Nội dung dự thảo chiến lược giáo dục từ 2009 đến năm 2020 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra lấy ý kiến của các nhà nghiên cứu giáo dục, các giáo sư, tiến sĩ, các nhà quản lý của ngành giáo dục. Qua phản ánh của các phương tiện truyền thông, phần lớn ý kiến đóng góp đều không đánh giá cao bản dự thảo.
Theo nhận định của GS.TS Lê Ngọc Trà, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục của Trường đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh thì "Mục tiêu, giải pháp nêu ra trong bản dự thảo chiến lược đều không rõ ràng và là cách làm của mấy mươi năm trước".
Hầu như mọi người đều không hài lòng về thực trạng của nền giáo dục của nước ta, từ giáo dục mầm non, tiểu học cho đến bậc cao đẳng đại học, từ đào tạo dạy nghề đến giáo dục phổ thông, cả giáo dục sau đại học.
Trong mấy chục năm qua, đã có bao lần chúng ta cải cách giáo dục, nhưng hình như kết quả không có gì tiến triển. Hàng năm, cứ đến mùa thi cử, mùa ra trường của sinh viên hay mùa khai giảng lại có hàng loạt bài báo ta thán, nêu nào đề thi lại sai, nào sinh viên tốt nghiệp ra trường khó có việc làm vì trình độ và nội dung học không phù hợp hay không theo kịp yêu cầu của xã hội.
Trong khi đó, phụ huynh học sinh lại kêu chương trình học quá nặng nề, việc học thêm dạy thêm bổ sung cho thời gian học tại lớp tràn lan ở mọi cấp lớp, làm ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý của học sinh ở lứa tuổi trưởng thành.
Theo nhận xét của bản dự thảo phát triển giáo dục, sự yếu kém trên do các nguyên nhân chính sau:
a. Quan điểm giáo dục là quốc sách hàng đầu chưa thực sự được quán triệt đúng mức ở các cấp quản lý và chỉ đạo giáo dục.
b. Tư duy giáo dục chậm đổi mới, chưa thích ứng với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa trong quá trình hội nhập quốc tế.
c. Công tác quản lý giáo dục còn nhiều bất cập.
Với ba nguyên nhân nêu trên, có thể nhận thấy rằng: nguyên nhân thứ nhất là do yếu tố con người (trách nhiệm, khả năng nhận thức kém). Nguyên nhân thứ hai và thứ ba là do xác định mục tiêu giáo dục chưa phù hợp với yêu cầu của thời đại (tư duy giáo dục thiếu đổi mới, tư tưởng bảo thủ lạc hậu so với thời cuộc).
Đương nhiên, nguyên nhân đưa đến sự yếu kém của nền giáo dục còn nhiều, trong đó có những nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ cuộc chiến tranh tàn khốc kéo dài hàng chục năm trên đất nước ta, đã buộc các nhà lãnh đạo vào thời kỳ đó phải tìm mọi công cụ để chống trả, hướng dẫn nhân dân tập trung sức mạnh, nhìn theo một hướng, tư duy theo một chiều để tạo sức mạnh tập trung nhằm đạt đến mục tiêu thắng lợi cuối cùng.
Hay một nguyên nhân sâu xa khác, nhưng rất gần, rất thiết thân là có những người cảm thấy bị thiệt thòi, bị mất mát bởi nhiều lý do khác nhau trong quá khứ, hay bị hoàn cảnh nghèo khổ dai dẳng trước đây, nay lại không yên tâm trong cuộc sống hiện tại, do đó buộc người ta tìm mọi cách để thủ thân, tranh thủ mọi cơ hội, mọi công cụ để vươn lên trong xã hội, cho riêng mình, cho con cháu đời sau. Từ đó công cụ nào, phương tiện nào để đạt được mục đích đều được người ta không ngần ngại nắm lấy để vào đời, vào cuộc.
Nếu thang bậc xã hội dựa trên lý lịch để thăng tiến thì người ta phải cố gắng làm việc sao cho con cháu có một bộ lý lịch tốt. Nếu xã hội lấy bằng cấp làm thước đo thì phải cho con cháu có bằng cấp bằng mọi cách, kể cả mua. Thậm chí con đường trực tiếp nhất là tích lũy của cải cũng có thể mạo hiểm đánh cược cuộc đời, có hy sinh đời bố củng cố đời con thì cũng không từ nan.
