Vườn ươm lãnh đạo

08:47 SA @ Thứ Sáu - 21 Tháng Ba, 2008
Các Công ty hàng đầu thế giới nhận ra rằng, dù hoạt động trong lĩnh vực nào thì công việc chính của họ vẫn là phát triển các nhà lãnh đạo. Như các CEO thường nói, “Con người là tài sản quý giá nhất”, vậy các nhà vô địch này thực hiện việc này như thế nào?

General Electric (GE), Tập đoàn công nghệ phương tiện đa dụng và dịch vụ tài chính đa quốc gia, nổi tiếng về khả năng phát triển các nhân sự lãnh đạo những người có thể biến ý tưởng chỉ có trong trí tưởng tượng thành những sản phẩm, dịch vụ đầu bảng. Giám đốc của GE nổi danh là những người có ý tưởng mạnh, quyết đoán, có năng lực lãnh đạo nhóm và là chuyên gia tận tụy. Điển hình như Johnson and Johnson (J&J). Các Giám đốc của J & J là những người có tinh thần trách nhiệm xã hội rất cao và khắt khe trong quá trình phát triển, định vị sản phẩm.

Vậy giữa các Hãng này và các tổ hợp khổng lồ khác như Pepsi, Cocacola, Goldman Sachs, Disney, Boeing… có gì tương đồng? Đó là họ có thể cho “ra lò” nhà quản lý cao cấp hay những nhà lãnh đạo siêu việt! Trong một số trường hợp, họ còn là những hãng “ươm” lãnh đạo những CEO có đầy đủ kiến thức và năng lực để điều hành các tổ chức khổng lồ khác. Họ không chỉ dừng lại ở việc đào tạo ra các nhà lãnh đạo mà họ còn tập trung xây dựng năng lực và phẩm chất lãnh đạo nói chung. Cụ thể chúng ta gọi là Thương hiệu lãnh đạo. Thương hiệu lãnh đạo là danh tiếng mà Công ty có được trong quá trình đào tạo phát triển những nhà quản lý xuất sắc những người có thể đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng và các nhà đầu tư. Khách hàng của Mckinsey hiểu rằng các nhà tư vấn thông minh, bài bản của hãng này sẽ giúp họ giải quyết khủng hoảng nhanh nhất. Cũng như bất kỳ khách Việt nào sử dụng xe Lexus RX, L.S, GX, GS, IS luôn biết rằng các nhà quản lý của họ rất tinh thông quy trình quân lý chất lượng và dịch vụ như sản xuất giao ngay, nguyên tắc Six Sigma hay TPS lừng danh.

Quan sát khoảng 150 hãng ươm lãnh đạo thành công ở những quy mô khác nhau trong một thập kỷ trở lại đây người ta nhận thấy, hầu hết các doanh nghiệp này đều phát triển phương thức tiếp cận từ trong ra ngoài, giúp tạo ra chuỗi các thế hệ lãnh đạo xuất chúng.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, rất nhiều Công ty bỏ ra hàng triệu đôla vào các Trường Đại học của họ (kiểu như FPT ở Việt Nam) nhưng phần lớn không phát triển được chuẩn mực đào tạo khả năng lãnh đạo thực thụ. Nhiều trường hợp, phương pháp đào tạo khả năng lãnh đạo được lấy ra từ những gì mà Công ty vẫn khoe khách hàng và các nhà đầu tư nhưng rốt cục, chương trình đào tạo hoàn toàn giống nhau dù hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, viễn thông, khách sạn, tiêu dùng hay hàng không...

Gốc rễ của vấn đề là sự tập trung thái quá vào việc phát triển cá nhân người lanh đạo. Các bộ phận kế hoạch và nhân sự thường có xu hướng tìm và phát triển ứng viên mà họ cho là lý tưởng, người mà họ hy vọng sẽ làm tăng tài sản của Công ty. Theo họ, lãnh đạo phải có tầm nhìn xa, có khả năng làm việc theo nhóm hay có trí tuệ thông minh, cảm xúc… mà không có sự khác biệt trong từng loại hình doanh nghiệp, lĩnh vực hoạt động. Và kết cục là ứng viên này phát triển được danh tiếng cá nhân và thậm chí còn trở thành một dạng “sao lãnh đạo” xuất hiện nhan nhản trên các Tạp chí kinh doanh. Với dạng lãnh đạo này, các Công ty cảm thấy rằng sự thành công dài hạn của họ được đảm bảo. Tuy nhiên, danh tiếng cá nhân đó có thể sẽ lấn át danh tiếng của tổ chức. Khi đó Công ty sẽ trở nên tận tuy phục vụ yêu cầu cá nhân hơn là tập trung đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Người ta tin rằng sự thành công dài hạn phụ thuộc vào sự tách biệt giữa con người lãnh đạo và khả năng lãnh đạo. Tập trung vào các cá nhân lãnh đạo sẽ đẩy mạnh chất lượng con người, còn tập trung vào khả năng lãnh đạo sẽ nhấn mạnh tới các phương pháp nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của Công ty và xây dựng các thế hệ lãnh đạo của tương lai .

Xây dựng Thương hiệu lãnh đạo đạo như thế nào?
Thương hiệu của sản phẩm là cây cầu kết nối giữa sản lượng, danh tiếng của Công ty với nhu cầu của khách hàng cũng như kỳ vọng của nhà đầu tư. Thương hiệu lãnh đạo dựa trên những kỳ vọng thị phần mà những người đại diện cho Công ty mong đợi. Những nguyên tắc sau đây cho thấy việc phát triển thương hiệu lãnh đạo như thế nào.

Xác định tiêu chí về khả năng lãnh đạo:

Bất kỳ thương hiệu nào sau một thời gian dài để vun đắp cũng gồm hai nhân tố: nhân tố cơ bản và các nhân tố tạo sự khác biệt. Ví dụ, chiếc ôtô Lexus được cấu tạo cơ bản như bất kỳ xe hơi nào khác: động lực, bánh xe, nhưng nó lại có những nhân tố khác biệt: máy cực êm và dịch vụ bảo dưỡng tuyệt hảo tạo sự cân bằng tối ưu.

Hiện các, Công ty thường quá chú trọng tới nhân tố cơ bản mà quên đi các nhân tố khác. Có Công ty đặt ra hẳn 12 tiêu chí để một nhà lãnh đạo thành công (sẵn sàng học hỏi, chính trực...) nhưng có tới 9 yếu tố thuộc về sự chính trực. Còn kẻ khác thì hệt kê tới 10 yêu cầu (khả năng ra quyết định nhanh chóng, quản lý sự thay đổi, chuyền tải kết quả và làm việc nhóm) nhưng 8 trong số các yêu cầu đó lại thuộc về năng lực thi hành.

Một mô hình phát triển khả năng lãnh đạo thành công phải kết hợp được tất cả các yếu tố. Một cá nhân lãnh đạo có thể có một số khả năng đặc biệt trong một số lĩnh vực nào đó nhưng anh/cô ta phải cho thấy một năng lực đồng đều ở tất cả các lĩnh vực. Nếu không có sự vượt trội ngoài các nhân tố cơ bản thì các nhà lãnh đạo cổ thể tốt nhưng vẫn không thể nổi bật.

Kết nối khả năng của các nhân viên với danh tiếng muốn thiết lập:

Xây dựng thương hiệu lãnh đạo bắt đầu bằng một thông điệp rõ ràng rằng Công ty ông ty mong muốn được chính các khách hàng tốt nhất (khoảng 20% khách hàng đại diện cho 80% giá trị) biết họ mạnh trong lĩnh vực nào. Giả như, Apple muốn nổi tiếng với khả năng vượt trội trong sáng tạo và thiết kế công nghệ tiện dụng, họ đã thuê các nhà thiết kế, những công nghệ gia giỏi nhất và khuyến khích họ tìm ra các phát kiến mới. Wal-Mart muốn nổi tiếng với giá thấp thì họ sẽ tuyển những người quân lý có khả năng "kỳ kèo" thượng hạng.

