|
Thực tế xã hội đang đòi hỏi luật giao dịch điện tử (GDĐT) phải được ban hành sớm. Nhiều bộ, ngành đã tỏ ra sốt ruột vì có hàng loạt việc đang cần chờ luật...
Trao đổi với Tổ trưởng tổ biên tập luật GDĐT - TS. Mai Anh để làm rõ thêm các vấn đề còn khúc mắc.
- Ông có thể cho biết bao giờ luật GDĐT sẽ được thông qua?
TS Mai Anh: Luật GDĐT được soạn thảo trong năm 2004, nay đã có phiên bản 6.b. Theo quy định, dự thảo luật sẽ được trình Quốc Hội (QH) tại hai kỳ họp: Kỳ họp lần 7, khoá XI (đầu 2005) để lấy ý kiến đóng góp của các đại biểu; sau đó ban soạn thảo tiếp thu, hiệu chỉnh để trình lấy ý kiến đóng góp và thông qua tại kỳ họp lần 8 (cuối 2005).
- Thưa ông, thời gian soạn thảo luật như thế có quá nhanh?
TS Mai Anh: Đúng là có nhanh. Cho đến nay, thông thường luật được ban hành cần thời gian 2-3 năm. Nhưng hiện nay, nhu cầu cần có luật GDĐT đang rất cấp thiết. Khi thảo luận để bổ sung dự án luật GDĐT vào chương trình xây dựng luật 2002-2007, nhiều đại biểu QH còn muốn xây dựng và thông qua luật này chỉ trong một năm. Nhiều bộ ngành cũng muốn rút ngắn thời gian ban hành luật GDĐT vì nó là chỗ tựa để triển khai một số dịch vụ công như hải quan điện tử, thuế điện tử, hay ngân hàng điện tử.
- Liệu với thời gian ngắn như vậy, dự luật có bảo đảm đủ tiêu chuẩn để QH thông qua?
TS Mai Anh: Thời gian ngắn nhưng vẫn thuận lợi. Thứ nhất, tuy luật có phạm vi áp dụng cho mọi lĩnh vực kinh tế xã hội nhưng đối tượng điều chỉnh thu hẹp trong việc quy định yếu tố điện tử cho các giao dịch, nhằm mục tiêu công nhận giá trị pháp lý của GDĐT; như vậy đây không phải là một luật lớn. Thứ hai, thế giới đã có khoảng 50 nước có những luật tương tự như luật GDĐT, luật chữ ký điện tử (CKĐT), luật thương mại điện tử (TMĐT), luật về chữa bệnh từ xa v.v... Liên Hợp Quốc cũng có luật mẫu về TMĐT. Do đó chúng ta có điều kiện tham khảo, học tập không chỉ phần xây dựng luật mà cả kinh nghiệm triển khai thực hiện sau khi ban hành. Thứ ba, ban soạn thảo luật GDĐT gồm đại diện của 9-10 bộ ngành lớn và chuyên gia của các hội, hiệp hội liên quan đến điện tử, CNTT. Do vậy từ khâu xây dựng ý tưởng đến khâu soạn thảo nội dung luật đã có sự tham gia đóng góp của ngành liên quan. Ban soạn thảo cũng nhận được ý kiến đóng góp quý báu, trí tuệ của nhiều tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước. Đây là những hỗ trợ lớn góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng và đảm bảo chất lượng của luật.
- Thưa ông, luật ra đời sẽ ảnh hưởng thế nào đến các ngành và các luật khác?
TS Mai Anh: Theo tôi, luật GDĐT được ban hành sẽ đẩy mạnh ứng dụng GDĐT trong các ngành. Ví dụ, ngành ngân hàng (NH) đã có Quyết Định 44 cho phép thực hiện thanh toán điện tử (e-payment) trong nội bộ các NH. Luật GDĐT sẽ là cơ sở pháp lý để NH triển khai mạnh hơn, vững chắc hơn hệ thống thanh toán điện tử không chỉ trong nội bộ các NH mà là giữa NH và đối tác. Vừa qua QH có thông qua luật kế toán, trong đó chương kế toán điện tử (KTĐT) quy định các vấn đề có liên quan đến dữ liệu điện tử, chứng từ KTĐT, sổ KTĐT... nhưng vì chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào công nhận giá trị pháp lý của các nội dung trên nên việc triển khai KTĐT khá khó khăn. Ngoài ra, sau khi luật GDĐT được ban hành, các nội dung liên quan đến tội phạm máy tính cũng cần được bổ sung vào Bộ Luật Hình Sự.
- Vấn đề chữ ký điện tử được đề cập trong luật như thế nào, thưa ông?
