"Văn hoá sống"!

Hà Văn ThịnhLao Động
08:16' CH - Thứ ba, 14/04/2009

Tham khảo bài:

Đường sá hiện nay chật hẹp, “lô cốt” mọc lên khắp nơi, kẹt xe diễn ra tràn lan nên hiếm khi nào xe buýt về bến đúng giờ, trễ năm phút đã là mừng lắm. Khách quan mà nói, không tài xế xe buýt nào dám vỗ ngực tuyên bố mình không phạm Luật giao thông.

Trên một tờ báo vừa đăng tin rằng, một chủ hãng xe bus đã ra giá với các tài xế của mình: "Chỉ (hay được quyền) cán chết mỗi năm hai mạng người thì không phải chịu trách nhiệm, chủ sẽ lo"(!).

Không thể tưởng tượng nổi câu chuyện đau xót và đáng phẫn nộ trên lại có thể xảy ra ở nước ta - đất nước có hàng ngàn năm văn hiến. Nghèo nàn hay cay đắng đến mức nào, ông cha ta từ bao đời nay vẫn lấy chữ Nhân làm đầu.

Thế mới biết, sức tàn phá của mặt trái thị trường nguy hiểm và độc hại biết chừng nào. Một tài xế lái xe container, lúc ngà ngà có nói rằng khi mà tài sản trên xe trị giá hàng tỉ đồng thì để tránh lật xe, đành phải cán người! Lý do "đơn giản" lắm, người chết chỉ phải bồi thường trăm triệu đồng, còn xe và hàng "quý" gấp hàng chục lần "giá" ấy.

Như vậy, không còn là chuyện cảnh báo nữa mà phải là báo động đỏ ở cấp cao nhất về sự thoái hoá trầm trọng nhân cách, lương tâm ở một bộ phận xã hội. Nếu xã hội vẫn còn vô cảm, vẫn không chịu hiểu; thì ngày mai, ngày kia, văn hoá dân tộc, lối sống của cộng đồng sẽ đi về đâu?

Dẫn chứng có nhiều lắm. "Vedan 1" chưa giải quyết xong chuyện sông Thị Vải thì "Vedan 2" lại ngang nhiên xả chất thải ở Rào Trổ (Hà Tĩnh). Hà Tĩnh giải quyết chưa xong thì "Vedan 3" "làm" tiếp Rào Gang ở Nghệ An. Tất cả đều nhằm mục đích thu lợi nhuận, còn là người dân "sống chết mặc bay".

Nắp hố ga làm bằng bêtông cốt tre, dẫu đã có không ít người chết vì nó; nước "tinh khiết" uống "vô tư" bao nhiêu năm giờ mới biết là có đầy chất độc; phân bón giả làm nông dân thiệt hại hàng tỉ đồng, nhưng không hề có cơ quan, cán bộ nào có trách nhiệm bị kỷ luật...

Phải nhìn thẳng vào thực tế rằng kỷ cương, phép nước đang bị một bộ phận xã hội coi thường.

Hãy bớt một chút thì giờ để nghĩ về "văn hoá sống", cho dù đây đang là thời buổi suy thoái kinh tế toàn cầu. Hãy nghĩ thêm một chút về tương lai của đất nước, giống nòi khi nhìn lại việc chúng ta đang tàn hại văn hoá, tài nguyên ghê gớm.

Hãy thức tỉnh và ngăn chặn khi còn chưa muộn trước việc cán người chết được những ông chủ hãng xe bus nào đó quy thành "chỉ tiêu", để cuộc sống mà ta đang phải sống thực sự có ý nghĩa nhân văn.

Lao Động
"Văn hoá sống"!
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,