Phản biện bài “Cần thể hiện lòng yêu nước đúng cách”

07:55 CH @ Thứ Bảy - 20 Tháng Tám, 2011
Kính gửi nhà báo Nguyễn Việt,

Thưa ông Nguyễn Việt, trong bài viết “Cần thể hiện lòng yêu nước đúng cách” đăng trên báo An ninh Thủ đô ngày 18/08/2011 ông đã đề cập đến nhiều vấn đề. Tôi xin bàn với ông vài vấn đề thôi, coi như một lời bào chữa của tôi bởi vì tôi đã là người trực tiếp tham gia một số cuộc biểu tình trong hơn hai tháng qua.

Ông viết:

Động cơ thứ nhất của một số người là lợi dụng việc biểu thị thái độ yêu nước, phản đối hành động tàu Trung Quốc gây hấn trên biển vừa qua để đánh bóng cá nhân, khỏa lấp tội lỗi tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà XHCN Việt Nam. Bằng cách làm này, họ hy vọng lôi kéo được một số người ngây thơ về chính trị, hoặc nhận thức chưa đầy đủ đi theo họ. Thậm chí một số chuyên gia trong các lĩnh vực chuyên ngành cũng có mặt. Có người trong số họ vẫn nghĩ rằng việc mình tham gia bày tỏ thái độ chống hành động sai trái này của Trung Quốc là giúp ích cho Nhà nước, cho đất nước.

Thưa ông:

Một số người là ai? Ông có thể nêu đích danh, nhược bằng không tôi lại nghĩ ông đang nói tôi. Mà bản thân tôi, vô danh tiểu tốt, kiếm cơm kiếm gạo nuôi thân còn chưa xong thì đánh bóng tên tuổi để làm gì? Thứ nữa, tôi là một người cộng sản chân chính không tham gia bất kỳ tổ chức phản động nào, thử hỏi, đánh bóng tên tuổi là như thế nào? Đánh bóng cho ai?

Ông nói bóng nói gió một số chuyên gia chuyên ngành ngây thơ về chính trị và nhận thức chưa đầy đủ để bị ai đó lôi kéo. Tôi cho rằng, ông đã là nhà báo ăn lương của nhân dân thì không nên ăn không nói có đặt điều như vậy, vì một số nhà khoa học đi biểu tình cùng nhân dân thì ai cũng biết đích danh cả, sao ông không nói đích danh cho dễ kiểm chứng?

Ôi Giời cao đất dày ơi! Với sự nghiêm minh của luật pháp nước ta mà ông lại lo ai đó khỏa lấp tội lỗi tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà XHCN Việt Nam. Tôi nghĩ ông đã nói sai cho luật pháp rồi đó nhé ông!

Thưa ông:

Có đánh bóng được không khi mà vừa đi biểu tình yêu nước vừa có thái độ như của kẻ ăn cắp vậy, nhìn trước nhìn sau, lấm la lấm lét để trốn chạy sự bắt bớ của công an – an ninh – trật tự. Nhiều khi nghĩ lại những lần bản thân biểu tình phản đối Trung Quốc gây hấn trên biển Đông, ủng hộ ngư dân Việt Nam bị bọn tàu lạ ức hiếp mà thấy nhục nhã ê chề. Nhục vì, chính danh thì công an – chính quyền gọi là tụ tập gây mất trật tự an ninh và an toàn xã hội, Nhục vì, nhiều kẻ ác độc nói là đi biểu tình được tiền, bọn điên mới đi biểu tình, bọn phản cách mạng mới đi biểu tình. Nhục vì, về nhà người thân khuyên can vì đi biểu tình là sai qua việc ông này ông kia đã đến nhà khuyên giải vợ con bố mẹ! Vậy nên, với tôi, tôi đang thấy mình ăn cắp tình yêu nước của chính lương tâm mình đấy ông ạ!

Ông lại viết:

Nhưng thật ra không như vậy. Bảo vệ chủ quyền quốc gia là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Đảng, Nhà nước cũng như của toàn dân ta. Công việc khó khăn này đòi hỏi phải có các giải pháp tiến hành đồng bộ và phải dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế. Một mặt, sử dụng dư luận quốc tế đấu tranh trên mặt trận ngoại giao, mặt khác phải tăng cường sức mạnh quân đội để đủ sức bảo vệ lãnh thổ và quyền lợi quốc gia, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về chủ quyền quốc gia. Do tính chất phức tạp của vấn đề, nên quá trình tiến hành đòi hỏi phải có sự chỉ đạo thống nhất, vừa kiên quyết về nguyên tắc, vừa mềm dẻo, linh hoạt trong phương thức.