TS Mai Anh: CKĐT và chứng thực CKĐT (E. Signature and CA) là một trong những nội dung quan trọng của luật GDĐT. Tinh thần chính của chương này là công nhận giá trị pháp lý của CKĐT, các vấn đề có liên quan đến dịch vụ chứng thực điện tử và quản lý nhà nước đối với hoạt động dịch vụ này. Ngoài ra, tuân theo nguyên tắc “trung lập về công nghệ” khi xây dựng luật GDĐT, dự thảo luật không đề cập đến công nghệ cụ thể nào và khẳng định không công nghệ nào là duy nhất trong GDĐT. Nhiều quốc gia hiện nay đang sử dụng công nghệ chữ ký số (digital signature), Việt Nam trong tương lai gần cũng như vậy. Chữ ký số và chứng thực chữ ký số sẽ được quy định trong một nghị định chuyên về nội dung này.
- Luật GDĐT có quy định cơ quan nhà nước phải bồi thường, hoặc bị xử phạt khi vi phạm luật?
TS Mai Anh: Dự thảo luật có một chương về GDĐT của cơ quan nhà nước (CQNN) quy định trách nhiệm của CQNN về đảm bảo an toàn trong giao dịch, trách nhiệm khi hệ thống bị lỗi. Các cá nhân và tổ chức tham gia GDĐT đều bình đẳng trước pháp luật về nghĩa vụ và quyền lợi, dù cá nhân tổ chức đó là CQNN, doanh nghiệp hay người dân. Về xử lý khi có vi phạm, dự thảo luật có ghi: “Tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật trong giao dịch điện tử thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính, đình chỉ hoạt động, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường”
- Theo ông, luật GDĐT có dễ đi vào cuộc sống?
TS Mai Anh: Đây là luật mới, lại liên quan đến ngành công nghệ cao trong khi hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của ta trong lĩnh vực này còn yếu, do vậy còn nhiều việc phải làm để luật đi vào cuộc sống, trong đó vai trò của chính phủ rất quan trọng. Chúng ta có thể tham khảo cách làm của Hồng Kông trong việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong lĩnh vực này sau khi họ ban hành luật.
Ở góc độ hưởng ứng của các bộ, ngành, tôi rất lạc quan. Nhiều luật sau khi ban hành phải đợi nhiều năm mới có văn bản dưới luật hướng dẫn thi hành. Trong khi đó quán triệt quy định của luật “Ban hành các văn bản quy phạm pháp luật”, ban soạn thảo đã chuẩn bị cùng một số bộ, ngành soạn thảo 5 nghị định hướng dẫn thi hành để trình Quốc Hội cùng với dự thảo luật. Một vài bộ, ngành còn mong muốn nghị định do bộ, ngành mình chuẩn bị được ban hành sớm, thậm chí trước luật, như nghị định về chữ ký số và xác thực chữ ký số do Bộ BCVT soạn thảo. Bộ Tài Chính, NH Nhà Nước cũng đang rất khẩn trương soạn thảo nghị định hướng dẫn triển khai GDĐT để có cơ sở pháp lý cho các dự án đã được triển khai vài năm nay mà báo chí đã nêu là đang đợi khung pháp lý như: Thanh toán điện tử, hải quan trực tuyến, thuế trực tuyến v.v... Gần đây bộ trưởng Bộ Thương Mại cũng có ý kiến cần đẩy nhanh việc xây dựng, ban hành luật GDĐT tạo cơ sở pháp lý cho TMĐT và đáp ứng một số yêu cầu pháp lý khi gia nhập WTO.
