Trao đổi với bạn đọc về ChúngTa.com

02:43 CH @ Chủ Nhật - 13 Tháng Mười Một, 2005

Đây là ghi chép lại một đoạn nói chuyện giữa ban quản trị ChúngTa.com với một bạn đọc.

Bạn đọc: Tôi rất thích Website báo điện tử của các anh. Nó thực sự có nhiều bài viết phong phú và bổ ích đối với tôi. Anh có thể cho biết qua về hoạt động và mục đích của Website này?

ChúngTa.com:Ngữ cảnh và mục đích ChúngTa.com đã được nói ở Lời giới thiệunhưng có lẽ nó chưa đủ giúp anh phân biệt ChúngTa.com với một tờ báo điện tử. Chúng tôi xây dựng một “Toà nhà trí tuệ” tiện nghi chứ không phải như một bản tin liên tục cập nhật về sự kiện hàng ngày của nhân loại. Chúngta.com hoạt động phi lợi nhuận và không nhắm đến thu tiền quảng cáo để nuôi sống website như các toà báo/tờ báo điện tử.

Website đang phát triển thử nghiệm và cần nhiều thời gian nữa mới đến ngày ra mắt chính thức.Thời điểm này, anh đang đứng trước một “công trường” tri thức mà nguyên vật liệu đang được tấp nập chở về. Việc thi công còn đang được triển khai. Có thể cát bụi mù mịt, gạch đá lộn xộn, ngổn ngang của công trường này làm anh thấy sống động và vui mắt hơn bình thường chăng?

Bạn đọc: Không hẳn thế, tôi đang tiếp nhận tri thức của ChúngTa.com hàng ngày. Anh hãy chỉ ra khác biệt rõ hơn của ChúngTa.com với báo điện tử.

ChúngTa.com:Tục ngữ nước ngoài có câu “Mang tên con người thì dễ, làm một con người thì khó”. Xuất phát từ niềm lạc quan, tin tưởng vào giá trị của tri thức đem lại, chúng tôi tin rằng một “ngôi nhà tri thức” giàu tính minh triết có thể sẽ góp phần là cho đời sống “làm người” của một người thuận lợi hơn rất nhiều.

Bởi vậy, chúng tôi đã thiết kế và đang triển khai xây dựng “Ngôi nhà tri thức” cho những thành viên luôn muốn cải tạo cuộc sống của mình tốt hơn, những người muốn có tự do, hạnh phúc cho bản thân; sẵn sàng đón nhận văn hoá và trách nhiệm xã hội giao phó.

Hai khó khăn lớn chúng tôi đang cố gắng vượt qua là "làm sao cái trừu tượng, sâu sắc của tư duy triết học đến gần với cái cụ thể, sinh động của đời sống thực tế" và "các câu trả lời ngắn gọn, thuyết phục, gợi mở dễ tìm thấy từ một kho tàng trí tuệ nhiều về số lượng, phong phú, đa dạng về ý tưởng và cách thể hiện ngôn ngữ".

Bạn đọc:Tôi có thể hình dung bản thiết kế của “toà nhà tri thức” theo cách phân chia nội dung của ChúngTa.com hiện nay không? Phải chăng kiến trúc toà nhà là như vậy?

ChúngTa.com: Anh chỉ đang nhìn gạch đá, bê tông... (dưới dạng bài viết) chồng chất và vẫn đang được chở đến. Anh chưa nhìn thấy bản đồ án thiết kế toà nhà của chúng tôi. Anh chưa nhìn thấy những thiết bị xây dựng như máy xúc, máy ủi, cần cẩu... và cả những thứ sẽ được chở đến sau như “xi măng kết dính” chẳng hạn. Anh cũng chưa biết sự phân biệt cát, đá, sỏi, bê tông, xi măng... của chúng tôi là như thế nào nhưng chúng tôi cung cấp sự tiện nghi của tòa nhà chứ không phải là trao những nguyên vật liệu đang thu thập.

