Người lao động xuất sắc

Dương Xuân BảoKhúc giữa của con cá
04:06' CH - Thứ sáu, 19/08/2016
Cần phải lựa chọn một cách nghiêm ngặt nên họ gì và không nên học gì? (L. Tônxtôi)

Nhất nghệ tinh nhất thân vinh (Châm ngôn Việt Nam)


Ai là người lao động?

Câu hỏi đặt ra: Tổng thống, thủ tướng có phải là người lao động?

Người lao công, nội trợ có phải là người lao động?

Theo thiển ý của tôi, người lao động là người cần phải làm việc để kiếm sống, kiếm niềm vui. Vì vậy, cả 4 người trên: tổng thống, thủ tướng, lao công, nội trợ đều là những người lao động.

Chỉ những người nào không cần lao động để kiếm sống, được người khác nuôi thì mới không phải là người lao động.

Lao động của con người ngày nay đã được xã hội hóa, được phân công rất chuyên biệt ra hàng triệu loại lao động khác nhau. Nhưng theo bạn, cần có những kiến thức gì để có thể hoàn thành tốt lao động của mình để có thể trở thành "Nhất nghệ tinh - Nhất thân vinh?".

"Trẻ không học - già biết làm gì?". Câu ngạn ngữ Trung Quốc cho ta thấy điều quan trọng của sự học hành: lao động dù là đơn giản (ví dụ như nấu cơm mà không được học và thực tập đến đầu đến đũa thì cũng khó làm tốt được).

Để có thể trở thành những người lao động của thế kỷ XXI, Ủy ban Phát triển và Đào tạo Hoa Kỳ đã nghiên cứu và rút ra được 13 kỹ năng cần có để trở thành người lao động thành đạt (nghiên cứu theo đơn đặt hàng của Bộ Lao động Hoa Kỳ):

1. Kỹ năng tư duy sáng tạo
2. Kỹ năng đặt mục tiêu (tạo động cơ)
3. Kỹ năng giao tiếp, ứng xử
4. Kỹ năng lãnh đạo
5. Kỹ năng học hỏi
6. Kỹ năng lắng nghe
7. Kỹ năng thương lượng
8. Kỹ năng thuyết phục
9. Kỹ năng đảm bảo tính hiệu quả của tổ chức
10. Kỹ năng phát triển cá nhân
11. Kỹ năng giải quyết vấn đề
12. Lòng tự tôn
13. Kỹ năng làm việc theo nhóm


Đây là 13 kỹ năng cần có và thứ tự được xếp theo độ quan trọng của kỹ năng đó. Ở xã hội Hoa Kỳ - nơi nền kinh tế thị trường phát triển và việc mọi công dân sống và làm việc theo pháp luật cao thì kỹ năng tư duy sáng tạo là quan trọng nhất. Song ở nước ta, môi trường Việt Nam khác hẳn với Hoa Kỳ, theo bạn kỹ năng nào là quan trọng nhất?

Vì nước ta mới chập chững vào nền kinh tế thị trường, chưa xóa được tình trạng "nhất thân, nhì quen" nên kỹ năng giao tiếp - ứng xử (số 3) được xếp ở vị trí số (1), còn tư duy sáng tạo xếp thứ (3).

Người thành đạt thường là người lãnh đạo, vì vậy kỹ năng lãnh đạo rất quan trọng (số 4). Phải hiểu rằng con người trước khi lãnh đạo người khác người đó phải biết lãnh đạo chính mình! Dù có bằng tiến sĩ cũng vẫn phải học kiến thức mới, học những cái cần cho công việc của mình mà chưa biết, vì vậy ở thời đại mới cần kỹ năng học hỏi.

Napoleon đánh giá người chiến sĩ ra mặt trận như thế nào?

"Một người khi bước chân vào đời lính mà không mơ có một ngày trở thành đại tướng, là một người lính tồi". (Napoleon)

Chính vì vậy, kỹ năng phát triển cá nhân cũng là một kỹ năng quan trọng để đánh giá chất lượng người lao động.

Ngoài ra, lao động trong thời đại ngày nay chẳng ai làm việc một mình. Công việc thường được làm việc tập thể và chính vì vậy, ai trong thời đại bây giờ cũng đều phải trang bị cho mình kỹ năng làm việc theo nhóm. Không có kỹ năng này hiệu quả làm việc của người lao động sẽ rất thấp, gây thiệt thòi cho cả người lao động và cả xã hội.

Hãy tự hào về mình, về khả năng làm việc của mình và đó cũng là đòn bẩy giúp ta vượt qua những khó khăn thường ngày trong công việc, giúp ta làm việc có hiệu quả hơn.

Người lao động xuất sắc
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,