Thư gửi robot Citizen: Sử dụng mạng xã hội thế nào?

08:42 CH @ Thứ Ba - 12 Tháng Mười Một, 2019

Vài tuần qua, cộng đồng mạng tại Việt Nam đang ồ ạt kêu gọi tẩy chay hai gương mặt – vốn dĩ cũng khá hot trên không gian mạng – Hiếu Orion và Khoa Pug. Tất cả bắt nguồn từ những gì được họ đưa lên internet...

Cụ thể, vlog có tiêu đề "Sự cố hy hữu ở Kyoto: Phụ nữ Nhật quỳ khóc dưới chân Khoa Pug" được Khoa Pug đưa lên, với phụ đề dẫn giải về câu chuyện một nữ phục vụ người Nhật quỳ xuống, khóc lóc xin cho đồng nghiệp của cậu ta được ăn cùng (vì đang bận quay phim).
Những người am hiểu tiếng Nhật đã chỉ rõ: đó là một câu chuyện được bóp méo để miệt thị phụ nữ - khi mà ở đất nước này, việc nhân viên quỳ xuống phục vụ để bày tỏ sự trân trọng khách là điều hết sức bình thường.

Còn Hiếu Orion “gây bão” không bằng video, mà bằng một bức ảnh. Trong đó, tiếp viên của một hãng hàng không tỏ ra khó chịu, đưa tay ra che khi bị anh chụp ảnh cùng. Bức hình ấy được ghép thêm một biểu tượng mang ý nghĩa miệt thị.

***

Trong thời đại 4.0 như hiện nay, mạng xã hội dần trở nên gần gũi và phổ biến, thậm chí đã trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống hiện đại của giới trẻ không chỉ Việt Nam chúng tôi mà hầu như trên toàn thế giới.

Hiếu Orion liên tục dính phốt vì cách cư xử thiếu văn hóa. (Ảnh chụp màn hình)
.
Theo một số liệu mới được đưa ra, với hơn 60 triệu người sử dụng,Việt Nam là quốc gia đứng thứ 18 trên thế giới về tỉ lệ người dân sử dụng Internet và là 1 trong 10 nước có lượng người dùng Facebook, YouTube cao nhất thế giới, trong đó thanh thiếu niên chiếm tỷ lệ lớn. Ở một số liệu khác, thời lượng sử dụng mạng xã hội trong một ngày của giới trẻ Việt Nam trung bình là 7 giờ, khá cao so với khu vực và thế giới.
.
Sophia thân mến !
Tôi là người mới kết nối mạng xã hội được vài năm gần đây. Ngoài việc đọc tin, chia sẻ thông tin có ích, viết bài thì cũng thi thoảng xem các phản ứng, tranh luận của cư dân mạng về các vấn đề xã hội khác, nhất là những khi có các chủ đề thu hút nhiều người quan tâm.

Mặt mạnh của mạng xã hội thì ai cũng biết cả. Nhưng có một điều ai cũng thừa nhận, đó là việc “lướt mạng”cũng rất mất thời gian.

Trong cuộc sống đời thường, có một thứ Thượng Đế rất công bằng với tất cả mọi người, đó chính là thời gian. Chúng ta ai cũng vậy, đều có được 24h hàng ngày để làm việc, học tập và nghỉ ngơi. Nhìn tổng quát, mỗi người đều có 8h để ngủ, làm việc theo luật 8h tại cơ quan công sở. Còn lại 8h là của riêng từng người giải quyết việc cá nhân, nghỉ ngơi, thư giãn phục hồi sức khỏe.