Những sự đầu độc bằng học vấn còn nghiêm trọng hơn những đầu độc bằng những thứ phẩm công nghiệp. Những đống thông tin ngổn ngang còn nghiêm trọng hơn những đống máy móc và dụng cụ. Những sự không tiêu hóa các ký hiệu còn nghiêm trong hơn những sự đầu độc thực phẩm.

(R. Ruyer)

Tôi chưa thể nói nhiều về kiến trúc cụ thể của “toà nhà tri thức” nhưng có thể tiết lộ về ý nghĩa đằng sau những mục tin nội dung Website này.

“Công trường này” đang xây dựng nên hạt nhân tri thức mang tính nền tảng và có tính chất triết học ứng dụng, động chạm và giải quyết các vấn đề cơ bản của cuộc đời một người như:

 • Tôi là ai?
 • Tôi có thể biết gì?
 • Tôi cần phải làm gì?
 • Tôi có thể hy vọng vào cái gì?

Đó là những vấn đề muôn thuở, thường nhật của mỗi người sống ở mọi thời đại và cũng quan hệ khăng khít với thành tựu khoa học, triết lý của toàn nhân loại. Đó là số mệnh của mỗi chúng ta, vấn đề trí tuệ/chân lý và những giá trị cao cả của con người. Sống vì cái gì, sống ra sao, sống như thế nào để cuộc sống thực sự sáng suốt và hạnh phúc?

Lời giải đáp trí tuệ nên sớm là hành trang cho cuộc đời của mỗi người trưởng thành chúng ta. Tuy nhiên có người đeo đẳng những câu hỏi triết lý đến cuối cuộc đời mà không cắt nghĩa được. Có người lại chưa bao giờ tự dừng lại, đặt câu hỏi và rốt ráo tìm câu trả lời cho nó.Phần lớn ở những thời điểm quyết định của cuộc sống con người mới suy tư triết lý thực sự như 4 tình huống sau đây:

 • Kinh ngạc-hoài nghi: Bỗng dưng quan sát sự lạ thường, gì đó đáng nghi của cuộc đời
 • Lo âu, sợ hãi, kinh hoàng: Đi đến biên giới sống & chết
 • Kinh ngạc: Khi về sự cao siêu của thế giới và bản thân
 • Mình phải là chính mình: Bỗng nhận ra cần phải trở về bản chất của mình để hòa vào thế giới

Thực tế đời sống đang thay đổi không ngừng và chúng ta không đơn độc trong việc tìm những câu trả lời cho những vấn đề cuộc sống “đẻ ra”. Không câu trả lời có sẵn nào có thể giải quyết ngay và triệt để vấn đề của mỗi người, mỗi tổ chức nhưng ý tưởng, thành quả Suy ngẫm của từng cá nhân, từng thời đại đánh dấu bước tiến bộ và gợi mở nhữngý tưởng quan trọng trong sự sáng tạo quan điểm sống cơ bản của mỗi người và xã hội.

Bởi lẽ đó anh sẽ thấy ngoài phần nội dung Suy ngẫmcó thêm những phần nội dung như sau:

-Kỹ năng, nghề nghiệp: cung cấp các kiến thức để cá nhân xây dựng, điều khiển hoạt động sống của bản thân – giúp mỗi người làm chủ cuộc sống của mình, đưa nó đạt đến mục đích, huy động mọi “năng lượng sống” tiềm tàng của bản thân, gia tăng hiệu quả và tránh mọi rủi ro không đáng có.

-Quản lý, kinh doanh: thu thập những kiến thức về tổ chức và quản lý con người, mà kết hợp nhau trong những tổ chức chung. Tập thể người đó có thể là gia đình, công ty, xã hội.

-Giáo dục: Giao thoa của hai chủ đề trên là vấn đề tổ chức chung xây dựng hệ thống đào tạo, chuyển giao và tiếp nhận thái độ - tri thức – kỹ năng cho từng thành viên. Đó có thể là hoạt động giáo dục/đào tạo của xã hội hay hệ thống đào tạo, quản trị thông tin/tri thức trong một công ty.

Bạn đọc: Rất tuyệt. Và các anh có thoả mãn về công việc hiện nay không?