Đánh giá các lãnh đạo dựa trên thông điệp thương hiệu lãnh đạo:

Một khi đã thiết lập được thông điệp thương hiệu lãnh đạo, cần liên tục đánh giá các cá nhân nhằm bảo đảm rằng họ đáp ứng được những tiêu chí đó từ quan điểm của các khách hàng là tốt nhất. Thay vì lo lắng về việc hàng hoá có được chuyển đi đúng hạn thì hãy xem liệu họ có nhận được hàng hoá đúng hạn hay không. Thay vì tự vấn mình về tỷ lệ lỗi sản phẩm thì hay xem xét khiếu nại của khách hàng về hàng hoá khi họ nhận được hoạt động ra sao. Thay vì chỉ yêu cầu cam kết của nhân viên với Công ty thì nên tính toán cam kết đó ảnh hưởng với các khách hàng như thế nào. Hãy mở ra kênh phản hồi cho các khách hàng.

Hãy để cho khách hàng và những nhà đầu tư làm công việc giảng dạy:

Nếu như khách hàng và những nhà đầu tư tốt nhất của bạn có thể quan sát quá trình đào tạo cho các nhà lãnh đạo của Công ty thì họ sẽ phản ứng thế nào? Liệu họ thấy được sự phát triển của các nhà lãnh đạo - những người có kiến thức và các kỹ năng có thể đáp ứng được các đòi hỏi của họ? Hoặc họ thấy rằng đào tạo chỉ là hoạt động lấy lệ và chả có gì liên quan tới mong muốn và nhu cầu của họ cả? Khi đã dành cho khách hàng quyền bày tỏ ý kiến về các chương trình đào tạo có thể chắc chắn rằng những kỳ vọng của khách hàng được phản ánh trong khoá học. Những khách hàng và các nhà đầu tư thậm chí có thể hỗ trợ tổ chức chương trình với tư cách là những chuyên gia.

Một cách hiệu quả để phát triển các lãnh đạo là giao việc cho họ và công việc sẽ tự đòi hỏi. P&G có quan điểm giao cho các nhân viên mới làm việc trực tiếp tại các nhóm thương hiệu. Môi trường này sẽ giúp nhân viên mới hiểu rõ những mong đợi của khách hàng. Thực tế cho thấy, nhân viên của P&G có xu hướng gắn sự nghiệp với Công ty. Làm việc tại các chi nhánh hoặc thậm chí ở các quốc gia khác có thể giúp cho các nhà quản lý hiểu được giá trị của thương hiệu lãnh đạo (rất tiếc không nhiều nhân sự Việt Nam có được may mắn này). Một nhân viên quản lý cấp cao có thể được trao cơ hội làm việc ở nhiều nơi như Châu Á, Châu Âu, Mỹ La Tinh hay Trung Đông. Kinh nghiệm với nhiều nền văn hoá có thể đem lại cho họ cảm giác mạnh mẽ .

Theo dõi sự thành công dài hạn của những nỗ lực thương hiệu lãnh đạo:

Khi Công ty bắt đầu tăng trưởng và cho ra lò những nhà lãnh đạo ưu tú, họ có thể đạt được danh tiếng về khả năng quản lý chất lượng. Đây là cốt lõi của thương hiệu lãnh đạo. Sức mạnh chuẩn mực lãnh đạo có thể dễ dàng nhận thấy khi các lãnh đạo rời Công ty này và đảm đương các vị trí thượng hạng ử cá Tập đoàn khác. Những Công ty có thương hiệu lãnh đạo mạnh thường không bị ảnh hưởng nhiều trong quản lý như các Công ty có các thương hiệu yếu hơn. Hơn nữa, với sức mạnh chuẩn mực của mình, các Công ty này tin rằng họ sẽ biến tất cả những gì mà hầu hết các tổ chức khác coi là tiêu cực như mất nhân viên… thành tích cực.

GE có lẽ là “vườn ươm” lãnh đạo khổng lồ nhất thế giới. Tất cả mọi người đã nghĩ rằng Reg Jones (CEO từ năm 1972 cho tới năm 1981) là không thể thay thế nhưng sau đó là huyền thoại Jack Welch và ai cũng nghĩ vậy. Bây giờ Jeff Immelt cho thấy ông còn ổn định hơn thế nữa. GE có khả năng tổ chức và vượt trên hết bất kỳ một cá nhân xuất chúng nào.
Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Trường học cho giám đốc

  12/08/2017Nick FreemanMột thuyền trưởng bất tài nếu không vạch được hải đồ hợp lý cho con tàu. Một giám đốc kém cỏi nếu không biết cách điều hành hiệu quả một Công ty. Vì vậy, những trường học dành cho giám đốc đã ra đời, để giúp họ lèo lái con tàu doanh nghiệp cập bến thành công...
 • Từ chủ doanh nghiệp đến ... nhà lãnh đạo kinh doanh

  23/09/2007Một thời gian dài trước khi trở thành một chủ doanh nghiệp, chắc hẳn bạn đã từng nhiều lần tự nhủ: “Một ngày nào đó, mình sẽ làm chủ một Công ty riêng!”. Mọi người trên thế giới này đều đã từng tự nhủ như vậy với niềm lạc quan trong giọng điệu và sự phấn khích trong ánh mắt, cho dù đó là một cậu bé cô bé tuổi teen hoặc thậm chí là cả nhũng người đang ở tuổi ngũ tuần...
 • Để trở thành nhà quản lý tận tâm

  14/05/2007Bạn không cần phải thể hiện quyền uy và sức mạnh của một người đứng đầu như ThànhCátHãn đã làm mới khiến cho nhân viên cấp dưới thực hiện công việc của họ. Ngược lại, bạn sẽ có thể xây dựng Công ty ngày càng lớn mạnh hơn nếu bạn biết cách phát triển các kỹ năng và quan hệ cá nhân trong tập thể.
 • Kỹ năng của những nhà quản lý bẩm sinh

  04/05/2007Cty Alpha BookMột số người được xếp vào hàng những nhà quản lý bẩm sinh vì họ sử dụng thành thạo các kỹ năng có tầm quan trọng đặc biệt trong những tình huống cụ thể và với một số người ủng hộ nhất định. Chẳng hạn, trong trường hợp cần đến các mối quan hệ, những người có khả năng xây dựng lòng tin sẽ dễ dàng chiếm được vị trí nhà quản lý xuất sắc hơn những người khác.
 • Đủ loại trường, lớp

  03/03/2007CôngThắng - Văn HóaDoanh nhânthời nay phảiluôn họchỏi, nếu muốn doanh nghiệp của mình phát triển bền vững. Nhu cầu học tập của doanh nhân rất đa dạng, nên các chương trình được thiết kế cho đối tượng này cũng phong phú và linh hoạt không kém. Đểcó một cái nhìn tổng quan, thử làm một vòng qua các trườnglớp dành cho doanh nhân...

