Tạo thói quen đọc sách cho trẻ

02:56 CH @ Thứ Bảy - 16 Tháng Bảy, 2005

Đọc sách là một việc làm có mối liên quan mật thiết đến sự phát triển của trẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy những trẻ có thói quen đọc sách sẽ rèn luyện nhiều kỹ năng. Các bậc cha mẹ nên là người làm gương trước và nếu có thể, nên tạo thói quen kể chuyện vào buổi tối cho trẻ. Dưới đây có vài gợi ý trong việc tạo thói quen đọc sách cho trẻ:

Cho trẻ thấy rằng đọc là quan trọng

Hãy làm gương. Trẻ quan sát cha mẹ đọc, tự khắc trẻ sẽ trở thành người thích đọc. Luôn có nhiều thứ để đọc xung quanh, không những tiểu thuyết, mà có thể là những cuốn tạp chí hay báo cũng được.

Tạo thói quen đọc sách cho cả nhà. Khi mọi người quây quần vào buổi tối, hãy tranh luận về một cuốn sách nào đó. Đó là cách tốt nhất để thư giãn. Tốt nhất nên chọn một cuốn sách hình. Đọc một cuốn sách kéo dài trong nhiều tuần hay nhiều tập thì càng vui.

Cho trẻ thấy đọc sách là một cách liên hệ với bên ngòai

Một số trẻ sẽ sốt sắng hơn khi chúng biết bạn bè đang đọc cuốn sách đó, chúng có thể tạo thành nhóm tranh luận với nhau. Phụ huynh cũng nên đọc cùng cuốn sách đó để có thể hiểu được trẻ và có thể cùng tranh luận với chúng.

Bạn cũng nên thường xuyên đi nhà sách để biết được những cuốn sách mới cho lứa tuổi con mình.

Lập thời gian biểu đọc sách và tìm kiếm những cuốn sách hay

Phụ huynh định ra thời gian nhất định để đọc sách, hãy dành 1 tuần 1 lần đi đến thư viện hoặc nhà sách. Giữ cho trẻ thói quen thường xuyên đọc báo - dù cho đó chỉ là những cái tựa.

Thỉnh thỏang nên để chúng tự chọn những cuốn sách chúng yêu thích. Một ngày trời mưa mà ngồi nhâm nhi bánh cookie với một cách sách hay thì thật tuyệt vời.

Hãy tạo thời gian vui vẻ bằng cách kể chuyện bằng con rối búp bê. Hoặc để trẻ tự điều khiển những con rối dựa theo cốt truyện của một cuốn sách nào đó, biểu diễn cho ba mẹ và bạn bè cùng xem.

Đọc trên đường

Khi chuẩn bị cho chuyến du lịch của cả nhà, hãy cho trẻ mang theo một số sách hay. Những thành viên gia đình chia sẻ những chuyện thám hiểm khi đi cắm trại.

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc: