Thương hiệu đầu tiên trên thế giới

02:36 CH @ Thứ Ba - 09 Tháng Sáu, 2009

Hoạt động ngân hàng đã có từ rất lâu, nhưng ngân hàng của dòng họ Medici ở Italia trong thế kỷ 15 mới có thể coi là thương hiệu đầu tiên trên thế giới theo cách định nghĩa thương hiệu ngày nay.

Thế kỷ 13, thành phố Florence là trung tâm thương mại và tài chính không chỉ của Italia mà của cả châu Âu. Những ngân hàng ở Florence thời ấy cho các thương lái vay tiền trả lãi, nhưng đặc biệt là cho những vua chúa ở châu Âu vay mượn tiền của họ để sống xa xỉ. Đổi lại, ngân hàng có quyền thu thuế ở các lãnh địa khác nhau. Cả hai đều có lợi.

Vỏ quýt dày có móng tay nhọn

Ngân hàng của dòng họ Medici phất lên nhờ cuộc khủng hoảng tài chính của Vương triều Anh trong thế kỷ 14. Nhà vua Anh quốc Eduard Đệ Tam không có tiền để trang trải những khoản nợ các ngân hàng ở Florence khiến cho hàng loạt ngân hàng ở Florence bị phá sản. Giữa lúc đó, Vieri di Cambio de Medici thành lập ngân hàng mang tên dòng họ này năm 1348 và từ đó cho tới năm 1392 đã phát triển cả một mạng lưới chi nhánh ngân hàng ở gần như tất cả các thị thành lớn của Châu Âu. Người cháu trai là Giovanni Bicci de Medici đã phát triển ngân hàng này trở thành một thế lực về tài chính và chính trị ở Châu Âu. Nhưng người đã biến tên dòng họ trở thành thương hiệu thực sự với đầy đủ uy tín và quyền lực, được khâm phục và nể sợ là con trai của Giovanni de Medici, ông Cosimo de Medici – người kế nghiệp cha vào năm 1429.

Thói đời ở đâu và thời nào cũng vậy: nghèo thì bị khinh rẻ và coi thường, giàu thì bị đố kỵ và thù ghét. Năm 1433, dòng họ Albizzi mua chuộc và ép buộc giới cầm quyền ở Florence dùng quyết định hành chính đày Cosimo de Medici ra khỏi Florence trong thời gian 10 năm. Tuy nhiên, những gì dòng tộc Albizzi làm được thì nhà Medici còn có thể làm tốt hơn. Họ bỏ ra nhiều tiền hơn để hối lộ và mua chuộc, họ lập mưu tinh vi hơn và họ tống tiền ép buộc thẳng tay hơn, cho nên không đầy một năm sau, Cosimo de Medici đã được trở lại Florence. Bài học mà Cosimo rút ra được cho mình từ va vấp với chính quyền là muốn làm ăn yên ổn và thành đạt thì phải chinh phục được giới chính trị bằng mọi cách và mọi giá. Đối tượng được Cosimo lựa chọn chinh phục đầu tiên là Tòa thánh Vatican.

Tòa thánh Vatican – chỗ dựa và công cụ

Cosimo de Medici là người đầu tiên nhận ra rằng muốn thành danh thì trước hết phải gây dựng được uy tín, mà muốn gây dựng được uy tín thì phải có được 3 nhân tố sau: khả năng tài chính thực sự, lòng tin của khách hàng và sự hậu thuẫn của các thế lực chính trị, đặc biệt là của Tòa thánh Vatican. Cái tên Medici có thể mở được mọi cánh cửa, khai thông được mọi trở ngại, khai thác được mọi tiềm năng.

Năm 1410, Baldassare Cossa, một tên cựu cướp biển người Napoli, bạn thân của Giovanni de Medici được bầu làm Giáo hoàng. Ngày đăng quang của vị Giáo hoàng này cũng là ngày Medici trở thành ngân hàng chính thức của Tòa thánh Vatican. Liên minh giữa Tòa thánh và Medici đã đem lại lợi ích cho cả hai bên. Một khi được coi là ngân hàng và cố vấn tài chính cho đích thân người đứng đầu nhà thờ thiên chúa giáo, Medici có thể giao du với mọi lãnh chúa, ông hoàng, ông vua hay công tước quý tộc ở châu Âu. Đổi lại, Medici đã giúp tiền bạc của Tòa thánh sinh sôi nảy nở.

Chẳng là thời đó, Nhà thờ Thiên chúa giáo cấm ngân hàng cho vay nặng lãi. Nhưng kẽ hở của chính sách này là các chi nhánh ở nước ngoài lại không bị ràng buộc như vậy. Phần lãi của các khoản cho vay tín dụng có thể được tính dưới dạng các tín phiếu thanh toán ở các chi nhánh ở nước ngoài bằng đồng tiền khác mà khách hàng phải chịu rủi ro về biến động tỷ giá chuyển đổi tiền tệ. Medici giúp Tòa thánh và kiếm tiền cho chính mình bằng cách ấy. Cosimo chọn 7 người con và cháu, cấp tiền và cử họ đi sang các thành phố trung tâm khác của châu Âu để thành lập các chi nhánh.

Ngân hàng Medici kiêm luôn chức năng của một công ty thương mại. Khách hàng có thể vay tiền của Medici ở chỗ này, mua hàng của Medici ở chỗ khác và thanh toán ở một chi nhánh ngân hàng của Medici ở chỗ khác nữa. Giữa thế kỷ 15, doanh số hàng năm của Medici đã vượt quá mức độ giàu có của một số quốc gia ở châu Âu.

Phân quyền mạnh mẽ

Nhưng cách thức quản lý của Cosimo mới thực sự đi trước thời đại. Thời đó, giao thông đi lại khó khăn và mất nhiều thời gian mà việc ra quyết định lại không thể chậm trễ. Vì thế, Cosimo giảm bớt quyền lực trung tâm và tăng quyền hạn cho các chi nhánh ở xa, ai không có vốn thì làm thuê, ai có khả năng tài chính thì góp cổ phần, được quyền tự chủ kinh doanh rộng rãi. Tại trung tâm điều hành của Cosimo ở Florence chỉ có không đầy 10 người làm việc trực tiếp dưới quyền của Cosimo. Năm 1458, Cosimo sở hữu đa số cổ phần của 13 “tập đoàn” khác, tất cả đều mang tên Medici và đối tác. Mỗi chi nhánh và tập đoàn nói trên đều có tư cách pháp nhân riêng.

Medici cũng còn là tập đoàn đầu tiên ý thức về cái gọi là “văn hóa doanh nghiệp” như cách hiểu ngày nay. Cosimo trả lương cao cho nhân viên để gắn bó họ với tập đoàn tạo điều kiện cho nhân viên thăng tiến, bỏ tiền tham gia xây dựng các công trình kiến trúc nổi tiếng của thành phố và làm từ thiện...

Bi kịch của Medici là Cosimo giỏi giang bao nhiêu thì hậu thế lại kém cỏi bấy nhiêu. Năm 1469, Cosimo qua đời, con trai ông - Lorenzo - chỉ giỏi phung phí tiền cho tham vọng về quyền lực chính trị và hào quang cá nhân. Thương hiệu Medici dần bị mất và quên lãng dù cái tên Medici vẫn tỏa sáng trong lịch sử: dòng họ này được phong tước hầu, có tới 3 người về sau trở thành Giáo hoàng và hai người con gái trở thành Hoàng hậu nước Pháp.

Nguồn:
Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Thương hiệu không phải là sự hào nhoáng

  04/06/2007PVThương hiệu đối với doanh nghiệp có ý nghĩa rất lớn. Đó là một công cụ quản lý có thể tạo ra giá trị trong kinh doanh. Tuy nhiên, hiện số lượng thương hiệu mạnh của châu Á chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong số các thương hiệu mạnh trên thế giới.
 • Tài sản vô hình

  13/03/2007Trần QuangQuảng cáo chính là quá trình thông tin với một nhóm đối tượng cụ thể về một sản phẩm hay dịch vụ cụ thể, thông qua một hay tất cả các phương tiện truyền thông phù hợp với thông điệp của sản phẩm, vào một thời điểm phù hợp để đạt được hiệu quả theo yêu cầu của nhà sản xuất hoặc doanh nghiệp.
 • Thương hiệu sinh ra từ đâu?

  12/01/2006Phạm An ViênTôi được tham dự rất nhiều cuộc tranh luận về việc đi tìm nghĩa của từ thương hiệu nhưng chỉ dừng lại ở đó thì quả là sai lầm lớn, biết ý nghĩa của nó là vậy mà không biết tìm cách xây dựng và bảo vệ thương hiệu thì cũng chỉ là “Đầu voi, đuôi chuột”...
 • Tìm hồn cho thương hiệu

  22/10/2005Vân QuỳnhBạn có thể tìm thấy một trong những ví dụ điển hình nhấtt về định vị trong truyện cổ tích "Alice lạc vào xứ sở thần tiên ". Alice bị lạc và hỏi đường ông mèo. Ông hỏi cô bé muốn đi đâu. Alice trả lời cũng không biết đi đâu. Ông mèo đã nói với cô thế này: "Nếu không biết mình đang đi đâu, thì con đường nào cũng vậy thôi ". Định vị thương hiệu được xem là xác định được linh hồn cho thương hiệu. Nếu định vị thương hiệu tốt, bạn sẽ xác định được phương hướng cho Công ty...
 • Thương hiệu mạnh có ý nghĩa gì?

  07/07/2005Nhưng dù kinh doanh trên lĩnh vực nào, doanh nghiệp cũng phải qua hai khâu mua và bán, nghĩa là làm thương mại. Do vậy, thương hiệu không dừng ở nghĩa biểu tượng thương mại mà cao hơn đó là biểu tượng của doanh nghiệp...
 • Năm bài học củng cố thương hiệu

  02/07/2005Trong khi nhiều thương hiệu hàng đầu thế giới đang lâm vào tình thế khó khăn vì doanh thu giảm sút thì một số thương hiệu khác lại gặt hái thành công vì biết cách xây dựng tên tuổi...
 • Triết lý xây dựng thương hiệu

  13/06/2004Nguyễn Tuyết MaiBất kể một doanh nghiệp nào cũng đều muốn tạo uy tín cho thương hiệu của mình. Họ đề ra nhiều biện pháp khác nhau, có những doanh nghiệp thành công, nhưng cũng có những doanh nghiệp đã thất bại khi nỗ lực để thương hiệu của mình đi sâu vào tâm trí khác hàng
 • Thương hiệu và những điều cần biết

  28/01/2004Nike là một trong những điển hình trong việc xây dựng thương hiệu thành công
  Để có thể thâm nhập, đứng vững và đủ sức cạnh tranh trên thị thị trường quốc tế cũng như thị trường trong nước, các doanh nghiệp Việt Nam cần xây dựng cho mình một nhãn hiệu hoặc một thương hiệu/hình ảnh quốc gia...
 • xem toàn bộ

Nội dung khác