Tình là cái tình chát

12:22 CH @ Thứ Tư - 24 Tháng Hai, 2016

Yêu qua mạng thì có gì mà phải rộn? Mười năm qua, tiến bộ về Internet và các dịch vụ trên mạng đã phát triển không ngừng. Hãng Yahoo lừng danh với phần mềm chất của mình đã làm lễ kỷ niệm 10 năm với nỗi lo bị các hãng khác cạnh tranh. Chát chít với hẹn hò nhau trên cõi ảo đã thành miếng đất hấp dẫn các nhà lập trình. Còn với dân văn phòng, đường yêu đương đã được mở rộng với những kênh thông tin hơn hẳn các cách thức cổ truyền. Ngày xưa mùi mẫn ca chiều tan trường về, Điệp cùng Lan chung lối. Ngày nay có thể thủng thẳng mà kể: “Toi quen meo-hoangtrenmang qua chát. Mèo hoang trên mạng, tôi gọi là mèo hoang, thường chát vào buổi trưa hoặc tối. Khi nàng chát với tôi trong giờ làm việc, tôi biết, mèo hoang đã thích tôi”.

Sự phát đạt của ngành dịch vụ hội thoại trực tuyến cho thấy điều kì lạ của con người chúng ta: ảo hóa con người mình để vào mạng, quanh quẩn mãi Internet rồi lại thấy mình cô độc, bèn đẻ ra chát chít tìm nhau, xong rồi lại tìm cách thực hóa nhau. Nhưng thói đời là thế, chuyện tình cảm nào hay thì đều đi đường vòng cả. Nếu kết bạn qua Internet mà dễ và sẵn quá, có khi lại chẳng thu hút dân văn phòng rầm rập tạo nickname với ra vào các diễn đàn như đi chợ. Thói quen chếch mail thì còn có thể đổ tại yêu cầu của công việc, nhưng nhu cầu chát với tham gia diễn đàn thì đã thuộc về một thứ thiết yếu chỉ kém hít thở hàng ngày, đã vượt qua ngưỡng đam mê. Nó là một điều gì rất đời thường, hôm nay chát với em Lan “mèo kilty” cũng như sáng ra làm cốc cà phê với thằng bạn chơi chung chứng khoán hay chiều về uống bia với hội xem bóng đá.

Tuy nhiên, với dân văn phòng, chát có một mục tiêu thú vị hơn nếu như có dây dưa chút tình cảm vào đó. Thời nay, khi cô đơn lên ngôi từng ngày như lời bài hát nọ, ai cũng cần có bờ vai ảo để khóc vùi (giả vờ cũng được) cho quên ngày u ám nơi công sở. Lên mạng là sắm vai, chị gái tôi, dân văn phòng 37 tuổi, hai mặt con, chôn chân nơi bàn giấy nhưng mang niên vivunhưmây, bạn tôi anh trai công sở lành hiền ngoan ngoãn, suốt đời làm theo chỉ đạo, gửi gắm khát vọng vùng lên bằng username không vui không làm.

Đặt cho mình một cái tên mới trên mạng, tô vẽ cho mình những khung tính cách trên các diễn đàn, thực sự là những mơ ước về một con người mà những anh chị văn phòng muốn đạt được. Nhìn vào những nickname của dân văn phòng là thấy ngồn ngộn những ước vọng, những hoài mong về một con người ta muốn hóa thân. Một nickname pha dấm mắm tí ti tính tình dục như zaihanoi hay gaivanphong có thể làm số ít cau mày, nhưng sẽ làm đa số phải tò mò một chút. Cha mẹ đặt tên ta không hấp dẫn, ta phải gỡ gạc lại bằng cái nickname choáng váng. Sức hút của tinh thần “điệp viên" khiến online lúc này có hơi hướng một cuộc vui mang tính phiêu lưu, ai cũng có khả năng tạo ra cho mình một cuộc sống thứ hai, một James Bong bí mật bên trong thân xác văn phòng nhạt nhẽo đang là ta này.

