Thư gửi ông già Noel

09:43 SA @ Thứ Năm - 22 Tháng Mười Hai, 2016

Ông kính mến!

Cháu tên là Nguyễn Văn Tèo, nhà ở phòng số 15 lầu 18 chung cư Bất Động. Cháu viết thư này cho ông vì biết rằng chỉ mấy ngày nữa là tới dịp ông đi phát quà cho trẻ con và cháu thú nhận là rất mong ngày đó.

Cháu chả hiểu ông lấy quà ở đâu ra mà tặng mãi thế. Theo cháu, ông thật vĩ đại vì bố cháu hay nói trên đời chả ai cho không ai cái gì, vậy mà bao năm nay ông toàn phát đồ chơi cho trẻ em chứ chưa khi nào ngược lại.

Chả biết ông có nhận được danh hiệu “Ông già tiên tiến” hay chưa vì ở lớp cháu những ai tốt đều nhận được danh hiệu này.

Nhưng hôm nay cháu viết thư để cầu khẩn ông lưu ý một chút. Cháu biết là ông rất bận, gần đến Noel phải đọc quá nhiều thư, nhưng cháu vẫn mong ông để ý tới đề nghị đơn giản của cháu.

Thưa ông!

Đó là nếu tặng đồ chơi cho cháu thì ông hãy tặng những thứ nào bất động, kiểu như... kiểu như cái gì thì cháu chưa nghĩ ra vì hầu như tất cả các loại đồ chơi trẻ em hiện nay đều không đứng im. Búp bê thì biết đi, ô tô biết chạy, máy bay biết bay, thỏ bông biết vừa đi vừa đánh trống...

Tại sao thế? Tại thưa ông, những đồ chơi có sự di chuyển đòi hỏi một khoảng diện tích rộng để chơi. Mà cháu và cả các bạn cháu không lấy đâu ra thứ ấy.

Nhà cháu chỉ có sáu mươi mét vuông thôi mà có cả bố mẹ, anh chị, ông bà. Phòng khách cũng là phòng ăn, phòng ngủ cũng là phòng làm việc, còn bếp vừa là nhà kho vừa là nhà xe. Chả còn có khoảng trống nào. Cháu nghe đồn cầu thủ muốn sút vào gôn thì phải có khoảng trống, còn ở gia đình cháu nếu người này nằm thì người kia nên đứng là hơn. Mẹ cháu hay kêu: “Nhà như cái lỗ mũi”, còn bố thì hay quát: “Mang ra ngoài kia” mặc dù không bao giờ ông nói ngoài kia là chỗ nào.

Tóm lại, nếu có một món đồ chơi biết cử động thì cháu chả có cách gì để nó chạy trong nhà, khi mà bản thân cháu còn phải đi lại rón rén, nhìn trước ngó sau kẻo đâm vào ông bà hoặc anh chị. Mỗi khi có khách, cả nhà cháu lại chui vào phòng ngủ, khách về là bay ra như chim sổ lồng.

Đọc tới đây, chắc ông sẽ bảo: “Sao không chơi bên ngoài?”. Dạ thưa ông, cháu đã nghĩ tới ý tưởng tuyệt diệu đó nhưng sân của chung cư chả còn một mét hở ra. Nào hàng quán, nào bãi giữ xe, nào vườn rau, nào thùng rác... Không hề có chỗ cho trẻ con chơi. Nếu bọn cháu đi xa hơn nữa, chạy ra tận ngoài đường thì quá nguy hiểm.

Cháu có một đứa bạn vì thả ô tô đồ chơi trên đường đã bị ô tô thật cán phải. Hậu quả là nó phải nằm chơi trong bệnh viện mấy tháng.

Nói ngắn gọn, xin ông cho cháu thứ đồ chơi gì cứ đứng im một chỗ. Cháu biết cuộc sống ngày nay phải năng động mới là người tốt, nhưng cháu xin phép ông được bất động khi chơi đùa.