Để luật nhanh chóng đi vào đời sống, cá nhân tôi nghĩ ta có thể tham khảo cách làm của Trung Quốc: việc ban hành luật và nghị định có thể lệch thời gian đôi chút nhưng có cùng thời điểm có hiệu lực. Số lượt đọc:
3893
-
Cập nhật lần cuối:
31/05/2005 08:34:37 PM |  | | TS Mai Anh: "Luật giao dịch điện tử sẽ được thông qua lần cuối cùng tại kỳ họp Quốc hội lần thứ 8, vào cuối năm 2005". |
Thông tin liên quan: Hệ thống chứng thực số quốc gia: Chọn mô hình nào?18/06/2006 08:14' PM "Nếu Chính phủ quyết tâm, có thể xây dựng được Nhà cung cấp chứng thực số (Certificate authority - CA) gốc ngay trong năm nay". Thứ trưởng Bộ Bưu chính, Viễn thông Vũ Đức Đam đã cho biết như vậy tại Hội thảo Mô hình tổ chức và chính sách phát triển hệ thống chứng thực chữ ký số... Luật giao dịch điện tử chờ văn bản dưới luật29/03/2006 12:36' PM Luật Giao dịch điện tử chính thức có hiệu lực từ 1/3 sau 2 năm soạn thảo. Tốc độ ra đời của một bộ Luật như vậy phần nào nói lên nhu cầu của thực tiễn. Tuy nhiên, hiện chưa có bất kỳ văn bản hướng dẫn nào được thông qua để Luật này thực sự đi vào cuộc sống... Luật Giao Dịch Điện Tử: Bao giờ hiện thực?01/01/2006 07:21' PM Tại kỳ họp thứ 8 Quốc Hội khóa XI, dự thảo Luật Giao Dịch Điện Tử chỉ lấy được 2 ý kiến đóng góp của các đại biểu. Có ý kiến cho rằng dự luật này mang tính chuyên môn và như thế sẽ khó đi vào cuộc sống. TS Mai Anh, ủy viên Ủy Ban Khoa Học Công Nghệ và Môi Trường Quốc Hội, thành viên ban soạn thảo, tổ trưởng tổ biên tập luật GDĐT giải thích... Bạn trẻ phải tạo túi tiền từ... bàn phím và con chuột05/12/2005 01:36' PM Thương mại điện tử (TMĐT) dù còn chưa phổ cập ở Việt Nam nhưng những doanh nhân trẻ đã vào cuộc như những người đi tiên phong để tìm kiếm cơ hội làm giàu... “Không thể áp đặt thực hiện thương mại điện tử”19/10/2005 10:42' PM Việt Nam sẽ sớm chính thức trở thành thành viên của WTO. Cơ hội lắm, thách thức cũng nhiều. Các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ phải chịu áp lực cạnh tranh trên thị trường trong nước, mà còn phải chịu áp lực cạnh tranh với các doanh nghiệp của các nước thành viên trong WTO trên phạm vi toàn cầu 'Giao dịch điện tử chỉ có luật thôi chưa đủ'31/05/2005 06:20' PM Chiều 31/5, Quốc hội thảo luận về dự án Luật giao dịch điện tử. Theo tiến sĩ Mai Anh, Tổ trưởng Tổ biên tập, việc ban hành luật (dự kiến vào kỳ họp tới) sẽ đẩy mạnh ứng dụng giao dịch điện tử trong các bộ ngành nhất là ngân hàng, thuế, hải quan... Thương mại điện tử đang chờ luật24/05/2005 12:20' PM Trong tiến trình hội nhập, nhận thức của các doanh nghiệp (DN) về thương mại điện tử (TMĐT) đã thay đổi nhanh. Năm 2002 chỉ có chưa tới 800 DN có website thì đến năm 2004 con số này đã lên tới 3.000 DN.
Nếu tính cả các website có tên miền quốc tế thì tổng số DN có trang web vào cuối năm 2004 đã đạt khoảng 17.500. Tuy nhiên, ứng dụng TMĐT của DN còn ở mức độ sơ khai. Việc ký kết hợp đồng điện tử và thanh toán trực tuyến đang thiếu một môi trường pháp lý. Bán tin tức trong nền kinh tế Internet28/08/2009 05:06' PM Theo Hiệp hội báo chí Mỹ NAA, quý I/2009, doanh thu quảng cáo trên báo giảm 28,3% xuống còn 6,6 tỉ USD tại Mỹ. Trong 3 năm gần đây, tổng doanh thu đã sụt giảm 11,6 tỉ USD. Những con số biết nói này đang khuấy lên xu hướng tìm nguồn thu khác ngoài quảng cáo. Chợ tranh Việt trên mạng: Bao giờ phất?24/01/2009 04:41' PM Dù số lượng website được lập ra để bán tranh qua mạng nhiều và tiện ích bao nhiêu đi nữa, "chợ" tranh Việt trên Internet vẫn chưa thể xôm tụ và phát đạt một khi chữ tín dành cho những người đam mê mỹ thuật đúng nghĩa chưa được giới sưu tập – mua bán tranh Việt Nam viết tròn! Doanh nghiệp thương mại điện tử loay hoay tìm lối ra19/10/2008 08:06' PM Có khá nhiều ưu thế so với kênh bán hàng truyền thống, không bị giới hạn về không gian, tiếp cận được với khách hàng và đối tác trên khắp thế giới, có thể cung cấp dịch vụ 24/24 giờ, thương mại điện tử đang ngày càng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Tuy nhiên, thách thức vẫn còn ở phía trước Vì sao bạn dễ bị lừa