ChúngTa.com: Ngay bây giờ, đã có một số người ghé thăm ChúngTa.com vui vì được nhìn thấy công trường này, những công nhân xây dựng cũng đang hoạt động chăm chỉ, có vẻ có ích.

Nhưng chúng tôi chỉ thực sự vui mừng khi những người sử dụng “Ngôi nhà tri thức” được sống thoải mái, hiệu quả bên trong và hài lòng với tiện nghi được chúng tôi cung cấp. Sớm muộn rồi các bạn cũng sẽ được tham gia vào việc xây dựng, chỉnh sửa ngôi nhà này cho vừa ý mình nhưng sẽ không phải với cách vất vả và dính bụi như chúng tôi đang làm hiện nay.

Chúng ta chỉ thực sự hạnh phúc khi tri thức được chúng ta cùng nhau chia sẻ và khai thác cho chính hạnh phúc của mình, của cộng đồng.

Bạn đọc: Cảm ơn anh đã dành thời gian trao đổi với tôi. Xin chúc các anh thành công!Tôi hy vọng ChúngTa.com sẽ là “ngôi nhà tri thức” chung của chúng ta.

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Tiến tới một triết học về hợp tác vì sự giải phóng con người

  22/09/2015Nguyễn Trần BạtVượt thời gian là một khả năng tuyệt vời của nhận thức. Khả năng vượt thời gian cho phép người ta có thể truy đuổi, suy ngẫm về tương lai, hay ít nhất là chuẩn bị tiền đề tâm lý để đi đến với nó. Và ngay cả những người hôm nay đã tìm ra công nghệ để đi đến tương lai nếu trong quá trình tiến đến tương lai tiếp theo, tương lai cấp hai, vẫn khư khư giữ lấy bản đồ án của tương lai thứ nhất thì cũng sẽ trở thành kẻ bảo thủ trong giai đoạn thứ hai này. Cơ sở của công nghệ đi đến tương lai là tư duy không ngừng, lựa chọn không ngừng và loại bỏ không ngừng...
 • Một kiểu xóa đói giảm nghèo mới

  15/12/2010Thanh ThảoTheo GS-TS Nguyễn Trường Tiến "bây giờ người đảng viên phải biết xóa đói về thông tin, trí tuệ, xóa nghèo về nhân cách và đạo đức làm người". Thật là một kiểu xóa đói giảm nghèo mới, xóa đói giảm nghèo cho cả những người tưởng rằng mình đã giàu, đã no đủ về vật chất...
 • Tư tưởng, phong trào Khai Sáng là gì?

  09/10/2010Bùi Quang MinhPhong trào Khai sáng là phong trào bắt đầu thời thế kỷ 18 ở châu Âu, coi việc tuyên truyền, phổ biến các tư tưởng tiến bộ, nâng cao các chuẩn mực đạo đức và tri thức khoa học (chứ không phải tôn giáo, điều giáo điều có sẵn) là những phương tiện quan trọng để biến đổi cuộc sống xã hội, con người, làm cho nhân loại tiến bộ.
 • Sách trên mạng “Sạch” và “đen”

  27/11/2005Minh HạnhĐọc sách trên mạng đang là một thú giải trí của giới trí thức trẻ. Thế nhưng, việc tìm chọn những trang web… “Sạch” cũng là một khó khăn với bạn đọc...
 • Giới thiệu sách "Tư duy lại cuộc đời"

  10/10/2004Đã hơn nửa thế kỷ trôi qua, Điều khiển học và Khoa học hệ thống đã phát triển, lớn mạnh như một ngành khoa học chủ đạo của thế kỷ XX. Lịch sử đang chứng minh tính đúng đắn luận điểm do nhà triết học Đức Godner Klaus đưa ra năm 1965: "Điều khiển học đang đẻ ra những tư tưởng mới của Triết học". Thật vậy, điều khiển học & khoa học hệ thống thực sự trở nên hữu ích, đóng góp có giá trị cho Thế giới quan, Nhân sinh quan của mỗi chúng ta. Chuyên luận này là kết quả tổng kết của Giám đốc công ty Bùi Quang Minh về những ảnh hưởng của Điều khiển học và Khoa học hệ thống tới Thế giới quan của mỗi người...