Wikipedia 'trả miếng' Google bằng công cụ tìm kiếm

03:20 CH @ Chủ Nhật - 06 Tháng Giêng, 2008

Sau khi Google giới thiệu bách khoa thư trực tuyến Knol, Jimmy Wales, "cha đẻ" Wikipedia cũng tuyên bố triển khai dịch vụ tìm kiếm Wikia Search vào ngày 7/1 tới.

Công cụ này sẽ hỗ trợ các tình nguyện viên viết bài có thể cải thiện việc dò tìm những kiến thức cần thiết. "Hệ thống của chúng tôi sẽ giảm bớt tình trạng nghẽn mạng khi dịch vụ này chỉ do 2 - 3 công ty tiến hành", Wales cho biết. "Ngoài ra, Yahoo hay Google không giải thích kết quả tìm kiếm đến bằng cách nào".

Hiện Google và các cỗ máy search khác tiếp tục dùng những thuật toán phức tạp để nâng cao hiệu quả tìm kiếm và chiến đấu với những kẻ luôn tìm cách tăng thứ hạng website bằng tiểu xảo. Các hãng này không tiết lộ nhiều thông tin về cách làm của họ.

Còn Wales sẽ cởi mở hơn và cho biết Wikia Search bao gồm một ứng dụng tìm kiếm, một thuật toán tìm kiếm và một "con bọ web". Chính người dùng sẽ thông báo nội dung trên trang có tương ứng với từ khóa hay không và cảnh báo website nào "câu hit" để tăng lượng truy cập. Wikia Search sẽ ra mắt với 50 - 100 triệu trang web được lưu vào chỉ mục.

Nguồn:Vnexpress
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

  • Cha đẻ Wikipedia lập website cạnh tranh với "con"

    18/10/2006Đỗ LinhLarry Sanger tuyên bố sẽ khai trương một trang từ điển có tên Citizendium để cạnh tranh với Wikipedia vào cuối năm nay. Ông chính là người đã cùng với Jimmy Wales sáng lập ra website từ điển toàn thư trực tuyến khổng lồ Wikipedia vào năm 2001...
  • Wikipedia làm nên một hiện tượng thông tin toàn cầu

    06/01/2006P.T. (theo Newsweek)Frieda Brioschi là chuyên gia lập trình máy tính ở Arcore (Italy) nhưng cô vẫn dành hơn 25 giờ mỗi tuần để biên tập nội dung phiên bản từ điển bách khoa trực tuyến miễn phí bằng tiếng nước này...
  • Wikipedia tiếng Việt

    06/12/2005Nguyễn HoàngDo công việc đòi hỏi, cũng do ham thích các tài liệu bách khoa thư, tôi rất hồ hởi với những bộ từ điển bách khoa mới, đặc biệt là các trang web chuyên phục vụ tra cứu. Tình cờ được một người bạn giới thiệu trang www.wikipedia.com, tôi thử vào và thật sự ngạc nhiên.