Đây là một thực tại xã hội, là nguyên nhân sâu xa đã làm cho xã hội chúng ta phát triển một cách méo mó, dở cười dở khóc. Cười là vì đời sống kinh tế của mọi người đã không ngừng được cải thiện, nhưng lại phải khóc bởi đạo đức xã hội càng ngày càng suy đồi. Những con bệnh như tham nhũng, mua quan bán chức, bằng thật học giả, học sinh "ngồi nhầm" lớp, thầy dạy "nhầm" kiến thức, các cơ quan công quyền, doanh nghiệp trên dưới đều phải thỏa hiệp, thậm chí luồn cúi để được việc cho riêng mình... Các hiện tượng trên đều có nguồn gốc từ nguyên nhân sâu xa vừa nói.
Vai trò thiêng liêng của giáo dục là đào tạo nên con người, nhưng trước thực trạng của thời cuộc, chúng ta cần nhìn ra các tiền đề ràng buộc khách quan của giáo dục như sau:
- Con người mới được sinh ra và lớn lên trong lòng xã hội nên bị ảnh hưởng bởi bản chất của xã hội đó một cách tự nhiên.
- Con người mới phải được nuôi dưỡng, giáo dục sao cho ngày càng hoàn thiện hơn về mọi mặt để làm cho xã hội ngày càng tiến bộ văn minh hơn. Đó là trách nhiệm của giáo dục.
- Kiến thức con người của hệ thống giáo dục đương đại phần lớn được hình thành từ xã hội trước đó.
Từ những tiền đề ràng buộc có tính khách quan như trên, một số nhận thức mà ngành giáo dục phải có là:
1- Những người làm công tác giáo dục phải là người có tư duy sáng tạo, luôn tìm ra cái mới tích cực hơn. Nếu không có điều kiện này thì họ chỉ dạy những điều mà xã hội cũ đã dạy cho họ, như thế sẽ không phù hợp cho ngành giáo dục.
2- Để có tư duy sáng tạo thì xã hội, nhà nước phải tạo điều kiện để các nhà giáo cần được tự do tư duy và không ngừng cập nhật thông tin, cập nhật kiến thức, tiếp cận với cái mới.
3- Bản thân người làm công tác giáo dục phải là một chuẩn mực trong cuộc sống, cả về vật chất lẫn tinh thần. Họ phải là tấm gương cho lớp người mới tiếp cận noi theo để rèn luyện tinh thần đạo đức con người của xã hội mới tốt đẹp hơn (cơ chế đảm bảo cho cuộc sống chuẩn mực).
4- Nội dung giáo dục không những nhắm vào lớp người vừa sinh ra và trong độ tuổi tiếp nhận giáo dục mà còn có chức năng cải tạo con người đương thời. Do đó luật pháp xã hội không được khác với nội dung tinh thần giáo dục, không dung dưỡng những tệ nạn xã hội.
5- Giáo dục phải đồng thời làm tốt hai nhiệm vụ là:
- Rèn luyện tư duy, hình thành chuẩn mực giá trị nhân cách đạo đức xã hội, cũng như ý nghĩa, lẽ sống của con người.
- Đào tạo kiến thức, kỹ năng tổ chức cuộc sống cho bản thân, cho gia đình, cho cộng đồng xã hội.
Từ những nhận định nêu trên, có thể xác định được mục tiêu nội dung cũng như vai trò chức năng cơ bản xuyên suốt của ngành giáo dục. Qua đó, theo điều kiện khả năng thực sự của đất nước về nguồn nhân lực, tài chính, dựa vào những yêu cầu trước mắt hay từng giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội mà đặt ra kế hoạch thực hiện mục tiêu giáo dục tương ứng, sau đó mới phác họa được nội dung chiến lược phát triển giáo dục của nước ta.
