Trà, cà phê hay một cuốn sách?

10:06 SA @ Thứ Hai - 31 Tháng Ba, 2014

Cuối tuần này, chúng tôi không mời bạn phải đôn đáo đặt vé xem live show của ca sĩ đang nổi, hay mạo hiểm đến sân khấu mà chưa biết vở diễn đó có hợp gu hay không.

Bạn cứ ngồi nhà, hoặc ra quán cà phê vườn gần nhất, thư thái kêu một ly trà ưa thích, hay chậm rãi với hương vị cà phê quen thuộc. Và hãy bật máy tính bảng hay laptop, cùng lắm là cái điện thoại thông minh, và làm quen với một điểm đến thú vị của thế giới ảo: sachhay.org.

Đây là trang thông tin của một dự án mang tên "Văn hóa giáo dục sách hay", do một nhóm trí thức nổi tiếng, chuyên gia hàng đầu nhiều lĩnh vực khác nhau sáng lập. Đơn vị khởi xướng dự án là Trường Doanh nhân PACE, đơn vị điều hành là Viện Nghiên cứu Phát triển Giáo dục (IRED).

Dự án có mục đích kết nối độc giả với những tủ sách uy tín nhất thế giới, những cuốn sách có giá trị, những tư tưởng mới vừa ra đời, đóng góp vào cuộc chấn hưng văn hóa đọc; cũng là giới thiệu giá trị của một cuốn sách, nhưng đây là một hành trình tự nguyện, phi lợi nhuận, mỗi lời giới thiệu cuốn sách mang theo thương hiệu uy tín của người viết bằng tất cả sự đánh giá dựa trên bề dày tri thức cá nhân, sự nhạy cảm nghệ thuật và am hiểu về người đọc.

Thế giới của Sách hay sẽ đem lại cho bạn những buổi sáng cuối tuần thú vị, nếu như bạn thuộc típ người "đối với tôi, một thành phố không thể đẹp nếu không có một hiệu sách ra hồn". Và Sách hay sẽ là "người đưa tin" nếu như bạn mê đọc sách nhưng lại bận rộn, không thể la cà hằng tuần ở tiệm sách để biết ngay một cuốn sách mới vừa xuất hiện.

Ít nhất "đọc sách theo người nổi tiếng" cũng không bị "hố” như bạn theo một live show ca nhạc, đi xem "những người nổi tiếng thế giới đến Việt Nam" như vụ "trai đẹp bị trục xuất", hay ăn mặc theo một chương trình biểu diễn thời trang nhưng ít ngày sau bị phát hiện mẫu mã ấy là hàng nhái! Trong thế giới của sách, sự tử tế và nghiêm cẩn luôn được ưu tiên.

Sách hay có gì?Những tủ sách chuyên đề được phân loại kỹ bởi các nhà nghiên cứu và những biên tập viên dày kinh nghiệm, rất tự tin gọi sự giới thiệu này là "màng lọc tri thức", tức là sách đã được thẩm định kỹ trước khi gửi gắm đến độc giả, giúp người mua sách có định hướng và yên tâm về chất lượng sách.

Hoặc ít nhất bạn cũng có thông tin về một cuốn sách mình quan tâm vừa xuất hiện. Những hoạt động bên lề chuyện đọc sách của mỗi cá nhân cũng rất bổ ích, được dự án tổ chức thường xuyên, như Giải thưởng Sách hay thường niên (tổ chức tháng 9) khơi gợi, nhắc nhớ bạn những cuốn sách bị thời gian làm nhòa giá trị, những phát hiện mới, những tư tưởng cấp tiến.

Dự án Sách hay có hoạt động quyên sách tặng vùng khó khăn, kêu gọi bạn đọc gửi tặng một cuốn sách mình tâm đắc nhất cho đồng bào mình, khuyến khích xã hội cùng đọc sách khai minh, khai trí; hội thảo về tác giả - tác phẩm, theo dõi các hội thảo về sách kinh điển của IRED.

Bạn có thể ngẫm nghĩ một chút giữa hai ngụm cà phê để đọc thông tin về việc dự án Sách hay tại sao lại kỳ công thực hiện hành trình "Onebook", tức là tặng một thư viện 3.000 cuốn sách cho các trại giam giữ phạm nhân. Chỉ cần một vài cuốn sách có thể giúp cho ai đó thay đổi được cuộc đời cũng đã là một hành trình nhiệm mầu.

Đôi khi một buổi sáng cuối tuần, Sách hay sẽ dẫn dụ bạn bước vào một thế giới kỷ niệm của những người yêu văn hóa đọc, yêu cuốn sách xa xưa, sống lại một khoảnh khắc dễ chịu ở hiệu sách nghèo thị trấn, thấy mình yêu một ngã tư quen thuộc vì nơi ấy có một tiệm sách cũ kỹ quen chân từ ngày vào tiểu học, hoặc biết về những tiệm sách cổ kính lâu đời nhất Paris.

Bạn nhớ tiếc không khí của Đường sách dịp Tết Giáp Ngọ, hãy đến với sachhay.org để thêm quyết tâm chọn sách làm người bạn đồng hành trên đường tìm kiếm thành đạt, hoặc đơn thuần chỉ để nuôi dưỡng thói quen đọc sách luôn tuyệt vời cho đời sống tinh thần.

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

  • Ngày nay, không đổi mới nhận thức cũng coi như mù chữ

    11/12/2015Trường GiangTrình độ nhận thức thực tế khách quan của con người cũng bị giới hạn bởi điều kiện lịch sử. Có những điều mà ngày hôm nay cho là chân lý nhưng ngày mai lại bị nghi ngờ, thậm chí bị phủ định do có những phát minh, phát kiến mới, làm thay đổi hiểu biết của con người. Do đó nhận thức của con người phải luôn luôn đổi mới...
  • Thư viện thời Ebook

    30/03/2006Phạm Xuân Nguyên“Ngày nay ít người còn chịu đọc sách”, “Sách giờ ai đọc mấy đâu”, “Văn hóa nghe nhìn đang lấn lướt văn hóa đọc”, vân vân và vân vân, những tiếng thốt lên như một cám cảnh, và như một báo động. Nhưng có thật chăng văn hóa đọc đang đi xuống?
  • Ra mắt Tủ sách Tinh hoa tri thức thế giới

    22/12/2005Kiều MinhSáng nay (19/12) tại Hà Nội, NXB Tri thức vừa công bố 3 tác phẩm đầu tiên được dịch và xuất bản trong Tủ sách tinh hoa thế giới tại Việt Nam. Gồm cuốn: Những cuộc đời song hành của Plutarque; Bàn về tự do của John Stuart Mill và Thế giới như tôi thấy của Albert Einstein...