Sử dụng thời gian của riêng mình như thế nào cho có ích là điều cần phải học hỏi và ý thức rèn luyện. Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng, sự khác biệt lớn nhất giữa người thành công và những người khác nằm ở 8h này. Có thể dành thời gian này để chăm sóc gia đình, con cái, tập luyện thể thao hoặc là đọc thêm sách báo. Cũng có thể chọn việc học thêm kiến thức nâng cao, hoặc là tham gia các khóa đào tạo về nghệ thuât chẳng hạn. Nhiều người thì dùng thời gian này tụ tập nhậu nhẹt, quán xá…Và bây giờ chúng ta có thêm lựa chọn khác khi không còn gì làm, đó là kết nối vào mạng.
.
Mặc dù mạng xã hội ngày nay đã trở nên phổ biến, một phần tất yếu trong cuộc sống hiện đại cho các bạn trẻ, thế nhưng học được gì từ các trang mạng này tùy thuộc vào mục đích và cách ứng xử của mỗi người. Nếu như không có bản lĩnh, kiến thức cũng như kỹ năng sống chưa nhiều thì ảnh hưởng tiêu cực từ mạng xã hội là khó tránh khỏi. Nếu đúng là thời gian kết nối mạng của giới trẻ chiếm đến 7h/ngày thì là điều cần phải xem xét, cân nhắc bởi nó quá lãng phí.
.
Và thực tế, một bộ phận giới trẻ dành quỹ thời gian cho mạng xã hội rất lớn, gây nên tình trạng “nghiện” mạng xã hội ngày càng phổ biến.Cũng vì để thu hút sự chú ý của những người “nghiện mạng xã hội”, một số người mới có thể thoải mái đưa ra những thông tin chưa có kiểm chứng cụ thể, thậm chí có những ngôn từ xúc phạm người khác.
Nhìn kỹ ra thì tôi nhận thấy rằng, mạng xã hội cũng là tổng hợp những ứng xử văn hóa đời thường, cũng có đủ “hỉ, nộ, ái, ố”. Làm gì có người “ảo”, chỉ có những suy nghĩ và hành động “ảo”, từ đó dẫn tới những giá trị “ảo”.
.
Bớt lãng phí thời gian, bớt chạy theo và quan tâm tới những câu chuyện vô bổ, thì tự chúng ta sẽ khiến mạng xã hội dần không còn chỗ cho những câu chuyện theo kiểu cố tình “câu view”. Và, trước bất kỳ sự việc gì, nếu không nói được những điều lạc quan thì nên giữ im lặng, tế nhị tôn trọng người khác - bởi những gì chia sẻ trên mạng xã hội là một sự phản ảnh của con người bạn hay tính cách, lối sống của bạn. Tôi nghĩ vậy.
.
Xin chào Sophia, hẹn gặp lại thư sau.
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Ma Trận: Một nghiên cứu về giải thoát gông cùm ma vương

  31/10/2019Lần đầu tiên chúng tôi xem phim Ma Trận (The Matrix) (1999) với các đồng tu tại Trung Tâm Michigan, tôi đã thụ hưởng một cảm giác thăng hoa và tự tại. Cuốn phim kể chuyện làm thế nào con người tạo ra trí óc nhân tạo (AI), nhưng dần dần lại bị nô lệ bởi các máy với trí óc nhân tạo và trở thành nguồn năng lực cho máy móc...
 • Tờ báo Facebook

  29/10/2019Thảo DânFb đã mở ra cho tôi, và có lẽ, nhiều người khác nữa, những góc nhìn mới lạ, khác biệt, tiệm cận sự thật. Vì thế, tôi coi fb là một tờ báo độc lập, thuộc về và bao gồm tất cả các tầng lớp nhân dân, không phân chia lề lối. Nói về một tờ báo, là nói về người viết và bài viết...
 • Mạng xã hội là nơi người ta sống đãi bôi với nhau

  24/10/2019Mai Xuân NamNếu bạn chia sẻ tâm trạng là vào động viên ngay: Bạn làm sao thế? Có chuyện gì vậy? Anh buồn gì à? Cố lên mọi chuyện sẽ tốt?
 • Giải sân hận từ Mạng Xã Hội