Một chiến lược phát triển giáo dục phải có mục tiêu to lớn toàn diện nhằm giải quyết những vấn đề yếu kém cơ bản có nguyên nhân sâu xa như đã nêu trên. Đồng thời cần có những kế hoạch thực hiện nhằm giải quyết từng mục tiêu cụ thể theo yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Một chiến lược có thể thực hiện trong 15 năm, 25 năm hay lâu hơn và thực hiện bằng nhiều kế hoạch cụ thể được chia theo giai đoạn thời gian và được chỉ đạo theo nội dung phương án, trong đó có kế hoạch năm năm tới, hay từ nay đến năm 2020 với những chỉ tiêu cụ thể.
Bên cạnh đó có những phương án đào tạo lực lượng lao động cho nền kinh tế, đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý cho mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực, cho đất nước trong tương lai, nhằm xây dựng nên hình ảnh con người Việt Nam, văn hóa Việt Nam, một đất nước Việt Nam theo đúng "Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh".
Trở lại bản dự thảo chiến lược phát triển giáo dục, nhóm tác giả có nêu những nguyên nhân tạo nên sự yếu kém của nền giáo dục nước ta mấy chục năm qua, nhưng tiếc thay khi đưa ra những giải pháp thì không thấy đề ra hướng khắc phục. Phải chăng những người đang xây dựng bản dự thảo chiến lược phát triển giáo dục chưa vượt qua được những nguyên nhân yếu kém vừa được đề cập đến, giống như người bị lún vào vũng sình lầy thì không thể tự kéo đầu mình lên để thoát thân được.
Điều này giải thích tại sao chúng ta đã làm nhiều cuộc cải cách giáo dục trong mấy chục năm qua nhưng vẫn chưa thoát khỏi tình trạng yếu kém bất cập so với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Nếu đúng như vậy, giải pháp đầu tiên là phải nhờ người khác kéo ta ra khỏi vũng sình lầy, sau đó mới nói đến việc xây dựng chiến lược phát triển giáo dục quốc gia. Nguồn:
Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần Số lượt đọc:
3890
-
Cập nhật lần cuối:
17/03/2009 02:31:35 PM
|
5 |
Cải cách Giáo dục vấn đề đáng quan tâm Từ ngày nước VNDCCH ra đời cho đến nay,nước ta đã tiến hành rất nhiều cuộc cải cách giáo dục, nhưng vẫn chưa hoàn thiện vẫn, còn nhiều bất cập trong công tác lãnh đạo, quản lí. Vì vậy ta cần có những cán bộ đầy tâm và nhiệt huyết cho công tác quản lý, lãnh đạo ngành GD.
Vấn đề đáng quan tâm hiện nay việc cải cách GD, mục tiêu Gd của ta là nâng cao dân trí,đào tạo nhân lực,bồi dưỡng nhân tài,phải làm sao để thực hiện được 3 mục tiêu ấy rồi hãy nói đến việc cải cách. Chúng ta vẫn thường hay hô hào khẩu hiệu đổi mới, nhưng mỗi lần đổi mới lại xuất hiện những sai lầm không cần thiết, làm cho tình hình phức tạp hơn sau đó lại cứ tiếp tục đổi mới. Nhà nước đầu tư cho Gd với con số không phải nhỏ, nhưng chất lượng, hiệu quả giáo dục vẫn chưa đuợc nâng cao, nền Gd chúng ta đang sử dụng một cách lãng phí số tiền mà nhà nước bỏ ra đầu tư cho nền GD nước nhà.
Đổi mới không phải một sớm một chiều là xong, phải có chính sách, giải pháp cụ thể,rõ ráng và phù hợp thì lúc đó mới nên đổi mới. Tiền cải cách = bụng bia của những ông lớn Phụ huynh chỉ quan tâm con mình có học giỏi hơn bạn bè không? Có đạt đc danh hiệu nào to lớn không ... Mà quên điều quan trọng là con mình được học cái gì và vận dụng ra sao...
Điều này bố mẹ tôi là 1 ví dụ... sách cải cách là làm cho nó dày hơn, học sinh học nhiều hơn, hình ảnh thì toàn lấy trên Google...bình thường hơn cục đường... cả XH chạy theo bằng cấp như Qui luật thông thường, học sinh, SV ngày càng mất Đạo Đđức Văn Hóa...sức khỏe dân số trẻ ngày càng yếu... chắc chắn sau này sẽ có câu: Dân Việt lùn....tất cả do ai.....??? --> Đầu óc của những người mà chúng ta cho la thông minh nhất nước Cải cách giáo dục là điều cần thiết Giáo dục là nền tảng của xã hội. Xã hội văn minh hay lạc hậu là kết quả của nền giáo dục ấy. Tương lai sẽ đi về đâu khi sinh viên chúng tôi chỉ được học những điều đã lạc hậu, cũ kỹ cách đây 4,5 chục năm. Những sinh viên có phát kiến mới hoặc có xu hướng mới thì bị phủ nhận, vùi dập. Những người có tài năng thật sự bị thay thế bằng con ông cháu cha. Chúng tôi ra trường đa số không được làm đúng với chuyên ngành được đào tạo.
Chưa kể chương trình học phổ thông thì một chiều và áp đặt học sinh. Đặc biệt là những môn như văn học, lịch sử. Sẽ ra sao khi những công dân trẻ Viêt Nam không biết chút gì về lịch sử-văn hóa Việt Nam.
Việc cải cách giáo dục là điều cần thiết. Nhưng làm thế nào thì phải bàn cãi, vì Bộ giáo dục và Đào tạo đã không biết bao nhiêu lần hô hào Cải cách giáo dục mà kết quả nhận lại càng tệ hơn. Cải cách giáo dục thực sự không phải chỉ đơn thuần là nhiệm vụ của Bộ giáo dục và Đào tạo mà còn là trách nhiệm chung cả tòan xã hội Co Cải Cách được không? Cách đây không lâu, trong 1 hội thảo vể Cải cách hành chánh, do TT Phan văn Khải chủ trì, Chủ Tịch tỉnh An Giang Minh nhị phát biểu " Cải cách hành chánh không thể thực hiện đuợc khi mà Tôi cách chức giám đốc sở không đuợc, Thủ Tuớng Cách chức tôi không đuợc". Đả nói lên bản chất của vấn đề, đó là cơ chế.
HẢy nhìn xem việc giải quyết sự vi phạm môi truờng có hệ thống, thiệt hại một thời gian dài mặc dầu ab1o chí dư luận liên tục phơi bài những thiệt hại, hàng ngàn nông dân, dân cư và cả con sông to lớn bị gần chết...vậy mà Bộ th2i đưa qua Tỉnh, Tỉnh thì nói không đủ luật để xử lý..nhà máy vẩn hoạt động, và trả một số tiền phạt..Ở Singapore, liệng kẹo cao su ra đuởng cũng bị phạt đền 500 USD rồi. Ngay tại Vũng tàu, Một khu đát 8000 m vuông sát biển duy nhất đẹp nhất tại bở biển VT, truớc khu du lịch của tỉnh uỷ Huong Phong, truớc đây là bải tắm đẹp cho công chúng đến tắm, vậy mà nhà hàng tư nhân Lan rừng đến mở nhà hàng, quán nhậu..xã nuớc thải xuống biển rất hôi thối, chỉ có khách hàng của Lan rừng mới đuợc xài bải tắm. Bí thư th.p VT, Ông Tuơi nói "tôi đã có công văn phản đối việc cho khu đạt ấy mở nhà hàng", Chủ Tịch BR-VT Ba Sanh nói với mọi nguời tôi sẽ đích thân đốt quán nếu chúng vẩn xây dựng nhà hàng..Vậy mà Lan rừng vẩn đựợc xây không giấy phép, sau đó lại phạt vạ, không tháo gở và nay đuợc tự do kinh doanh như LR mong muốn...Như vậy là quyền lực nhà nuớc ở đâu?
