Đối thoại với tương lai

10:10' SA - Thứ sáu, 09/04/2010

Bạn đọc xa gần hẳn đã rất quen thuộc với tác giả của những tập sách nổi tiếng - Văn hóa và con người, Cải cách và phát triển, Suy tưởng, Cội nguồn cảm hứng- ông Nguyễn Trần Bạt.

Những cuốn sách ấy vẫn đang tiếp tục được tìm đọc và bàn luận. Chúng tôi tin rằng không phải ngẫu nhiên mà nhiều vấn đề tác giả của những cuốn sách ấy đặt ra, đề cập đến hoặc đưa ra lý giải… ngày càng thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của công luận, ở nhiều giới, với những chiều sâu khám phá khác nhau? Phần lớn các phản hồi là tích cực, trước hết ở tính hiệu quả mà họ thu lượm được từ những gì họ đọc. Độc giả cũng đặc biệt đánh giá cao sự hiểu biết, tinh thần khoa học và thái độ xây dựng của người viết, nhất là trước một số vấn đề khá nhạy cảm, còn phải tranh luận lâu dài và có liên quan đến sự phát triển của đất nước. Trong những phản hồi chân thành ngày càng nhiều ấy, độc giả cũng bày tỏ mong muốn sẽ còn được tiếp tục phiêu lưu cùng tác giả vào những lĩnh vực mà họ quan tâm để nối dài cuộc tìm kiếm mà theo họ rất thú vị và hữu ích.

Vì vậy, hôm nay chúng tôi vui mừng giới thiệu với bạn đọc tác phẩm mới nhất của ông Nguyễn Trần Bạt, cuốn Đối thoại với tương lai, tập hợp từ những cuộc trao đổi thẳng thắn của tác giả với hàng chục tờ báo lớn trong và ngoài nước như: Báo điện tử Thời báo Kinh tế Việt Nam, báo Hà Nội Mới điện tử, báo điện tử Vietnamnet, báo Diễn đàn doanh nghiệp điện tử, đài Truyền hình kỹ thuật số VTC, trang TuanVietnam, báo Diễn đàn Doanh nghiệp, báo Doanh nghiệp, các kênh VTV1-VTV4-O2TV đài Truyền hình Việt Nam, đài Tiếng nói Việt Nam, tạp chí Vietnam Business Forum, The Straitss Times Singapore, báo The USA Today, tạp chí Sailing Master thuộc tập đoàn Brain Works, tạp chí Foreign Affairs Kyodo News, báo Tuổi trẻ, Báo Lao động Xã hội, trang web của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tạp chí Văn hóa Doanh nhân, báo Sinh viên, báo Văn hóa thể thao, tuần báo Vietnam News, Báo Doanh nhân Sài Gòn cuối tuần, Trung tâm Dữ liệu các Tổ chức Phi chính phủ, báo Sài Gòn tiếp thị…

Trước khi bạn đọc tiếp cận và thẩm định nó, chúng tôi chỉ xin nói trước về một số nét, theo chúng tôi là độc đáo của cuốn sách. Trước hết đây thực sự là một cuộc thám hiểm táo bạo và quyết đoán vào nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống. Không phải ai cũng đủ tự tin, đủ sự chân thành để làm việc đó. Tác giả không chỉ đối thoại với nhiều người cùng một lúc, nhiều cấp độ đối thoại khác nhau, mà còn trực tiếp đối mặt để làm chứng cho tính chính đáng của những điều ông khẳng định. Thứ hai, có thể coi đây là một công trình nghiên cứu đa ngành khá đồ sộ, xét cả trên quy mô vật chất và tinh thần. Thứ ba, cuốn sách giống như một tập cẩm nang với không ít bài học nhập môn, bài học nâng cao dành cho nhiều đối tượng, nhất là những bạn trẻ. Điểm độc đáo thứ tư, nếu có thể kể, thuộc về hình thức thể hiện. Từ đầu đến cuối cuốn sách chỉ là hỏi và đáp. Nhưng khác với một vài tác phẩm cùng thể loại, trong Đối thoại với tương lai, không có lời đáp nào lại không khêu gợi những câu hỏi khác, mời gọi tham gia cuộc đối thoại mà vấn đề có thể còn được đẩy đi xa hơn; không có câu trả lời nào không ngầm chứa một phần câu hỏi quan trọng và thú vị dành cho chính người đọc? Những đối thoại như vậy khiến cuộc sống này thêm hy vọng. Và nếu phải nói đến nét độc đáo nữa thì đó là, cuốn sách có một sức hấp dẫn mang tính ngoại lệ.

Nhà xuất bản Hội Nhà văn trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Một cuốn sách đem lại cho người đọc kiến thức sâu sắc và kinh nghiệm sống phong phú luôn là một cuốn sách bổ ích. Nhưng một cuốn sách có khả năng truyền cảm hứng sống mạnh mẽ cho mọi người, đặc biệt là cảm hứng kiến tạo tương lai, làm nảy sinh ở họ những ý tưởng mới, những khao khát trí tuệ, mới thực sự là cuốn sách cần thiết. Đối thoại với tương lai, theo tôi chính là cuốn sách quan trọng ấy. Tôi muốn nói lời cảm ơn tác giả mà tôi cứ muốn gọi ông là Túi Khôn, đã cho tôi cơ hội được cảm thấy cái nghề biên tập của mình hóa ra không đến nỗi nhàm chán.

(Tạ Duy Anh)

Mục lục


Lời giới thiệu

  1. Đối thoại với tương lai
  2. Những giá trị sống
  3. Tương lai đẹp lắm
  4. Những tình huống của cuộc sống
  5. Việt Nam hội nhập quốc tế
  6. WTO – lớp học vĩ đại
  7. Việt Nam và kinh nghiệm gia nhập WTO
  8. Những vấn đề tồn tại sau hai năm Việt Nam gia nhập WTO
  9. Khủng hoảng kinh tế thế giới và những ảnh hưởng đối với kinh tế Việt Nam
  10. Việt Nam cần tránh cái bẫy nền kinh tế vị thành niên
  11. Tập đoàn nhà nước và cỗ xe kinh tế Việt Nam
  12. Về thị trường chứng khoán
  13. Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ
  14. Quản lý rủi ro trong khu vực đầu tư nước ngoài
  15. Các dự án sân golf và vấn đề quản lý đầu tư nước ngoài
  16. Những bài học từ chuyện Nhật Bản ngưng cấp ODA
  17. Tự vệ là phản ứng bản năng
  18. Thông điệp 2009
  19. Thị trường chứng khoán và một số vấn đề xã hội
  20. Việt Nam và những cơ hội đầu tư
  21. Doanh nghiệp Nhật Bản và triển vọng đầu tư ở Việt Nam
  22. Quan hệ Việt Nam – ASEAN
  23. Việt Nam và những thực tế
  24. Obama – nhiệm kỳ chống khủng hoảng và tìm triết lý phát triển
  25. Mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ
  26. Võ Văn Kiệt – người mang khát vọng lắng nghe
  27. Cùng nhau suy tưởng
  28. Để Việt Nam cất cánh
  29. Phản biện xã hội
  30. Tổ chức phản biện xã hội
  31. Công chức bỏ việc – tín hiệu tốt của xã hội dân sự
  32. Một vài suy nghĩ về sinh hoạt quốc hội
  33. Mục tiêu kinh tế - chính trị trong giai đoạn hiện nay
  34. Tính minh bạch
  35. Cải cách giáo dục ở Việt Nam
  36. Tranh cãi học phí sẽ không đi đến đâu
  37. Người trẻ và những thách thức trong thời đại toàn cầu
  38. Sống chủ động trong thông tin toàn cầu
  39. Chúng ta không có con ngựa văn hóa để cưỡi
  40. Sự hình thành trong im lặng của văn hóa
  41. Tính đa dạng của văn hóa
  42. Văn hóa gia đình
  43. Nghề phiên dịch các nền kinh tế
  44. Vấn đề CEO
  45. Phác thảo chân dung doanh nhân
  46. Tình thầy trò
  47. Tận nhân lực, tri thiên mệnh
  48. Những thứ thuộc về con người
  49. Một chút tò mò về người không chịu yên phận
Một cuốn sách dày 1000 trang sâu sắc và cấp thiết
Một cuốn sách dày 1000 trang sâu sắc và cấp thiết
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,