Dĩ nhiên, dân văn phòng cũng biết cái tên chỉ là bước đầu và nói thật, mấy ai đặt nặng vấn đề tính nghiêm túc qua nickname? Ngoại trừ địa chỉ email dùng cho công việc rất công thức và mô phạm do cơ quan quy định, thì chúng ta xưng danh giật gân là để làm nóng mình. Nhất là khi nhảy vào cái biến Internet mênh mông này, phải biết đi từ những diễn đàn, những phòng chất của những đối tượng cùng nhu cầu trước khi buông câu khơi xa. Hoa lá cành thì chọn bạn cùng sở thích, ví như "ghét nhạc Trịnh” hay những người hâm mộ CLB Sông Lam Nghệ An (http://www.slna-fc.com/). Tuy là diễn đàn hâm mộ đội bóng đá nhưng cũng có đủ mục văn hóa văn nghệ cho đến tâm sự gỡ rối tơ lòng, và cũng có cả lần nữ. Còn thẳng một lèo, thì xin mời đăng nhập các trang kết bạn (dating). Bạn sẽ phải điền một mẫu dài khoảng vài chục thông số: từ chiều cao, cân nặng, đến các thú vui đặc biệt, cho đến đối tượng bạn muốn tìm từ bao nhiêu tuổi, có kèm ảnh không; thậm chí nếu tìm bạn quan hệ thể chất thì cũng có nhiều loại: cao gầy/ mập mạp, cảm giác mạnh hay có sử dụng roi da... Dĩ nhiên bao giờ cũng có một ô để bạn tự viết về mình. Đây là chỗ khiến đối tác quyết định có chấm bạn hay không. Bạn nhấn nút hoàn thành và sau khỉ xác nhận thông tin đã được đưa lên, chỉ một thời gian trăng tà con quạ kêu sương, bạn có một lô match results (kết quả tương hợp) gửi đến.

Nhưng viết về mình thế nào trong những lời giới thiệu ấy? Cũng như phải bắt đầu một topic kiểu gì để chen vào giữa cơ man những tâm sự căng mọng những nỗi đợi chờ trên diễn đàn? Không kể những tâm sự cay đắng như "Chuyện thứ 13: Bạn trai dẫn gái về nhân mà có khi là do các phụ trách trang thêu dệt, ta viết “30 tuổi, lành lặn và cô đơn", hay “Đêm qua thức đến ba giờ sáng, nghĩ về nửa kia của đời mình”. Hoặc nếu bạn đi khuyên người khác, bạn cần nói một lời nhè nhẹ đầy cảm thông, thể hiện bạn là người đã trải qua những biến cố sâu sắc, và không quên tiết lộ nay bạn đang cần được làm mới mình, và sau hết, bạn là người vui vẻ dễ chịu, biết đưa ra những lời hài hước, bạn ắt sẽ là ứng cứ viên sáng giá cho một thiên tình sử online.

Sự sinh tồn của bạn trên mạng chính là những dòng status trên cửa sổ chai Yahoo! Messenger (YM), blast trên blog cá nhân và những tagline đi kèm danh xưng trên forum, nó làm sống động con người ảo của bạn, bên cạnh một avatar hấp dẫn. Avatar tức hình đại diện là thứ hiếm ai trưng mặt thật của mình lên, nhưng những dòng trạng thái thì tha hồ, chữ nghĩa vốn liếng mau mau mang ra vận dụng. Cái đầu ưa hát karaoke của bạn thốt nhiên lấy ra một câu nhạc Trịnh: “Đời ta có ai vừa qua". Có trời biết có ai vừa qua? Nhưng dòng status như thế đủ để bạn chai mơ màng ngẫu biết đâu là mình.

Các sếp văn phòng trước đây hay câm chát chit trong giờ làm việc, nhưng ba đầu sáu tay cũng không thể cấm nổi. Ban đầu dân văn phòng vừa làm việc vừa tranh thủ chặt vụng trọng đến khi thành một tiện ích mà ngay cả sếp cũng khó chối cãi (vì đối tác có khi cũng lại chắt cho kinh tế, vừa rẻ tiền hơn điện thoại đường dài quốc tế, lại có thể lưu thành văn bản) thì lúc này YM có giá trị ngang với phần mềm văn phòng Microsoft Office. Bây giờ, trong bầu âm thanh của văn phòng, không chỉ có tiếng chuông điện thoại mà còn có tiếng pinhl phập của thoại nữa. Có thêm chao dân văn phòng không vì thế mà lười hay chăm làm việc hơn, nhưng chắc chắn có ngồi dính mặt vào màn hình nhiều hơn.

Nói đến cái mặt cũng vì chất ở cơ quan thì phải kín đáo, nhưng hơn nữa, không phải ai cũng có hình thức như hoa hậu mà trưng webcam. Lại nói về webcam, bạn thử tướng tượng một loại máy quay phim góc quay hẹp, tốc độ chậm giật cục, màu sắc xám xịt, nối hạt sần sùi, khiến cho ai cũng thành ngáo ộp hết. Thà cứ gửi cho nhau những tấm hình chụp trong studio mà khiến ta nuôi dưỡng hi vọng về một đối tác hoàn hảo. Biết đâu 10 năm sau, đường truyền ngon hơn, màn hình hiển thị webcam rõ nét hơn, ta lại thất vọng ê chề vì sự rõ mồn một cái mũi tẹt hay cặp mắt hiếng của nhau.

Chát với nhau không có gì cao siêu ghê gớm để đến nỗi dính mặt vào màn hình, trái lại toàn những câu rất thường, vẫn những câu vô duyên nhất quả đấm mà khi yêu ta vẫn dành cho nhau (nhưng khi đã yêu thì đến cái đấm cũng có duyên). Những lời lẽ ấy đặt trong khung cửa sổ chai, nó mang độ âm vang của bàn phím gõ lạch xạch của những phút gắng thoát khỏi nỗi buồn chán nơi công sở chật hẹp quen thuộc. Nó là tấm giấy thông hành cho la bước vào một thế giới phản chiếu đời thực, nhưng tự do hơn và quan trọng nhất là tính đùa cợt, khả năng phóng đại đã được cư dân mạng lấy làm tôn chỉ. Ngay cả việc tìm một quan hệ cũng thế, dường như không ai thật thà đến mức nghĩ hôm nay có buông câu tán tỉnh là ngày mai ta sẽ thành đôi.

Cái âm hưởng không ràng buộc, đong đưa cho đỡ tẻ kiểu giễu nhại với lối văn phong đặc thù của chất thời nay như "nhớ em bùn đến chít”, cưa sừng làm nghé với những câu đệm "he he, ak ak, trùi, pó tay”, không ra Nam ra Bắc, như một loại ngôn từ thoạt đọc thấy chối. Song dân văn phòng chát với nhau lâu lâu, cũng thấy chúng có cái tiện là nhí nhảnh hóa nội dung truyền đạt, là một thái độ “quẳng gánh lo đi mà vui sống". Giữa bề bộn sự trịnh trọng và thuyết giáo của đời văn phòng, giữa món trào lộng đến tục tĩu của tiếu lâm học trò này như một cách xả stress hiệu quả.

Chát chít vì thế hơn cả một thói quen được sử dụng không còn dừng ở mức độ trào lưu, là vì sự chia sẻ không bao giờ cầu kì phức tạp, không phải đặt câu chỉn chu, viết tắt hay lóng sao cũng được miễn là đối tác hiểu ý nhanh nhất. Nó vừa giống món fastfood nhanh nhẩu và đồng đều khẩu vị, vừa có cái thú tùy nghi pha, dấm mắm của mỗi người chơi. Một trong những thứ gì, vị đặc sản ấy là các biểu tượng (smiley).

Chẳng hạn, người ta có thể khóc cười là tình với 87 biểu tượng như YM phiên bản 8.0, thậm chí có khi với một vạn biểu tượng khi download về. Nếu nhà văn cần vài trang giấy để diễn tả cảm xúc nhân vật và thì đây, dân văn phòng có thể thờ ơ vừa xem tài liệu, vừa nhấp chuột vào biểu tượng chát để báo "tôi đam cười với anh”, không đến một giây, và bộ mã của nụ cười chỉ là ba kí tự (:-)). Mà lại còn đa dạng hết sức, từ cười chúm chím, cười nhe răng, cười ha hả, thậm chí cả cười giãy đành đạch. Nguyễn Du vòng vèo thơ lục bát "Hoa cười ngọc thốt đoan trang” làm nên ướt lệ thế kỷ XIX thì Thúy Kiều Kim Trọng văn phòng thời nay điển chế hóa nụ cười chỉ từ những kí tự rất trực diện. Không biết các biểu tượng có làm người ta yêu nhau nhanh hơn không, những việc chọn được biếu tượng thích hợp với tâm trạng của bạn cũng khiến bạn thấy mình có duyên ra phết. Và quan trọng nhất là, nó đỡ nội dung. Thời nay di tán nhau, ai còn dông dài vận dụng điển cố "anh nhớ mãi phút giây huyền diệu” kiểu thơ Puskin chép sổ tay để bộc lộ tâm trạng nữa. Vậy thì văn hóa chất này, với những biểu tượng kia, là một sự thay thế gọn nhẹ. Đằng nào chả yêu nhau, bây giờ anh chị thích ú tim ngập ngừng đuổi bắt quanh gốc cây hay là không đầy chớp mắt, tín hiệu chát đã nói thay tất cả? ông Xuân Diệu có sống đến giờ cũng thấy câu “mau lên chứ, vội vàng lên với chứ” của mình đã hơi bị chậm.

Dân văn phòng lên mạng chai hay tâm sự là với cả mọi người, available với cả thế giới, nên khả năng luôn có những con cá to hơn đã lởn vởn trong suy nghĩ. Thúy Kiều không gặp Kim Trọng ở tiết Thanh Minh mà thay văn nhân này trên mạng như thời nay, cũng không biết tơ liễu bóng chiều có thướt tha nổi không. Cứ như thế đi offline là phải chấp nhận năm ăn năm thua, khả năng giải tán có khi cao hơn khả năng đò cặp bến. Dường như mang sẵn thân phận hẹn hò qua mạng nên tự thân anh chị văn phòng cũng không tin lắm vào việc hoa khuê các bướm giang hồ gặp nhau nên chuyện.

Chúng ta đi offline có phần kém tung tăng hơn khi chat chít. Bởi vì chúng ta biết đời mình đang trôi êm đềm trên mạng, lúc này thử thách thực tế ta phải đối diện có khả năng lật tẩy những gì ta không trình bày ra, ta đâm lo. Cho dù nàng đã mạnh dạn gửi vài tấm hình chụp cảnh đợt đi nghỉ mát vừa rồi, có thể chàng đã cho xem blog (sao mà anh ấy viết blog hóm thế không biết!), nhưng trăm nghe không bằng một thấy. Mồm ngang mũi dọc bên ngoài vẫn hơn cái mặt vuông máy tính phẳng lì vô cảm.
Nếu hẹn nhau tranh thủ hai tiếng nghỉ trưa ở cà phê Nhà Sàn phố Chùa Bộc hay giờ tan tầm vốn phút tắc đường ở quán gần cơ quan, câu chuyện khởi đầu kém hấp dẫn hơn buổi lối thứ sáu Highland cà phê nhà nổi Hồ Tây, nhưng chả ai dám chắc cuộc hẹn nào sẽ có kết thúc tốt hơn. Chúng ta phấp phỏng như chờ kết quả xổ số, chúng ta cũng rộn ràng trong tim nếu người ấy quả là ý trung nhân. Và một khi đã thấy không ưng bụng thì mắt nhìn xa xôi, giọng nói đều đều giữ nhịp tim bảy lăm lần một phút, trong đầu ta nghĩ đến cuộc offline khác: "Chúng mình hãy cứ là bạn bè đã nhé". Tình qua chat, yêu qua mạng rút cục là tại duyên số, ta tự nhủ thế khi trở về cặm cụt xóa bớt niên của bạn chơi không lọt qua vòng chung kết. Đến bao giờ chỉ còn duy nhất một cái niên trong danh sách của tình yêu thôi? Trong những mối tình online này, tình địch có bao giờ biết nhau, và chẳng ai dám chắc mình đã chiếm giữ được trái tim của kẻ vẫn đang chăm chỉ thoại với mình. Cuộc hẹn tuyệt vời là cuộc hẹn mà cả hai đều thấy từ phút này trớ đi, chát chít online chỉ còn là thời quá khứ.

Nhưng với 16,5 triệu người Việt Nam dùng Inlernet và còn tăng lên cả triệu mỗi năm, cha dự báo sẽ còn lâu mới bão hòa, và một cuộc đời nhàn nhạt chôn văn phòng luôn là mảnh đất màu mỡ để nhu cầu online sinh trưởng. Cặp mắt hạn hẹp nơi bàn giấy của ta vẫn phải chấp nhận nhìn vào cuộc đời rộng lớn này bằng cửa sổ màn hình. Dĩ nhiên dân văn phòng đứng đắn đầy mình như ta, đời nào ta lại sa bẫy mấy vụ báo chí bêu riếu như dùng chất mà lừa tình hay chat “đồi trụy”. Ta cũng thấy mình chẳng dễ rơi vào cảnh thổn thức:

Ngày xưa anh mau thật nhiều
Lời anh trong thư nồng nàn
Làm con em em rộn ràng
Ngất ngây

(Lời ca khúc Lang thang Internet - Hoàng Huấn)

Ta tỉnh táo lắm. Chat chỉ là phương tiện mà thôi. Ta chắc nịch, với câu chuyện "dễ đến, dễ đi" của làm quen qua chat, ta chỉ dành cho nó một thái độ chừng mực, thậm chí còn hơi đùa cợt. Rồi cho đến một ngày, một lời nhắn có vẻ tán tỉnh gửi đến (bằng tiếng Anh nhé, mà như thế thì không biết đối tác xưng hô thế nào): "Mình/em đã đọc những điều bạn/anh viết. Bạn/anh đừng buồn...” và sau đó là những điều tình cảm nhất mà người ta có thể nói được. Ta còn biết làm gì hơn là gõ bàn phím trả lời đây?


Có tồn tại: Tình Online?(VTC News, Thu Trang)

Thế giới ảo liệu có chỗ tồn tại cho một tình yêu thực? Chìm đắm trong mối tình ảo hay những viễn cảnh xa xôi như cổ tích, chính bạn có nhận ra mình chỉ là một trong vô vàn cuộc tình của những tên nghiện net thì có cảm thấy buồn chán thất vọng vào con người thực và tình yêu thực. Tình online đến quá nhanh và kết thúc đầy bất ngờ giống như khi ta Sign in rồi lại Sign out.

Tất nhiên trong một nghìn câu chuyện ảo thì cũng sẽ có những câu chuyện cổ tích thành hiện thực. Trong chuyện tình online thì cảm giác rất quan trọng, tinh tế đo lường cảm giác của nhau vì không thể ở gần để nhìn nhận hay phân giải.

