Thừa kế và phát triển

Trần Bạch Đằng (Cuối năm 2006)Thanh niên
08:21' SA - Thứ tư, 14/02/2007
Năm 2006 vừa trôi qua. Trong lịch sử hiện đại của Việt Nam, đây là một năm để lại những dấu ấn rất sâu trong quá trình đi lên của đất nước.

Đương nhiên, tự thân năm 2006 - Bính Tuất không phải sáng tạo mọi diễn biến, cả tích cực lẫn tiêu cực, mà thừa kế những gì người Việt Nam chúng ta phấn đấu bền bỉ để vươn lên trong quá khứ, đặc biệt từ ngày Đổi mới đã được 20 năm rồi, nếu tính từ Đại hội VI của Đảng Cộng sản Việt Nam. Trên cái nền ấy, năm 2006 - Bính Tuất chứa bao nhiên là sự kiện dồn dập - không chỉ tính về số lượng mà chủ yếu về chất lượng. Bây giờ, chúng ta đã có thể tự tin vào tương lai ngày mỗi sáng sủa hơn và một tương lai như thế đo đếm bằng thời gian cụ thể. Trọng tâm của tất cả biến động nằm ở chỗ thoát dần số phận nghèo và lạc hậu, xét chung toàn quốc gia và xét riêng từng con người sống trong cộng đồng thuộc các tầng lớp và khu vực khác nhau. Tôi muốn nhấn mạnh đến động lực thúc đẩy tính khẩn trương nói trên: sự kiên trì bước đi cùng mục tiêu mà mọi người Việt Nam đều mong mỏi. Lợi ích toàn cục gắn chặt với lợi ích từng con người, nếu có một so le nào đó thì vẫn cho thấy triển vọng từ cái chung sẽ xử lý cái riêng một cách hiệu quả, bởi chúng ta không hề ảo tưởng về điều tốt lành sẽ đến trong nháy mắt. Trì trệ vẫn còn đó, trì trệ trong nếp nghĩ và cách làm từ bộ phận lãnh đạo và quản lý chung đến mỗi con người trong xã hội. Rất dễ hiểu, đường lên của đất nước và con người nằm trong quá trình đẩy lùi, thu hẹp những trì trệ và thắng lợi giành được trên cơ sở cái gì đúng quy luật thì cái đó sẽ đăng quang.

Đại hội X của Đảng Cộng sản Việt Nam đi vào lịch sử vì nó là hiện tượng “Đổi mới của đổi mới”, tức nâng lên bình độ mới tư duy của Đại hội VI, phát huy nội lực đồng thời khai thác thời cơ, thực hiện một chính sách linh hoạt một cách kiên định, hoặc kiên định một cách linh hoạt. Bằng chứng dễ thấy nhất là sự bố trí nhân sự ở cơ quan lãnh đạo đầu não, một số đồng chí chủ chốt hàng đầu của Đảng và Nhà nước năng động kéo theo một loạt những thay đổi có chiều sâu, ít ra cũng dự báo khả năng thay đổi nhất thiết phải xảy ra. Tuy chưa thể nói rằng nước ta đã tạo được một sự hài hòa tốt đẹp giữa nghĩa vụ chung của quốc gia và lợi ích của những bộ phận công dân, kể cả số người Việt sinh sống ở nước ngoài, nhưng hình ảnh đồng thuận của lãnh đạo với đông đảo người dân hiện lên rõ nét hơn bao giờ hết, dù mọi thứ đều ở bước khởi động ban đầu. Lý luận hẳn còn cần bổ sung cho hoàn chỉnh hơn, song cái đáng quý là hành động đã bám sát thực tế - ví dụ đối phó với các trận bão liên tục như phong cách “làm ra làm” của tư tưởng Hồ Chí Minh.

Năm 2007 Đinh Hợi chắc chắn không phải là một năm nhẹ nhàng trong cuộc hành trình lâu dài của dân tộc, những nó được năm tiền nhiệm trực tiếp 2006 Bính Tuất tháo gỡ một loạt vướng mắc, hành trình do đó sẽ thông thoáng hơn. Rồi đây thực tế sẽ chỉ ra cần chỉnh đốn chỗ nào và năm mới vừa thừa kế vừa phát triển thành quả cũ dứt khoát cho những tín hiệu lạc quan hơn...

Thanh niên
Thừa kế và phát triển
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,