Không gì bằng bàn tay vợ

Tuệ ThưHạnh phúc gia đình
08:56' SA - Thứ sáu, 27/06/2008
Người phụ nữ hiện đại không còn bị ràng buộc quá khắt khe công việc tề gia nội trợ mà có quyền bình đẳng nam giới trong mọi vị trí, công tác xã hội. Chính vì thế thuê người giúp việc gia đình (quản gia, nấu nướng, trông trẻ, chăm sóc cho mẹ già…) chính là một giải pháp hữu hiệu giúp người phụ nữ có thời gian chuyên tâm hơn phấn đấu cho sự nghiệp bản thân.

Tuy nhiên, bạn vẫn phải luôn ghi nhớ một điều rằng: hạnh phúc gia đình luôn cần đến bàn tay chăm lo của người vợ, người mẹ: “ ô - sin” chỉ là một người đỡ đần công việc cho bạn chứ không làm nên hạnh phúc cho gia đình bạn. Thuê người giúp việc không khó nhưng để người giúp việc là “ trợ lý” đắc lực cho mình không phải là dễ. Để người giúp việc thực sự gắn bó lâu dài với gia đình, bạn hãy:

Luôn tôn trọng người giúp việc

Phàm là con người, ai cũng muốn được đối xử công bằng và tôn trọng lẫn nhau. Người giúp việc dù là lớn tuổi hay nhỏ tuổi hơn bạn thì đều cần ở bạn một thái độ tôn trọng, cách ứng xử văn hóa. Bạn đừng nghĩ rằng mình trả tiền công cho người giúp việc thì có việc bắt họ phải phục tùng theo yêu cầu của mình. Đã xa rồi cái thời giúp việc nhà bị coi là “ con sen”, “con ở”. Xã hội ngày nay nhìn nhận lao động giúp việc gia đình chính là một nghề như mọi nghề kiếm sống khác. Đã là người lao động chân chính thì bất kì ở đâu cũng đều được xã hội tôn trọng, được pháp luật bảo hộ như nhau. Bạn trân trọng người giúp việc của mình thì bạn sẽ nhận lại được những tình cảm chân thành và sự lao động cần mẫn của người đó, còn nếu bạn đối xử với người giúp việc theo kiểu” chủ - tớ” sẽ là nguyên nhân làm tăng khoảng cách, nảy sinh mâu thuẫn cá nhân, tạo ra cho người giúp việc sự chống đối, phản ứng tiêu cực trong công việc.

Có quy ước và thỏa thuận rõ ràng

Trước khi quyết định nhận người giúp việc, bạn nên thảo ra những quy ước và làm rõ ràng về công việc, trách nhiệm, chế độ của người giúp việc. Nếu bạn chọn người giúp việc qua Công ty môi giới thì bạn sẽ ký hợp đồng trực tiếp với trung tâm. Trường hợp bạn nhận người giúp việc do người quen thân giới thiệu, bạn đừng e ngại hay cả nể cho rằng đã là chỗ quen biết không cần văn bản giấy tờ gì , chỉ cần giao kèo bằng miệng là được. Làm như vậy, lúc chẳng may có chuyện gì xảy ra, bạn sẽ không có gì làm căn cứ để giải quyết vấn đề. Bạn nên nhớ, tình cảm là tình cảm, công việc là công việc, bạn càng chặt chẽ, càng nghiêm túc trong hợp đồng với người giúp việc bao nhiêu thì càng chứng tỏ bạn là người hiểu biết và tôn trọng người lao động bấy nhiêu. Có hợp đồng lao động đàng hoàng, phía người lao động cũng yên tâm làm việc và phát huy trách nhiệm của bản thân với công việc , còn bạn thì cũng cảm thấy thoải mái, tin tưởng người giúp việc hơn.

Không ỉ lại vào người giúp việc

Đành rằng có người giúp việc, thay vì việc sáng sớm phải dậy cho con ăn, đưa con đi học, chiều đi làm về phải xấp xấp ngửa ngửa lo đón con, rồi cơm nước, chợ búa, giặt giũ , lau dọn nhà cửa…..khiến bạn chằng có lấy một phút nghỉ ngơi thì nay, bạn có thể tạm yên tâm vì đã có người làm việc đó giúp bạn. Có người giúp việc, bạn giải phóng được 1 phần 3 sức lao động và có nhiều thời gian chuyên tâm vào công việc ở cơ quan hơn. Dẫu vậy bạn đừng có ỉ lại hoàn toàn mọi công việc gia đình cho người giúp việc. Một bữa cơm do chính tay bạn nấu cả nhà sẽ thấy ấm cúng hơn, ăn ngon hơn, được mẹ đưa đi chơi, đọc chuyện cổ tích cho con nghe bạn sẽ thích thú hơn, chồng bạn sẽ cảm động và yêu bạn hơn khi nhìn thấy bạn cẩn thận tự tay phơi, cất, là từng ly cho bộ cánh của anh ấy… Chính những điều vụn vặt ấy sẽ làm nên hạnh phúc bền lâu trong gia đình bạn. Do vậy, lúc rảnh rỗi, bạn đừng quên chăm lo việc nhà để chồng con bạn luôn nhận thấy tình yêu và sự quan tâm của bạn đến tổ ấm gia đình.

Không giao phó con cái cho người giúp việc

Cả ngày bạn đi làm ở cơ quan, tối đến mới về đến nhà nên việc chăm sóc con cái đành phải giao cho người giúp việc. Được người giúp việc chăm sóc nhiều hơn nên con bạn có thể sẽ quấn quýt, nghe lời giúp việc hơn mẹ chúng. Đây cũng là điều dễ hiểu nhưng nếu bạn vẫn cố tình giao phó con caischo người giúp việc để mình nhàn thân thì e rằng, tình cảm của trẻ đối với bạn sẽ mai một dần trong khi chúng ngày càng gắn bó với người giúp việc, coi người giúp việc quan trọng hơn cả bạn. Người giúp việc có tốt đến mấy thì cũng là người hỗ trợ bạn trong việc chăm lo con cái chứ không thể thay thế bạn trong việc dạy dỗ, rèn luyện, hoàn thiện tính cách trẻ. Dù bận đến mấy, hàng ngày bạn cũng phải dành khoảng thời gian nhất định cho các con, để chúng cảm nhận được tình yêu thương sâu sắc của bạn, để chúng thấy không thể thiếu vắng vòng tay ấm áp của mẹ trong từng bữa ăn, giấc ngủ.

Hãy luôn quan sát đến các mối quan hệ trong gia đình

Thực tế cho thấy có nhiều gia đình đảo lộn nếp sinh hoạt, tan vỡ hạnh phúc vì “ ô sin” có quan hệ “ tình cảm” với “ ông chủ” hay “ cậu chủ”. Tuy rằng đây không phải là hiện tượng phổ biến nhưng cũng là lời cảnh báo để các mẹ, các chị thấy đó mà lo xa. Bạn đừng quá xét nét người giúp việc nhưng hãy luôn để ý đến hành động, cử chỉ, lời ăn tiếng nói của họ với các thành viên trong gia đình để kịp thời phát hiện ra những biểu hiện bất thường. Phòng còn hơn chống, lo xa không thừa, đừng có quá lơ là và chủ quan trong mối quan hệ giữa người giúp việc là phụ nữ trẻ với đức ông chồng vốn có tính là đà, trăng hoa mà rồi đến lúc hối không kịp.
Không gì bằng bàn tay vợ
 
ChúngTa.com @ Facebook
 
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,