Nhà tù tín ngưỡng

Phạm Tường VânTừ FB
07:32' CH - Thứ hai, 25/03/2019
"Tam bảo" bao gồm Phật bảo, Pháp bảo và Tăng bảo.
"Tăng bảo" ở đây chỉ các vị minh sư, các thiện tri thức, người đã thấu hiểu giáo lý Phật đà và đạt một số chứng ngộ nhất định để có thể dẫn dắt học trò đi đúng đường.
.
Các tu sĩ, nếu chưa chứng ngộ, thì cũng vẫn là một người học trò, cơ hội đạt giác ngộ giữa họ và người bình thường là như nhau. Chỉ có khác là tăng sĩ dành 100% thời gian, còn cư sĩ thì dùng số thời gian còn lại, sau khi hoàn tất các công việc thế gian.
.
.
"Cúng dường", nghĩa gốc là cung dưỡng, tức là cung cấp thực phẩm, tịnh tài, trợ giúp chư tăng có thêm điều kiện làm Phật sự. Việc cúng dường cũng giúp người Phật tử xả bỏ tâm bủn xỉn, tham lam, bám chấp vào vật chất thế gian, biết chia sẻ với người khó khăn, nhờ đó mà phát khởi thêm lòng bi và tâm bình đẳng. Chẳng biết từ khi nào nó bị biến nghĩa thành "cúng" với sắc thái sùng bái, mưu cầu, đổi chác.
.
Tôn trọng chư tăng, tán thán công đức của họ và hết lòng hỗ trợ để họ nhanh chóng đạt Phật quả là điều nên làm. Nhưng sùng bái những người chưa đủ phẩm tính của Tăng bảo là hại mình và hại chính họ, là cùng dìu nhau bước vào ma sự.
.
Dân nào sư đó. Ai đến với Tam bảo bằng động cơ nào thì sẽ nhận được đúng thứ đó. Bạn đến chùa bằng nỗi sợ thế giới vô hình thì bạn sẽ chỉ gặp các vị đầu tròn áo vuông ưa hù doạ, và ngày càng bị trói buộc, thậm chí bị cầm tù trong nhà tù tín ngưỡng.
.
Trong khi Đức Phật đưa cho chúng ta một phương tiện tối hậu để thoát khỏi nỗi sợ hãi và trở nên tuyệt đối tự do: đó là Trí tuệ. Thì bằng việc dốc hầu bao mua sự bảo kê từ thế giới vô hình, chúng ta đang chung tay xây những "nhà tù" như thế từ bắc chí nam, nuôi béo những nhóm lợi ích tâm linh và để mặc chúng tiếp tục làm hại con em chúng ta.
,
Và thế là, thay vì tỉnh thức, khoẻ khoắn, từ ái và an bình chúng ta lại ngày càng trở nên mê mờ, hèn nhát, tàn nhẫn và bất an hơn.
.
Các vị minh sư là có thật, các vị đã đạt được quả vị bồ tát thậm chí cao hơn ngay khi tại thế là có thật. Nhưng nếu còn bị cầm tù, còn bị che mắt bởi nỗi sợ, thì dẫu có gặp họ, chúng ta cũng chẳng thể nhận ra.
.

Mỗi năm, chùa Phúc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) lại tổ chức các khóa lễ dâng sao giải hạn. Mỗi khóa lễ, luôn có hàng nghìn người đứng kín cả lòng đường Tây Sơn trước cổng chùa bái vọng.
Từ FB
"Dâng sao giải hạn là một hình thức theo phong trào, thấy nhà này nhà kia làm lễ mà mình không làm thì thấy không yên tâm".
"Dâng sao giải hạn là một hình thức theo phong trào, thấy nhà này nhà kia làm lễ mà mình không làm thì thấy không yên tâm".
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,