Thưa ông:

Bảo vệ chủ quyền quốc gia là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Đảng, Nhà nước cũng như của toàn dân ta. Điều này không cần ông nói tôi cũng đã biết, vì tôi biết nên tôi mới biểu tình chống Trung Quốc, chống chủ nghĩa bá quyền đã ngàn đời lăm le xâm lấn tấc đất – tấc biển – tấc trời Việt Nam. Tôi phải nói thông qua mỗi cuộc biểu tình để nhiều người dân biết thêm rằng bọn chúng “Tập đoàn bành trướng Bắc Kinh” đang làm gì bên kia biên giới đất liền, làm gì trên biển đảo Việt Nam cho ai đó còn chưa biết rõ.

Ông viết cần phải có cơ sở luật pháp quốc tế, đúng rồi, tôi có làm gì khác trong cuộc biểu tình đâu, chỉ là kêu gọi Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế về biển đảo, phản đối đường chín đoạn mà TQ chiếm đến 80% diện tích biển Đông đấy chứ.

Chúng tôi có bôi xấu nhân dân Việt Nam, Nhà Nước Việt Nam trên trường quốc tế đâu nào? Mỗi buổi sáng chủ nhật, chúng tôi quần áo chỉnh tề, cờ đỏ sao vàng, có thêm ảnh Bác Hồ, ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp rất trang trọng đi trong ôn hòa mà sao ông lại nói chúng tôi bôi xấu đất nước ra trường quốc tế. Có chăng xấu chỉ là do Công An – An ninh – Dân phòng khiêng; vác; đạp người biểu tình đấy chứ. Ai đời dân lại đi đánh được lực lượng an ninh có vũ trang bao giờ?!

Thưa ông Nguyễn Việt:

Ông nói cần đấu tranh trên mặt trận ngoại giao, điều đó tôi hoàn toàn ủng hộ và tin tưởng. Nhưng tại sao Nhà nước không kiên quyết như Philipin, đưa ngay yêu cầu lên hợp quốc, tòa án quốc tế. Mà rành rành Việt Nam có đầy đủ bằng chứng thuyết phục hợp pháp không thể chối cãi về chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa, chỉ cần đưa lên tòa án quốc tế vậy mà khó đến thế sao. Sao phải im lặng không cho dân biết?

Ông đã đọc bài viết “Hoàng sa – Trường Sa theo Trung Quốc sử” của Luật sư Nguyễn hữu Thống chưa? Tôi đọc bài đó và nhận ra rằng chỉ còn thiếu việc đưa lên tòa án quốc tế nữa thôi.

Ông Nguyễn Việt có viết:

Các biểu thị thái độ tự phát có thể phù hợp lúc này và phản tác dụng lúc khác, thậm chí nhiều khi góp phần phá hỏng những cố gắng của Chính phủ trong thương lượng đấu tranh ngoại giao. Nói như vậy là để những người còn nhận thức chưa đầy đủ hoặc phiến diện về chính trị cần nhận rõ đâu là bản chất của vấn đề phức tạp và nhạy cảm này. Còn những khuôn mặt đã cố tình lợi dụng việc này thì cần vạch rõ ý đồ của họ.

Thưa ông:

Tại sao chính phủ cứ phải giấu dân, xa dân vậy làm gì. Nếu Chính phủ có một lời giải thích thấu đáo như Chính phủ Hồ Chí Minh đã làm, rằng Hồ Chí Minh không bán nước được công báo trước toàn dân thì tôi tin tôi và nhiều người cũng sẽ không xuống đường làm gì?

Tại sao Bộ Ngoại giao không trả lời hay thông báo từ chối trả lời công dân một cách đường đường chính chính sau chuyến công du của ngài Hồ xuân Sơn sang Trung Quốc!

Tôi hỏi ông? Ông có là người đân Việt Nam không mà ông đổ thừa cho chúng tôi nhiều tội to tát đến vậy, rằng thì là góp phần phá hỏng những cố gắng của Chính phủ trong thương lượng đấu tranh ngoại giao. Chắc ông quên, Nhà Nước là của Nhân dân – do dân – vì dân ông ạ!


Ông viết:

Động cơ thứ hai của những kẻ khởi xướng và tụ tập những nhóm đông người vào ngày chủ nhật còn thâm độc hơn nhiều. Đó là hành vi lợi dụng biểu thị tinh thần yêu nước để vi phạm pháp luật về trật tự xã hội, tạo tiền đề cho các cuộc gây rối đông người. Đã có những ý kiến cho rằng họ muốn từ các cuộc tụ tập này biến thành “tiền đề cách mạng đường phố”.

Thưa ông:

Thế là lộ rõ cái đuôi của ông rồi, chính ông là người tự diễn biến đấy nhé, ông nhắc đến cuộc cách mạng đường phố. Tôi chưa biết khái niệm này, nhưng đọc bài của ông tôi đã biết thêm điều đó, nếu có bất trắc sảy ra, tôi tin sẽ có người có thẩm quyền quy cho ông tội chủ mưu, tội gieo rắc vào tư tưởng những người dân hiền lành chất phác và ngu dốt như tôi một khái niệm “cách mạng đường phố”.

Thôi tôi không dám nói nhiều với ông nữa đâu, kẻo ông lại vu vạ tôi làm cách mạng đường phố theo ông thì chết tôi. Tôi chỉ đi biểu tình phản đối chủ nghĩa bá quyền Trung Quốc trong ôn hòa mỗi sáng chủ nhật thôi ông ạ. Bởi tôi thấy như vậy là đúng cách của tôi!

Chào ông! Thân ái và quyết thắng!

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Tư duy “danh phận”

  13/11/2014Nguyễn Bỉnh QuânNày chị, mấy năm nay đạo Phật có vẻ hưng thịnh quá nhỉ. Đúng, nhiều người còn nói nước ta đang có một cuộc phục hưng đạo Phật...
 • Không mặc cả với lương tâm

  13/11/2014Phạm Anh TuấnTrong thâm tâm họ biết là tôi đúng. Nhưng nếu họ cứ tiếp tục bênh vực ý kiến của họ thì chưa chắc đã không gặp rủi ro. Và nếu không ai dám chấp nhận rủi ro thì chuyện gì sẽ xảy ra? Cậu biết tại sao họ không ưa tôi không? Tôi thường buộc họ phải thú nhận là họ đã mặc cả xong với lương tâm của chính họ…
 • Máu chảy ruột mềm

  28/10/2014CameraCó những ngày thật buồn! Mất mát là buồn, hôm trước, một cô người mẫu than thở trên báo vì mất một cái túi, nào điện thoại Vertu trị giá 10.000USD, nào iPad nào thẻ ngân hàng…, tổng cộng 300 triệu đồng chứ đâu ít, tất cả đựng trong một túi xách hàng hiệu, giá chắc cũng vài ngàn đô...
 • Ai lo giữ mái nhà chung

  27/07/2011TS. Phạm Duy NghĩaBóng ma từ quá khứ, bài viết "Ai lo giữ mái nhà chung" tôi đã gửi tờ báo SGTT từ ngày 08/07/2009, sau hơn 2 năm chờ biên tập và hiệu đính, ngày 18/07/2011 bài viết ngắn ngủi này mới được đăng. Sao mà sợ Tàu đến thế, sợ hàng Tàu, sợ đưa tin "xấu" về nước Tàu, ... ở đâu tôi cũng bắt gặp những nỗi sợ hãi...
 • Nhớ những liệt sĩ chống Trung Quốc

  27/07/2011Bùi Quang Minh (sưu tầm)“Thông tin về các cuộc chiến tranh biên giới, hải đảo Việt - Trung ngày nay ít được truyền thông nhắc tới. Với tấm lòng yêu nước, lòng biết ơn nhớ nguồn, ngày kỷ niệm Thương binh - Liệt sĩ 27/7 hàng năm, chúng ta vẫn ngỏ lòng thương nhớ, biết ơn của dân tộc về những chiến sĩ đã từng tham gia và ngã xuống trong cuộc chiến tranh với Trung Quốc. Như máu hoà trong máu. Như một lời nguyền trong lặng lẽ: “ Không một ai bị lãng quên, không một điều gì bị quên lãng”
 • Vấn đề Biển Đông: Phải giúp nhiều người Trung Quốc tỉnh ngộ!

  27/07/2011Hoàng Hạnh (thực hiện)“Một số người Việt trong nước chưa hiểu hết các sự kiện đã và đang xảy ra, kiều bào thiếu thông tin. Không chỉ vậy, khá đông người Trung Quốc đang bị phương tiện truyền thông nước họ “đánh lừa” nên hiểu sai về Việt Nam”.
 • Đoản khúc lương tri

  24/07/2011Hoàng Thanh TrúcBố vẫn biết áo cơm là sinh tử.
  Nhưng con ơi ! Nhân cách mới là Người
  Tờ lịch rơi tháng ngày còn lưu lại
  Sống ra sao với trăm vạn tiếng cười ?
 • Tổ quốc lâm nguy lòng người sao bình lặng được!

  21/07/2011Hoàng HườngTrước tình hình Biển Đông căng thẳng như hiện này, mỗi công dân Việt Nam đều mong muốn biểu cảm lòng yêu nước của mình. Dù là nhạc sĩ chuyên nghiệp hay không chuyên thì những tác phẩm ra mắt là những cảm xúc chảy ra từ tim và có khả năng làm hàng triệu trái tim Việt Nam cùng thổn thức.
 • xem toàn bộ