Do đó nọi ý kiến chánh sách sẽ không thực hiện đuợc, chỉ nói và bàn để nghe chơi khi mà quyền lực nhà nuợc chỉ thực hiện đuợc chổ nầy, việc nầy, mà không thực hiện đuợc nơi khác chổ khác. Hiện nay hình như chỉ có luật bắt buộc mang nón bảo hiểm là đuợc các cơ quan nhà nuớc triệt để thực hiện và phạt vạ, mặc dù sự thệit hại về nhân mạng về kinh tế không bao nhiêu nếu so với sự thiệt hại về môi truờng, về nhân mạng của các sự kiện thức ăn ngộ độc, xe dù chạy, xe bus chạy ầu, thuốc tấy giả mạo...
Về giáo dục, hình như hiện nay, vì muốn kiểm soát nên Bộ GDDT có nhiêu qui chế, văn bản, để kiểm soát thì dụ như khống chế số luợng SV (chỉ tiêu phải đi xin), liên kết với nuớc ngoài phải bao nhiêu thủ tục, cũng phảii xin, Thực tế là chỉ làm khổ và hành hạ các truờng và đối tác đàng hoàng nghiêm chỉnh, còn những trung tâm bát nháo làm gian dối thì có trăm cách làm chui, lách, không cần phép ..đến khi bị đổ vớ thỉ mới ra nhiều chỉ thị khác kiểm sáot gắt hơn nữa. Tư duy và thói qun kiểm soát bằng ra nhiều nghị định, văn bản trong thời đại nag2y nay sẽ chẳng giải quyết đuợc vấn đề. Đó là chưa kể tục lệ phong bì, ăn nhậu gần như là bắt buột ở một số nơi...
Muốn thực hiện thay đổi, cải cách, phải thay cơ chế và tư duy, làm thế nào chánh sách và luật lệ phải minh bạch, ai đọc cũng hiểu chứ không phải chờ cơ quan nnhà nuớc giãi thích, mà giãi thích lại khác nhau là do ở chánh sách và luật không rõ rệt.
Muốn có chánh sách va 2luật lệ minh bạch thì nơi soạn thảo phải có tầm nhìn va 2phải có tài, và đức chứ không phải theo tuỳ hừng như Bộ Giao thông gần đầy, tự nhiên ra thông tư qui định chiều cao sức nặng của lái xe gắn máy, nay lại thêm thông tư kiểm soát xe ôm...trong khi những vấn đề nổi cộm ảnh huởng đến đới sống nhân dân hàng ngaỳ thì bỏ quên như đào đouờng, lô cốt, xa lộ chưa chạy đã sập, nhà ở cho công nhân, xe thả khí độc, Không cần phải cải cách giáo dục Nhà nước chỉ cần thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài, tích cực giao lưu kinh tế với thế giới. Làm ăn với các vị ấy người Việt Nam sẽ thấy được cái giá của tri thức thật chứ không phải mấy tờ bằng cấp đèm đẹp. Rồi chúng ta sẽ phải đi mua kiến thức cho mình, khi đi mua sẽ có cách lựa chọn hàng hóa chất lượng, nền giáo dục kém cỏi tự khắc bị đào thải.
Hãy để kinh tế và những giá trị văn hóa đích thực của thế giới cải tạo mọi thứ. Vì sự sinh tồn chúng ta sẽ phải trở về với những gì đúng đắn mặc dù có thể phải trải qua giai đoạn bị giày xéo.
