Thời của sách học làm người

08:50 SA @ Thứ Ba - 05 Tháng Bảy, 2005

Nổi bật là bộ sách "Cửa sổ tâm hồn", trong đó cuốn "Quà tặng của cuộc sống" từ lúc xuất bản lần đầu (9.2001) đến nay (6.2004) đã được tái bản 19 lần!
Các cuốn "Lắng nghe điều bình thường", "Trái tim có điều kỳ diệu","Phép màu nhiệm của đời" cũng được tái bản từ 4 đến 11 lần với số lượng hàng vạn bản.

Riêng các bộ "Những tấm lòng cao cả" với 30 tựa, đạt 200.000 bản. Trong đó, có các cuốn "Hãy can đảm và tốt bụng" (14 lần tái bản), "Chúng ta sẽ ổn thôi mà" (7 lần).

Chính vì sự ăn khách này mà hai bộ sách "Quà tặng của cuộc sống" và "Dạy con làm giàu" bị "luộc" nhanh nhất.

Không phải ngẫu nhiên mà loại sách dạy làm người đã trở thành mục tiêu phấn đấu tăng doanh thu của nhiều đơn vị liên kết, nhà xuất bản.

Nếu đọc kỹ, vẫn thấy có sự giông giống nhau ở đầu đề sách, đến cách tuyển chọn các câu chuyện của nhiều NXB... Nhìn chung, văn phong của nhiều cuốn chưa thực sáng sủa, lối viết của nhiều tác giả không chuyên còn ít chất văn học.

Nói về tác dụng của sách, có nhà văn nhận xét: Tôi e rằng khó lượm lặt nhiều điều hay, bởi học làm người đâu phải cứ theo lý thuyết có sẵn. Nhưng không hiểu sao các bậc phụ huynh cứ nháo nhào mua sách dạy con. Có thể, họ lo sợ khó kiểm soát được bọn trẻ thời bây giờ và cũng không có thời giờ ngồi lại với con cái.

Thế nhưng, sự giáo huấn cũng có hai mặt của nó và trẻ con rất sợ bị giáo huấn. Từ đây, cũng có thể nhận thấy nhu cầu về loại sách luân lý đang tăng và không phải là nhu cầu ảo. Tuy nhiên, khối lượng hùng hậu loại sách học làm người có thể trở nên lạm phát và thừa ứ nếu cứ đà xuất bản tranh thủ mà không chọn những cuốn chất lượng. Đến một lúc bội thực, độc giả rất có thể đâm hãi các kiểu học làm người!

LinkedInPinterestCập nhật lúc: