nên có thái độ quá trông mong vào khách hàng. Thay vào đó, bạn hãy hỏi họ mong muốn gì từ những dịch vụ của bạn. Và sau đó, hãy giải thích rằng, các dịch vụ của bạn chắc chắn sẽ làm thỏa mãn những nhu cầu của khách hàng. Khách hàng sẽ đánh giá bạn cao hơn khi bạn đặt nhu cầu của họ là mối quan tâm hàng đầu. Hơn nữa, bạn hãy ghi lại những nét sở thích, nhu cầu của các khách hàng, cũng như phong cách riêng của từng người. Nếu như trước đó, khách hàng đã từng sử dụng những dịch vụ giống như của bạn, thì bạn hãy thử thăm dò để học hỏi thêm kinh nghiệm từ những lời phàn nàn và khen ngợi của khách.

2. Tuân theo một nguyên tắc vàng: Khách hàng là thượng đế
Hãy chứng tỏ phong cách phục vụ thật chuyên nghiệp và uy tín của bạn. Khách hàng là nhân tố đóng góp vào sự thành công của một doanh nghiệp. Quan tâm, phục vụ khách hàng tận tình và xây dựng một mối quan hệ bền vững chính là một trong những cách thức hữu hiệu nhằm xây dựng uy tín cho doanh nghiệp.

3. Uy tín là chìa khoá vàng
Nếu bạn phải hoàn thành một dự án trong một khoảng thời gian nhất định, hãy cố gắng hoàn thành công việc đúng thời hạn cho dù bạn phải hi sinh những lợi ích cá nhân của mình. Sự tận tụy sẽ tạo uy tín cho doanh nghiệp của bạn. Khách hàng sẽ sớm nhận ra rằng bạn chính là người mà họ có thể tin tưởng.

4. Giữ kín công việc giữa bạn và khách hàng
Điều này có nghĩa là bạn không nên tiết lộ công việc làm ăn giữa bạn và khách hàng cho bất kỳ ai, thậm chí là mẹ bạn. Tập cho mình thói quen dọn sạch cả những giấy tờ trên bàn làm việc của bạn trước khi ra về.

5. Tạo cơ hội cho khách hàng hiểu rõ về doanh nghiệp của bạn
Khách hàng cũng cần phải học cách hợp tác với bạn. Khi bắt đầu kinh doanh, hãy lập ra những tiêu chí và đặc điểm giữa những việc mà bạn có thể làm và không thể làm được. Giữ thái độ thẳng thắn với khách hàng là một điều vô cùng quan trọng. Hãy thảo luận về các nguyên tắc của doanh nghiệp bạn với các đối tác. Không nên ngại ngùng khi bàn bạc về vấn đề tiền nong và điều kiện thanh toán. Tốt nhất là làm rõ tất cả mọi thứ ngay từ khi bắt đầu tiến hành hợp tác vì không ai thích những điều "ngạc nhiên".

6. Bảo vệ doanh nghiệp và khách hàng của bạn
Doanh nghiệp của bạn cần phải được bảo vệ trước những nghĩa vụ pháp lý. Không một doanh nghiệp nào muốn rơi vào các vụ kiện tụng khi tiến hành công việc kinh doanh. Bạn phải có nghĩa vụ pháp lý nếu bạn gây tổn hại đến các cá nhân và các doanh nghiệp. Bạn có thể phải đền bù những tổn thất cho họ. Và kết quả là sẽ có nhiều rủi ro cho công việc kinh doanh và tài sản cá nhân của bạn.

7. Biết rõ khả năng của mình
Khi bạn nói có với khách hàng, bạn phải chắc chắn rằng bạn sẽ cung ứng các dịch vụ mà khách hàng yêu cầu đúng thời gian. Chỉ đồng ý khi bạn biết bạn có thể đảm nhận và hoàn thành xuất sắc công việc đó. Đừng vì muốn chứng tỏ khả năng của mình mà chấp nhận những thương vụ mà bạn không thể đảm nhận. Và tồi tệ hơn trong khi bạn không đúng hẹn và xin gia hạn thêm cho những hợp đồng.

8. Nếu như bạn phải nói không
Nếu như có một công việc mà bạn hoàn toàn không muốn làm vì một vài lý do, sẽ tốt hơn nếu bạn nói rằng kế hoạch của bạn không cho phép thay vì nói rằng bạn không thích công việc này. Hoặc bạn có thể thẳng thắn nói với khách hàng rằng dự án của họ nằm ngoài chuyên môn của bạn và họ nên tìm những người có kỹ năng đáp ứng được nhu cầu. Khách hàng sẽ đánh giá cao bạn hơn vì sự trung thực của bạn. Bạn nên nói "không" một cách lịch sự và đừng bao giờ phê bình khách hàng.

9. Khi bạn cung ứng sản phẩm dịch vụ không đúng hạn
Nên nói với khách hàng và đưa ra lời xin lỗi cùng với lời hứa là bạn sẽ hoàn thành dự án càng sớm càng tốt. Hoặc bằng cách chỉ ra những sáng tạo và đảm bảo rằng bạn có mọi thông tin chính xác liên quan về dự án, khách hàng sẽ thấy phong cách làm việc của bạn rất chuyên nghiệp. Bạn nên sắp xếp một cuộc gặp gỡ với khách hàng để trao đổi và bàn về những vấn đề phát sinh khiến cho dự án có thể không được hoàn thành đúng hạn. Hãy luôn thông báo cho khách hàng dự án đang được diễn ra như thế nào. Một điều cấm kỵ: Không nên giải thích với khách hàng lý do chậm trễ là vì một khách hàng khác. Bất kỳ khách hàng nào cũng đều muốn họ là khách hàng quan trọng nhất của bạn.

10. Một sự hợp tác lâu dài
Sau một ngày làm việc kết thúc, bạn hãy đặt cho mình những câu hỏi: Khách hàng này có đóng góp cho sự phát triển của bạn chưa ? Bạn sẽ có cách nhìn tốt hơn về giá trị thực sự của từng khách hàng. Hãy nhớ rằng, không phải bất kỳ hợp đồng nào cũng có giá trị. Bạn cần đánh giá đúng mức về khách hàng của mình.

LinkedInPinterestCập nhật lúc: