Tìm kiếm niềm vui trong thời gian khó

11:01 SA @ Thứ Bảy - 04 Tháng Chín, 2021

Đã hơn một năm kể từ khi cả thế giới của chúng ta đảo lộn do COVID-19. Đối với một số người, điều đó có nghĩa là dành nhiều thời gian hơn cho những người thân yêu và thích nghi với những thay đổi không lường trước được như làm việc tại nhà. Đối với những người khác, nó có thể mang lại những hoàn cảnh khó khăn hơn, chẳng hạn như mất người thân hoặc sa sút và mất việc làm. Giờ đây, với những hứa hẹn về mọi thứ sẽ mở ra trở lại, những lo lắng và lo lắng mới đã thể hiện xung quanh điều “bình thường” mới sẽ như thế nào.

Chúng tôi đang bắt đầu đi ra phía bên kia. Mặc dù nó có thể trông khác với cách chúng tôi nhớ trước khi chúng tôi đi vào giấc ngủ đông COVID, tình yêu của chúng tôi dành cho gia đình, bạn bè và niềm vui được kết nối lại vẫn như cũ.

Khi bước sang mùa xuân, món quà lớn nhất mà chúng ta có thể tặng cho bản thân là ân sủng và những khoảnh khắc vui vẻ có chủ đích. Đây là thời gian để đối xử nhẹ nhàng với bản thân, là thời gian để nuôi dưỡng và trưởng thành. Dù niềm vui có ý nghĩa như thế nào đối với bạn, nó có thể được khai thác theo những cách đơn giản đến bất ngờ, ngay cả khi trải qua những thời điểm khó khăn.

 Dưới đây là một số lời khuyên về cách bạn có thể vun đắp niềm vui không chỉ cho bản thân mà còn cho thế giới xung quanh bạn.

Bắt đầu nhỏ

Tìm kiếm niềm vui không cần quá nhiều nỗ lực. Thay vào đó, hãy tìm kiếm những điều nhỏ nhặt mang lại niềm vui cho bạn. Mặc dù điều đó có vẻ không quan trọng đối với người khác, nhưng tất cả những gì quan trọng là ý nghĩa của nó đối với bạn. Tiến sĩ Chopra nói, “Nếu điều gì đó khiến bạn cảm thấy thoải mái, hoặc mang lại cho bạn niềm vui, hoặc mang lại cho bạn một chút cười, hoặc bất cứ điều gì đó, miễn là nó không gây hại cho bạn hoặc bất kỳ ai khác, hãy làm nhiều hơn nữa ngay bây giờ. Nếu bạn đang rót một tách trà trong chiếc cốc yêu thích của bạn, nhảy theo nhạc trong 30 giây hoặc bất cứ điều gì đó, nếu điều gì mang lại niềm vui cho bạn, hãy dành nó cho bản thân nhiều hơn. Đây thực sự là một phần của sự sống còn ”.

Ngừng so sánh bản thân

So sánh là kẻ trộm cuối cùng của niềm vui. Đó là điều khó tránh khỏi, đặc biệt là trong thế giới ngày nay, nơi mà các luồng xã hội bị chi phối bởi những người có khả năng hiển thị và xã hội cao. Thật dễ dàng để đánh giá mức độ phù hợp của chúng ta so với người khỏe mạnh nhất mà chúng ta biết, hoặc mức độ thông minh của chúng ta so với người thông minh nhất mà chúng ta biết. Các cách chúng tôi so sánh có thể cung cấp cho chúng tôi một tài khoản thiên vị về các kỹ năng và kinh nghiệm của chúng tôi. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng rất có thể bạn đang sử dụng một mục tiêu phi thực tế khi so sánh bản thân. Thay vào đó, hãy thử tập trung vào những mặt tích cực: bạn đã cải thiện được bao nhiêu kỹ năng theo thời gian, những phẩm chất bạn yêu thích ở bản thân và cách người khác có thể nhìn nhận bạn như một hình mẫu.

Hãy tự chăm sóc bản thân trở thành một phần thói quen hàng ngày của bạn

Thuật ngữ chăm sóc bản thân được sử dụng rất nhiều và có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau. Nói thì dễ hơn làm là rút phích cắm điện và dành cho mình những giây phút nghỉ ngơi, thư giãn, nhưng dành thời gian dành riêng trong ngày để làm điều gì đó mang lại niềm vui cho bạn sẽ có lợi rất nhiều cho sức khỏe tổng thể của bạn. Cho dù đó là một cuộc đi bộ nhanh quanh khu phố hoặc một cái gì đó đơn giản như thưởng thức tách cà phê buổi sáng của bạn trên sân, cố ý về “thời gian của tôi” của bạn và cố gắng không căng thẳng về những thứ linh tinh.