(Hãy gõ tiếng Việt có dấu bằng chế độ gõ tiếng Việt dưới đây (hoặc trình tiếng Việt Unikey, Vietkey của máy bạn) để ý kiến của bạn sớm được đăng ) |  |
Thông tin liên quan: Chân phanh và chân ga11/03/2010 02:46' PM Một xứ bỏ ra hàng tỷ đô la để bảo vệ thương hiệu. Xứ khác trong nháy mắt với vài chục triệu đô có thể hô biến một truyền thống? Những lời tâm huyết cho Giáo dục của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng20/11/2009 08:50' PM Hơn 50 năm dạy học, từng có nhiều ý kiến tâm huyết với ngành giáo dục nước nhà, GS - TS Nguyễn Lân Dũng dành cho TT&VH Cuối tuần cuộc trò chuyện cởi mở tại nhà riêng dù ông đang trong thời gian tham dự Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XII... Đã phải lúc sửa đổi bổ sung Luật Giáo dục 2005?04/09/2009 08:55' AM Ba năm mười tháng có thể là đủ cho việc sửa đổi bổ sung Luật nhằm thúc đẩy sự nghiệp giáo dục phát triển nhanh và đúng hướng… Ngược lại, nó có thể còn quá ngắn để nói đến sửa đổi bổ sung luật nếu các công cụ để triển khai nó, các văn bản pháp quy dưới luật, còn chưa sẵn sàng. Einstein và "đứa con của nông dân" nói về giáo dục20/08/2009 02:39' PM Dù lĩnh vực khác nhau, ở hai tầm thời đại lịch sử hoàn toàn khác nhau, và dù mọi sự so sánh đều khập khiễng, nhưng cả hai bài viết đều bàn về dạy người. Đủ biết giáo dục vẫn luôn là mối bận tâm, là niềm day dứt mà thiết tha của con người, dẫu là nhà bác học hay đứa con của nông dân, khi trái đất vẫn tiếp tục sinh ra trẻ em. Đến lúc giáo dục phải đổi thay tận gốc30/07/2009 04:52' PM Họ là những nhà báo chuyên viết về giáo dục, khác nhau về thế hệ, tuổi tác, giới tính và cả loại hình báo chí. Trước thực trạng giáo dục, tâm tư của họ thế nào? Định nghĩa lại giáo dục29/07/2009 04:55' PM “Để canh tân nền giáo dục, trước hết cần phải định nghĩa lại vai trò của các chủ thể giáo dục, định nghĩa lại người dạy và người học, định nghĩa lại nhà trường và hiệu trưởng, nhìn nhận lại cả vai trò của Nhà nước trong hệ thống giáo dục”. Việt Nam ở đâu trên bản đồ giáo dục thế giới?04/07/2009 03:21' PM Từ hơn một trăm năm nay, vấn đề làm đau đầu các nhà hoạch định chính sách, các nhà kinh tế là làm thế nào để một nước nghèo đuổi kịp nước giàu về trình độ phát triển, trước hết là về thu nhập bình quân đầu người. Giáo dục VN Loay hoay tìm cách phát minh lại... cái bánh xe23/06/2009 09:29' AM Thật bi hài, khi người ta bỏ ra hàng chục triệu USD để tổ chức hoa hậu, trong khi đó chưa ai dám bỏ ra 20 triệu USD để xây dựng một trường đại học tầm cấp quốc tế theo đúng nghĩa chuẩn của nó. Một nền giáo dục thời bình28/05/2009 09:38' AM Làm thế nào để con em chúng ta, thế hệ tương lai của đất nước, có được những phẩm chất của một nhân cách lớn? Câu hỏi này quá tham vọng, nhưng nó đáng để chúng ta suy nghĩ. Hẳn chúng ta mong muốn những cá thể của thế hệ tương lai có một đời sống tinh thần phong phú và lành mạnh, giàu lòng nhân ái, có tinh thần khách quan và độ lượng, và tự tin ở các phẩm chất của cá nhân mình. Vậy thì đó cũng chính là những yêu cầu trong đơn đặt hàng của chúng ta cho nền giáo dục đương thời. Con người và vai trò của giáo dục24/03/2009 11:06' AM Điều hết sức quan trọng mà thầy cần rèn cho trò tại trường là phương pháp tiếp cận thông tin, quan sát và nhận dạng vấn đề, hình thành nhận thức mới đúng đắn và ngang bằng với trình độ chung của học sinh cùng bậc ít nhất là của các nước tiên tiến trong khu vực. Chuẩn trẻ 5 tuổi "cứu nguy" cho Chiến lược