trên mạng?25/03/2008 08:28' AM Hiện tượng lập web kêu gọi đầu tư tài chính ảo trong thời gian vừa qua chỉ là một phần nhỏ trong các mánh lới lừa đảo sử dụng công cụ là Internet hiện nay. Người dân, nhất là cư dân mạng, nếu thiếu cảnh giác sẽ còn tiếp tục bị lừa... Những nhà giàu mới trong thế giới ảo17/11/2007 08:14' AM Sở hữu một hòn đảo nhiệt đới của riêng mình – đó là giấc mơ màu hồng của nhiều người. V ài n ăm tr ước , c ó một h òn đảo nh ư vậy với diện t ích 8x 3 km đã được b án . Ng ười rao kh ông đòi gi á cao , nh ưng ng ười muốn mua th ì nhiều , v à bởi vậy m à ng ười ta buộc phải tổ chức đấu gi á... Khởi động sách online27/09/2007 09:00' AM Theo một thống kê chưa đầy đủ, hiện nay nước ta đã có khoảng 15 triệu người sử dụng lnternet và tốc độ tăng trưởng là 15. Vì vậy, không có gì lạ khi nhiều dịch vụ mua sắm trực tuyến lần lượt khởi động. Mua sách online có nhiều cơ hội để trở thành một sự chọn lựa khá hoàn hảo cho độc giả trong tương lai gần! Hãy dùng phương tiện hiện đại23/09/2007 08:31' AM Các nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn của nước ngoài xuất hiện là tín hiệu tốt, nhưng cũng là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực nội dung số... Bài khác: Các hình mẫu kinh doanh của bán lẻ01/01/1900 12:00' AM Chúng ta đang tìm hiểu những vấn đề cơ bản liên quan đến tiếp thị điện tử cho người tiêu dùng. Chúng ta sẽ bắt đầu thảo luận với sự xem xét một cấu trúc cạnh tranh về bán lẻ trực tuyến trong kinh doanh sách. Để thiết lập một hình mẫu kinh doanh của tiếp thị điện tử hướng tới người tiêu dùng, chúng ta phải xác định những yếu tố quan trọng tạo nên các hình mẫu TMĐT. Những yếu tố và hình mẫu kinh doanh này cũng có thể được áp dụng cho TMĐT B2B... Chợ online01/01/1900 12:00' AM Từ lâu việc mua sắm trên mạng đã trở thành thói quen của người phương Tây. Nhưng ở Việt Nam những năm trước đây, phải là người sành điệu lắm, thông thạo và thích ứng nhanh với lối sống hiện đại lắm thì mới biết và "dám" mua hàng từ các trang web của nước ngoài. Con số này cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay, chủ yếu là các loại hàng hóa liên quan đến thiết bị, kỹ thuật... Còn dân ta, nhất là cánh "cổ trắng" (nhân viên văn phòng thu nhập cao) rủ nhau mua sắm hàng tiêu dùng trên các trang web trong nước chỉ mới xuất hiện vài năm trớ lại đây. Nhưng, "chợ" mới này đã bắt đầu sôi động. Tạo điểm nổi bật trong Thương mại điện tử04/11/2003 09:22' PM Bước đầu sử dụng Internet để giới thiệu công ty hay quảng bá sản phẩm với các công ty khác, không ít người trong chúng ta không khỏi bỡ ngỡ khi phải trực diện với các yêu cầu như dùng từ ngữ, khác niệm và cách bố trí các nội dung ra sao để thông tin gây được chú ý, đầy đủ và tiện lợi nhất cho người sử dụng 3 từ không thể thiếu với website18/02/2005 10:43' PM Có ba từ đại diện cho những nhân tố then chốt trong thành công của bất cứ website nào. Nắm vững được tầm quan trọng của 3 từ này tức là bạn đã đạt được một nửa con đường tới thành công trên Internet... 5 lỗi cần sửa để xếp hạng cao trong công cụ tìm kiếm18/02/2005 02:08' AM Để cải thiện thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm, điều đầu tiên bạn cần làm là phải phát hiện và loại bỏ ngay các lỗi nghiêm trọng thường khiến website của bạn trở nên vô hình trên Internet. Internet: Kênh bán hàng đa dụng23/12/2004 03:30' AM Được thành lập năm 1937, La Redoute là một công ty bán hàng thông qua thư tín nổi tiếng của Pháp. Với sự bùng nổ của thương mại điện tử trên thế giới, La Redoute đã nhanh chóng tận dụng Internet để bán hàng, không những chỉ ở Pháp mà còn cả ở nhiều nước khác. Mười nguyên tắc chủ đạo hàng đầu cho sự tiện ích của trang chủ22/12/2004 09:12' PM Trang chủ của một công ty là bộ mặt của công ty đó trước thế giới và là điểm đặt chân đầu tiên của hầu hết khách truy cập. Cải tiến trang chủ của bạn tức là góp phần làm tăng giá trị kinh doanh hoàn toàn của một website, vì vậy những nguyên tắc chủ đạo quan trọng dưới đây cho sự tiện ích của một trang chủ rất đáng để bạn đầu tư... |