Thế giới này có phẳng?

09:25 CH @ Thứ Ba - 27 Tháng Sáu, 2006

Thế giới ban đầu được xem là phẳng. Mấy thế kỉ trước Galieo “làm" cho nó thành hình cầu. Bây giờ người ta lại bảo nhau: phẳng rồi. Thuật ngữ "thế giới phẳng" bắt đầu hành trình đi vào ngôn ngữ của các bậc trí giả Việt Nam.

Nhưng chả lẽ chúng ta đã bắt đầu được sống trong thế giới phẳng. Ở đó cơ hội (và còn hơn thế nữa) là đồng đều cho mỗi người thật rồi sao?

Thế giới không giống nhau với mọi người. Nó là cái mỗi người cảm nhận. bằng tất cả giác quan, tri thức và truyền thống văn hoá mà họ có với tất cả những gì xảy đến với họ. Bởi thế nếu nhìn xa hơn những trang giấy về thế giới học kỷ nguyên công nghệ thông tin người ta sẽ nhận ra rằng còn lâu thế giới mới là “phẳng".

Phẳng làm sao được khi mà cuộc chơi toàn cầu đang được lãnh đạo bởi một quốc gia tự vi phạm những giá trị nhân văn rao giảng mà điển hình là truyền thống khai chiến bằng dối trá và những trò “bẩn" khác đang mở mắt chúng ta trong quá trình hội nhập.

Phẳng làm sao được khi mà đất nước muốn “xây đời" một cách “có đạo" mà vẫn chưa có triết lí "tốt đời đẹp đạo” loanh quanh với những giáo điều thủa còn đối lập.

Phẳng làm sao được khi mà lời vàng tuôn ra để cho những đồng tiền chuyển giá tiếp tục được bảo hộ và những khoản tiền còm trở thành cứu cánh cho ngân sách quốc gia, khi mà có quyền là có hành để cho quân bài đô-mi-nô cuối cùng úp mặt xuống đất gánh chịu mọi tai ương.

Phẳng làm sao được khi những đồng tiền vay nợ đến đời con cháu được chia bởi những người "tốt cho đến trước khi bị truy tố” mà dường như phương án của họ là di dân sang bên chủ nợ khi đến hạn trả.

Phẳng làm sao được khi mỗi người tham gia giao thông lì lợm lao xe giành chỗ trống bất kể luật đi và những hệ luỵ xảy ra ngay sau đó.

Phẳng làm sao được khi mà, xét cho cùng con người vẫn chưa đủ tiến hoá để sống theo lí trí, khi mà bản năng đang thắng thế ở mọi quy mô của xã hội, khi mà việc làm ra nước không quan trọng bằng việc giành lấy một chỗ trũng.

Vâng, thế giới có phẳng. Phẳng như nhà cái sòng phẳng với những con bạc, bất kể ở đó đang dùng công nghệ gì.

Nguồn:
Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Người đàn ông gồ ghề trong "thế giới phẳng"

  19/06/2006Lưu Quang ĐịnhThế giới phẳng là tên cuốn sách thứ 13 trong tủ sách SOS2 mà TS.Nguyễn Quang A vừa dịch xong, sắp xuất bản. Tác giả sách là Thomas Friedman, một nhà báo nổi tiếng của tờ New York Times. Sách nói về toàn cầu hoá và công nghệ thông tin, về cuộc tấn công của "bầy thú điện tử" - những tập đoàn đa quốc gia - cùng cơ hội và thách thức của mỗi con người, doanh nghiệp, quốc gia trước cuộc tấn công đó...
 • Thế giới phẳng hay không?

  06/04/2006Nguyễn Vạn PhúSau thành công với cuốn Chiếc Lexus và cây ôliu, Thomas Friedman lại vẫn là tác giả viết về đề tài “toàn cầu hóa” thành công hơn cả khi tung ra cuốn Thế giới là phẳng vào tháng tư năm ngoái và đến cuối năm bán được trên 1,1 triệu cuốn. Tuy nhiên, giới học giả nghiên cứu và giới phê bình, điểm sách lại không ngớt chê bai đủ điều về cuốn sách này. Vì sao có chuyện lạ thế?
 • “Thế giới phẳng” và Việt Nam chúng ta

  31/03/2006Nguyễn Trung“Thế giới phẳng” của Thomas L. Friedman giống cái bánh mỳ nóng mới ra lò, người mua háo hức như đã từng háo hức với “Chiếc xe Lexus và cây ô-liu” cũng của ông ta cách đây dăm năm. “Phẳng” với ý nghĩa quá trình toàn cầu hóa kinh tế kéo theo quá trình toàn cầu hóa mọi mặt đời sống xã hội loài người trên hành tinh này đi vào “luật chơi chung”...
 • Toàn cầu hoá: Cuối cùng đó là một trái đất phẳng

  05/02/2006Thomas L. Friedman, “It’s a Flat World, After All”, The New York TimesNăm 1492, Christopher Columbus vượt biển tới Ấn Độ, đi về hướng Tây. Ông trở về quê hương và tuyên bố: “Trái đất tròn”. 512 năm sau, tôi cũng bay tới Ấn Độ bằng máy bay hãng Lufthansa. Tôi đi về hướng đông. Trở về nhà tôi thì thầm với vợ mình: “Trái đất phẳng”...

Nội dung khác