Lên lịch thời gian để lo lắng

Những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực là một phần bình thường trong trải nghiệm của con người nhưng thường có thể dẫn đến sự lo lắng tăng lên. Đối phó với những suy nghĩ xoắn ốc có thể khiến chúng ta cảm thấy choáng ngợp, bất lực và cuối cùng có thể ngăn chúng ta cảm thấy vui vẻ. Một cách để đối phó với những suy nghĩ tiêu cực này là sắp xếp thời gian trong ngày của bạn để lo lắng, nhà trị liệu tâm lý Lia Avellino nói. Thay vì cố gắng đẩy những suy nghĩ đó ra xa, tạo không gian để nghiền ngẫm những suy nghĩ tiêu cực đó có thể giúp thiết lập ranh giới xung quanh thời gian tự chăm sóc bản thân hoặc thư giãn có chủ đích của bạn.

Tình Nguyện

Nuôi dưỡng niềm vui trong cuộc sống của chính mình là quan trọng, nhưng vun đắp niềm vui cho người khác cũng quan trọng không kém. Có một cụm từ phổ biến, "Tốt hơn là cho đi hơn là nhận." nghiên cứu cho thấy rằng làm điều tốt cho người khác có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tinh thần của chúng ta. Hành động tử tế có tác dụng lâu dài và dẫn đến mức độ hạnh phúc và cảm xúc tích cực cao hơn. Mặc dù những đau khổ trong thế giới xung quanh chúng ta có vẻ quá sức, nhưng đó cũng là một cơ hội để đền đáp. Một hành động tử tế này sẽ châm ngòi cho một hành động khác, và không một hành động biết ơn nào là quá nhỏ hoặc không đáng kể và cuối cùng sẽ làm cho thế giới chúng ta đang sống tốt đẹp hơn.  

Tiếp nhận thông tin

Một cách để đồng thời nuôi dưỡng niềm vui trong cuộc sống của bạn và những người khác là nhắc nhở bản thân về sự kết nối của bạn. Điều này sẽ trông khác nhau đối với tất cả mọi người. Đối với một số người, đó có thể là thăm lại và chia sẻ những kỷ niệm cũ bằng cách xem qua các video và hình ảnh gia đình với các thành viên trong gia đình. Đối với những người khác, đó có thể là liên hệ với những người bạn cũ và kiểm tra những người mà chúng ta đã không nói chuyện trong một thời gian. Nó thậm chí có thể là một cái gì đó đơn giản như viết những bức thư ân cần cho hàng xóm của bạn, hoặc bỏ bánh nướng hoặc đồ ăn vặt trong cộng đồng của bạn. Dù bạn chọn làm gì, hãy đón nhận trải nghiệm của con người và tìm thấy niềm vui trong sự kết nối mà tất cả chúng ta có với nhau.

Giải phóng đứa con bên trong của bạn

Khi chúng ta già đi, chúng ta có xu hướng đánh mất đi đứa con bên trong của mình. Điều này ảnh hưởng đến khả năng buông bỏ, ngốc nghếch và vui vẻ của chúng ta. Thu hút tinh thần trẻ trung của bạn là chìa khóa để tìm thấy niềm vui. Tổ chức một bữa tiệc khiêu vũ xung quanh nhà của bạn, chạy xung quanh trong mưa, hoặc làm một pháo đài gối như chúng ta đã làm khi còn nhỏ. Giải phóng đứa con bên trong của mình cho phép chúng ta rũ bỏ mọi sự cứng nhắc và trải nghiệm niềm hạnh phúc thuần khiết đến từ tinh thần trẻ trung.

Trân trọng những điều nhỏ bé trong cuộc sống

Đó có thể là cách mặt trời chiếu qua cái cây đó bên ngoài ngôi nhà của bạn, hoặc tiếng cười của con bạn, hoặc cảm giác cỏ dưới chân bạn. Dù là gì đi nữa, điều quan trọng bây giờ là dành thời gian này để tìm thấy niềm vui và hy vọng trong những điều nhỏ nhặt. Hãy thử tìm kiếm niềm vui trong những khoảnh khắc bất ngờ mỗi ngày, và để bản thân được hiện diện trong những khoảnh khắc hạnh phúc giản đơn ấy một lần nữa. Có vẻ bình thường ở phía chân trời và khi thời tiết ấm lên và chúng ta bắt đầu từ từ chọn các phần trong cuộc sống “bình thường” của mình và tìm cách ghép chúng lại với nhau như những mảnh ghép mới, chúng tôi khuyến khích bạn khám phá lại những gì mang lại niềm vui cho bạn thông qua những điều nhỏ nhất.

Chấp nhận niềm vui vì nó là gì

Joy có một cách bí ẩn để tự tạo ra ở nhà, ngay cả khi vượt qua nỗi đau và nỗi buồn. Nó không phải lúc nào cũng phụ thuộc vào hoàn cảnh 'tốt' mà thay vào đó, chúng ta có thể cảm nhận sâu sắc thông qua sự kết nối của chúng ta với người khác và có thể được tìm thấy ở những nơi đáng ngạc nhiên nhất. Niềm vui là bất cứ điều gì bạn muốn nó dành cho chính mình. Điều quan trọng là bạn dành thời gian để tìm thấy niềm vui đó cho chính mình và nuôi dưỡng niềm vui ở người khác thông qua sự hài hước, đánh giá cao, lắng nghe và kết nối.

Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Chuyện vui Năm mới

  31/12/2018Nguyễn Tất ThịnhSáng Mùng Một Tết, tôi viết câu chuyện vui nho nhỏ này chia sẻ với các Bạn như thêm một tiếng cười, một niềm vui sống… như năng lượng tinh thần của chúng ta hàng ngày, bất kể chúng ta đã gặt hái được điều gì to hay nhỏ, hay đôi khi bị thất thoát đi cái gì quí hay không …
 • Tiếng cười tếu táo, hài hước mà thâm sâu trong truyện Kim Dung

  26/11/2018Nhạc sĩ Vũ Đức Sao BiểnVới ngòi bút bậc thầy, Kim Dung đưa vào các tiểu thuyết đấu tranh bạo lực mưu toan của mình những tiếng cười, tạo niềm hứng thú cho độc giả...
 • Sống Vui

  22/02/2018Diễn viên Chí Tài solo đàn với giáo sư Cù Trọng Xoay (Đinh Tiến Dũng), cùng chơi bài hát Sống Vui dựa trên nhạc bài hát Jambalaya (On The Bayou) - The Carpenters...
 • Nguyên lý Mục đích Niềm vui

  02/01/2018Đào Trung ThànhĐể được thực sự hạnh phúc, bạn cần phải cảm thấy cả niềm vui và mục đích. Bạn có thể vui và buồn như tôi nhưng với sự kết hợp khác nhau của niềm vui và mục đích. Và bạn có thể yêu cầu từng mức độ khác nhau vào những thời điểm khác nhau. Nhưng bạn cần cảm thấy cả hai...
 • Tại sao lại cười?

  27/10/2017Vũ Minh Thu (Theo The New York Times)Đôi khi chúng ta cười vì một cái gì đó buồn cười, nhưng phần lớn các nụ cười lại chẳng có liên quan gì lắm đến sự hài hước. Nụ cười phải chăng là một công cụ sinh tồn bản năng của những động vật sống thành bầy đàn, và nó không phải là một lời đáp về mặt tinh thần cho một câu đùa dí dỏm?
 • Niềm vui phụng sự

  23/06/2017Nguyễn Thế ĐăngLàm lợi ích cho người khác, phục vụ cho hạnh phúc của người khác, đem lại niềm vui, đem đến cho ta ý nghĩa của cuộc sống này....
 • Chuyện hài hước từ những cái cây ở ban công

  30/03/2016Nguyễn Quang ThiềuTrong khi chúng ta chăm sóc có phần hơi thái quá những chậu cây trên ban công nhà mình, thì chúng ta lại lạnh lùng tàn phá những cái cây trên phố, trong công viên, các khu rừng...
 • Hãy đợi đấy!

  18/03/2016Tư Đồng KhởiSau một hồi rượt đuổi nhau trong thành phố, chó nhà nói với sói:
  - Này sói, ta khát nước quá, chúng ta vào nhà dân để xin nước uống nha?
  Cả hai vào nhà một bà lão xin nước. Bà bảo:
  - Nhà tôi đã hết nước giải khát rồi, chỉ còn nước máy thôi, uống không?
 • Hai cách nghĩ, hai cách hành xử trước thực tế mới - trường hợp Nguyễn Trường Tộ và Fukuzawa Yukichi

  27/09/2015Nguyễn Đức MậuNửa cuối thế kỉ XIX, Việt Nam nói riêng và phương Đông nói chung, đứng trước thực tế mới, đó là khả năng xâm lược của phương Tây. Nhật Bản và Việt Nam, trong hoàn cảnh đó, cùng đều xuất hiện những nhà cải cách mà tiêu biểu là Fukuzawa Yukichi (1835-1901) và Nguyễn Trường Tộ (1830?-1871). Và với xuất phát điểm gần nhau nhưng hai nước đồng văn, đồng chủng này, sau mấy chục năm, đứng ở hai cực phát triển và lạc hậu, điều gì tạo nên những kết quả như vậy?
 • Hài hước với những bức ảnh ghép bìa sách vào người

  30/11/2014Những bức ảnh này được gọi với cái tên mỹ miều bằng tiếng Latin: Corpus Libris.
 • Sống với niềm vui mỗi ngày

  25/10/2013Hầu hết chúng ta đều coi niềm vui là điều quý giá mà ai cũng cần tạo ra hoặc tìm kiếm. Chúng ta thường cho rằng chỉ một số người đặc biệt, hoặc một vài hoạt động chuyên biệt, mới có khả năng tạo ra niềm vui. Nhưng thật sự là ta có thể khiến cho bản thân được vui vẻ, hạnh phúc trước áp lực của cuộc sống hiện đại ngày càng khắc nghiệt này. Và thông điệp được chuyển tải qua cuốn sách là: Niềm vui không phải ở đâu xa xôi để ta phải tìm kiếm, niềm vui ở ngay trong bản thân mỗi người.
 • xem toàn bộ

Nội dung khác