 • Nghĩ về trách nhiệm của người đứng đầu

  01/12/2006Điệp Văn SơnĐược biết Chính phủ sắp ban hành Nghị định về xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ quan, tổ chức đơn vị khi để xay ra các vụ tiêu cực tham nhũng. Nghị định sắp được Chính phủ ban hành, sẽ góp phần xác định rõ ràng và công khai trách nhiệm đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý khi để xảy ra những vụ tiêu cực, tham nhũng, lãng phí lớn trong cơ quan mình phụ trách, đảm bảo tính kỷ cương trong quản lý Nhà nước, quản lý xã hội, tạo niềm tin trong nhân dân. Đây là một tín hiệu đáng mừng đáp ứng mong đợi từ lâu của nhân dân.
 • Đi tìm chân dung nhà lãnh đạo hiện đại

  01/01/1900Phạm NguyễnNhững ngày này, các thuật ngữ "thế giới phẳng", "toàn cầu hóa", "hội nhập", "WTO"... xuất hiệnvới mật độ chưa từng có trên báo chí và trong cả những cuộc thường đàm. Điều ấy cho thấy rằng trong tình hình hiện nay, những vấn đề trên đang là mối quan hàng đầu, thương trực củagiới kinh doanh trong nước. Một lần nữa, buổi hội thảo" CEO trong thế giới phẳng" lại thổi bùng lên mối quan tâm này. Ở đây, vấn đề được khubiệt trong vai trò lãnh đạo doanh nghiệp...
 • Đi tìm một phong cách lãnh đạo phù hợp trong hoạt động kinh doanh ở Việt Nam hiện nay

  23/03/2006Phạm Mạnh HàBối cảnh mới của sự phát triển đất nước, nền kinh tế thị trường đã đặt ra những yêu cầu mới đối với các doanh nghiệp muốn thành công trong kinh doanh. Bên cạnh việc thay đổi về kỹ thuật, công nghệ, đào tạo cần phải có những tư duy mới trong công tác lãnh đạo - quản lý...
 • Để trở thành người quản lý giỏi

  10/03/2006Nhiều người cho rằng, những người giỏi chuyên món chưa hẳn đã quản lý tốt. Bởi muốn trở thành một người quản lý giỏi, doanh nhân cần biết tự nâng cao năng lực, kỹ năng quản lý của mình. Sau đây là 6 bài học nâng cao kỹ năng quản lý...
 • Tăng Trưởng Doanh nghiệp: Lớn phải đi đôi với mạnh

  13/11/2005Khi lập chiến lược tăng trưởng (hay trong những kế hoạch kinh doanh), doanh nghiệp có thể nhắm đến những mục tiêu như tăng vốn, tăng doanh số, tăng số lượng khách hàng/thị trường, mở rộng mạng lưới công ty con và/hoặc chi nhánh, tăng số lượng nhân viên...
 • Sức cuốn hút của những nhà lãnh đạo

  22/07/2005"Công việc là sự tìm kiếm ý nghĩa cho mỗi ngày cũng như kế sinh nhai hàng ngày, để được công nhận mình cũng như là vì đồng tiền, vì sự ngạc nhiên nhiều hơn là sự uể oải; tóm lại, vì ý nghĩa cuộc sống hơn là vì những ngày Thứ 2 đến Thứ 6 buồn tẻ" - Studs Berkel ...
 • Năng lực cốt lõi của thế kỷ 21

  07/07/2005Các nhà lãnh đạo công ty hiện đang chấp nhận sự đổi mới trong toàn doanh nghiệp như là nguyên tắc hoạt động chủ yếu cũng giống như trước đây họ đã tuân theo những nguyên tắc về chất lượng, lập kế hoạch và quản lý...
 • “Tư duy lãnh đạo trường tồn và phát triển...”

  02/07/2005Tuấn AnhLần đầu tiên tại VN, ông Brian Bacon - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Học viện lãnh đạo Oxford (Anh Quốc), một diễn giả hàng đầu thế giới về kỹ năng lãnh đạo đã có buổi nói chuyện trước 200 doanh nhân, các nhà nghiên cứu khoa học quản lý với chủ đề "Tư duy lãnh đạo để trường tồn và phát triển trong một thế giới đầy biến động". DĐDN đã có cuộc PV ông xung quanh nội dung này...
 • xem toàn bộ