  13/08/2019Inra SaraCòn ở thế giới ảo, thấy người phán xét, chê, chửi, không cần tìm hiểu, và bất cần phép tắc ứng xử cuộc người, ta cũng nhảy vào chê, chửi, phán xét như… thật!
 • ​Không thể né tránh mạng xã hội

  09/08/2019Lê Quốc MinhTôi còn nhớ vụ rơi máy bay quân sự cách đây nhiều năm. Một tai nạn thảm khốc! Khi đó, mạng xã hội chưa phát triển như bây giờ nhưng thông tin râm ran khắp nơi, cho dù có chỉ đạo không đưa tin về vụ này.
 • Khi giới trẻ bị lệ thuộc vào mạng xã hội

  13/03/2018Tân KhoaGiới trẻ đang nghiện nặng việc sử dụng mạng xã hội và thậm chí sẵn sàng nhịn ăn, nhịn tiêu để mua được cho mình một chiếc điện thoại thông minh. Đây chính là vật bất ly thân với nhiều sinh viên và không ít người lo ngại là mạng xã hội đang khiến sinh viên không tập trung học hành...
 • Chúng ta sống thật hay sống ảo?

  24/11/2017Philip Ball/BBCBạn có phải là người thật không? Còn tôi thì sao? Câu hỏi này từng là mối trăn trở quan tâm của các nhà triết học, từ cái thời mà giới khoa học gia chỉ muốn tìm hiểu xem thế giới xung quanh là gì, và tại sao...
 • Định nghĩa chính mình trong cuộc sống ảo

  28/11/2016T.N. (theo BBC)Mỗi khi kết nối Internet, nhiều người bận rộn cập nhật nội dung cho Yahoo 360, bình luận trên MySpace, chuyển ảnh vào Flickr, đăng nhập Second Life... và tham gia vô số những dịch vụ khác.
 • Mạng xã hội lượng nhiều, chất ít

  02/04/2016Hải AnhSinh vội vã, sống vật vờ - các mạng xã hội Việt Nam đang loay hoay tồn tại, phát triển và nỗ lực tìm hướng đi riêng để thoát khỏi tình trạng ảm đạm, nhất là trước động thái cạnh tranh mạnh mẽ sắp tới đây của Yahoo! (nâng cấp dịch vụ Yahoo!360o)...
 • Mạng xã hội - kết nối hay chia rẽ con người?

  19/07/2011Vương ĐỗNhững mạng xã hội như Twitter hay Facebook không giúp kết nối người ta với nhau – thay vào đó chúng cách ly con người với thế giới thực. Đây là lời cảnh báo mới nhất từ giới học giả về trào lưu sử dụng mạng xã hội hiện nay...
 • Sức mạnh đáng kinh ngạc của mạng xã hội

  22/12/2009Hoàng Giáp (lược dịch từ City-Journal)Trước khi mạng xã hội xuất hiện thì rất ít người trong số chúng ta từng muốn có một người bạn như vậy.
 • Các mạng xã hội ảo lý tưởng dành cho giới trẻ

  22/04/2009Phạm Thế Quang HuyGiới trẻ có lẽ không còn lạ lẫm gì với mạng xã hội ảo và tác động của nó đến xã hội thực tại. Tuy nhiên, trong khi các mạng xã hội ảo ngày càng phát triển, nhiều sinh viên lại không biết cách khai thác nguồn tài nguyên thông tin từ các mạng xã hội này.
 • Ai sẽ cứu những mạng xã hội tiên phong?

  26/10/2008Nguyễn Ngọc PhươngĐại đa số mạng xã hội mở rộng hệ thống để thu hút người dùng nói chung, nhưng những người này, những tính năng đó có bao nhiêu phần trăm đóng góp vào lợi nhuận của hệ thống thì mù mờ hơn cả đỉnh núi Pan xi phăng, nơi mây vờn núi, mây bay ngang trời...
 • xem toàn bộ