giáo dục?16/02/2009 10:36' AM Chiến lược giáo dục 2009 - 2020 đang trong quá trình “sinh tử” nóng bỏng, dư luận "bỗng nhiên” được thư giãn bởi bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi. Có vẻ như câu chuyện “bé tí” đã át câu chuyện “to đùng” dù quanh 2 câu chuyện này, đều có nhiều đáng suy nghĩ. Phát triển giáo dục trong xu hướng toàn cầu23/07/2007 09:44' PM Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều lấy giáo dục phổ thông làm nền tảng và coi giáo dục Đại học là yếu tố quyết định chất lượng nguồn nhân lực. Trong bối cảnh toàn cầu hoá, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế - xã hội của mình, mỗi quốc gia có thể nhấn mạnh các khía cạnh khác nhau trong chiến lược phát triển giáo dục Đại học... Tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục18/10/2006 04:59' PM Trong di sản tư tưởng Hồ Chí Minh, tư tưởng về giáo dục luôn có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực cho công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, thực hiện mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh" ở nước ta, tư tưởng đó của Người càng có ý nghĩa thiết thực... Giải pháp nào cho giáo dục đại học?01/04/2006 09:23' AM Cuộc cách mạng công nghệ và xu thế kinh tế tri thức từ vài thập kỷ lại đây càng nêu cao vai trò của giáo dục đại học, không chỉ đối với các nước tiền tiến mà cả đối với các nước khác(2). Cho nên tuy hiện nay dư luận xã hội đang quan tâm nhiều nhất về chất lượng giáo dục phổ thông, tôi vẫn nghĩ giáo dục đại học mới là cái đáng lo hơn cả. Làm gì để đổi mới tư duy giáo dục?12/07/2005 11:38' AM GS.TSKH Nguyễn-Đăng Hưng (Giáo sư trường ĐH Liège, Bỉ - Chủ nhiệm các chương trình Cao học Bỉ&Việt tại ĐHBK TP.HCM và Hà Nội) được mệnh danh là người "tiếp thị" chất xám Việt Nam, người "chở" chất xám về Việt Nam, người “đi tìm” tiến sĩ cho Việt Nam vì đã và đang thực hiện các chương trình đào tạo thạc sỹ Bỉ-Việt tại các Đại học Bách khoa Hà Nội và TP.HCM, với chương trình 50 tiến sĩ bằng học bổng Quốc gia… Văn hóa cảm ơn22/12/2009 03:28' PM Truyền thống mang đậm nét văn hóa và đặc điểm tâm lý của người phương Đông, văn hóa cảm ơn được người Việt chú trọng thể hiện bằng những hành động cụ thể. Trẻ em Việt Nam thành “người nước ngoài”?04/12/2009 05:10' PM Trang bị cho con em những kỹ năng để hội nhập với thế giới đang là mục tiêu của không ít phụ huynh. Thế nhưng có mấy phụ huynh quan tâm đến việc con có được học tiếng Việt, lịch sử, địa lý, đạo đức VN khi vào trường quốc tế? Những lời tâm huyết cho Giáo dục của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng20/11/2009 08:50' PM Hơn 50 năm dạy học, từng có nhiều ý kiến tâm huyết với ngành giáo dục nước nhà, GS - TS Nguyễn Lân Dũng dành cho TT&VH Cuối tuần cuộc trò chuyện cởi mở tại nhà riêng dù ông đang trong thời gian tham dự Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XII... Những người “truyền lửa”18/11/2009 09:46' AM Từ bao đời nay và ở xã hội nào cũng vậy nhà giáo luôn là người chuyển tải tri thức của nhân loại đến các thế hệ trẻ thông qua công việc hàng ngày là dạy dỗ học trò. Nhờ đó, xã hội loài người tồn tại và không ngừng phát triển. Chính vị trí quan trọng của nghề dạy học trong xã hội đã tạo nên sứ mệnh thiêng liêng của người. Nền giáo dục Thụy Điển tiên tiến nhất thế giới hiện nay?20/10/2009 02:22' PM Công trình "Nền giáo dục Thụy Điển tiên tiến nhất thế giới hiện nay" là một chuyên luận công phu, bổ ích và sâu