Thêm một ý kiến nữa, xin ông cho cháu món gì có khả năng chơi một mình. Nếu nhận những thứ phải chơi với số đông cháu rất khó xử vì hằng ngày chả biết chơi với ai. Mẹ thì suốt ngày quần quật buôn bán. Bố suốt ngày quần quật làm việc. Anh chị em quần quật học, còn lũ bạn hàng xóm bị bố mẹ bắt quần quật học thêm. Cháu cô đơn như chiếc thuyền trên đại dương. Những món đồ chơi phải có hai người hoặc ba người khiến cháu chịu chết.

Ông già Noel kính mến!

Cháu chả biết mình có làm phiền ông không? Và cháu chả hiểu ông có tìm ra món đồ chơi nào vừa im lìm vừa chỉ cần một đứa bé sờ mó không, nhưng cháu hy vọng ông giải quyết được vì thứ nhất, những đứa trẻ như cháu rất đông; thứ hai, nếu ông không làm sẽ chả còn ai làm.

Cháu xin cám ơn ông trước, kính mong ông mạnh khỏe để làm niềm tin cho trẻ con nói chung và cháu nói riêng.

Cháu của ông

Nguyễn Văn Tèo
Nguồn:Thanh Niên
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Sự tích ông già Noel

  21/12/2019Lê HoàngĐã bao giờ các bạn tự hỏi tại sao đêm Giáng Sinh chỉ có các ông già Noel đi phát quà? Thế các bà già đi đâu? Ai mà chả biết từ xưa tới nay, các bà mới gần gũi trẻ con hơn, hay chăm sóc hơn và chu đáo hơn. Vậy lí do gì khiến các bà đánh mất một dịp quan trọng như dịp Giáng Sinh để chứng tỏ khả năng thưởng lũ trẻ của mình? Lí do gì mà các bà bị các ông giành mất chỗ?
 • Suy ngẫm trong đêm Giáng sinh

  22/12/2017Tô Vĩnh HàĐúng 2013 năm trước đây, Đức Chúa Jesus Christ ("Đấng Cứu chuộc lỗi cho Thế gian = Đấng Cứu Thế) đã Giáng Sinh để cứu chuộc rất nhiều lầm lỗi của loài người, theo giáo lý Thiên Chúa. Ngay tên gọi của Đức Chúa đã nói rất rõ rằng loài người nhiều tội lắm...
 • Lễ hội du nhập cần lựa chọn

  31/10/2019Hải QuỳnhTrong những năm đổi mới, với chính sách đối ngoại rộng mở, với sự phát triển kinh tế - văn hóa trong tiến trình hội nhập, lễ hội của các nước trên thế giới càng trở nên quen thuộc đối với đông đảo người dân Việt Nam, nhất là đối với tuổi trẻ.
 • Giáng sinh ấm áp

  22/12/2019Andy ngồi trên tuyết, cậu bé thấy lạnh hơn từng giây một. Andy không đi ủng - thứ mà người ta vẫn thường đi trên tuyết vào mùa đông. Cậu bé không thích ủng và dù sao cậu bé vẫn không có ủng cơ mà. Đôi giày vải, mỏng dính, mòn vẹt mà Andy đang mang đã có vài lỗ thủng và chúng không thể làm được việc là giữ ấm cho đôi chân cậu bé.
 • Top 10 ca khúc Giáng sinh kinh điển

  22/12/2018Tổng hợp‘Jingle Bells’, ‘Silent Night’, ‘Last Christmas’… là những giai điệu luôn được cất lên rộn rã mỗi dịp lễ Noel. Dưới đây là sơ lược về sự ra đời và quá trình phổ biến của 10 ca khúc được nghe nhiều nhất vào Giáng sinh.
 • Toàn cầu hoá không phải là "tây hoá"

  08/09/2014Hà YênNhư nhiều lĩnh vực khác của đời sống xã hội, sinh hoạt văn học - nghệ thuật hiện đang phát lộ nhiều vấn đề mà nhìn từ góc độ xã hội học văn hoá, không khó để nhận ra một số chuyển dịch vừa biểu thị sự khởi sắc, vừa chứa đựng một số nội dung cần giải quyết...
 • xem toàn bộ