Tinh thần mở, tri thức mở

TS. Ngô Quang Hưng (Giảng viên ĐH New York)Tuổi trẻ (2006)
06:34' CH - Chủ nhật, 31/01/2016

Tinh thần mở chính là sự chuyển dịch mẫu hình của khoa học và công nghệ thế giới trong hơn 30 năm bùng nổ CNTT vừa qua. Tự do tí toáy đang dần san phẳng bao nhiêu rào cản. biên giới địa - chính trị, kinh tế, văn hóa tri thức… tạo nên một "thế giới phẳng" (theo tựa đề quyền “Thế giới phẳng: lịch sử thế kỷ XXI” củaa nhà báo Thomas Friedman). Phiên bản "toàn cầu hóa 3.0" đang được phát triển không phải bởi các tập đoàn xuyên quốc gia khổng lồ hay tổ chức tiền tệ thế giới mà bởi cơ man nào là các cá nhân ngồi bên chiếc PC nối mạng, học tập, lao động và sáng tạo từng phút từng giây.

Cơ hội của quả đất phẳng đã san bằng sân chơi tri thức, đặc biệt là tri thức CNTT. Tinh thần mở là cơ hội nghìn năm một thuở cho các nhân tài đất Việt vươn ra thế giới: học hỏi, lao động, sáng tạo. Đó cũng là phương tiện rất cụ thể để các cá nhân phát huy quyền tự do thể hiện, một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Đây chính là cái ngòi nổ cho các phong trào tri thức mở của thế giới, giải phóng tiềm năng sáng tạo vô hạn của nhân loại.

Tạo điều kiện tối đa cho tinh thần mở này là một trong những điều kiện tiên quyết cho phát triển về nhiều mặt trong kỷ nguyên mới. Tìm một điểm cân bằng hữu lý giữa các giá trị vĩnh hằng của lao động và sáng tạo là trọng trách của các nhà hoạch định chính sách.

Tinh thần mở, tri thức mở
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,