sắc, rất cần cho việc hoạch định chiến lược giáo dục của Việt Nam. Việt Nam ở đâu trên bản đồ giáo dục thế giới?04/07/2009 03:21' PM Từ hơn một trăm năm nay, vấn đề làm đau đầu các nhà hoạch định chính sách, các nhà kinh tế là làm thế nào để một nước nghèo đuổi kịp nước giàu về trình độ phát triển, trước hết là về thu nhập bình quân đầu người. Nghĩ về giáo dục03/05/2009 09:32' AM Đứng trước thách thức của quốc gia, cuộc sống chỉ dành cho dân tộc ta một lối đi, một câu trả lời: Phải xây dựng được một nền giáo dục rèn luyện nên những con người Việt Nam kiên cường, giàu trí tuệ và giầu nghị lực sáng tạo mà sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước thời hội nhập ngày nay đòi hỏi... Bài khác: Hệ thống giáo dục quốc dân11/03/2009 10:36' AM Hệ thống giáo dục quốc dân hiện đại là một sản phẩm tự nhiên của Cuộc sống hiện đại, với cốt lõi vật chất là nền sản xuất vật chất. Nền sản xuất hiện đại là nguyên nhân vật chất tạo ra sự phân hoá các lứa tuổi của Trẻ em hiện đại, là căn cứ đáng tin cậy nhất để thiết kế các bậc học. Các bậc học chẳng qua là sự phân đoạn toàn bộ tiến trình phát triển tự nhiên (song song với sự trưởng thành tự nhiên) của Trẻ em hiện đại. Dạy sai có thể khiến cả một dân tộc sai lầm24/02/2009 10:42' PM “Hiện nay từ đào tạo mẫu giáo đến đào tạo tiến sĩ phương pháp dạy đều giống nhau. Cách làm này sẽ thủ tiêu sức sống cá nhân. Cứ học dồn, cứ nghĩ rằng làm trước là xong mà không thấy chất lượng cuộc sống của mỗi giai đoạn một khác... Bản thân tôi cả một đời dạy học. Với tôi, “trẻ em là cứu tinh của dân tộc”. Giáo sư Hồ Ngọc Đại trăn trở. Chuẩn trẻ 5 tuổi "cứu nguy" cho Chiến lược giáo dục?16/02/2009 10:36' AM Chiến lược giáo dục 2009 - 2020 đang trong quá trình “sinh tử” nóng bỏng, dư luận "bỗng nhiên” được thư giãn bởi bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi. Có vẻ như câu chuyện “bé tí” đã át câu chuyện “to đùng” dù quanh 2 câu chuyện này, đều có nhiều đáng suy nghĩ. Ta là sản phẩm của chính mình24/01/2009 10:13' PM Định nghĩa lại sự học luôn là khởi nguồn cho mọi cuộc cách mạng về giáo dục. Do đó, điều quan trọng nhất hiện nay là nỗ lực tạo nhận thức cho người học để mỗi người hiểu rằng, họ mới chính là "ông chủ" của quá trình giáo dục, là "nhà quản trị" sự học của bản thân, với tâm thế: "Ta là sản phẩm của chính mình!". Giáo sư không phải "giá trị quốc gia"01/01/1900 12:00' AM GS, PGS là 1 nhiệm vụ ở cơ sở ĐH cụ thể, chứ đâu phải "giá trị quốc gia" đến mức phải để Bộ trưởng GD-ĐT bổ nhiệm?". GS Hoàng Tụy thất vọng khi cầm trên tay bản quy định mới
về tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm GS, PGS ban hành ngày 31/12/2008.
Trao đổi với VietNamNet, ông cho rằng đây là "cải tiến nửa vời, có
nhiều điều không hợp lý, không hiệu quả". Giáo dục?30/12/2008 10:37' AM Hamlet của Shakespeare chỉ lăn tăn mỗi một điều tồn tại hay không tồn tại, còn chúng ta bây giờ trăn trở đau đầu hơn vì lời cổ nhân nói rằng: Làm thầy lang nhầm thì giết chết một người; làm thầy địa lý nhầm giết chết một dòng họ; làm giáo dục nhầm thì giết chết một thế hệ, làm văn hóa nhầm giết chết cả một thời đại. Bởi vậy, câu hỏi cần phải hỏa tốc trả lời là: Liệu các nhà giáo dục học có gì nhầm lẫn hay không? Phải tỉnh táo11/12/2008 04:17' PM Làm thế nào để tiếp nhận và lớn lên qua làn sóng toàn cầu hóa? Vừa phải nhập cuộc vừa phải tỉnh táo biết mình là ai để không thu mình lại nhưng cũng không bắt chước, rập khuôn vội vã... |