Cũng có những mối tình happy ending (kết thúc có hậu), cũng có những tình bạn bền vững tìm đến nhau dù cách xa vạn dặm. Hay những câu chuyện lãng mạn đậm chất teen như một bức hình vẽ trên Paint ngộ nghĩnh hay đoạn flash tự làm với lời thoại đáng yêu khiến bạn bối rối… Teen mình tỉnh táo khi online, đặt mình ở nơi an toàn nhất trong thế giới ảo mênh mông để mỗi khi online tất cả trở thành huyền thoại đẹp đẽ.

Rất nhiều cư dân mạng đã bày tỏ suy nghĩ của mình khi thảo luận về “tình online”, xin trích một số ý kiến của các bạn.

 • Love_zhiling_89: Tình online có gì đó ảo ảo, nhạt nhẽo lắm nên mình không tin. Nếu may mắn thì gặp được người tốt thực lòng với mình. Nhưng nếu có thì tỉ lệ chắc ít lắm.
 • Ngocnamhiep: Mình nghĩ những người quen trên mạng có thể giúp mình bộc lộ nỗi lòng dễ dàng hơn.
 • Hero_zero: Chuyện tình trên mạng thì mình cũng có kinh nghiệm một chút. Theo mình thì tình yêu trên mạng có thể có thật, nhưng thất vọng lớn nhất là không thể gặp mặt nhau và tìm được lòng tin từ hai phía. Nếu bạn đã sa vào chuyện tình này, mình khuyên bạn hãy quay lại đi.
Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Tám xuyên lục địa

  13/02/2008Nguyễn Vĩnh NguyênChuyện trong nhà chưa biết ngoài ngõ đã hay. Tám vặt sở thành một dịch bệnh của người trẻ công sở. Tại sao người trẻ lại thích tám như thế?
 • Tình yêu làm con người mang bản nguyên thần thánh

  21/12/2007Bùi Quang MinhSolovyev chỉ ra 5 loại quan hệ nam nữ với loại quan hệ nam nữ có tình yêu gắn với lý tưởng hóa đối tượng yêu, làm chúng ta khi yêu mang bản nguyên thần thánh. Tình yêu nam – nữ tuyệt đích sẽ bất tử hóa tất cả bởi tình yêu chuyên trở sự sống vĩnh cửu cho cái mình yêu, tái sinh vĩnh viễn trong cái đẹp...
 • Yêu người tám-ít-xì!

  23/11/2007Nguyễn Vĩnh Nguyên8X đang là một tính từ chỉ sự năng động của những người trẻ thế hệ mới nói chung, nó vượt ra ngoài cái khung thời gian những năm 80 của thế kỷ trước những tiền lệ. Vì nói rằng đấy là những người sinh những năm 80 của thế kỷ trước thì cũng có gì đó đã rất… xưa và quá khứ rồi. Khốn thay cho những kẻ sống vắt ngang qua hai thế kỷ, hai thế hệ sau sẽ nhắc đến lý lịch trưởng thành của họ nghe cứ như xa lăng lắc!
 • Sức hút tình yêu

  13/02/2006Liên HàNhư sức hút tự nhiên của hai điện cực trái dấu, phe áo dài và phe tóc ngắn bị "hút" về phía nhau để mà tò mò, muốn khám phá, rồi… chẳng hiểu sao trái tim bạn rung lên và một ánh mắt, nụ cười hay một lời khen tặng mang hàm ý mơ hồ…
 • Đừng "đánh đu" với tình yêu văn phòng

  11/12/2005Văn phòng, công sở là nơi dễ dàng nảy sinh tình cảm nhất. Các bạn có thể đến với nhau bởi một tình yêu đẹp, thân ái và giúp đỡ nhau trong công việc. Nhưng ở đó cũng là nơi nhiều lời gièm pha, chuyện phiếm, những cái bẫy lừa gạt, ganh ghét và chơi xấu nếu không có môi trường làm việc tốt